PIB Backgrounder
કેચ ધ રેઈન: જળ સંરક્ષણ માટે એક નવી રાષ્ટ્રીય અપીલ
19 JUL 2026 8:55AM by PIB Ahmedabad
મન કી બાતના 135મા એપિસોડમાં, માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોને વરસાદની દરેક બુંદને બચાવવા અને સમગ્ર દેશમાં જળ સંરક્ષણની ગતિ ચાલુ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા હાકલ કરી હતી. આ હાકલના પ્રતિભાવમાં, 4 જુલાઈથી 4 ઓગસ્ટ 2026 દરમિયાન વરસાદી પાણીના સંગ્રહ, ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ, પરંપરાગત જળાશયોના પુનઃસ્થાપન, વૃક્ષારોપણ પ્રવૃત્તિઓ અને જનભાગીદારીને વધુ તીવ્ર બનાવવા માટે એક કેન્દ્રિત રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું.
"કેચ ધ રેઈન - આ મિશન દ્વારા, આપણે સામૂહિક રીતે વરસાદી પાણીની દરેક બુંદને બચાવવી પડશે. મારી ખાસ અપીલ છે કે વરસાદી પાણીના દરેક ટીપાને સામૂહિક રીતે બચાવો." - માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
આપણે કરવાના કાર્યો:
- દરેક ઘર, સોસાયટી અને કાર્યસ્થળમાં વરસાદી પાણીના સંગ્રહની પદ્ધતિ અપનાવો.
- ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ કરવા માટે યોગ્ય સ્થળોએ રિચાર્જ પીટ અને શાફ્ટ સ્થાપિત કરો અને ન વપરાયેલા બોરવેલનું સમારકામ કરો.
- બાવળીઓ, કુવાઓ અને પરંપરાગત જળાશયોનું પુનઃસ્થાપન કરો અને તેમને ઉપયોગી બનાવો.
- ચોમાસામાં મહત્તમ પાણી સંરક્ષણ માટે તમારી આસપાસના તળાવો અને જળાશયોમાંથી કાંપ દૂર કરીને પાણી સંગ્રહ ક્ષમતામાં વધારો કરો.
- પાણી જાળવી રાખતા વિસ્તારોમાં હરિયાળી આવરણ વધારવા માટે મહત્તમ વૃક્ષારોપણની ખાતરી કરો.
જળ સંચય જન ભાગીદારી 1.0 (6 સપ્ટેમ્બર 2024)
જળ સંરક્ષણમાં સમુદાયની ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે, જળ સંચય જન ભાગીદારીનો પ્રારંભ 6 સપ્ટેમ્બર 2024 ના રોજ ગુજરાતના સુરતમાં માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા વર્ચ્યુઅલી કરવામાં આવ્યો હતો, જે જળ સંરક્ષણને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા બનાવવાના તેમના અટલ સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સમુદાય, CSR અને ખર્ચ (3Cs) ના સિદ્ધાંતો દ્વારા સંચાલિત, આ પહેલ સમુદાય ભાગીદારી, સંસ્થાકીય સમર્થન, કોર્પોરેટ સામાજિક જવાબદારી (CSR) યોગદાન અને જળ સંરક્ષણ પ્રયાસોને વેગ આપવા માટે ચાલુ સરકારી યોજનાઓ સાથે સંકલનને એકત્ર કરે છે. આ પહેલ ઓછી કિંમતના ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ અને પાણી સંગ્રહ માળખાં બનાવવા, નિષ્ક્રિય બોરવેલને પુનર્જીવિત કરવા અને સંપૂર્ણ સરકાર અને સંપૂર્ણ સમાજ અભિગમ દ્વારા વૈજ્ઞાનિક રીતે રચાયેલ, સ્થાનિક રીતે યોગ્ય ઉકેલો અપનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
1 એપ્રિલ 2024 થી 31 મે 2025 સુધી અમલમાં મુકાયેલા, JSJB 1.0 એ ઓછામાં ઓછા 10 લાખ ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ માળખાં બનાવવાના તેના લક્ષ્યને પાર કર્યું, જેમાં દેશભરમાં 27 લાખથી વધુ કૃત્રિમ રિચાર્જ માળખાં નોંધાયા છે.
