ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਆਪਣੇ ਨਵੀਨਤਮ ਐਂਟੀ-ਸਬਮਰੀਨ ਵਾਰਫੇਅਰ ਸ਼ੈਲੋ ਵਾਟਰ ਕਰਾਫਟ ਮਾਲਵਨ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ
16 JUL 2026 6:17PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ 22 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਨੂੰ ਮਾਹੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਐਂਟੀ-ਸਬਮਰੀਨ ਵਾਰਫੇਅਰ ਸ਼ੈਲੋ ਵਾਟਰ ਕਰਾਫਟ (ASW-SWC) ਦੇ ਦੂਜੇ ਜਹਾਜ਼ ਮਾਲਵਨ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁਖ ਏਅਰ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਏ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪੱਛਮੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਮਾਨ ਦੇ ਫਲੈਗ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ਼ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਸੰਜੈ ਵਤਸਾਯਨ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਕੋਚੀਨ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਕੋਚੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਕੋਚੀ ਸਥਿਤ ਕੋਚੀਨ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਿਟੇਡ (CSL) ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਮਾਲਵਨ ਆਧੁਨਿਕ ਜਲ ਸੈਨਾ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਇਹ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼, ਜੰਗੀ ਜਹਾਜਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਛੋਟਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਮਾਲਵਨ ਬਹੁਤ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਉੱਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਸਟੀਕ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਇਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਢੁਕਵਾਂ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਮਾਲਵਨ ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਐਂਟੀ-ਸਬਮਰੀਨ ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਵਾਲੇ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੇੜੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ ਸ਼ਾਨਦਾਰ, ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਹੈ।

Ministry of Defence
INDIAN NAVY SET TO COMMISSION THE LATEST ASW SHALLOW WATER CRAFT MALVAN
16 JUL 2026 6:17PM by PIB Delhi
The Indian Navy will commission Malvan, the second of the Mahe-class Anti-Submarine Warfare Shallow Water Craft (ASW-SWC) on 22 July 26.
The ceremony will be presided over by Air Chief Marshal AP Singh, Chief of the Air Staff, in the presence of Vice Admiral Sanjay Vatsayan, Flag Officer Commanding-in-Chief, Western Naval Command. Other senior naval officers, representatives from Cochin Shipyard Ltd., Kochi, veterans and distinguished guests will be in attendance.
Built at Cochin Shipyard Limited (CSL), Kochi, Malvan epitomises India's Aatmanirbhar Bharat vision in modern naval shipbuilding and design. With over 80 percent indigenous content, the ship exemplifies India’s growing mastery in warship design, construction and integration.
Compact, yet formidable, the ship reflects agility, precision and endurance - qualities essential for asserting dominance in shallow waters. The upcoming commissioning of Malvan marks the continued induction of a new generation of indigenous shallow-water warriors - sleek, swift and proudly Indian.