રેલવે મંત્રાલય
ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલયે ચોથો દીક્ષાંત સમારોહ યોજ્યો; બી.ટેક. અને એમબીએ કાર્યક્રમોના 121 વિદ્યાર્થીઓ સ્નાતક થયા
ભારતના પરિવહન અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન બદલ જીએસવી (GSV) એ ઈ. શ્રીધરનને પ્રથમ માનદ પીએચ.ડી. એનાયત કરી
"વિકસિત ભારત માટે મૂવમેન્ટ, મોમેન્ટમ અને મિશન આવશ્યક છે": શ્રી રામમોહન નાયડુ
19 JUL 2026 8:56PM by PIB Ahmedabad
ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય (GSV) નો ચોથો દીક્ષાંત સમારોહ 17 જુલાઈ 2026 ના રોજ ભારતના માનનીય નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી કિંજરાપુ રામ મોહન નાયડુના મુખ્ય અતિથિ પદે અને પ્રતિષ્ઠિત અતિથિઓ શ્રી ઈ. શ્રીધરન (ભારતના મેટ્રો મેન તરીકે લોકપ્રિય, દિલ્હી મેટ્રો રેલ કોર્પોરેશન લિમિટેડના ભૂતપૂર્વ એમડી), ડૉ. હેમાંગ જોશી (સાંસદ, વડોદરા), વડોદરાના રાજમાતા હર હાઈનેસ શુભાંગીનીરાજે ગાયકવાડ, શ્રી સમીર કુમાર સિન્હા (સચિવ, નાગરિક ઉડ્ડયન, ભારત સરકાર) અને શ્રી સુકરણ સિંહ (સીઈઓ અને એમડી, ટાટા એડવાન્સ સિસ્ટમ્સ લિમિટેડ) ની ઉપસ્થિતિમાં યોજાયો હતો.
અભ્યાસના બી.ટેક. અને એમબીએ કાર્યક્રમો સાથે સંબંધિત કુલ 121 વિદ્યાર્થીઓને તેમની ડિગ્રી એનાયત કરવામાં આવી હતી. યુનિવર્સિટીએ પ્રથમ વખત મેટ્રો રેલ મેનેજમેન્ટમાં એમબીએની ડિગ્રી પણ એનાયત કરી હતી. આ પ્રસંગે, જીએસવીએ દેશમાં પરિવહન અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્રે તેમના ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન બદલ શ્રી ઈ. શ્રીધરનને 'ઓનરિસ કોઝા' (માનદ) ના આધારે તેની સૌપ્રથમ પીએચ.ડી. ડિગ્રી એનાયત કરી હતી.
અભ્યાસની વિવિધ શાખાઓમાં શૈક્ષણિક શ્રેષ્ઠતા માટે વિવેક યાદવ, સંદીપ પટેલ, અભિનંદન ગુપ્તા, રિષભ ત્રિપાઠી અને સુરેશ સેનગુંદરમુદલિયારને ગોલ્ડ મેડલ આપવામાં આવ્યા હતા. આઉટસ્ટેન્ડિંગ પ્રોજેક્ટ એવોર્ડ 2026 દુર્ગેશ કુમાર અને સંદીપ પટેલને આપવામાં આવ્યો હતો, જ્યારે 2026 નો બેસ્ટ ગ્રેજ્યુએટિંગ સ્ટુડન્ટ એવોર્ડ વિવેક કુમારને એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો.