જળ સંચય જન ભાગીદારી 2.0 (2025)
સફળતાના આધારે, JSJB 2.0 1 જૂન 2025ના રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ઓછા ખર્ચે, અતિ-સ્થાનિક હસ્તક્ષેપો દ્વારા વધુ પડતા શોષિત અને મહત્વપૂર્ણ જિલ્લાઓમાં ભૂગર્ભજળ રિચાર્જને વેગ આપવા પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
સુધીમાં ઓછામાં ઓછા એક કરોડ ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ માળખાં બનાવવાના લક્ષ્યાંક સામે, દેશભરમાં 1.5 કરોડથી વધુ માળખાં નોંધાયા છે, જે લક્ષ્યાંક કરતાં 50 ટકા વધુ છે. આ અહેવાલ કરાયેલ માળખાં હાલમાં ભૌતિક ચકાસણી અને ક્ષેત્રીય માન્યતા હેઠળ છે.
JSJB 1.0 હેઠળ ઉત્કૃષ્ટ યોગદાનને માન્યતા આપતા, સરકારે નવેમ્બર 2025માં યોજાયેલા 6ઠ્ઠા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો દરમિયાન અનુકરણીય પ્રદર્શનકારોનું સન્માન કર્યું.
જળ સંચય જન ભાગીદારી: કેચ ધ રેઈન (2026)
જળ સંચય જન ભાગીદારી: કેચ ધ રેઈન (JSJB: CTR) 1લી જૂન 2026ના રોજ જળ સંચય જન ભાગીદારી (JSJB) પહેલનો વ્યાપ વધારવા અને સાથે જ તેને જળ શક્તિ અભિયાન: કેચ ધ રેઈન (JSA: CTR) અભિયાન સાથે સંકલિત કરવા માટે શરૂ કરવામાં આવી હતી.
વરસાદી પાણીના સંગ્રહ, ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ, પાણી સંગ્રહ અને સમુદાયની ભાગીદારી પર નવેસરથી ભાર મૂકવા સાથે, આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ્ય દરેક વરસાદની ઘટનાને પાણી સંરક્ષણની તકમાં પરિવર્તિત કરવાનો છે. તે સ્થાનિક રીતે યોગ્ય, ઓછા ખર્ચે હસ્તક્ષેપોને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ટકાઉ પાણી વ્યવસ્થાપન દ્વારા આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવે છે.
આ ઝુંબેશ અનેક કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની યોજનાઓ સાથે સંકલનનો લાભ લે છે, જેમાં શામેલ છે:
- વિકસિત ભારત – રોજગાર અને આજીવિકા મિશન માટે ગેરંટી – ગ્રામીણ (VB-G RAM-G)
- પીએમકેએસવાય હેઠળ પ્રતિ ડ્રોપ મોર ક્રોપ (પીડીએમસી)
- પીએમકેએસવાય હેઠળ જળ સંસ્થાઓનું સમારકામ, નવીનીકરણ અને પુનઃસ્થાપન (RRR)
- કેમ્પા
- નાણા પંચના અનુદાન
- રાજ્ય સરકારની યોજનાઓ
JSJB: CTR મુખ્યત્વે "લોકોની ભાગીદારી" પર આધારિત છે. પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ, શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ, મહિલા જૂથો, યુવાનો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, નાગરિક સમાજ સંગઠનો અને સ્થાનિક સમુદાયોને પાણી સંરક્ષણના પ્રયાસોમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
જળ શક્તિ અભિયાન: વરસાદ પકડો (JSA: CTR)
જળ શક્તિ અભિયાન: વરસાદ પકડો (JSA: CTR) માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા વિશ્વ જળ દિવસ (22 માર્ચ, 2021) ના રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તેની મુખ્ય થીમ "વરસાદ પકડો, વેર ઈટ ફોલ્સ, વેન ઈટ ફોલ્સ." હતી.
આ અભિયાન જળ શક્તિ અભિયાન 2019ની સફળતા પર આધારિત છે. 2019નું અભિયાન દેશના 256 જિલ્લાઓના 1,592 બ્લોકમાં હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું જ્યાં પાણીની તીવ્ર અછતનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. આ અભિયાને "લોક ચળવળ" દ્વારા વરસાદી પાણીના સંગ્રહ, ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ, વોટરશેડ વિકાસ, વોટરબોડી પુનઃસ્થાપન અને વૃક્ષારોપણને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. ત્યારથી, આ અભિયાન દર વર્ષે વિવિધ થીમ્સ અને ફોકસ ક્ષેત્રો સાથે ચલાવવામાં આવે છે.
