ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਰਾਮਨਗਰ-ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
ਰਾਮਨਗਰ ਅਤੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿਚਕਾਰ ਪਹਿਲੀ ਸਿੱਧੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨ ਨਾਲ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਕੁਮਾਊਂ ਅਤੇ ਗੜ੍ਹਵਾਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਪਰਕ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ
ਹਰਿਦੁਆਰ ਅਤੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮੁੜ ਉਸਾਰਨ ਵਿੱਚ ਭੀੜ-ਭੜੱਕਾ ਵਧਾਏ ਬਿਨਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸਹੂਲਤਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਫੀਡਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ
ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼-ਕਰਨਪ੍ਰਯਾਗ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ, ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜੀਵਨ-ਰੇਖਾ ਬਣੇਗੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ
18 JUL 2026 4:11PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਰਾਮਨਗਰ-ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਮਨਗਰ ਅਤੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਸਿੱਧੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਵੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਇਸ ਨਵੀਂ ਟ੍ਰੇਨ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲੀ ਆ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਕੁਮਾਊਂ ਅਤੇ ਗੜ੍ਹਵਾਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ।
ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨ ਹਰ ਬੁੱਧਵਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਚੱਲੇਗੀ। ਟ੍ਰੇਨ ਨੰਬਰ 15310 ਰਾਮਨਗਰ ਤੋਂ ਸਵੇਰੇ 5:50 ਵਜੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਦੁਪਹਿਰ 12:40 ਵਜੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਵਾਪਸੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ, ਟ੍ਰੇਨ ਨੰਬਰ 15309 ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਤੋਂ ਦੁਪਹਿਰ 15:55 (3:55) ਵਜੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਰਾਤ 23:30 (11:30) ਵਜੇ ਰਾਮਨਗਰ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀਪੁਰ, ਰੋਸ਼ਨਪੁਰ, ਪਿੱਪਲਸਨਾ, ਮੁਰਾਦਾਬਾਦ, ਨਜੀਬਾਬਾਦ ਅਤੇ ਹਰਿਦੁਆਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਰੁਕੇਗੀ।
ਇਸ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਏਸੀ ਸੈਕੰਡ ਕਲਾਸ, ਏਸੀ ਥਰਡ ਕਲਾਸ, ਏਸੀ ਚੇਅਰ ਕਾਰ, ਸਲੀਪਰ ਕਲਾਸ, ਸੈਕੰਡ ਸੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਜਨਰਲ ਸੈਕੰਡ ਕਲਾਸ ਦੇ ਕੋਚ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਬਦਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਨਵੀਂ ਸੇਵਾ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਨੈਨੀਤਾਲ, ਊਧਮ ਸਿੰਘ ਨਗਰ, ਹਰਿਦੁਆਰ ਅਤੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁਰਾਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਬਿਜਨੌਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਕਿਸਾਨ, ਵਪਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਅਤੇ ਹਰਿਦੁਆਰ ਦੇ ਲਈ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਇੱਕੋ ਦਿਨ ਦੀ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀ ਘਰ ਪਰਤਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰਤ, ਵਿੱਦਿਅਕ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਇਸ ਟ੍ਰੇਨ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਅਤੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਵੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਜਿਮ ਕਾਰਬੇਟ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ, ਰਾਮਨਗਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਕੋਸੀ ਨਦੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਚੱਟਾਨ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਗਿਰਿਜਾ ਦੇਵੀ ਮੰਦਰ ਅਤੇ ਸੀਤਾਮੜ੍ਹੀ/ਸੀਤਾਵਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹਰਿਦੁਆਰ ਅਤੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਤੋਂ ਅਗਲੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਬਦਰੀਨਾਥ, ਕੇਦਾਰਨਾਥ, ਗੰਗੋਤਰੀ ਅਤੇ ਯਮੁਨੋਤਰੀ ਸਮੇਤ ਚਾਰ ਧਾਮ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਮਾਰਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਵਧੇਰੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਮਨਗਰ-ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਕੁਮਾਊਂ ਅਤੇ ਗੜ੍ਹਵਾਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਦੋਵਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਸਿੱਧੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼, ਵਧੇਰੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਰਿਦੁਆਰ 'ਤੇ ਦਬਾਅ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਫੀਡਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਸਮਰੱਥਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹਰਿਦੁਆਰ ਤੇ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਮੁੜ-ਵਿਕਾਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 11 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰ-ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਹਰਾਦੂਨ, ਹਰਿਦੁਆਰ ਜੰਕਸ਼ਨ, ਹੱਰਾਵਾਲਾ, ਕਾਸ਼ੀਪੁਰ ਜੰਕਸ਼ਨ, ਕਿੱਛਾ, ਕੋਟਦੁਆਰ, ਰੁੜਕੀ, ਕਾਠਗੋਦਾਮ, ਲਾਲ ਕੁਆਂ ਜੰਕਸ਼ਨ, ਰਾਮਨਗਰ ਅਤੇ ਟਨਕਪੁਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਿਦੁਆਰ ਅਤੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ-ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭੀੜ-ਭੜੱਕਾ ਨਾ ਵਧੇ। ਰੇਲ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਟਨਕਪੁਰ-ਨਾਂਦੇੜ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਮਨਗਰ-ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ 'ਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਬੇ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਧਾਮੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼-ਕਰਨਪ੍ਰਯਾਗ ਰੇਲ ਲਾਈਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ, ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜੀਵਨ-ਰੇਖਾ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸ਼੍ਰੀ ਧਾਮੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਰਿਕਾਰਡ 4,769 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਸਮੇਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਹਰਿਦੁਆਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਧਾਮੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਹਰਿਦੁਆਰ ਹਲਕੇ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਤ੍ਰਿਵੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਰਾਵਤ, ਗੜ੍ਹਵਾਲ ਹਲਕੇ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਅਨਿਲ ਬਲੁਨੀ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Railways
Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw Flags Off Ramnagar-Dehradun Express
First Direct Express Train Between Ramnagar and Dehradun to Improve Connectivity Between Kumaon and Garhwal Regions of Uttarakhand
Redevelopment of Haridwar and Dehradun Stations to Focus on Better Amenities for Poor and Middle-Class Passengers Without Increasing Congestion: Sh. Ashwini Vaishnaw
Rishikesh Railway Station to be Developed as Feeder Station to Expand Rail Capacity in Uttarakhand: Union Railway Minister
Rishikesh-Karnaprayag Rail Line Work Progressing Rapidly, Will Become the Lifeline for Uttarakhand's Social, Economic, Religious and Tourism Development: Sh. Pushkar Singh Dhami
18 JUL 2026 4:11PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways Shri Ashwini Vaishnaw today virtually flagged off the inaugural service of the Ramnagar-Dehradun Express, marking the commencement of the first-ever direct Express train connecting Ramnagar with Dehradun. Chief Minister of Uttrakhand, Shri Pushkar Singh Dhami was also present on the occasion via video conferencing. The new train fulfills a long-pending demand of the people of the region and will significantly strengthen rail connectivity between the Kumaon and Garhwal regions of Uttarakhand.
The Express train will operate every Wednesday and Friday. Train No. 15310 will depart Ramnagar at 05:50 hrs and arrive at Dehradun at 12:40 hrs. On the return journey, Train No. 15309 will depart Dehradun at 15:55 hrs and reach Ramnagar at 23:30 hrs. The train will halt at Kashipur, Roshanpur, Pipalsana, Moradabad, Najibabad and Haridwar en route.
The train will comprise AC Second Class, AC Third Class, AC Chair Car, Sleeper Class, Second Sitting and General Second Class coaches, offering comfortable travel options for passengers across different categories.
The new service will benefit residents of Nainital, Udham Singh Nagar, Haridwar and Dehradun districts in Uttarakhand, as well as Moradabad and Bijnor districts in Uttar Pradesh, including students, farmers, traders and people from all walks of life. It will provide convenient same-day connectivity to Dehradun and Haridwar, enabling passengers to complete official, educational, business and personal work before returning home.
The train is also expected to promote tourism and pilgrimage in the region. It will improve connectivity to Jim Corbett National Park, the Girija Devi Temple situated on a large rock amid the Kosi River near Ramnagar, and the ancient religious sites of Sitamadhi/Sitavani. In addition, passengers will find it more convenient to access the Char Dham pilgrimage circuit, including Badrinath, Kedarnath, Gangotri and Yamunotri, through onward connectivity from Haridwar and Dehradun.
Addressing the people, Shri Vaishnaw said the Ramnagar-Dehradun Express would strengthen rail connectivity between the Kumaon and Garhwal regions of Uttarakhand. This is the first direct Express train between the two cities and is expected to provide faster, more convenient and reliable rail connectivity for the people of Uttarakhand.
He also mentioned that Rishikesh railway station will be developed as a feeder station to ease pressure on Haridwar. For this, a master plan is being prepared to create additional capacity and improve connectivity for passengers travelling to and from Haridwar and Rishikesh.
Shri Vaishnaw highlighted that the redevelopment of railway stations in Uttarakhand is progressing rapidly. He added that 11 stations in the state are being redeveloped, including Dehradun, Haridwar Junction, Harrawala, Kashipur Junction, Kichha, Kotdwar, Roorkee, Kathgodam, Lal Kuan Junction, Ramnagar and Tanakpur.
The redevelopment of Haridwar and Dehradun stations is being planned with special emphasis on providing better facilities for poor and middle-class passengers while ensuring that congestion does not increase, the Railway Minister said. Referring to other rail initiatives, Shri Vaishnaw mentioned that the recently introduced Tanakpur-Nanded Express has received a positive response and that Vande Bharat services in the region are also performing well.
Uttarakhand Chief Minister, Shri Pushkar Singh Dhami said that the launch of the Ramnagar-Dehradun Express marks another major step in strengthening rail connectivity in Uttarakhand. He congratulated the people of the state on the introduction of the new train service and expressed gratitude to Prime Minister Narendra Modi and Union Railway Minister Sh. Ashwini Vaishnaw for the initiative.
He also highlighted that the rail connectivity in Uttarakhand has improved significantly in recent years, with several new train services being introduced across the state. Shri Dhami said work on the Rishikesh-Karnaprayag rail line is progressing rapidly and would become a lifeline for the social, economic, religious and tourism development of Uttarakhand.
Further, Sh. Dhami mentioned that Uttarakhand has received a record railway budget allocation of ₹4,769 crore, while railway projects worth more than ₹40,000 crore are currently under implementation in the state. Referring to railway development in Haridwar, Shri Dhami said several infrastructure projects and train services are being planned in view of the upcoming Kumbh.
Shri Trivendra Singh Rawat, Member of Parliament Haridwar Constituency; Anil Baluni, Member of Parliament Garhwal Constituency and senior railway officials were among the dignitaries present on the occasion.