સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય સફાઈ કર્મચારી આયોગે સ્વચ્છતા અને કલ્યાણ સુવિધાઓની સમીક્ષા કરી
NCSKના સભ્ય કરમ સિંહ કર્માએ તમામ સફાઈ કર્મચારીઓ માટે સુરક્ષિત કાર્યકારી વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરવા મેન્યુઅલ સ્કેવેન્જિંગ શૂન્ય કરવા અને યાંત્રિક કામગીરી અપનાવવાની પ્રક્રિયાને વેગ આપવા પર ભાર મૂક્યો
18 JUL 2026 6:41PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય સફાઈ કર્મચારી આયોગ (NCSK) એ નવી દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કાઉન્સિલ (NDMC) ખાતે યોજાયેલી એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકમાં સફાઈ કામદારોની કામકાજની સ્થિતિ, સુરક્ષા અને એકંદર કલ્યાણને મજબૂત કરવા માટે એક મોટી પહેલ અંતર્ગત વ્યાપક સમીક્ષા કરી હતી.
એનસીએસકે (NCSK) ના સભ્ય શ્રી કરમ સિંહ કર્માની અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલી આ બેઠકમાં એનડીએમસી (NDMC) ના સચિવ શ્રી રાહુલ સિંહ સહિત મુખ્ય ઈજનેરો, નિર્દેશકો, આરોગ્ય તબીબી અધિકારી, મુખ્ય તબીબી અધિકારી, સેનિટરી ઇન્સ્પેક્ટરો, વરિષ્ઠ વિભાગીય વડાઓ, સફાઈ કર્મચારી યુનિયનોના પ્રતિનિધિઓ, આઉટસોર્સ સેવા પ્રદાતાઓના અધિકારીઓ અને વિવિધ મ્યુનિસિપલ સર્કલના સફાઈ કામદારો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ચર્ચાઓ દરમિયાન, શ્રી કરમ સિંહ કર્માએ જાહેર આરોગ્ય અને ઈજનેરી વિભાગોના વ્યાપક કાર્યકારી માળખાનું મૂલ્યાંકન કર્યું હતું, જેમાં તમામ સફાઈ કર્મચારીઓ માટે સુરક્ષિત કાર્યકારી વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે શૂન્ય મેન્યુઅલ સ્કેવેન્જિંગ અને યાંત્રિક કામગીરી અપનાવવાની પ્રક્રિયાને વેગ આપવા પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
શ્રી વર્માએ જણાવ્યું હતું કે, "સફાઈ કર્મચારીઓ આપણા શહેરોના સાચા રક્ષકો છે. તેઓ આપણા બધાના જાગતા પહેલા, વહેલી પરોઢે પોતાના ઘર છોડીને આપણા રસ્તાઓ, જાહેર સ્થળો અને પડોશને સ્વચ્છ, સ્વસ્થ અને આવકારદાયક બનાવવાનું કામ શરૂ કરે છે. તેમની અથાક મહેનત અને સમર્પણ શહેરી જીવનનો પાયો છે અને તે સર્વોચ્ચ આદર તેમજ માન્યતાને પાત્ર છે. તેમના કલ્યાણ, ગરિમા અને કામકાજની સ્થિતિની સુરક્ષા કરવી એ આપણી તેમજ દરેક નાગરિક સંસ્થાની સામૂહિક જવાબદારી છે."
આ બેઠક એક ઇન્ટરેક્ટિવ પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉપયોગી સાબિત થઈ હતી, જ્યાં કર્મચારી યુનિયનના નેતાઓ અને ગ્રાઉન્ડ લેવલના સફાઈ કર્મચારીઓ દ્વારા ઉઠાવવામાં આવેલી ફરિયાદો અને માળખાકીય ચિંતાઓને સીધી સાંભળવામાં આવી હતી અને ભવિષ્યના નક્કર પગલાં માટે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
સભ્યશ્રીએ લાંબા સમયથી પડતર સેવાકીય પ્રશ્નોના ઉકેલ માટે મહત્વપૂર્ણ વહીવટી નિર્દેશો આપ્યા હતા. નવી દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનના જાહેર આરોગ્ય વિભાગ હેઠળ અસ્થાયી મસ્ટર રોલ (TMR) સફાઈ કર્મચારી ભરતી પ્રક્રિયા તાત્કાલિક શરૂ કરવા માટે સૂચનાઓ આપવામાં આવી હતી. મેલેરિયા વિભાગના 28 પડતર કર્મચારીઓની સેવાઓનું નિયમિતકરણ એક મહિનાની કડક સમયમર્યાદામાં કરવાનો આદેશ આપવામાં આવ્યો હતો. આ ઉપરાંત, કોન્ટ્રાક્ટરો અને બાહ્ય એજન્સીઓને તમામ રોજગાર કરારો, કર્મચારી રાજ્ય વીમો (ESI), અને કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ (EPF) ના પાલનના રેકોર્ડ સબમિટ કરવા માટે કડક આદેશો જારી કરવામાં આવ્યા હતા. યાંત્રિકરણ અને સુરક્ષા: માનવ સ્વાસ્થ્ય માટેના કોઈપણ જોખમને નાબૂદ કરવા માટે ગટર (સીવર) અને ઊંડી ગટરની સફાઈ સંપૂર્ણપણે યાંત્રિક પદ્ધતિમાં પરિવર્તિત કરવી.
