పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
సవరించిన ఉడాన్ పథకంపై భాగస్వాముల వర్క్‌షాప్‌ను ప్రారంభించిన పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ కింజరాపు రామ్మోహన్‌ నాయుడు
విజ్ఞాన్ భవన్‌లో జరిగిన ఈ కార్యక్రమంలో సవరించిన ఉడాన్ మార్గదర్శకాలను విమానయాన రంగానికి చెందిన ప్రతినిధులకు తెలియజేసిన కేంద్ర మంత్రి
16 JUL 2026 5:43PM by PIB Hyderabad
దేశంలో ప్రాంతీయ విమానయాన అనుసంధానత భవిష్యత్తు కార్యాచరణపై చర్చించేందుకు విమానయాన రంగానికి చెందిన ముఖ్యమైన భాగస్వాములతో కేంద్ర ప్రభుత్వ పౌరవిమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ ఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో 'ఉడాన్ పథకం తదుపరి దశ'పై ఒక వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహించింది. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2026 జూలై 4న జోధ్‌పూర్ విమానాశ్రయంలో ఈ 'సవరించిన ఉడాన్' పథకాన్ని ప్రారంభించారు.
విజ్ఞాన్ భవన్‌లో జరిగిన ఈ వర్క్‌షాప్‌ను కేంద్ర పౌరవిమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ కింజరాపు రామ్మోహన్‌ నాయుడు ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమంలో పౌరవిమానయాన శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ మురళీధర్ మోహోల్, పౌరవిమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సమీర్ కుమార్ సిన్హా, భారత విమానాశ్రయాల ప్రాధికార సంస్థ (ఏఏఐ) ఛైర్మన్ శ్రీ విపిన్ కుమార్ తదితరులు పాల్గొన్నారు.
దేశవ్యాప్తంగా ప్రాంతీయ విమానయాన అనుసంధానతను పెంపొందించడంలో 'ఉడాన్' పథకం సాధించిన విజయాలను, తీసుకొచ్చిన విప్లవాత్మక మార్పులను ప్రతిబింబించేలా ఏర్పాటు చేసిన ఒక డిజిటల్ ప్రదర్శనతో కార్యక్రమం మొదలైంది. ప్రారంభోత్సవ సెషన్‌లో భాగంగా ఉడాన్ పథకం సాధించిన విజయగాథను వివరిస్తూ రూపొందించిన ఒక లఘు చిత్రాన్ని కూడా ప్రదర్శించారు.
ఈ సదస్సులో కేంద్ర పౌరవిమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ కింజరాపు రామ్మోహన్‌ నాయుడు కీలకోపన్యాసం చేశారు. ఇందులో భాగంగా 'ఉడాన్' తదుపరి దశ గురించి ఆయన చెప్పారు. ప్రాంతీయ విమానయాన అనుసంధానతను మరింత విస్తరించడం, దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాల సమతుల్య అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడం, విమానయాన రంగానికి సంబంధించిన ప్రయోజనాలు దేశంలోని ప్రతి మూలకూ చేరేలా చూడాలనే ప్రభుత్వ దృక్పథాన్ని ఆయన ఈ సందర్భంగా వివరించారు.
"2001లో భారత్‌లో 65 విమానాశ్రయాలు ఉండేవి. 2014 నాటికి ఆ సంఖ్య 74కి పెరిగింది. అంటే 13 ఏళ్లలో కేవలం 9 విమానాశ్రయాలు మాత్రమే అదనంగా ఏర్పాటయ్యాయి. కానీ గత 12 ఏళ్లలో మనం ఏకంగా 90 విమానాశ్రయాలను కొత్తగా నిర్మించాం. 9 నుంచి 90 కి చేరుకున్నాం. గతంలో వాడుకలో లేని, సేవలు అందని 55 ఎయిర్‌స్ట్రిప్స్‌ను పునరుద్ధరించి వాటిని పూర్తిస్థాయిలో పనిచేసే విమానాశ్రయాలుగా మార్చాం. భారత్ ప్రపంచంలోనే 3వ అతిపెద్ద దేశీయ పౌరవిమానయాన మార్కెట్‌గా ఎదగడం అనేది గౌరవ ప్రధానమంత్రి సుదూర ఆలోచనల నుంచి పుట్టిన 'ఉడాన్' దార్శనికత వల్లే సాధ్యమైంది. 10 ఏళ్ల క్రితం విమాన ప్రయాణాలు ఎక్కువగా అభివృద్ధి చెందిన ఆరు ప్రధాన నగరాలకే పరిమితమై ఉండేవి. దీనివల్ల ద్వితీయ, తృతీయ శ్రేణి నగరాలకు విమాన సేవలు చాలా తక్కువగా అందేవి లేదా అసలు అందేవి కావు. కానీ ముందుచూపుతో కూడిన నాయకత్వంలో ప్రధానమంత్రి ప్రకటించిన 'జాతీయ పౌరవిమానయాన విధానం 2016' మన విమానయాన రంగ రూపురేఖలను పూర్తిగా మార్చేసింది" అని పౌరవిమానయాన శాఖ మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు.
