ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜನವರಿ 2021 ಮತ್ತು ಜೂನ್ 2026 ರ ನಡುವೆ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ಸೆಪ್ಟಿಕ್ ಟ್ಯಾಂಕ್ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯಿಂದ 18 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 332 ಪೌರಕಾರ್ಮಿಕರ ಸಾವಿನ ವರದಿ
ಮಲ ಹೊರುವ ಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಸರ್ಕಾರ: ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮದಾಸ್ ಅಠಾವಳೆ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರ
ಅಪಾಯಕಾರಿ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಯಿಂದ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ 193 ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ಗಳು ನೋಂದಣಿ
21 JUL 2026 7:08PM by PIB Bengaluru
ಕೈಯಿಂದ ಮಲ ಹೊರುವವರ ಉದ್ಯೋಗ ನಿಷೇಧ ಮತ್ತು ಅವರ ಪುನರ್ವಸತಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2013 (MS Act, 2013) ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಜಾರಿ, ಸಂತ್ರಸ್ತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಪುನರ್ವಸತಿ ಮತ್ತು ಯಾಂತ್ರಿಕೃತ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಚಾರದ ಮೂಲಕ ಮಲ ಹೊರುವ ಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ. ಡಿಸೆಂಬರ್ 6, 2013 ರಂದು ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ಈ ಕಾಯ್ದೆಯು, ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಕೈಯಿಂದ ಮಲ ಹೊರುವ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ನಿಯೋಜಿಸುವುದನ್ನು ಅಥವಾ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳಿಗೆ ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಸದರಾದ ಡಾ. ಡಿ ರವಿಕುಮಾರ್ ಅವರ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮದಾಸ್ ಅಠಾವಳೆ ಅವರು ಇಂದು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಎಂಎಸ್ ಕಾಯ್ದೆ, 2013 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 8 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮಲ ಹೊರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಅಥವಾ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ ಅಥವಾ ಏಜೆನ್ಸಿಯು ಎರಡು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದಾದ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆ, ₹1 ಲಕ್ಷದವರೆಗೆ ದಂಡ ಅಥವಾ ಎರಡನ್ನೂ ವಿಧಿಸಲು ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಈ ಅಮಾನವೀಯ ಪದ್ಧತಿಯ ವಿರುದ್ಧ ಸರ್ಕಾರದ ಶೂನ್ಯ-ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ (zero-tolerance) ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸದನಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಫಾಯಿ ಕರ್ಮಚಾರಿ ಆಯೋಗದಿಂದ (NCSK) ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, 1 ಜನವರಿ 2021 ರಿಂದ 30 ಜೂನ್ 2026ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ಸೆಪ್ಟಿಕ್ ಟ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದಾಗ 18 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 332 ಪೌರಕಾರ್ಮಿಕರು ಪ್ರಾಣ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ವಿವರವಾಗಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದ ಪ್ರಕಾರ, ಕಾನೂನಿನ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅಪಾಯಕಾರಿ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಯಿಂದ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಕಾರಣರಾದ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 193 ಪ್ರಥಮ ಮಾಹಿತಿ ವರದಿಗಳನ್ನು (FIR) ನೋಂದಾಯಿಸಿವೆ.
ಪೂರಕ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಸದನಕ್ಕೆ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯಾಂತ್ರಿಕೃತ ಒಳಚರಂಡಿ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿಲ್ಲ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಡೆಸಿದ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಯಿಂದ ಮಲ ಹೊರುವ ಯಾವುದೇ ಘಟನೆಗಳು ವರದಿಯಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸದನಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಈ ಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ನಿರಂತರ ಶಾಸನಬದ್ಧ, ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಧನಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಾನೂನಿನ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಜಾರಿ, ಯಾಂತ್ರಿಕೃತ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಪುನರ್ವಸತಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಪೌರಕಾರ್ಮಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಗೌರವ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ, ಮಲ ಹೊರುವ ಪದ್ಧತಿ-ಮುಕ್ತ ಭಾರತವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ.

Ministry of Social Justice & Empowerment
332 Sanitation Worker Deaths Reported in 18 States, UTs Due to Hazardous Sewer and Septic Tank Cleaning Between January 2021 and June 2026
Government Reiterates Commitment to Complete Eradication of Manual Scavenging: Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri Ramdas Athawale in Written Reply in Lok Sabha
193 FIRs Registered in Last Five Years Against Agencies and Officials for Hazardous Manual Cleaning
21 JUL 2026 7:08PM by PIB Delhi
The Government of India has reaffirmed its commitment to the complete eradication of manual scavenging through strict enforcement of the Prohibition of Employment as Manual Scavengers and their Rehabilitation Act, 2013 (MS Act, 2013), rehabilitation of affected persons and promotion of mechanised sanitation systems. The Act, which came into force on 6 December 2013, prohibits the employment or engagement of any person as a manual scavenger and provides stringent penal provisions for violations.
This information was given today by Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri Ramdas Athawale in a written reply to Member of Parliament Dr D Ravi Kumar in Lok Sabha.
The House was informed that under Section 8 of the MS Act, 2013, any person or agency found employing or engaging a manual scavenger is liable for punishment with imprisonment for a term extending up to two years, a fine of up to ₹1 lakh, or both, reinforcing the Government's zero-tolerance approach towards the inhuman practice.
The written reply further stated that, as per information received from the National Commission for Safai Karamcharis (NCSK), 332 sanitation workers lost their lives in 18 States and Union Territories, while undertaking hazardous cleaning of sewers and septic tanks during the period from 1 January 2021 to 30 June 2026.
As per the written reply, 193 First Information Reports (FIRs) have been registered during the last five years by the concerned States and Union Territories against agencies and officials responsible for hazardous manual cleaning, in accordance with the provisions of the law.
Replying to supplementary question, the House was informed that no separate evaluation has been undertaken regarding the implementation of mechanised sewer cleaning across States and Union Territories.
The House was also informed that recent surveys conducted across all districts have not reported any instance of the practice of manual scavenging, indicating the positive impact of sustained legislative, administrative and rehabilitation efforts undertaken by the Government to eliminate the practice.
The Government continues to strengthen measures for the safety, dignity and welfare of sanitation workers through strict enforcement of the law, promotion of mechanised sanitation technologies and comprehensive rehabilitation initiatives, reaffirming its commitment to achieving a manual scavenging-free India.