કૃષિ મંત્રાલય
કૃષિ મંત્રાલયની સાપ્તાહિક સમીક્ષા બેઠકમાં ખાતર, બિયારણ, ચોમાસુ અને અલ નીનોની સ્થિતિની સમીક્ષા કરાઈ
દક્ષિણ-પશ્ચિમ ચોમાસુ સમગ્ર દેશમાં છવાઈ ગયું, ખરીફ પાકની વાવણી માટે સાનુકૂળ પરિસ્થિતિઓ સર્જાઈ
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે સંવેદનશીલ જિલ્લાઓમાં કૃષિ પ્રવૃત્તિઓનું સતત મોનિટરિંગ કરવા નિર્દેશ આપ્યા
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ખેડૂતોને ખાતરની સમયસર ઉપલબ્ધતા અને વિતરણ વ્યવસ્થામાં કોઈપણ અછતનું ઝડપી નિવારણ સુનિશ્ચિત કરવા જણાવ્યું
21 JUL 2026 6:33PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની અધ્યક્ષતામાં આજે નવી દિલ્હી ખાતે ખરીફ પાકની વાવણીની પ્રગતિ, અલ નીનોની અસર અને ચોમાસાની વર્તમાન સ્થિતિ, અપૂરતા વરસાદવાળા સંવેદનશીલ જિલ્લાઓની સ્થિતિ, ખાતર અને બિયારણની ઉપલબ્ધતા, જળાશયોમાં પાણીના સંગ્રહ વગેરેનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે વિગતવાર સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે અધિકારીઓને ઓછો વરસાદ ધરાવતા વિસ્તારો પર ખાસ નજર રાખવા અને રાજ્યો સાથે સતત સંકલન જાળવી રાખવા નિર્દેશ આપ્યો હતો. બેઠક દરમિયાન માહિતી આપવામાં આવી હતી કે 17 જુલાઈ, 2026 સુધીમાં દેશમાં ખરીફ પાકનો કુલ વાવણી વિસ્તાર 658.19 લાખ હેક્ટર નોંધાયો છે. જોકે ગયા વર્ષની સરખામણીમાં કુલ વાવણી વિસ્તારમાં ઘટાડો થયો છે, પરંતુ ઘણા રાજ્યોમાં ડાંગર, કઠોળ અને અન્ય પાકો હેઠળની વાવણીમાં સકારાત્મક પ્રગતિ જોવા મળી છે. શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે નિર્દેશ આપ્યો હતો કે કઠોળ, તેલીબિયાં અને કપાસ મિશનો દ્વારા રાજ્ય સરકારો સાથે સાપ્તાહિક સમીક્ષા બેઠકોનું આયોજન કરવું જોઈએ અને ક્ષેત્ર સ્તરેથી મળેલા પ્રતિસાદના આધારે ઝડપી કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ.
બેઠકમાં, ભારતીય હવામાન વિભાગ (IMD) ની અગાઉથી આગાહીઓ, સંભવિત અલ નીનો સ્થિતિ અને વરસાદના દ્રષ્ટિકોણથી દેશભરના 270 સંવેદનશીલ જિલ્લાઓની સ્થિતિની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. આ દરમિયાન ચોમાસા અને વરસાદની સ્થિતિ અંગે વિગતવાર પ્રેઝન્ટેશન આપવામાં આવ્યું હતું. વિવિધ રાજ્યોમાં વરસાદની સ્થિતિ, ઓછા અને વધુ વરસાદવાળા વિસ્તારો, પાકની વાવણીની પ્રગતિ અને NDVI (નોર્મલાઇઝ્ડ ડિફરન્સ વેજિટેશન ઇન્ડેક્સ) જેવા સૂચકાંકોના આધારે પાકની સ્થિતિની પણ સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. બેઠકમાં ચોમાસાની પ્રગતિની સમીક્ષા કરતી વખતે ખરીફ ઋતુ દરમિયાન કૃષિ પ્રવૃત્તિઓ માટે સાનુકૂળ પરિસ્થિતિઓ અંગે પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
બેઠકમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે દક્ષિણ-પશ્ચિમ ચોમાસુ 9 જુલાઈ, 2026 સુધીમાં રાજસ્થાન, હરિયાણા અને પંજાબના બાકીના ભાગોને આવરી લઈને સમગ્ર દેશમાં સંપૂર્ણ રીતે વ્યાપી ગયું હતું. સામાન્ય રીતે, ચોમાસુ 8 જુલાઈ સુધીમાં સમગ્ર દેશને આવરી લે છે, જ્યારે આ વર્ષે તેનો વિસ્તાર સામાન્ય તારીખના માત્ર એક દિવસ પછી પૂર્ણ થયો હતો. ચોમાસાના દેશવ્યાપી વિસ્તાર સાથે, મોટાભાગના રાજ્યોમાં ખરીફ પાકની વાવણી માટે સાનુકૂળ પરિસ્થિતિઓ સર્જાઈ છે.
