માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
NHAIએ ડિજિટલ લોકલ પાસ અને માર્ગમિત્ર હેલ્પ સેન્ટરના લોન્ચ સાથે રાજમાર્ગયાત્રા મોબાઈલ એપ પર ડિજિટલ સેવાઓમાં વધારો કર્યો
ડિજિટલ ‘લોકલ પાસ’ લોન્ચ કરાયો જે વાહનચાલકોને ટોલ પ્લાઝાની મુલાકાત લીધા વિના રાજમાર્ગયાત્રા મોબાઈલ એપ દ્વારા ડિજિટલી ટોલ પાસ ખરીદવા માટે સક્ષમ બનાવે છે
રાજમાર્ગયાત્રા મોબાઈલ એપમાં સંકલિત એક બુદ્ધિશાળી (ઇન્ટેલિજન્ટ) ડિજિટલ સહાયક પ્લેટફોર્મ ‘માર્ગમિત્ર’ હેલ્પ સેન્ટર રજૂ કરવામાં આવ્યું
20 JUL 2026 6:15PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના ડિજિટલ ઈન્ડિયા અને ઈઝ ઓફ લિવિંગને પ્રોત્સાહન આપવાના વિઝનને અનુરૂપ, એનએચએઆઈ (NHAI) એ રાજમાર્ગયાત્રા મોબાઈલ એપ પર બે મુખ્ય નાગરિક-કેન્દ્રીત ફીચર્સ, ઓનલાઈન ‘લોકલ પાસ’ અને ડિજિટલી સક્ષમ ‘માર્ગમિત્ર’ હેલ્પ સેન્ટર રજૂ કરીને નેશનલ હાઈવે યુઝર્સ માટે ડિજિટલ ઈકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવી છે. આ નવી પહેલોનો ઉદ્દેશ્ય સુધારેલી ડિજિટલ સેવાઓ પૂરી પાડીને, મેન્યુઅલ દસ્તાવેજો નાબૂદ કરીને અને વાહનચાલકોની સહાય સુધી ઝડપી પહોંચ સુનિશ્ચિત કરીને નેશનલ હાઈવે મુસાફરીને વધુ સીમલેસ બનાવવાનો છે.
નવી રજૂ કરાયેલ ‘લોકલ પાસ’ ફીચર પાત્રતા ધરાવતા વાહનચાલકોને ટોલ પ્લાઝાની મુલાકાત લીધા વિના રાજમાર્ગયાત્રા મોબાઈલ એપ દ્વારા ડિજિટલી ટોલ પાસ ખરીદવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. ડિજિટલ લોકલ ટોલ પાસની પ્રથમ સુવિધા દિલ્હીમાં અર્બન એક્સ્ટેન્શન રોડ-II (UER-II) પર મુંડકા - બક્કરવાલા ટોલ પ્લાઝા ખાતે શરૂ કરવામાં આવી છે અને આગામી મહિનાઓમાં દેશભરના અન્ય ટોલ પ્લાઝા પર લાગુ કરવામાં આવશે.
પાત્ર ટોલ પ્લાઝાની 20 કિમી ત્રિજ્યામાં રહેતા રહેવાસીઓ રાજમાર્ગયાત્રા મોબાઈલ એપ દ્વારા ડિજિટલી ‘લોકલ પાસ’ ખરીદી શકશે, જે મહિના દરમિયાન સંબંધિત ટોલ પ્લાઝા પરથી અમર્યાદિત મુસાફરીની મંજૂરી આપે છે. અગાઉ, વાહનચાલકોએ તેમની પાત્રતા સ્થાપિત કરવા માટે ટોલ પ્લાઝાની રૂબરૂ મુલાકાત લેવી પડતી હતી અને સહાયક દસ્તાવેજો સબમિટ કરવા પડતા હતા. નવા ડિજિટલ માળખા હેઠળ, સમગ્ર પ્રક્રિયા હવે થોડી મિનિટોમાં ડિજિટલી પૂર્ણ કરી શકાય છે.
આ પહેલ વાહનચાલકના સરનામા, વાહન નંબર અને લિંક કરેલ ફાસ્ટેગ (FASTag) ને લગતી ચકાસાયેલ વિગતો આપમેળે પુનઃપ્રાપ્ત કરવા માટે ડીજીલોકર અને વાહન (VAHAN) સહિતના સરકારી ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ સાથે સંમતિ-આધારિત એકીકરણનો ઉપયોગ કરે છે. લોકલ પાસ માટેની પાત્રતા જીઆઈએસ (GIS)-આધારિત વેરિફિકેશન દ્વારા વધુ સ્થાપિત થાય છે, જે મેન્યુઅલ દસ્તાવેજીકરણને દૂર કરે છે અને પારદર્શિતા અને ચોકસાઈ સુનિશ્ચિત કરતી વખતે યુઝરની સુવિધામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરે છે.
