युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
राष्ट्रनिर्मितीचे प्रेरक व्हा; युवा अधिकाऱ्यांना केंद्रीय राज्यमंत्री रक्षा खडसे यांचे आवाहन
19 JUL 2026 5:35PM by PIB Mumbai
युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाच्या युवा व्यवहार विभागाच्या चौथ्या प्रादेशिक चिंतन शिबिराचा आज लखनौ येथील इंदिरा गांधी प्रतिष्ठान येथे समारोप झाला. विकसित भारतासाठी विकसित युवा या विषयाअंतर्गत देशभर आयोजित करण्यात आलेल्या प्रादेशिक सल्लामसलत मालिकेचाही यानिमित्ताने समारोप झाला. समाधान से संकल्प या संकल्पनेवर केंद्रित शिबिराच्या दुसऱ्या दिवशी, पहिल्या दिवसाच्या विचारमंथनातून समोर आलेल्या कल्पना आणि शिफारशींचे युवा-केंद्रित प्रशासन बळकट करण्यासाठी तसेच तळागाळातील अंमलबजावणी अधिक प्रभावी करण्यासाठी अंमलबजावणीयोग्य धोरणांमध्ये रूपांतर करण्यावर भर देण्यात आला.
युवकांना राष्ट्रनिर्माणाच्या सक्रिय सहभागासाठी प्रेरित करून देशाचे भविष्य घडविण्याची अत्यंत महत्त्वाची जबाबदारी युवा अधिकाऱ्यांवर आहे, असे केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा राज्यमंत्री खडसे यांनी या सत्राला संबोधित करताना सांगितले. तुम्ही तळागळात काम करत असल्यामुळे तेथील आव्हानांची अधिक चांगली जाण तुम्हाला आहे, तुम्ही योग्य प्रश्न उपस्थित करता आणि त्यावर व्यावहारिक उपायही शोधता. तुमची ही बांधिलकी प्रत्येक सादरीकरणातून स्पष्टपणे दिसून आली, असे त्यांनी नमूद केले.
तळागळात कार्यरत अधिकाऱ्यांच्या समर्पणाचे कौतुक करताना खडसे म्हणाल्या की, माय भारत, अनुभवाधारित शिक्षण कार्यक्रम, पंतप्रधान इंटर्नशिप योजना आणि फिट इंडिया या उपक्रमांवरील सादरीकरणांतून तळागळातील कार्याप्रति त्यांची बांधिलकी आणि स्थानिक पातळीवरील आव्हानांची व्यावहारिक समज स्पष्टपणे दिसून आली. हे केवळ कर्तव्य नसून जबाबदारी आहे. कारकीर्द घडविण्याबरोबरच आपल्या युवकांनी देशाला पुढे नेण्याचाही विचार केला पाहिजे, भारताचे भविष्य तेच घडविणार आहेत आणि युवकांसाठी आदर्श व्यक्तिमत्त्व होण्याची संधी तुमच्यापैकी प्रत्येकाला आहे, असे त्या म्हणाल्या.
माय भारत, अनुभवाधारित शिक्षण कार्यक्रम , पंतप्रधान इंटर्नशिप योजना आणि 'फिट इंडिया' यांसारख्या उपक्रमांमुळे प्रादेशिक स्तरावरील प्रभावी अंमलबजावणीमुळे धोरणांचे अधिक चांगले परिणाम साध्य होत असल्याचेही सांगत त्यांनी झालेल्या सादरीकरणाचे कौतुक केले.
विविध मंत्रालयांकडून माय भारत सोबत भागीदारी करण्याबाबत वाढत असलेली उत्सुकता, युवकांचा सहभाग वाढविण्यासाठी आणि राष्ट्रनिर्मितीसाठी हे व्यासपीठ एक महत्त्वाचे माध्यम म्हणून उदयास आले आहे, असे युवा व्यवहार विभागाचे सहसचिव शिव रतन म्हणाले. राज्य सरकारे, शैक्षणिक संस्था आणि स्थानिक भागधारक यांच्याशी अधिक सखोल सहकार्य प्रस्थापित करण्याचे आवाहन त्यांनी अधिकाऱ्यांना केले. अशा भक्कम भागीदारीमुळे विभागाचा जनसंपर्क आणि प्रभाव आणखी बळकट होईल, असे त्यांनी नमूद केले. प्रत्येक राज्यासमोर स्वतःची वेगळी आव्हाने आहेत आणि प्रत्येक आव्हानासाठी त्या राज्याला अनुरूप उपाययोजनांची आवश्यकता आहे. विकसित भारत या राष्ट्रीय ध्येयाशी सुसंगत राहून स्थानिक समस्यांवर स्थानिक उपाय विकसित करून तळागाळातील संघटना अधिक सक्षम करण्यावर आपला भर असला पाहिजे, असे ते म्हणाले.