1 જૂનથી 15 જુલાઈ, 2026 દરમિયાન દેશમાં સરેરાશ વરસાદ સામાન્ય કરતાં 23 ટકા ઓછો નોંધાયો હતો. આ સમયગાળા દરમિયાન સમગ્ર દેશમાં 227 મીમી વરસાદ થયો હતો, જ્યારે સામાન્ય વરસાદ 294.2 મીમી છે. વરસાદમાં સૌથી વધુ અછત પૂર્વ અને ઉત્તર-પૂર્વ ભારતમાં હતી, જ્યાં 540.2 મીમીના સામાન્ય વરસાદ સામે 348 મીમી વરસાદ થયો હતો, એટલે કે 36 ટકાની અછત નોંધાઈ હતી. દક્ષિણ દ્વીપકલ્પ ભારતમાં 26 ટકા, ઉત્તર-પશ્ચિમ ભારતમાં 19 ટકા અને મધ્ય ભારતમાં 13 ટકાની અછત હતી. આ આંકડાઓના આધારે વરસાદની સ્થિતિ પર સતત નજર રાખવામાં આવી રહી છે અને જરૂરિયાત મુજબ રાજ્યોના સહયોગથી યોગ્ય કૃષિ વ્યવસ્થાપન અને આકસ્મિક પગલાં સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. શ્રી ચૌહાણે વરસાદની સ્થિતિ પર સતત મોનિટરિંગ જાળવી રાખવા અને જરૂરિયાત મુજબ રાજ્યોના સંકલનથી યોગ્ય કૃષિ વ્યવસ્થાપન અને આકસ્મિક પગલાં સુનિશ્ચિત કરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો.
બેઠક દરમિયાન ખાતર, ખાસ કરીને યુરિયાની ઉપલબ્ધતા અને વિતરણ તેમજ બિયારણની ઉપલબ્ધતાની પણ સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. માહિતી આપવામાં આવી હતી કે ખરીફ 2026 માટે ખાતર અને બિયારણની પર્યાપ્ત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે અને રાજ્યો સાથે નિયમિત સંકલન દ્વારા પુરવઠાનું સતત મોનિટરિંગ કરવામાં આવી રહ્યું છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ નિર્દેશ આપ્યો કે કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVKs) અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા વાસ્તવિક સ્થિતિ અંગેની માહિતી મેળવવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ખેડૂતોને તેમની જરૂરિયાત મુજબ ખાતર મળે તે સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ અને જો વિતરણ વ્યવસ્થામાં કોઈ અછત હોય તો તેનું ઝડપી નિવારણ કરવું જોઈએ.
સમીક્ષા બેઠકના અંતે, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કૃષિ મંત્રાલયના બંને વિભાગોને નિર્દેશ આપ્યો હતો કે ખરીફ ઋતુ દરમિયાન કૃષિ પ્રવૃત્તિઓનું સતત મોનિટરિંગ રાજ્યો સાથેના સંકલન, વૈજ્ઞાનિક સલાહ, હવામાન આધારિત કૃષિ વ્યવસ્થાપન અને ખેડૂતો સુધી યોજનાઓના અસરકારક અમલીકરણ દ્વારા થવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકાર ખેડૂતોના હિતોનું રક્ષણ કરવા અને કૃષિ ઉત્પાદન વધારવા માટે સંપૂર્ણપણે કટિબદ્ધ છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Fertiliser, seeds and monsoon, and El Niño situation reviewed in weekly review meeting of Agriculture Ministry
South-West Monsoon covers entire country, favourable conditions created for sowing of Kharif crops
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan gives instructions for continuous monitoring of agricultural activities in sensitive districts
Shri Shivraj Chouhan asks to ensure timely availability of fertilisers to farmers and quick resolution of any shortage in distribution system
21 JUL 2026 6:33PM by PIB Delhi
Under the chairmanship of Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, a detailed review was done in New Delhi today to assess the progress of sowing of Kharif crops, the impact of El Niño and current situation of monsoon, situation of sensitive districts with deficient rainfall, availability of fertilisers and seeds, water storage in reservoirs, etc.
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan directed officials to keep special monitoring on areas with deficient rainfall and maintain continuous coordination with the states. It was informed during the meeting that till July 17, 2026, the total sowing area of Kharif crops in the country has been recorded at 658.19 lakh hectares. Although there has been a decrease in the total sowing area compared to last year, positive progress has been seen in sowing under paddy, pulses and other crops in many states. Shri Shivraj Chouhan directed that weekly review meetings should be organised by pulses, oilseeds and cotton missions with state governments and quick action should be ensured based on feedback received from field level.
In the meeting, the forecasts of the India Meteorological Department (IMD), possible El Niño conditions and the situation of 270 sensitive districts across the country from the point of view of rainfall were reviewed. During this, a detailed presentation was given on the situation of monsoon and rainfall. The situation of rainfall in various states, areas with less and more rainfall, progress of sowing of crops and the condition of crops based on indicators like NDVI (Normalised Difference Vegetation Index) were also reviewed. In the meeting, while reviewing the progress of monsoon, discussions were also held on favourable conditions for agricultural activities during the Kharif season.
It was informed in the meeting that the South-West Monsoon spread completely across the country by July 9, 2026, covering the remaining parts of Rajasthan, Haryana and Punjab. Generally, the monsoon covers the entire country by July 8, while this year its expansion was completed only one day after the normal date. With the nationwide expansion of the monsoon, favourable conditions have been created for the sowing of Kharif crops in most of the states.
During the period from June 1 to July 15, 2026, the average rainfall in the country was recorded at 23 per cent below normal. During this period, 227 mm rainfall occurred across the country, while normal rainfall is 294.2 mm. The highest rainfall deficiency was in the East and Northeast India, where 348 mm rainfall occurred against a normal of 540.2 mm, which means, a deficiency of 36 per cent was recorded. There was a 26 per cent deficiency in Southern Peninsular India, 19 per cent in Northwest India and 13 per cent in Central India. On the basis of these figures, continuous monitoring is being kept on the situation of rainfall and appropriate agricultural management and contingency measures are being ensured in coordination with the states as per requirement. Shri Chouhan directed to maintain continuous monitoring on the situation of rainfall and ensure appropriate agricultural management and contingency measures in coordination with the states as per requirement.
The availability and distribution of fertilisers, especially urea, and the availability of seeds were also reviewed during the meeting. It was informed that adequate availability of fertilisers and seeds has been ensured for Kharif 2026 and continuous monitoring of supply is being done through regular coordination with the states. The Union Minister directed that information on the actual situation should be obtained through Krishi Vigyan Kendras (KVKs) and state governments. He said that it should be ensured that farmers get fertilisers according to their requirement and if there is any shortage in the distribution system, its quick solution should be done.
At the end of the review meeting, Shri Shivraj Singh Chouhan directed both departments of the Agriculture Ministry that continuous monitoring of agricultural activities during the Kharif season should be done through coordination with the states, scientific advice, weather-based agricultural management and effective implementation of schemes to the farmers. He said that the Central Government is fully committed to protecting the interests of farmers and increasing agricultural production.