వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఫ్లైట్ బుకింగ్ వేదికలో మోసపూరిత పద్ధతులను అవలంబించిన స్పైస్‌జెట్‌‌కు లక్ష రూపాయల జరిమానా విధించిన సీసీపీఏ
ఈ పద్ధతులు వినియోగదారుల రక్షణ చట్టం-2019, వినియోగదారుల రక్షణ (ఇ-కామర్స్) నియమాలు-2020లోని 4(9) నియమం, మోసపూరిత పద్ధతుల నివారణ, నియంత్రణ మార్గదర్శకాలు-2023ను ఉల్లంఘించాయని నిర్ధారించిన సీసీపీఏ
17 JUL 2026 6:46PM by PIB Hyderabad
విమాన టికెట్ బుకింగ్ వేదికలో డార్క్ ప్యాటర్న్స్ అని పిలిచే మోసపూరిత పద్ధతులను అవలంబించినందుకు స్పైస్‌జెట్ లిమిటెడ్‌‌కు రూ.1,00,000 (ఒక లక్ష రూపాయలు) జరిమానాను కేంద్ర వినియోగదారుల పరిరక్షణ అథారిటీ (సీసీపీఏ) విధించింది. ప్రధాన కమిషనర్ శ్రీమతి నిధి ఖరే, కమిషనర్ శ్రీ అనుపమ్ మిశ్రా నేతృత్వంలోని సీసీపీఏ ఈ నిర్ణయం తీసుకుంది.
సీసీపీఏ గమనించిన విషయాలు:
· ముందుగానే టిక్ చేసి ఉంచిన చెక్ బాక్స్ ద్వారా వినియోగదారులు తమ ప్రమేయం లేకుండానే స్పైస్ క్లబ్ లాయల్టీ ప్రోగామ్‌లో చేరుతున్నారు.
· వినియోగదారులు ఎలాంటి చర్య తీసుకోకపోయినా, డిఫాల్ట్ ఆప్షన్ ముందుగానే ఎంపిక చేసి ఉండటం వల్ల వారు ప్రచార సందేశాలను స్వీకరించేందుకు అంగీకరించినట్లుగా పరిగణించింది.
· సీసీపీఏ నోటిసు జారీ చేసిన అనంతరం కూడా తాను అనుసరిస్తున్న పాత పద్ధతిని మార్చి... భవిష్యత్తులో టెక్స్ట్ మెసేజులు, వాట్సాప్, ఈ-మెయిల్ ద్వారా సందేశాలను పంపేందుకు ముందుగానే టిక్ చేసి ఉంచిన మరో చెక్‌బాక్స్‌ను ఉపయోగించడం కొనసాగించింది.
సాంకేతిక లోపం కారణంగా ఈ సమస్య తలెత్తిందని స్పైస్‌జెట్ విచారణలో తెలిపింది. అవసరమైన దిద్దుబాటు చర్యలు చేపట్టామని, వాటిని ఎల్లప్పుడూ కొనసాగిస్తామని ధృవీకరిస్తూ హామీ ఇవ్వాలని ఆ సంస్థను ఆదేశించారు.
స్పైస్‌జెట్ బుకింగ్ వేదికలో సీసీపీఏ గుర్తించిన మోసపూరిత పద్ధతులు:
· బలవంతపు చర్య – ముందుగానే టిక్ చేసి ఉంచిన చెక్ బాక్స్ ద్వారా వినియోగదారుల ప్రమేయం లేకుండానే వారిని స్పైస్ క్లబ్ లాయల్టీ ప్రోగ్రాంలోకి చేర్చడం.
· ఇంటర్‌ఫేస్ జోక్యం – సంస్థకు అనుకూలమైన ఆప్షన్‌ను ముందుగానే ఎంపిక చేసి ఉంచడం ద్వారా వినియోగదారుల నిర్ణయాన్ని ప్రభావితం చేయడం.
· మోసపూరిత ప్రశ్న – వినియోగదారులను తప్పుదోవ పట్టించే అవకాశం ఉన్న గందరగోళ పరిచే, ప్రతికూల పదాలతో కూడిన భాషను అంగీకార నిబంధనల్లో ఉపయోగించడం.
ఈ తరహా పద్ధతులు వినియోగదారుల స్వయంప్రతిపత్తిని దెబ్బతీస్తాయని, నిర్ణయ సామర్థ్యాన్ని బలహీనపరుస్తాయని సీసీపీఏ గుర్తించింది. నిష్పక్షపాతమైన, పారదర్శకమైన వినియోగదారుల భాగస్వామ్య సూత్రాలకు విరుద్ధంగా ఉన్నాయని కూడా గమనించింది.