माय भारतच्या मुख्य कार्यकारी अधिकारी डॉ. प्रियांका शुक्ला यांनी चिंतन शिबिरादरम्यान संबोधित करतांना अधिकाऱ्यांनी घेतलेल्या सक्रिय सहभागाचे कौतुक केले आणि युवकांचा सहभाग वाढविण्यासाठी नाविन्यपूर्ण दृष्टिकोन स्वीकारण्याचे आवाहन केले. स्वयंसेवा, नेतृत्व आणि सामूहिक सहभागासाठी अर्थपूर्ण संधी उपलब्ध करून युवकांना सक्षम बनविण्यातच माय भारतच्या यशाचे रहस्य असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. तसेच, विविध राज्यांतील सर्वोत्तम कार्यपद्धतींची प्रभावीपणे नोंद करून त्यांचा व्यापक स्तरावर विस्तार करण्यात यावा, यावरही त्यांनी भर दिला.
दुसऱ्या दिवसाची सुरुवात पंतप्रधान इंटर्नशिप योजना आणि फिट इंडिया या उपक्रमांवरील तांत्रिक सत्रांनी झाली. या सत्रांमध्ये विविध विभागांमधील समन्वय आणि सहकार्य वाढविण्यावर भर देण्यात आला. समारोपाच्या दिवशी विभागाच्या प्राधान्याच्या विषयांवर कार्यरत गटांनी तयार केलेल्या विषयनिहाय कृती आराखड्यांचे आणि विविध प्रकरणांवरील अभ्यासांचे सादरीकरण हे प्रमुख आकर्षण ठरले. या गटांनी नशामुक्त भारत, फिट इंडिया, लिंगसंवेदनशीलता, युवा नेतृत्व आणि स्वयंसेवा, अनुभवाधारित शिक्षण कार्यक्रम , समाजाचा सहभाग वाढविणे तसेच माय भारत आणि माय भारत-राष्ट्रीय सेवा योजना अधिक सक्षम करण्याबाबतच्या शिफारशी सादर केल्या.
दोन दिवसांच्या या चिंतन शिबिरातून, तळागळात अधिक व्यापक पोहोच, संस्थांमधील अधिक समन्वय आणि सहकार्यपूर्ण प्रशासनाच्या माध्यमातून युवकांच्या नेतृत्वाखाली राष्ट्रनिर्मितीसाठी माय भारत हे व्यासपीठ आणखी सक्षम करण्याचा विभागाचा सामूहिक निर्धार व्यक्त करण्यात आला. या विचारमंथनातून समाजाशी अधिक सखोल सहभाग, वर्तनपरिवर्तनासाठी जनजागृती, शैक्षणिक संस्था आणि स्थानिक भागधारक यांच्याशी अधिक भक्कम भागीदारी, तंत्रज्ञानाच्या साहाय्याने कार्यक्रमांची प्रभावी अंमलबजावणी आणि तळागळात कार्यरत अधिकाऱ्यांची क्षमता सातत्याने वाढविण्याचे महत्त्व अधोरेखित करण्यात आले. याशिवाय, प्रमुख उपक्रमांची अधिक प्रभावी अंमलबजावणी सुनिश्चित करण्यासाठी राज्यनिहाय अंमलबजावणी धोरणे, सर्वोत्तम कार्यपद्धतींची नियमित देवाणघेवाण आणि मंत्रालय तसेच विभागीय स्तरावरील अधिकाऱ्यांमध्ये सातत्यपूर्ण संवादाची आवश्यकता असण्यावर अधिकाऱ्यांनी भर दिला.
समारोप सत्रात माय भारत अंतर्गत सर्वाधिक नोंदणी झाल्याबद्दल उत्तर प्रदेशला सर्वोत्तम कामगिरी करणारे राज्य म्हणून गौरविण्यात आले. युवकांच्या लोकसंख्येच्या तुलनेत सर्वाधिक नोंदणीची टक्केवारी गाठल्याबद्दल दादरा आणि नगर हवेली तसेच दमण आणि दीव या केंद्रशासित प्रदेशाचाही गौरव करण्यात आला. तळागाळात प्रभावी जनसहभाग आणि व्यापक जनसंपर्क साधण्यात या केंद्रशासित प्रदेशाने उल्लेखनीय कामगिरी केल्याचे यावरून दिसून आले. चिंतन शिबिरातून पुढे आलेल्या शिफारशी भविष्यातील कार्यक्रमांच्या अंमलबजावणीसाठी मार्गदर्शक ठरतील तसेच, विकसित भारत 2047 चा पाया म्हणून विकसित युवा घडविण्याबाबत युवा व्यवहार विभागाच्या कटिबद्धतेला अधिक बळकट करतील.