મુખ્ય અતિથિ તરીકે દીક્ષાંત પ્રવચન આપતા શ્રી કિંજરાપુ રામમોહન નાયડુએ 'થ્રી એમ' (Three Ms): મૂવમેન્ટ (ચળવળ), મોમેન્ટમ (વેગ) અને મિશન (લક્ષ્ય) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું - જે અનુક્રમે દિશા, ગતિ અને હેતુનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે પરિવહન ક્ષેત્રે અને ખાસ કરીને ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર, પીએમ ગતિ શક્તિ વગેરેમાં દેશની પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે આ દેશમાં યુવાનો માટે તકો ઊભી કરવામાં મેન્ટેનન્સ, રિપેર એન્ડ ઓવરહોલ (MRO) ક્ષેત્ર જે ભૂમિકા ભજવશે તેના પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ સિવિલ એવિએશન (DGCA) ની જીએસવી સાથેની ભાગીદારીના 4 મહિનાની અંદર વિકસાવવામાં આવેલા એરક્રાફ્ટ મેન્ટેનન્સ એન્જિનિયરિંગ અભ્યાસક્રમની પ્રશંસા કરી હતી અને જીએસવીને નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયના સંપૂર્ણ સમર્થનની ખાતરી આપી હતી. તેમણે સમગ્ર ઉચ્ચ શિક્ષણ ક્ષેત્ર માટે બેન્ચમાર્ક ટેમ્પલેટ તરીકે યુનિવર્સિટીના ઉદ્યોગ-સંચાલિત અભિગમની સખત પ્રશંસા કરી હતી.
ડૉ. ઈ. શ્રીધરને અતિથિ વિશેષ તરીકે આ પ્રસંગને ગૌરવ અપાવ્યું હતું અને જીવનમાં સફળ થવા માટે યોગ્ય વલણની સાથે સમયપાલન, અખંડિતતા અને વ્યાવસાયિક યોગ્યતા ધરાવતી મૂલ્ય પ્રણાલી અને સતત શિક્ષણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે યુવા શ્રોતાઓને સમાજ અને દેશને પરત આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા અને તે માટે તેઓ સારું ચરિત્ર અને સ્વાસ્થ્ય ધરાવતા હોવા જોઈએ.
વડોદરાના સાંસદ ડૉ. હેમાંગ જોશીએ જણાવ્યું હતું કે, માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ભારતમાં પ્રથમ સ્વદેશી રીતે વિકસિત હાઇડ્રોજન-ટ્રેન લોન્ચ કરવામાં આવી છે તે જ દિવસે વિદ્યાર્થીઓને તેમની ડિગ્રી એનાયત કરવામાં આવે તે તેનાથી વધુ સારો સંયોગ હોઈ શકે નહીં. તેમણે યુનિવર્સિટીના 100% પ્લેસમેન્ટ રેકોર્ડની પ્રશંસા કરી હતી અને વિદ્યાર્થીઓને મેળવેલી આ ડિગ્રીનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવા જણાવ્યું હતું, કારણ કે આ કોઈ ગંતવ્ય સ્થાન નથી પરંતુ તેમની યાત્રાનો માત્ર એક મહત્વનો તબક્કો છે.
હર હાઈનેસ શુભાંગીનીરાજે ગાયકવાડે સ્નાતક થતા વિદ્યાર્થીઓને "મૂલ્યોમાં અડગ" રહેવા અને ટકાઉ વિકાસ પ્રત્યે સંવેદનશીલ બનવા સખત સલાહ આપી હતી, જ્યારે શ્રી સુકરણ સિંહે ટાટાની એરોસ્પેસ અને ડિફેન્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ પહેલો પર પ્રકાશ પાડતા મજબૂત પરીક્ષણ ઇકોસિસ્ટમ અને સહાયક નિયમોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને પડકારોને સ્વીકારીને તથા નવીનતા લાવીને સ્નાતકોને "પરિવર્તન બનવા" પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. જીએસવીના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો. મનોજ ચૌધરીએ યુનિવર્સિટીનો પ્રગતિ અહેવાલ રજૂ કર્યો હતો.
