ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
લખપતિ દીદીઓએ ભારત ટેક્સ 2026માં ગ્રામીણ સાહસિકતા, પરંપરાગત હસ્તકલા અને બજારની સંભાવનાઓનું પ્રદર્શન કર્યું
17 JUL 2026 4:01PM by PIB Ahmedabad
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે (MoRD) દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના-રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) દ્વારા આજે ભારત ટેક્સ 2026માં પોતાની ભાગીદારી પૂર્ણ કરી હતી, જેમાં સ્વસહાય જૂથો સાથે જોડાયેલી ગ્રામીણ મહિલાઓની સાહસિકતાની ભાવના, કારીગરી અને સાહસિકતાનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું. આ ચાર દિવસીય કાર્યક્રમ દરમિયાન, મંત્રાલયના પેવેલિયને દેશભરની લખપતિ દીદીઓ માટે ખરીદદારો, ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ અને મુલાકાતીઓ સાથે જોડાવા માટેના એક મંચ તરીકે કામ કર્યું હતું અને સાથે જ ભારતની સમૃદ્ધ ટેક્સટાઇલ અને હસ્તકલા પરંપરાઓને ઉજાગર કરી હતી.
આ કાર્યક્રમના સમાપન દિવસે, કાપડ મંત્રાલયના સચિવ શ્રીમતી નીલમ શમી રાવ; ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના અધિક સચિવ શ્રી ટી. કે. અનિલ કુમાર; ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ સુશ્રી જયશ્રી; અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ સુશ્રી સ્વાતિ શર્માએ મંત્રાલયના પેવેલિયનની મુલાકાત લીધી હતી. DAY-NRLM ના ડાયરેક્ટર ડૉ. મોલીશ્રી દ્વારા તેઓનું સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું. તેઓએ ભાગ લેનારી લખપતિ દીદીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી, તેમની સાહસિક સફર વિશે જાણ્યું હતું અને મહિલા સંચાલિત એસએચજી સાહસો દ્વારા બનાવવામાં આવેલી હેન્ડલૂમ અને હસ્તકલાના ઉત્પાદનોની વિવિધ શ્રેણી નિહાળી હતી.
સમગ્ર પ્રદર્શન દરમિયાન, મંત્રાલયના પ્રદર્શને ભારત અને વિદેશના ખરીદદારો, નિકાસકારો, ઉદ્યોગના હિતધારકો અને મુલાકાતીઓને આકર્ષ્યા હતા. આ સંવાદોએ સહભાગી મહિલા સાહસિકોને તેમના ઉત્પાદનો રજૂ કરવાની, ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ સાથે વિચારોનું આદાનપ્રદાન કરવાની અને તેમની બજાર પહોંચ વિસ્તૃત કરવા માટેના માર્ગો શોધવાની તક પૂરી પાડી હતી.
આ પેવેલિયન ભારતની વિવિધ ટેક્સટાઇલ પરંપરાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા હેન્ડલૂમ ઉત્પાદનોનો એક વ્યાપક સંગ્રહ એકસાથે લાવ્યું હતું. મુલાકાતીઓએ પટ્ટચિત્ર, પેન કલમકારી, ફુલકારી ભરતકામ, એરી સિલ્ક, પશ્મિના અને વધુ સહિતની વિવિધ પ્રકારની કૃતિઓ નિહાળી હતી, જે દેશના વિવિધ ભાગોની ગ્રામીણ મહિલાઓની સર્જનાત્મકતા, કૌશલ્ય અને સાહસિક ક્ષમતાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ પ્રદર્શનમાં મુખ્ય આકર્ષણ 'સરસ શક્તિ કલેક્શન' હતું, જે DAY-NRLM હેઠળ પ્રીમિયમ ગિફ્ટિંગ પહેલ છે જે ગ્રામીણ મહિલા એસએચજી દ્વારા બનાવવામાં આવેલી કાળજીપૂર્વક પસંદ કરેલી હસ્તકલાની વસ્તુઓને એકસાથે લાવે છે. ગુણવત્તા, ડિઝાઇન, પેકેજિંગ અને બજારની સજ્જતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, આ પહેલ પરંપરાગત હસ્તકલાની પ્રમાણિકતાને જાળવી રાખીને મહિલા સંચાલિત સાહસોને સંસ્થાકીય અને પ્રીમિયમ બજારો મેળવવામાં મદદ કરી રહી છે.