2021 – વરસાદ પકડો, જ્યાં પડે છે, ક્યારે પડે છે
- વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ અને જળ સંરક્ષણ
- જળાશયોનું ભૂ-ટેગિંગ
- વૈજ્ઞાનિક જળ સંરક્ષણ આયોજન
- જળ શક્તિ કેન્દ્રો અને જાગૃતિ પ્રવૃત્તિઓ
2022 – જળ સંરક્ષણ પ્રવૃત્તિઓનો વિસ્તાર
- પરંપરાગત જળ સંસ્થાઓનું પુનઃસ્થાપન
- ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ અને વોટરશેડ વિકાસ
- ભીની જમીન અને નદીનું પુનર્જીવન
- સ્પ્રિંગ-શેડ વિકાસ અને જળસ્ત્રાવ સંરક્ષણ
2023 – પીવાના પાણી માટે ટકાઉપણુંનો સ્ત્રોત
- પાણીની અછત ધરાવતા 150 જિલ્લાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો
- પીવાના પાણીના સ્ત્રોતોને મજબૂત બનાવવા
- ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ અને સ્ત્રોત ટકાઉપણું
- ક્ષેત્ર દેખરેખ અને સમુદાય ભાગીદારી
2024 - નારી શક્તિ સે જળ શક્તિ
- મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળ જળ સંરક્ષણ પહેલ
- જળાશયોનું ડિસિલ્ટિંગ અને સફાઈ
- રિચાર્જ માટે ત્યજી દેવાયેલા બોરવેલનું પુનર્જીવન
- સ્થાનિક જળ સંસાધનોનું વનીકરણ અને પુનર્જીવન
દેશભરમાં મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત પહેલોએ દર્શાવ્યું કે સમુદાય નેતૃત્વ કેવી રીતે પાણીની સુરક્ષાને મજબૂત બનાવી શકે છે. સ્વચ્છ સુજલ શક્તિ સન્માન દ્વારા તેમના યોગદાનને માન્યતા આપવામાં આવી રહી છે, જે જળ સંરક્ષણ, સ્વચ્છતા અને સ્વચ્છતામાં અનુકરણીય પ્રયાસોની ઉજવણી કરે છે.
જળ શક્તિ કેન્દ્રો (JSKs)
જળ શક્તિ કેન્દ્રો (JSKs) ની સ્થાપના છે. આ કેન્દ્રો પાણી સંરક્ષણ માટે જ્ઞાન અને સુવિધા કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપે છે. તેઓ પાણી સંગ્રહ તકનીકો પર માહિતીનો પ્રસાર કરે છે, સ્થાનિક સમુદાયો અને જિલ્લા વહીવટીતંત્રોને તકનીકી માર્ગદર્શન પૂરું પાડે છે અને પાણી સંરક્ષણ પ્રવૃત્તિઓના આયોજન અને અમલીકરણને ટેકો આપે છે.
વરસાદી પાણીના સંગ્રહથી ગ્રામીણ સ્થિતિસ્થાપકતા સુધી
માનનીય પ્રધાનમંત્રીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, જળ સંરક્ષણ રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા અને જન આંદોલન તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. કેચ ધ રેઈન અને જળ સંચય જન ભાગીદારી જેવી પહેલો દ્વારા, સરકારે જળ સંરક્ષણને એક ક્ષેત્રીય કાર્યક્રમમાંથી સમુદાય ભાગીદારી, વૈજ્ઞાનિક આયોજન અને સંસાધનોના સંકલન દ્વારા સંચાલિત રાષ્ટ્રવ્યાપી જન આંદોલનમાં સફળતાપૂર્વક પરિવર્તિત કર્યું છે.
જેમ જેમ ભારત વિકાસ ભારતના વિઝન તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ વરસાદી પાણીના સંગ્રહ, ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ, જળાશયોના પુનઃસ્થાપન અને કાર્યક્ષમ પાણીના ઉપયોગમાં સતત પ્રયાસો કૃષિને મજબૂત બનાવવા, ગ્રામીણ આજીવિકાને ટેકો આપવા, આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા અને ભાવિ પેઢીઓ માટે જળ સંસાધનોને સુરક્ષિત કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ રહેશે.
વૈજ્ઞાનિક આયોજન, સ્થાનિક માલિકી અને સામૂહિક કાર્યવાહીને પ્રોત્સાહન આપીને, આ અભિયાન ગ્રામીણ ભારતમાં સ્થિતિસ્થાપક પાણીની સંપત્તિ બનાવી રહ્યું છે. આબોહવાની પરિવર્તનશીલતા અને પાણીની માંગમાં સતત વધારો થઈ રહ્યો છે, તેથી પાણીની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે વરસાદી પાણીના દરેક ટીપાનું સંરક્ષણ કરવું આવશ્યક છે. તે કૃષિને વધુ મજબૂત બનાવશે અને ટકાઉ ગ્રામીણ વિકાસને ટેકો આપશે.
પાણીની દરેક બુંદને બચાવવા પર પ્રધાનમંત્રીનો સતત ભાર, જે પ્લેટફોર્મ જેવા કે મન કી બાત એ નાગરિકો, સંસ્થાઓ અને સરકારોને તમામ સ્તરે જળ સુરક્ષા માટે સામૂહિક રીતે કામ કરવા પ્રેરણા આપી છે.
સંદર્ભ:
જળ શક્તિ મંત્રાલય
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Catch the Rain: A Renewed National Call for Water Conservation
19 JUL 2026 8:55AM by PIB Delhi
In the 135th episode of Mann Ki Baat on 28 June 2026, the Hon’ble Prime Minister called upon citizens to save every drop of rain and ensure that the momentum of water conservation continues across the country. Responding to this call, a focused nationwide campaign was undertaken from 4 July to 4 August 2026 to intensify rainwater harvesting, groundwater recharge, restoration of traditional water bodies, plantation activities, and public participation.
“Catch the Rain -Through this mission, we have to collectively save every drop of rainwater. My special appeal to save every single drop of rainwater collectively.” ~ Hon’ble PM. Shri. Narendra Modi
Tasks we have to perform:
• Adopt Rain Water Harvesting system in every home, society & workplace.
• Install Recharge Pit & Shaft at appropriate places & repair the unused borewells to enable groundwater recharge.
• Restore Baolis, Wells and Traditional Water Bodies and make them usable.
• Enhance Water Retention capacity by removing silt from ponds and water reservoirs in your vicinity for maximum Monsoon water conservation.
• Ensure maximum tree plantation to enhance green coverage in water retention areas.
Jal Sanchay Jan Bhagidari 1.0 (6 September 2024)
To further strengthen community participation in water conservation, Jal Sanchay Jan Bhagidari launched on 6th September 2024 in Surat, Gujarat, graced by Hon’ble Prime Minister virtually, reflecting his unwavering resolve to make water conservation a national priority.
Guided by the principles of Community, CSR, and Cost (3Cs), the initiative mobilized community participation, institutional support, Corporate Social Responsibility (CSR) contributions, and convergence with ongoing government schemes to accelerate water conservation efforts. The initiative focuses on constructing low-cost groundwater recharge and water storage structures, revival of defunct borewells, and adoption of scientifically designed, locally appropriate solutions through a Whole-of-Government and Whole-of-Society approach.
Implemented from 1 April 2024 to 31 May 2025, JSJB 1.0 surpassed its target of constructing at least 10 lakh groundwater recharge structures, with more than 27 lakh artificial recharge structures reported across the country.
Jal Sanchay Jan Bhagidari 2.0 (2025)
Building on the success, JSJB 2.0 was launched on 1 June 2025 with a special focus on accelerating groundwater recharge in Over-Exploited and Critical districts through low-cost, hyper-local interventions.
Against the target of constructing at least one crore groundwater recharge structures by 31 May 2026, more than 1.5 crore structures have been reported nationwide, exceeding the target by over 50 percent. These reported structures are presently undergoing physical verification and field validation.
Recognizing outstanding contributions under JSJB 1.0, the Government honoured exemplary performers during the 6th National Water Awards held in November 2025.