નેશનલ હાઈવે યુઝર્સ માટે સેવાઓમાં વધુ વધારો કરતા, એનએચએઆઈ (NHAI) એ રાજમાર્ગયાત્રા મોબાઈલ એપમાં સંકલિત એક બુદ્ધિશાળી ડિજિટલ સહાયક પ્લેટફોર્મ ‘માર્ગમિત્ર’ હેલ્પ સેન્ટર પણ રજૂ કર્યું છે. નેશનલ હાઈવે યુઝર્સ માટે સિંગલ-વિન્ડો ઈન્ટરફેસ તરીકે રચાયેલ ‘માર્ગમિત્ર’ વાહનચાલકોને એક સહજ વાતચીત ઇન્ટરફેસ દ્વારા માહિતી મેળવવા, સહાય મેળવવા અને ફરિયાદો નોંધાવવા માટે સક્ષમ બનાવશે.
યુઝર્સ 22 ભારતીય ભાષાઓમાંથી કોઈપણ ભાષામાં તેમના પ્રશ્નો, પ્રતિસાદ અથવા ફરિયાદો સરળતાથી ટાઈપ કરી શકે છે અથવા બોલી શકે છે, અને પ્લેટફોર્મ તેમને યોગ્ય માહિતી પૂરી પાડે છે અથવા સંબંધિત સેવા તરફ માર્ગદર્શન આપે છે. હેલ્પ સેન્ટર ફાસ્ટેગ રિચાર્જ, કેવાયસી (KYC) જરૂરિયાતો, રીફંડ સ્ટેટસ, વાર્ષિક અને લોકલ પાસ સેવાઓ અને અન્ય વારંવાર પૂછાતા પ્રશ્નો સહિત વિવિધ સેવાઓ પર ત્વરિત સહાય પૂરી પાડે છે.
હસ્તક્ષેપની જરૂર હોય તેવા મુદ્દાઓ માટે, નેશનલ હાઈવે યુઝર્સ હેલ્પ સેન્ટર દ્વારા સીધી ફરિયાદો નોંધાવી શકે છે, જે સમયસર ફરિયાદ નિવારણ માટે સંબંધિત વિભાગને આપમેળે મોકલવામાં આવે છે. આ પ્લેટફોર્મ વાહનચાલકોને તેમની ફરિયાદોની પ્રગતિનું રિયલ ટાઈમમાં નિરીક્ષણ કરવા માટે પણ સક્ષમ બનાવે છે અને જો તેઓ નિવારણથી સંતોષ ન હોય તો અપીલ કરવાનો વિકલ્પ પૂરો પાડે છે. ‘માર્ગમિત્ર’ યુઝર્સને ફાસ્ટેગ બ્લેકલિસ્ટિંગ સ્ટેટસ તપાસવા, બાકી રહેલી ઈ-નોટિસ જોવા અને બંધ પડેલા વાહનો અથવા નેશનલ હાઈવે પરના અતિક્રમણ જેવા માર્ગ સુરક્ષા ચિંતાઓની જાણ કરવાની પણ મંજૂરી આપે છે.
આ નવા ફીચર્સની રજૂઆત માત્ર ભૌતિક નેશનલ હાઈવે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં પરિવર્તન લાવવા માટે જ નહીં પરંતુ નેશનલ હાઈવે યુઝર્સના ડિજિટલ અનુભવને વધારવા માટે NHAIની સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. આ રાજમાર્ગયાત્રા મોબાઈલ એપ પર વાર્ષિક પાસના વેચાણની સફળતા પર આધારિત છે જ્યાં રિયલ-ટાઈમ એક્ટિવેશન સાથે મોબાઈલ એપ્લિકેશન દ્વારા 80 લાખથી વધુ વાર્ષિક પાસ વેચાયા છે.