ભારત ટેક્સ 2026માં લખપતિ દીદીઓની ભાગીદારીએ ભારતના ટેક્સટાઇલ અને હસ્તકલા ક્ષેત્રમાં મહિલા સંચાલિત એસએચજી સાહસોના વધતા યોગદાનને રેખાંકિત કર્યું હતું. DAY-NRLM દ્વારા, ગ્રામીણ મહિલાઓને નાણાકીય સહાય મેળવવા, તેમના કૌશલ્યોને મજબૂત કરવા, સાહસો વિકસાવવા અને બજાર જોડાણો બનાવવામાં સહયોગ મળે છે, જે તેમને તેમની આવક વધારવા અને ટકાઉ આજીવિકાનું સર્જન કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
WM9Q.jpeg)
DAY-NRLM એ સમગ્ર ભારતમાં 10 કરોડથી વધુ ગ્રામીણ મહિલાઓને સ્વસહાય જૂથોમાં સંગઠિત કરી છે. આ વ્યાપક સામુદાયિક સંસ્થાકીય નેટવર્ક પર નિર્માણ કરીને, લખપતિ દીદી પહેલ ગ્રામીણ મહિલાઓને તેમની આજીવિકા મજબૂત કરવા, તેમની આવક વધારવા અને ટકાઉ સાહસો સ્થાપવા માટે સક્ષમ બનાવી રહી છે. 3 કરોડ લખપતિ દીદીઓનો સીમાચિહ્ન પાર કર્યા પછી, સરકાર હવે 6 કરોડ લખપતિ દીદીઓ બનાવવાની વિઝન તરફ કામ કરી રહી છે.
ભારત ટેક્સ 2026માં મંત્રાલયની ભાગીદારીએ બજારની પહોંચને પ્રોત્સાહન આપીને, ભારતના સમૃદ્ધ ટેક્સટાઇલ અને હસ્તકલા વારસાને જાળવી રાખીને અને ગ્રામીણ મહિલા સાહસિકો માટે DAY-NRLM દ્વારા રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારો સાથે જોડાવા માટે વધુ તકોનું સર્જન કરીને મહિલા સંચાલિત ગ્રામીણ સાહસોને મજબૂત કરવા પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃ પુષ્ટિ આપી છે.

Ministry of Rural Development
Lakhpati Didis Showcase Rural Enterprise, Traditional Crafts and Market Potential at Bharat Tex 2026
17 JUL 2026 4:01PM by PIB Delhi
The Ministry of Rural Development (MoRD), through the Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), concluded its participation at Bharat Tex 2026 today, showcasing the entrepreneurial spirit, craftsmanship and enterprise of rural women associated with Self Help Groups (SHGs). Over the four-day event, the Ministry's pavilion served as a platform for Lakhpati Didis from across the country to engage with buyers, industry representatives and visitors while highlighting India's rich textile and handicraft traditions.
On the concluding day of the event, Smt. Neelam Shami Rao, Secretary, Ministry of Textiles; Shri T.K. Anil Kumar, Additional Secretary, Ministry of Rural Development; Ms. Jayasree, Joint Secretary, Ministry of Rural Development; and Ms. Swati Sharma, Joint Secretary, Ministry of Rural Development, visited the Ministry's pavilion. They were received by Dr. Molishree, Director DAY-NRLM. They interacted with participating Lakhpati Didis, learned about their entrepreneurial journeys and explored the diverse range of handloom and handcrafted products created by women-led SHG enterprises.
Throughout the exhibition, the Ministry's showcase attracted buyers, exporters, industry stakeholders and visitors from India and abroad. The interactions provided participating women entrepreneurs with an opportunity to present their products, exchange ideas with industry representatives and explore avenues for expanding their market reach.
The pavilion brought together an extensive collection of handloom products representing India's diverse textile traditions. Visitors explored a wide range of creations, including Pattachitra, Pen Kalamkari, Phulkari embroidery, Eri silk, Pashmina, and more, reflecting the creativity, skill and entrepreneurial capabilities of rural women from different parts of the country.
A key attraction at the showcase was the Saras Shakti Collection, a premium gifting initiative under DAY-NRLM that brings together carefully curated handcrafted products created by rural women SHGs. With a focus on quality, design, packaging and market readiness, the initiative is helping women-led enterprises access institutional and premium markets while preserving the authenticity of traditional crafts.
The participation of Lakhpati Didis at Bharat Tex 2026 highlighted the growing contribution of women-led SHG enterprises to India's textile and handicraft sector. Through DAY-NRLM, rural women receive support in accessing finance, strengthening their skills, developing enterprises and building market linkages, enabling them to increase their incomes and create sustainable livelihoods.
WM9Q.jpeg)
DAY-NRLM has mobilised over 10 crore rural women into Self Help Groups across India. Building on this extensive community institutional network, the Lakhpati Didi initiative is enabling rural women to strengthen their livelihoods, increase their incomes and build sustainable enterprises. Having crossed the milestone of 3 crore Lakhpati Didis, the Government is working towards the vision of creating 6 crore Lakhpati Didis.
The Ministry's participation at Bharat Tex 2026 reaffirmed its commitment to strengthening women-led rural enterprises by promoting market access, preserving India's rich textile and craft heritage, and creating greater opportunities for rural women entrepreneurs to connect with national and international markets through DAY-NRLM.