પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
સરકાર દ્વારા માળખાકીય સુવિધાઓ, ડિજિટલ સુધારણા અને પશુચિકિત્સા સેવાઓના માધ્યમથી ડેરી અને પશુપાલન ક્ષેત્રને મજબૂતી મળી
21 JUL 2026 4:19PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહે લોકસભામાં માહિતી આપી હતી કે સરકાર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિસ્તાર કરીને, પશુચિકિત્સા આરોગ્ય સંભાળમાં સુધારો કરીને, ડિજિટલ પશુપાલન સંચાલનને પ્રોત્સાહન આપીને અને ડેરી ખેડૂતોને ટેકો આપીને ભારતના ડેરી અને પશુપાલન ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા માટે અનેક પહેલોનો અમલ કરી રહી છે.
1. દૂધ માટે ન્યૂનતમ ટેકાના ભાવ (MSP) માટે કોઈ પ્રસ્તાવ નથી
દૂધના ભાવ અંગેના એક પ્રશ્નનો જવાબ આપતા શ્રી રાજીવ રંજન સિંહે જણાવ્યું હતું કે દૂધ માટે ન્યૂનતમ ટેકાના ભાવ (MSP) રજૂ કરવાનો કોઈ પ્રસ્તાવ નથી. તેમણે સ્પષ્ટતા કરી હતી કે દૂધના ભાવ ડેરી સહકારી મંડળીઓ અને ખાનગી ડેરીઓ દ્વારા બજારની સ્થિતિના આધારે નક્કી કરવામાં આવે છે.
મંત્રીશ્રીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે સરકાર દૂધ સંપાદન વધારવા, પ્રોસેસિંગ ક્ષમતાનો વિસ્તાર કરવા, ગામડાના સ્તરની ડેરી સહકારી મંડળીઓને મજબૂત કરવા, દૂધની ગુણવત્તા ચકાસણી સુવિધાઓમાં સુધારો કરવા અને દેશભરમાં આધુનિક ડેરી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઊભું કરવાના ઉદ્દેશ્યવાળી વિવિધ યોજનાઓ દ્વારા ડેરી ખેડૂતોને ટેકો આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
2. AHIDF પશુપાલન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરે છે
એનિમલ હસબન્ડરી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (AHIDF) અંગેના એક પ્રશ્નનો જવાબ આપતા શ્રી રાજીવ રંજન સિંહે જણાવ્યું હતું કે આ યોજના ડેરી પ્રોસેસિંગ, મીટ પ્રોસેસિંગ, પશુ આહાર પ્લાન્ટ્સ અને મૂલ્ય-વર્ધન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણને પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે.
મંત્રીશ્રીએ ગૃહને માહિતી આપી હતી કે વિભાગ વધુ વ્યાપક ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્ય સરકારો, કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ અને ઉદ્યોગ મંડળો દ્વારા નિયમિતપણે જાગરૂકતા કાર્યક્રમો, સ્ટેકહોલ્ડર બેઠકો, તાલીમ સત્રો અને આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે AHIDF હેઠળ ઊભું કરવામાં આવેલું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બજાર પહોંચમાં સુધારો કરી રહ્યું છે અને પશુપાલકોને તેમની ઉપજ માટે વધુ સારા વળતર મેળવવામાં મદદ કરી રહ્યું છે.
3. નેશનલ ડિજિટલ લાઈવસ્ટોક મિશન સુરેખ ડિજિટલ પશુ ઓળખ સુનિશ્ચિત કરે છે
નેશનલ ડિજિટલ લાઈવસ્ટોક મિશન (NDLM) અંગેના એક પ્રશ્નનો જવાબ આપતા શ્રી રાજીવ રંજન સિંહે જણાવ્યું હતું કે દરેક નોંધાયેલા પશુને એક યુનિક 12-ડિજિટ ટેગ ID ફાળવવામાં આવે છે, જે પશુના સમગ્ર જીવન દરમિયાન રસીકરણ, પ્રજનન, સારવાર અને અન્ય પશુચિકિત્સા સેવાઓનું ડિજિટલ રેકોર્ડિંગ સક્ષમ કરે છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે પશુધનના ડેટાનું સરકારી સ્તરનું રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પોર્ટલ AES-256 એન્ક્રિપ્શન અને ટ્રાન્સપોર્ટ લેયર સિક્યુરિટી (TLS) નો ઉપયોગ કરે છે. તેમણે ગૃહને એ પણ માહિતી આપી હતી કે મોબાઈલ વેટરનરી યુનિટ્સ હજુ સુધી પોર્ટલ સાથે સંકલિત થયા નથી અને અત્યાર સુધી બેંકિંગ API ઇન્ટિગ્રેશન માટે કોઈ વિનંતી મળી નથી.