NHAI નેશનલ હાઈવે વાહનચાલકોને એન્ડ્રોઈડ અને આઈઓએસ (iOS) પ્લેટફોર્મ પર રાજમાર્ગયાત્રા મોબાઈલ એપ ડાઉનલોડ કરવા અને નેશનલ હાઈવે મુસાફરીને વધુ સુરક્ષિત, સ્માર્ટ અને વધુ અનુકૂળ બનાવવા માટે રચાયેલ ડિજિટલ સેવાઓની વિશાળ શ્રેણીનો લાભ લેવા પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યું છે. અદ્યતન ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને, રાજમાર્ગયાત્રા એપ સમગ્ર નેશનલ હાઈવે નેટવર્ક પર એકંદર મુસાફરીના અનુભવને વધારતી વખતે પારદર્શક, કાર્યક્ષમ અને નાગરિક-કેન્દ્રીત સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે NHAIની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરે છે.
માર્ગમિત્ર વિડિયોની લિંક:
center">
લોકલ પાસ વિડિયોની લિંક:
center">

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Enhances Digital Services on RajmargYatra Mobile App with Launch of Digital Local Pass and MargMitra Help Centre
Launches digital ‘Local Pass’ that enables commuters to purchase toll pass digitally through Rajmargyatra Mobile App without visiting the toll plaza
Introduced ‘MargMitra’ Help Centre, an intelligent digital assistance platform integrated within Rajmargyatra Mobile App
20 JUL 2026 6:15PM by PIB Delhi
In line with the Government of India's vision of Digital India and enhancing Ease of Living, NHAI has strengthened the digital ecosystem for National Highway users by introducing two major citizen-centric features on the Rajmargyatra Mobile App, the online ‘Local Passes’ and digitally enabled ‘MargMitra’ Help Centre. The new initiatives are aimed at making National Highway travel more seamless by providing enhanced digital services, eliminating manual documentation and ensuring faster access to commuter assistance.
The newly introduced ‘Local Pass’ feature enables eligible commuters to purchase the toll pass digitally through the RajmargYatra Mobile App without visiting the toll plaza. The first facility of digital local toll pass has been introduced at the Mundka – Bakkarwala Toll Plaza on Urban Extension Road-II (UER-II) in Delhi and will be rolled out at other toll plazas across the country in the coming months.
Residents living within a 20 km radius of an eligible toll plaza will be able to purchase a ‘Local Pass’ digitally through Rajmargyatra Mobile App, allowing unlimited travel through the respective toll plaza during the month. Earlier, commuters were required to visit the toll plaza physically and submit supporting documents to establish their eligibility. Under the new digital framework, the entire process can now be digitally completed within a few minutes.
The initiative leverages consent-based integration with Government digital platforms, including DigiLocker and VAHAN to automatically retrieve verified details relating to the commuter's address, vehicle number and linked FASTag. Eligibility for Local Pass is further established through GIS-based verification, eliminating manual documentation and significantly improving user convenience while ensuring transparency and accuracy.
Further enhancing services for National Highway users, NHAI has also introduced ‘MargMitra’ Help Centre, an intelligent digital assistance platform integrated within the Rajmargyatra Mobile App. Designed as a single-window interface for National Highway users ‘MargMitra’ will enable commuters to access information, seek assistance and register grievances through an intuitive conversational interface.
Users can simply type or speak their queries, feedback or grievances in any of the 22 Indian languages, and the platform provides them with appropriate information or guides them to the relevant service. The Help Centre provides instant assistance on a wide range of services, including FASTag recharge, KYC requirements, refund status, Annual and Local Pass services and other frequently asked queries.
For issues requiring intervention, National Highway users can directly lodge complaints through the Help Centre, which are automatically routed to the department concerned for timely grievance resolution. The platform also enables commuters to monitor the progress of their complaints in real time and provides an option to file an appeal if they are not satisfied with the resolution. ‘MargMitra’ also allows users to check FASTag blacklisting status, view pending e-Notices and report road safety concerns such as stalled vehicles or encroachments on National Highways.
The introduction of these new features reflects NHAI's continued commitment to transform not only the physical National Highway infrastructure but also enhance the digital experience of National Highway users. This stands on the success of the sale of Annual Pass on Rajmargyatra mobile app where more than 80 lakh Annual Passes have been sold through the mobile application with real-time activation.
NHAI has been encouraging National Highway commuters to download the RajmargYatra Mobile App on Android & iOS platforms and avail the wide range of digital services designed to make National Highway travel safer, smarter and more convenient. By leveraging advanced digital technologies, the Rajmargyatra App reinforces NHAI's commitment to deliver transparent, efficient and citizen-centric services, while enhancing the overall travel experience across the National Highway network.
Link to MargMitra Video:
Link to Local Pass Video: