ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਕੈਂਸਰ ਅਤੇ ਸੰਕ੍ਰਾਮਕ ਬਿਮਾਰੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਤਿੰਨ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਬਾਇਓ ਮੈਡੀਕਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ
ਐੱਸਐੱਚਈਟੀਏ2 ਐਂਟੀ-ਐੱਚਪੀਵੀ ਕੈਂਡੀਡੇਟ ਅਤੇ ਦੋ ਐਂਟਰਿਕ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਨਾਲ ਇਹ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਖੋਜ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ
ਮੈਡੀਕਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੇਟੈਂਟ ਮਿੱਤਰਾ ਤੋਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ
21 JUL 2026 11:26AM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਨੇ ਆਪਣੀ ਮੈਡੀਕਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੇਟੈਂਟ ਮਿੱਤਰਾ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਤਿੰਨ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਬਾਇਓ ਮੈਡੀਕਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਮੋਹਰੀ ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਲਈ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵਾਈਕਲ ਇੰਟ੍ਰਾਐਪੀਥੈਲੀਅਲ ਨਿਓਪਲਾਸੀਆ (ਸੀਆਈਐੱਨ) ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਐਂਟੀ-ਐੱਚਪੀਵੀ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਥੈਰੇਪੀਟਿਕ ਉਮੀਦਵਾਰ ਐੱਸਐੱਚਈਟੀਏ2 ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਇਸੈਂਸ ਐੱਮਕਿਊਰ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐਂਟਰਿਕ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਦੋ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਬੈਕਟੀਰੀਅਲ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨਜ਼ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਐੱਨਆਈਆਰਬੀਆਈ), ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਇਸੈਂਸ ਬਾਇਓਲੌਜੀਕਲ ਈ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਜਨਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਖੋਜ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਇਓ ਮੈਡੀਕਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਡਾ. ਸ਼ੌਕਤ ਹੁਸੈਨ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕੈਂਸਰ ਪ੍ਰੀਵੈਂਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਐੱਨਆਈਸੀਪੀਆਰ) ਅਤੇ ਡਾ. ਡੋਰਿਸ ਐੱਮ. ਬੇਨਬ੍ਰੁਕ (ਸਟੀਫਨਸਨ ਕੈਂਸਰ ਸੈਂਟਰ, ਓਕਲਾਹੋਮਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਅਮਰੀਕਾ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਐੱਸਐੱਚਈਟੀਏ2, ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਟੀਚਾਬੱਧ ਮੈਡੀਕਲ ਦਵਾਈ ਹੈ ਜਿ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਏ ਬਿਨਾਂ ਐੱਚਪੀਵੀ-ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਪ੍ਰੀਕੈਂਸਰਸ ਅਤੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਚੋਣਵੇਂ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਖਤਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸਰਵਾਈਕਲ ਸਬੰਧੀ ਕੈਂਸਰ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਚਿਰਫਾੜ ਵਾਲਾ ਇਲਾਜ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਬੈਕਟੀਰੀਅਲ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨਜ਼ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਐੱਨਆਈਆਰਬੀਆਈ) ਵਿੱਚ ਡਾ. ਸੰਤਾਸਾਬੁਜ ਦਾਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਦੋ ਵੈਕਸੀਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਸੈਲਮੋਨੇਲਾ ਟਾਈਫੀ ਬਾਹਰੀ ਝਿੱਲੀ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਨਾਲ ਲੈਸ ਇੱਕ ਫਿਊਜ਼ਨ ਕੰਸਟਰੱਕਟ, ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਟਾਈਫਾਈਡ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਇੱਕ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਕੈਂਡੀਡੇਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ।
• ਸੈਲਮੋਨੇਲਾ ਟਾਈਫੀ/ਪੈਰਾਟਾਈਫੀ ਅਤੇ ਸ਼ਿਗੇਲਾ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਰੀਕੌਂਬੀਨੈਂਟ ਵੈਕਸੀਨ ਰਚਨਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਐਂਟਰੀਕ ਬੈਕਟੀਰੀਅਲ ਰੋਗਾਣੂਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਆਪਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਸੰਕ੍ਰਾਮਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਇਲਾਜਾਂ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰਖੱਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਚਆਰ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਕਿ ਜਨਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਖੋਜ ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦੇ ਹੋਣ ਜੋ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ। ਮੈਡੀਕਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੇਟੈਂਟ ਮਿੱਤਰਾ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੋਜ ਤੋਂ ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਤੱਕ ਦੇ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਇਓ ਮੈਡੀਕਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵਧਦੀ ਪਰਿਪੱਕਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।”