4. ડેરી વિકાસ પહેલો દેશભરમાં વિસ્તરી રહી છે
ડેરી વિકાસ અંગેના એક પ્રશ્નનો જવાબ આપતા શ્રી રાજીવ રંજન સિંહે જણાવ્યું હતું કે સરકાર દૂધ ઉત્પાદન વધારવા, ખેડૂતોની આવકમાં સુધારો કરવા અને ગ્રામીણ રોજગારીનું સર્જન કરવા માટે અનેક ફ્લેગશિપ પ્રોગ્રામ્સ અમલમાં મૂકી રહી છે.
મંત્રીશ્રીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે નેશનલ લાઈવસ્ટોક મિશન (NLM), લાઈવસ્ટોક હેલ્થ એન્ડ ડિસીઝ કન્ટ્રોલ પ્રોગ્રામ (LHDCP) અને એનિમલ હસબન્ડરી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (AHIDF) જેવી યોજનાઓ સાહસિકતા, જાતિ સુધારણા, રોગ નિયંત્રણ, પશુચિકિત્સા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને પોસાય તેવી પશુચિકિત્સા દવાઓને ટેકો આપી રહી છે. તેમણે વધુમાં માહિતી આપી હતી કે મહારાષ્ટ્રમાં ₹4,700.13 કરોડના મૂલ્યના 113 AHIDF પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેમાં ₹123.46 કરોડની વ્યાજ સબવેન્શન રકમ રિલીઝ કરવામાં આવી છે.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Government Strengthens Dairy and Livestock Sector Through Infrastructure, Digital Reforms and Veterinary Services
21 JUL 2026 4:19PM by PIB Delhi
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Rajiv Ranjan Singh, informed the Lok Sabha that the Government is implementing several initiatives to strengthen India’s dairy and livestock sector by expanding infrastructure, improving veterinary healthcare, promoting digital livestock management and supporting dairy farmers.
1. No Proposal for Minimum Support Price (MSP) for Milk
Replying to a question on milk pricing, Shri Rajiv Ranjan Singh stated that there is no proposal to introduce a Minimum Support Price (MSP) for milk. He explained that milk prices are determined by dairy cooperatives and private dairies based on market conditions.
The Minister highlighted that the Government continues to support dairy farmers through various schemes aimed at increasing milk procurement, expanding processing capacity, strengthening village-level dairy cooperative societies, improving milk quality testing facilities and creating modern dairy infrastructure across the country.
2. AHIDF Boosting Livestock Infrastructure and Farmer Income
Responding to a question on the Animal Husbandry Infrastructure Development Fund (AHIDF), Shri Rajiv Ranjan Singh said that the scheme is promoting investment in dairy processing, meat processing, animal feed plants and value-addition infrastructure.
The Minister informed the House that the Department regularly conducts awareness programmes, stakeholder meetings, training sessions and outreach activities through State Governments, Common Service Centres and industry associations to ensure wider participation. He added that the infrastructure created under AHIDF is improving market access and helping livestock farmers obtain better returns for their produce.
3. National Digital Livestock Mission Ensuring Secure Digital Animal Identification
Replying to a question on the National Digital Livestock Mission (NDLM), Shri Rajiv Ranjan Singh said that every registered animal is assigned a unique 12-digit Tag ID, enabling digital recording of vaccination, breeding, treatment and other veterinary services throughout the animal’s life.
The Minister stated that the portal uses AES-256 encryption and Transport Layer Security (TLS) to ensure government-grade protection of livestock data. He also informed the House that Mobile Veterinary Units are not yet integrated with the portal and no request for banking API integration has been received so far.
4. Dairy Development Initiatives Expanding Across the Country
Answering a question on dairy development, Shri Rajiv Ranjan Singh said that the Government is implementing several flagship programmes to enhance milk production, improve farmers’ incomes and generate rural employment.
The Minister highlighted that schemes such as the National Livestock Mission (NLM), Livestock Health and Disease Control Programme (LHDCP) and Animal Husbandry Infrastructure Development Fund (AHIDF) are supporting entrepreneurship, breed improvement, disease control, veterinary infrastructure and affordable veterinary medicines. He further informed that 113 AHIDF projects worth ₹4,700.13 crore have been approved in Maharashtra, with interest subvention of ₹123.46 crore released.