Jal Sanchay Jan Bhagidari: Catch the Rain (2026)
Jal Sanchay Jan Bhagidari: Catch the Rain (JSJB: CTR) was launched on 1st June 2026 enhancing the scope of the Jal Sanchay Jan Bhagidari (JSJB) initiative and simultaneously integrating it with the Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain (JSA: CTR) campaign.
With renewed emphasis on rainwater harvesting, groundwater recharge, water storage, and community participation, the campaign aims to transform every rainfall event into an opportunity for water conservation. It promotes locally appropriate, low-cost interventions and strengthens climate resilience through sustainable water management.
The campaign leverages convergence with several Central and State Government schemes, including:
• Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission – Gramin (VB-G RAM-G)
• Per Drop More Crop (PDMC) under PMKSY
• Repair, Renovation and Restoration (RRR) of Water Bodies under PMKSY
• CAMPA
• Finance Commission Grants
• State Government Schemes
At its core, JSJB: CTR is driven by Jan Bhagidari, mobilizing Panchayati Raj Institutions, Urban Local Bodies, women's groups, youth, educational institutions, civil society organizations, and local communities to actively participate in water conservation efforts.
Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain (JSA: CTR)
Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain (JSA: CTR) was launched by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi on World Water Day (22 March 2021) with the theme “Catch the Rain, where it falls, when it falls.”
The campaign builds on the success of the Jal Shakti Abhiyan 2019, which was implemented in 1,592 water-stressed blocks across 256 districts and promoted rainwater harvesting, groundwater recharge, watershed development, rejuvenation of water bodies, and afforestation through a Jan Andolan approach. Since then, the campaign has been implemented annually with evolving themes and focus areas.
2021 – Catch the Rain, Where It Falls, When It Falls
• Rainwater harvesting and water conservation
• Geo-tagging of water bodies
• Scientific water conservation planning
• Jal Shakti Kendras and awareness activities
2022 – Expanding Water Conservation Activities
• Restoration of traditional water bodies
• Groundwater recharge and watershed development
• Wetland and river rejuvenation
• Spring-shed development and catchment protection
2023 – Source Sustainability for Drinking Water
• Focus on 150 water-stressed districts
• Strengthening drinking water sources
• Groundwater recharge and source sustainability
• Field monitoring and community participation
2024 – Nari Shakti se Jal Shakti
• Women-led water conservation initiatives
• Desilting and cleaning of water bodies
• Revival of abandoned borewells for recharge
• Afforestation and rejuvenation of local water resources
Women-led initiatives across the country demonstrated how community leadership can strengthen water security. Their contributions continue to be recognized through the Swachh Sujal Shakti Samman, celebrating exemplary efforts in water conservation, sanitation, and hygiene.
Jal Shakti Kendras (JSKs)
A key institutional component of the campaign is the establishment of Jal Shakti Kendras (JSKs) in districts across the country. These centres serve as knowledge and facilitation hubs for water conservation. They disseminate information on water harvesting techniques, provide technical guidance to local communities and district administrations, and support planning and implementation of water conservation activities.
From Rainwater Harvesting to Rural Resilience
Under the visionary leadership of the Hon’ble Prime Minister, water conservation has emerged as a national priority and a people’s movement. Through initiatives such as the Catch the Rain and Jal Sanchay Jan Bhagidari, the Government has successfully transformed water conservation from a sectoral programme into a nationwide Jan Andolan driven by community participation, scientific planning, and convergence of resources.
As India advances towards the vision of Viksit Bharat, sustained efforts in rainwater harvesting, groundwater recharge, restoration of water bodies, and efficient water use will remain critical for strengthening agriculture, supporting rural livelihoods, enhancing climate resilience, and securing water resources for future generations.
By promoting scientific planning, local ownership, and collective action, the campaign is creating resilient water assets across rural India. As climate variability and water demand continue to increase, conserving every drop of rainwater remains essential for ensuring water security. It will further strengthen agriculture and support sustainable rural development.
The Prime Minister’s consistent emphasis on conserving every drop of water, reflected in platforms such as Mann Ki Baat, has inspired citizens, institutions, and governments at all levels to work collectively towards water security.
Reference:
Ministry of Jal Shakti
Click here to see pdf