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਵਉੱਚ ਬਾਇਓ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੜਾਵਾਂ-ਖੋਜ ਅਤੇ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਸੰਭਾਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਮਾਨਤਾ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਤੱਕ- ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪੇਟੈਂਟ ਮਿੱਤਰਾ ਰਾਹੀਂ, ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਨੂੰ ਪੇਟੈਂਟ ਫਾਈਲ ਕਰਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਲਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੈਡਟੈਕ ਮਿੱਤਰਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮੈਡੀਕਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੇਣਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਇਓ ਮੈਡੀਕਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵਧਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਉੱਤਮਤਾ, ਰਣਨੀਤਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
ICMR transfers three indigenous biomedical technologies to advance cancer and infectious disease solutions
SHetA2 Anti-HPV candidate, two enteric vaccines among technologies transferred for further development
Technology transfer brings government-funded research closer to affordable healthcare
Medical Innovations Patent Mitra driving India's path to self-reliance in healthcare innovation: Secretary DHR and DG ICMR, Dr. Rajiv Bahl
21 JUL 2026 11:26AM by PIB Delhi
The Indian Council of Medical Research (ICMR), under its Medical Innovations Patent Mitra initiative, facilitated the licensing of three indigenous biomedical technologies to leading Indian pharmaceutical and vaccine manufacturers for further development, manufacturing and commercialization. The technologies include SHetA2, a novel anti-HPV therapeutic candidate for the treatment of Cervical Intraepithelial Neoplasia (CIN), licensed to Emcure Pharmaceuticals Ltd., and two next-generation vaccine technologies against enteric bacterial infections, developed at ICMR–National Institute of Research in Bacterial Infections (ICMR-NIRBI), Kolkata, licensed to Biological E Ltd. These technology transfers mark another significant step towards accelerating the translation of publicly funded research into affordable healthcare solutions and strengthening India's biomedical innovation ecosystem.
SHetA2, developed through a collaboration between Dr. Showket Hussain, ICMR National Institute of Cancer Prevention and Research (ICMR-NICPR) and Dr. Doris M. Benbrook, Stephenson Cancer Center, University of Oklahoma, USA, is a first-in-class targeted therapeutic candidate that selectively eliminates HPV-induced precancerous and cervical cancer cells while sparing healthy cells. The technology has the potential to provide a safe, affordable and minimally invasive treatment option for cervical cancer.
The two vaccine technologies developed by Dr. Santasabuj Das and his team at ICMR National Institute for Research in Bacterial Infections (ICMR-NIRBI) include:
• A fusion construct containing Salmonella typhi outer membrane protein as a promising next-generation typhoid vaccine candidate.
• A recombinant vaccine composition against Salmonella typhi/paratyphi and Shigella infections, designed to provide broader protection against major enteric bacterial pathogens.
Together, these technologies have the potential to strengthen India's efforts in cancer prevention and infectious disease control while advancing indigenous development of next-generation therapeutics and vaccines.
Dr. Rajiv Bahl, Secretary, Department of Health Research (DHR) and Director General, ICMR, said, "ICMR is committed to ensuring that publicly funded research translates into products that improve health outcomes. Through initiatives such as Medical Innovations Patent Mitra, we are strengthening the pathway from scientific discovery to commercialization by fostering partnerships between researchers and industry. These technology transfers demonstrate the growing maturity of India's biomedical innovation ecosystem and represent another step towards achieving self-reliance in healthcare innovation."
As India's apex biomedical research organization, ICMR has established an integrated innovation ecosystem that supports healthcare technologies across the innovation continuum—from discovery and intellectual property protection to clinical validation, regulatory facilitation and commercialization. Through Medical Innovations Patent Mitra, innovators receive structured support for patent filing, technology transfer and licensing, while MedTech Mitra facilitates regulatory guidance, clinical evaluation and market access for indigenous medical technologies.
The licensing of these technologies reflects the growing strength of India's biomedical innovation ecosystem, where scientific excellence, strategic collaborations and industry partnerships are enabling affordable, high-quality healthcare solutions for India and the world.