શ્રી કરમ સિંહ કર્માએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દેશભરમાં શ્રમ કલ્યાણના પગલાં સાથે કોઈ સમાધાન થઈ શકે નહીં અને કોન્ટ્રાક્ટરની કામગીરી પર સતત દેખરેખ રાખવા નિર્દેશ આપ્યો હતો જેથી સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે દરેક આઉટસોર્સ કામદારને વૈધાનિક સામાજિક સુરક્ષા લાભો સમયસર મળે.
NDMCના સચિવ શ્રી રાહુલ સિંહે પાટનગર શહેરને સ્વચ્છ રાખવા માટે ઉચ્ચ સ્તરીય મોનિટરિંગ અને ટેકનોલોજીકલ સિસ્ટમ્સ અપનાવવાની સાથે સાથે તેના આવશ્યક કર્મચારીઓના જીવનધોરણ અને સુરક્ષાને વધુ ઊંચું લાવવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.

Ministry of Social Justice & Empowerment
National Commission for Safai Karamcharis Reviews Sanitation and Welfare Facilities
NCSK Member Karam Singh Karma Emphasises Zero Manual Scavenging, Accelerating The Adoption Of Mechanised Operations To Secure A Safe Working Environment For All Cleaning Personnel
18 JUL 2026 6:41PM by PIB Delhi
The National Commission for Safai Karamcharis (NCSK) took a comprehensive review in a major initiative to bolster the working conditions, safety and overall welfare of sanitation workers, at high level meeting at New Delhi Municipal Council (NDMC) here.
The meeting chaired by NCSK Member Shri Karam Singh Karma, was attended by the Secretary of NDMC, Shri Rahul Singh along with Chief Engineers, Directors, the Medical Officer of Health, the Chief Medical Officer, Sanitary Inspectors, senior departmental heads, representatives of Safai Karamchari Unions, officials from outsourced service providers, and sanitation workers from various municipal circles.
During the discussions, Shri Karam Singh Karma evaluated the comprehensive operational architecture of public health and engineering departments with special emphasis laid on ensuring Zero Manual Scavenging and accelerating the adoption of mechanised operations to secure a safe working environment for all cleaning personnel.
Shri Verma said, "Safai Karamcharis are the true custodians of our cities. They begin their day long before the rest of us, leaving their homes at dawn to ensure that our streets, public spaces and neighbourhoods are clean, healthy and welcoming. Their tireless dedication forms the foundation of urban life and deserves the highest respect and recognition. It is our collective responsibility, as well as that of every civic institution, to safeguard their welfare, dignity and working conditions."
The meeting served as an interactive platform where the grievances and structural concerns highlighted by employee union leaders and ground-level sanitation staff, were directly heard and discussed for future course of tangible action.
The Member passed pivotal administrative directives to resolve long standing service issues. Immediate instructions were issued to open the Temporary Muster Roll (TMR) Safai Karamchari recruitment process under the Public Health Department of New Delhi Municipal Corporation. The regularisation of services for 28 pending malaria department employees was mandated within a strict timeline of one month. Besides, strict orders were issued to contractors and external agencies to submit all employment agreements, Employee State Insurance (ESI), and Employees’ Provident Fund (EPF) compliance records. Mechanisation & Safety: Complete transition to mechanised sewer and deep drain cleaning to eliminate any hazard to human health.
Shri Karam Singh Karma emphasized that labour welfare measures cannot be compromised across the country with the directions to continuously monitor contractor operations to ensure that every outsourced worker receive statutory social security benefits on time.
The NDMC Secretary Shri Rahul Singh reiterated his commitment to adopting top-tier monitoring and technological systems to keep the capital city clean while elevating the standard of living and safety of its essential workforce.