ఉడాన్ ప్రభావం గురించి మాట్లాడుతూ.. "ప్రధానమంత్రి పరివర్తనాత్మక నాయకత్వంలో దేశంలో విమాన ప్రయాణాలపై ప్రజల ఆలోచన విధానం మారింది. సామాన్య మానవుడి మనస్తత్వంలో ఒక గొప్ప మార్పు వచ్చింది. ఒకప్పుడు 10-20 ఏళ్ల క్రితం జనం విమానాలను చూడటానికి విమానాశ్రయాల ప్రహరీ గోడల వెలుపల నిలబడేవారు. కానీ నేటి తరానికి ఆ జ్ఞాపకం ఉండదు. ప్రధాని కల అయిన 'హవాయి చప్పల్ వేసుకునేవాడు కూడా హవాయి జహాజ్ ఎక్కాలి' అనేది నిజ రూపం దాల్చింది. మధ్యతరగతి, నూతన మధ్యతరగతికి చెందిన సామాన్య ప్రజలు ఈ రోజు ఎంతో ఆత్మవిశ్వాసంతో విమానాశ్రయాల్లోకి అడుగుపెడుతూ దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలకు ప్రయాణిస్తున్నారు. చివరకు విమానాశ్రయాలలో కూడా మేం 'ఉడాన్ యాత్రి కేఫ్'లను ప్రారంభించాం. దీనివల్ల ప్రయాణికులకు చాలా తక్కువ ధరలోనే అల్పాహారాలు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. ఇక్కడ కేవలం రూ. 10లకే టీ, రూ. 20లకే స్నాక్స్ లభిస్తాయి" అని శ్రీ రామ్మోహన్ నాయుడు అన్నారు.
భారత విమానయాన రంగం సాధించిన స్థిరమైన వృద్ధి, పటిష్టతను ప్రముఖంగా ప్రస్తావిస్తూ.. "ప్రపంచవ్యాప్తంగా భౌగోళిక రాజకీయ ఉద్రిక్తతలు ఉన్న తరుణంలో కూడా మన దేశంలో ప్రతిరోజూ దాదాపు ఐదు లక్షల మంది దేశీయ ప్రయాణికులు విమానాల్లో ప్రయాణిస్తూ కొత్త రికార్డులు సృష్టిస్తున్నారు. నిజానికి మే నెలలో భారత్ తన అత్యధిక నెలవారీ దేశీయ విమాన ప్రయాణాల రికార్డును నమోదు చేసింది. ఈ ఒక్క నెలలోనే ఏకంగా 1.5 కోట్లకు పైగా ప్రయాణికులు విమాన సేవలను ఉపయోగించుకున్నారు" అని కేంద్ర పౌరవిమానయాన శాఖ మంత్రి పేర్కొన్నారు.
ఉడాన్ పథకం సాధించిన విజయగాథల గురించి మాట్లాడుతూ.. "గతంలో బీహార్‌లోని దర్భంగా ప్రజలు కేవలం ఒక ఫ్లైట్ ఎక్కడం కోసం 150 కిలోమీటర్ల దూరం ప్రయాణించాల్సి వచ్చేది. కానీ ఈ రోజు దర్భంగాకు చెందిన ప్రసిద్ధ 'షాహీ లిచీ' పండ్లు నేరుగా దుబాయ్ వంటి అంతర్జాతీయ మార్కెట్లకు చేరుకుంటున్నాయి. అలాగే రాజస్థాన్‌లోని కిషన్‌గఢ్‌కు మరొక అద్భుతమైన విజయగాథ ఉంది. 2017లో అక్కడ విమానాశ్రయం ఏర్పాటు కావడానికి ముందు అక్కడి ప్రసిద్ధ మార్బుల్ పరిశ్రమ తీవ్ర ఇబ్బందుల్లో ఉండేది. కానీ ఇప్పుడు ఎగుమతులకు ప్రత్యక్ష విమాన సౌకర్యం లభించడంతో పాటు ఏటా పుష్కర్ ఆలయానికి, అజ్మీర్ దర్గాకు వెళ్లే దాదాపు 2 కోట్ల మంది యాత్రికులకు సులువైన ప్రయాణ మార్గం దొరికింది. కేషోద్, దేవ్‌గఢ్, ఝార్సుగూడ, నాందేడ్.. ఇలా ఉడాన్ పథకం సాధించిన విజయగాథలు ఎన్నో ఉన్నాయి" అని శ్రీ కింజరాపు రామ్మోహన్‌ నాయుడు నాయుడు వ్యాఖ్యానించారు.