అనైతికమైన వాణిజ్య పద్ధతులు, ఒప్పందాలు, తప్పుదారి పట్టించే ప్రకటనలకు సంబంధించిన వినియోగదారుల రక్షణ చట్టం-2019 లోని నిబంధనలను సంస్థ ఉల్లంఘించిందని సీసీపీఏ గుర్తించింది. స్పష్టమైన, సానుకూల చర్యల ద్వారా వినియోగదారుల ఆమోదాన్ని పొందాలని నిర్దేశించే వినియోగదారుల రక్షణ (ఇ-కామర్స్) నియమాలు-2020లోని 4(9) నియమం, మోసపూరిత పద్ధతుల నివారణ, నియంత్రణ మార్గదర్శకాలు-2023ను కూడా సంస్థ ఉల్లంఘించిందని నిర్ధారించింది.
వినియోగదారుల ఆమోదం తెలిపే విధానం ఎల్లప్పుడూ స్పష్టంగా, సరైన సమాచారంతో, స్వేచ్ఛాయుతంగా ఉండాలని ఈ ఉత్తర్వు పునరుద్ఘాటించింది. ముందుగా టిక్ చేసి ఉంచిన చెక్‌బాక్స్‌లు, డిఫాల్ట్ సెట్టింగులు లేదా మోసపూరిత ఇంటర్‌ఫేస్ డిజైన్ ద్వారా పొందిన సమ్మతి చెల్లదు. అది వినియోగదారుల సంక్షేమానికి, చట్ట నిబంధనలకు విరుద్ధం.
https://x.com/JoshiPralhad/status/2078098157972734331?s=20
వినియోగదారుల హక్కులను పరిరక్షించడానికి, న్యాయమైన, పారదర్శకమైన, వినియోగదారు-కేంద్రీకృత పద్ధతిలో డిజిటల్ వేదికలు వ్యాపారం చేసేలా చూడటానికి సీసీపీఏ కట్టుబడి ఉంది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
CCPA imposes ₹1 lakh penalty on SpiceJet for use of dark patterns on flight booking platform
CCPA held that the practices violated the Consumer Protection Act, 2019, Rule 4(9) of the Consumer Protection (E-Commerce) Rules, 2020, and the Guidelines for Prevention and Regulation of Dark Patterns, 2023
17 JUL 2026 6:46PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA), headed by Chief Commissioner Smt. Nidhi Khare and Commissioner Shri Anupam Mishra, has imposed a penalty of ₹1,00,000 (Rupees One Lakh) on SpiceJet Limited for adopting deceptive design practices, commonly known as dark patterns, on its flight booking platform.
Observations by CCPA:
· Consumers were enrolled in the Spice Club Loyalty Programme automatically through a pre-ticked checkbox.
· Consumers were also treated as having agreed to receive promotional messages because the default option was already selected, without any action from them.
· Even after CCPA issued notice, the company changed the earlier method to another pre-ticked checkbox for future messages through text messages, WhatsApp and email, continuing the same practice in a different form.
During the proceedings, SpiceJet said the issue happened because of a technical error. The company was asked to give an undertaking confirming that the necessary corrective steps had been taken and would continue permanently.
CCPA Flags Dark Patterns in SpiceJet's Booking Platform:
· Forced Action – automatic enrolment of consumers into the SpiceClub Loyalty Programme through a pre-ticked checkbox.
· Interface Interference – presenting the company's preferred option as the default choice, thereby influencing consumer decision-making.
· Trick Question – use of confusing and negatively worded consent language that had the potential to mislead consumers.
The Authority observed that such practices impair consumer autonomy, undermine informed decision-making and are inconsistent with the principles of fair and transparent consumer engagement.
CCPA further found that the company's conduct violated the provisions of the Consumer Protection Act, 2019, relating to unfair trade practices, unfair contracts and misleading representations. It also held that the company had contravened: Rule 4(9) of the Consumer Protection (E-Commerce) Rules, 2020, which requires consumer consent to be obtained through explicit and affirmative action and Guidelines for Prevention and Regulation of Dark Patterns, 2023.
The order reiterates that consumer consent must always be explicit, informed and freely given. Consent obtained through pre-ticked checkboxes, default settings or deceptive interface design is not valid and is contrary to consumer welfare and the provisions of law.
CCPA remains committed to protecting consumer rights and ensuring that digital platforms conduct business in a fair, transparent and consumer-centric manner.