Ministry of Youth Affairs and Sports
MoS Raksha Nikhil Khadse calls upon youth officers to become catalysts of nation-building
Fourth and Final Chintan Shivir concludes in Lucknow with roadmap for 'Viksit Yuva For Viksit Bharat'
19 JUL 2026 5:35PM by PIB Delhi
The fourth Regional Chintan Shivir of the Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs & Sports, concluded today at Indira Gandhi Pratishthan, Lucknow, bringing to a close the nationwide series of regional consultations held under the theme "विकसित युवा बनाएगा विकसित भारत (Viksit Yuva for Viksit Bharat)." Centred on "Samadhaan Se Sankalp", the second day focused on converting the ideas and recommendations emerging from the previous day's deliberations into actionable strategies for strengthening youth-centric governance and grassroots implementation
Addressing the session, Smt. Raksha Nikhil Khadse, Union Minister of State of Youth Affairs & Sports, said youth officers have a pivotal responsibility in shaping the future of the nation by inspiring young people to actively participate in nation-building. "Because you work on the ground, you understand challenges better, ask the right questions and find practical solutions. That commitment was clearly reflected in every presentation," she observed.
Appreciating the dedication of field functionaries, she said the presentations on MY Bharat, Experiential Learning Programme (ELP), Prime Minister Internship Scheme (PMIS) and Fit India reflected their grassroots commitment and practical understanding of local challenges. "This is not merely a duty; it is a responsibility. Along with building careers, our youth must also think about taking the country forward. They will write the future of India, and each one of you has the opportunity to become a hero for the youth," she said.
Appreciating the presentations made during the Chintan Shivir, the Minister of State said they reflected the dedication and hard work of officers working at the grassroots. She noted that initiatives such as MY Bharat, Experiential Learning Programme (ELP), Prime Minister Internship Scheme (PMIS) and Fit India had demonstrated how effective implementation at the field level leads to better policy outcomes.
Shri Shiv Ratan, Joint Secretary, Department of Youth Affairs, said the growing interest of various Ministries in partnering with MY Bharat reflects the platform's emergence as a key vehicle for youth engagement and nation-building. He urged officers to deepen collaboration with State Governments, educational institutions and local stakeholders, noting that stronger partnerships would further strengthen the Department's outreach and impact. "Every State has its own challenges and every challenge requires a State-specific solution. Our focus should be on strengthening the organisation at the grassroots by developing local solutions to local problems while remaining aligned with the national vision of Viksit Bharat." he said.
Addressing the officials , Dr. Priyanka Shukla, CEO, MY Bharat, appreciated the active participation of officers throughout the Chintan Shivir and encouraged them to adopt innovative approaches to youth engagement. She emphasised that the success of MY Bharat lies in empowering young people through meaningful opportunities for volunteerism, leadership and community participation, while ensuring that best practices from across States are effectively documented and scaled.
The second day commenced with technical sessions on the Prime Minister Internship Scheme (PMIS) and Fit India deriving collaborative efforts across departments. A major highlight of the concluding day was the presentation of thematic action plans and case studies developed by the working groups on priority areas of the Department. The groups presented recommendations on Nasha Mukt Bharat, Fit India, Gender Sensitisation, Youth Leadership and Volunteerism, Experiential Learning Programmes, community mobilisation, and institutional strengthening of MY Bharat and MY Bharat NSS.
The key takeaway from the two-day Chintan Shivir was the Department's collective resolve to further strengthen MY Bharat as a platform for youth-led nation-building through greater grassroots outreach, institutional convergence and collaborative governance. The deliberations underscored the importance of deeper community engagement, behavioural change communication, stronger partnerships with educational institutions and local stakeholders, technology-enabled programme delivery, and continuous capacity building of field functionaries. Officials also emphasised the need for State-specific implementation strategies, regular sharing of best practices, and sustained dialogue between the Ministry and field officers to ensure more effective execution of flagship initiatives.
During the valedictory session, Uttar Pradesh was recognised as the best-performing State in terms of the highest number of MY Bharat registrations, while the Union Territory of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu was acknowledged for achieving the highest registration percentage relative to its youth population, reflecting exemplary grassroots mobilisation and outreach.The recommendations emerging from the Chintan Shivir will guide future programme implementation and reinforce the Department of Youth Affairs' commitment to creating Viksit Yuva as the foundation of Viksit Bharat @2047.