રેલવે મંત્રાલય હેઠળની એક કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટી અને ચાન્સેલર શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ (કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી તકનીક મંત્રી) ના નેતૃત્વ હેઠળની ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલયની સ્થાપના 06 ડિસેમ્બર 2022 ના રોજ સંસદના અધિનિયમ દ્વારા કરવામાં આવી હતી અને હાલમાં તે રેલ એન્જિનિયરિંગ, એવિએશન એન્જિનિયરિંગ એન્ડ ઓપરેશન્સ, મેરિટાઇમ એન્જિનિયરિંગ, લોજિસ્ટિક્સ એન્ડ સપ્લાય ચેઈન મેનેજમેન્ટ, મેટ્રો રેલ મેનેજમેન્ટ, પોર્ટ્સ એન્ડ શિપિંગ લોજિસ્ટિક્સ અને રોડ એન્ડ હાઇવે એન્જિનિયરિંગ વગેરેમાં બેચલર્સ, માસ્ટર્સ અને ડોક્ટરલ સ્તરના કાર્યક્રમો ઓફર કરે છે, જે સમગ્ર પરિવહન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્રને આવરી લે છે. નિયમિત શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો ઉપરાંત, જીએસવી તેના વિશેષજ્ઞતા ધરાવતા ક્ષેત્રોમાં રેલવે (પ્રોબેશનર્સ તેમજ સેવા આપતા અધિકારીઓ), સંરક્ષણ દળો (આર્મી, એરફોર્સ, નેવી) અને સિવિલ સર્વિસીસના અધિકારીઓની એક્ઝિક્યુટિવ ટ્રેનિંગ પર ખૂબ જ મોટો ભાર મૂકે છે.
રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 સાથે સુસંગત રહીને, જીએસવી દેશના વિકાસ માટે શ્રેષ્ઠ માનવ સંસાધનો અને સંશોધન તૈયાર કરવા માટે "ઉદ્યોગ-સંચાલિત અને નવીનતા પ્રેરિત" યુનિવર્સિટી બનવાના વિઝન સાથે માંગ-આધારિત અભ્યાસક્રમનું પાલન કરે છે. સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમનું "કેન્દ્રબિંદુ" બનવાના મિશન સાથે, જીએસવીએ ઉદ્યોગ-લક્ષી અભ્યાસક્રમ, પ્રાયોગિક શિક્ષણ, જ્ઞાનની વહેંચણી અને ઇન્ટર્નશિપ માટે વિશ્વભરની અગ્રણી સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગો સાથે સહયોગ પર કામ કર્યું છે જે નોકરી માટે તૈયાર સ્નાતકો તૈયાર કરવામાં મદદ કરે છે. આ યુનિવર્સિટી પીએમ ગતિ શક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન માટે ક્ષમતા નિર્માણ અને તાલીમ માટે કેન્દ્રીય નોડલ એજન્સી તરીકે કામ કરી રહી છે, જેણે તેના ક્યુરેટેડ કોર્સ દ્વારા 2.4 લાખથી વધુ અધિકારીઓને તાલીમ આપી દીધી છે.

Ministry of Railways
Gati Shakti Vishwavidyalaya Holds 4th Convocation; 121 Students Graduate Across B.Tech. and MBA Programmes
GSV Confers First-Ever Honorary Ph.D. on E. Sreedharan for Outstanding Contributions to India's Transportation and Infrastructure
"Movement, Momentum and Mission are Essential for Viksit Bharat": Sh. Rammohan Naidu
19 JUL 2026 8:56PM by PIB Delhi
The Fourth Convocation of Gati Shakti Vishwavidyalaya (GSV) was held on 17 July 2026, with Hon. Civil Aviation Minister of India Sh. Kinjarapu Ram Mohan Naidu as the Chief Guest and distinguished guests Sh. E. Sreedharan (popularly known as the Metro Man of India, Former MD, Delhi Metro Rail Corporation Ltd.), Dr Hemang Joshi (MP, Vadodara), Rajmata of Baroda Her Highness Shubhanginiraje Gaekwad, Sh. Samir Kumar Sinha (Secretary, Civil Aviation, Govt of India) and Sh. Sukaran Singh (CEO & MD, Tata Advanced Systems Limited).
A total of 121 students were awarded their degrees related to B.Tech., and MBA programs of study. For the first time, the university awarded an MBA degree in Metro Rail Management as well. On the occasion, GSV conferred its First-ever Ph.D. Degree on ‘Honoris Causa’ basis, to Shri E. Sreedharan for his outstanding contributions to the field of transportation and infrastructure in the country.
Gold Medals for academic excellence across various branches of study were given to Vivek Yadav, Sandeep Patel, Abhinandan Gupta, Rishav Tripathi and Suresh Sengundarmudliyar. The Outstanding Project award 2026 was given to Durgesh Kumar and Sandeep Patel, while the Best Graduating Student award of 2026 was conferred to Vivek Kumar.
Delivering the Convocation address as the Chief Guest, Shri Kinjarapu Rammohan Naidu focussed on 'Three Ms': Movement, Momentum, and Mission - which represent direction, speed, and purpose respectively. He highlighted the country’s progress in the transportation sector and in particular in the aviation sector, PM Gati Shakti etc. He emphasised the role the Maintenance, Repair and Overhaul (MRO) sector would play in creating opportunities for youth in this country. He praised the Aircraft Maintenance Engineering curriculum developed within 4 months of the Directorate General of Civil Aviation’s (DGCA’s) partnership with GSV and extended the Ministry of Civil Aviation's absolute support to GSV. He strongly complimented the University's Industry-driven approach as a benchmark template for the entire higher education sector.
Dr. E. Sreedharan graced the occasion as the Guest of Honour, and emphasised the importance of continuous learning and to have a value system consisting of punctuality, integrity and professional competency along with a right attitude to succeed in life. He encouraged the young audience to give back to the society and country and for that they must possess a good character and health.
Dr. Hemang Joshi, the Vadodara MP, said it couldn’t have been a better coincidence for students to have their degrees awarded on the same day as India has launched its first indigenously developed Hydrogen-Train by Hon’ble PM. He praised the university’s 100% placement record and asked students to make the most of this degree earned, for this is not a destination but only a milestone in their journey.
Her Highness Shubhanginiraje Gaekwad strongly advised the graduating students to remain “rooted in values” and sensitive to sustainable development, while Shri Sukaran Singh highlighted the need for robust testing ecosystems and supportive regulations, highlighting Tata's aerospace and defence manufacturing initiatives, and encouraged graduates to "be the transformation" by embracing challenges and driving innovation. The GSV Vice Chancellor Prof. Manoj Choudhary presented the progress report of the University.
Gati Shakti Vishwavidyalaya, a Central University under the Ministry of Railways and headed by Chancellor Shri Ashwini Vaishnaw (Union Minister of Railways, Information & Broadcasting, Electronics & Information Technology), was established through an Act of Parliament on 06 Dec 2022 and is currently offering Bachelors, Masters and Doctoral level programs in Rail Engineering, Aviation Engineering & Operations, Maritime Engineering, Logistics and Supply Chain Management, Metro Rail Management, Ports & Shipping Logistics and Road & Highway Engineering etc., covering the entire transportation infrastructure and logistics sector. Besides the regular academic programs, GSV has a very big focus on executive training of officers across Railways (probationers as well as serving officers), Defence Forces (Army, Air Force, Navy) and Civil Services on domains of its specialization.
Aligning itself with National Education Policy 2020, GSV follows a demand-driven curriculum with a vision to be an “Industry-driven and Innovation-led” university to prepare superior human resources and research for the country's development. With a mission to be “focal point” of the entire ecosystem, GSV has worked on collaborations with leading institutions and industries across the world for industry-oriented curriculum, experiential learning, knowledge sharing and internships that helps prepare job-ready graduates. The university is acting as a central nodal agency for capacity building and training for PM Gati Shakti National Master Plan, having already trained more than 2.4 Lakh Officers through its curated course.