ఈ సందర్భంగా 'సవరించిన ఉడాన్' పథకంలోని నిబంధనలపై హాజరైన ప్రతినిధులకు కేంద్ర పౌరవిమానయాన శాఖ మంత్రి ఒక ప్రత్యేక ప్రజెంటేషన్‌ ఇచ్చారు. ప్రస్తుతమున్న పాత విధానంతో పోల్చుతూ సవరించిన ఈ కొత్త ఉడాన్ పథకం ఏ విధంగా మెరుగైనదో ఆయన ఒక సమగ్ర సమీక్ష ద్వారా స్పష్టంగా వివరించారు.
సవరించిన ఉడాన్ పథకం నిబంధనల సరిపోలిక
పథకంలోని నిబంధన
ప్రస్తుత ఉడాన్ పథకం
సవరించిన ఉడాన్ పథకం
1. ప్రయాణికులకు అందుబాటులో విమాన ఛార్జీలు
• ఆర్‌సీఎస్ సీట్ పరిమితులను తొలగించడం
• ఆర్‌సీఎస్ విమాన ఛార్జీలలో 50 శాతం సీట్లకు పరిమితి ఉంటుంది. అయితే ప్రతి విమానంలో గరిష్ఠంగా 40 సీట్లు మాత్రమే ఉంటాయి.
• పెద్ద విమానాల కోసం ( 80 కంటే ఎక్కువ సీట్లు) గరిష్ఠ సీట్ల పరిమితిని తొలగిస్తూ 50 శాతం సీట్లపై ఆర్‌సీఎస్ విమాన ఛార్జీల పరిమితి వర్తింపు.
• ఉడాన్ కింద ఆత్మనిర్భర్ భారత్ విమానాల కొనుగో లు
• నిబంధన లేదు
• పీహెచ్ఎల్‌కు 2 హెచ్ఏఎల్ ధ్రువ్ హెలికాప్టర్లు, అలయన్స్ ఎయిర్ కు 2 హెచ్ఏఎల్ డోర్నియర్ విమానాలు
1. విమానయాన సంస్థలకు వయబిలిటీ గ్యాప్ ఫండింగ్
• 4వ, 5వ సంవత్సరానికి విమానయాన సంస్థలకు వీజీఎఫ్ మద్దతు పొడిగింపు
• వీజీఎఫ్ మద్దతు కాలపరిమితి 3 సంవత్సరాలు.
• 3వ సంవత్సరం నుంచి క్రమంగా తగ్గించే నిధుల విధానంతో 5 సంవత్సరాల నిధుల మద్దతు:
3వ సంవత్సరం – మంజూరైన వీజీఎఫ్‌లో 75 శాతం
4వ సంవత్సరం – మంజూరైన వీజీఎఫ్‌లో 50 శాతం
5వ సంవత్సరం – మంజూరైన వీజీఎఫ్‌లో 25 శాతం
1. విమానాశ్రయాల అభివృద్ధి
• కాలపరిమితితో విమానాశ్రయాల అభివృద్ధి
• విమానయాన సంస్థలు విమానాశ్రయాల సమూహాన్ని ఉపయోగించి మార్గాలను ఎంచుకుంటాయి. ఆపై ఎంపిక చేసిన విమానాశ్రయాలను అభివృద్ధి చేస్తారు.
• ఛాలెంజ్ మోడ్ తర్వాత బిడ్డింగ్ కోసం పథకంలో చేర్చడానికి, అభివృద్ధి చేసేందుకు విమానాశ్రయాలకు ప్రాధాన్యత లభిస్తుంది.
• విమానాశ్రయాలను ఎంపిక చేయడానికి, మార్గాలను రూపొందించడానికి విమానయాన సంస్థలు మార్కెట్ ఆధారిత విధానాన్ని అనుసరించాలి.
• విమానాశ్రయాల అభివృద్ధికి నిధులు
• 2017 నుంచి రూ. 5,500 కోట్ల స్థిర బడ్జెట్ మద్దతుతో అభివృద్ధి చేసిన లేదా అభివృద్ధి అవుతోన్న ఏరోడ్రోమ్‌లు (హెలిపోర్ట్‌లతో సహా).
• ఎంపిక చేసిన విమానాశ్రయాల అభివృద్ధికి బడ్జెట్ మద్దతు: 2047 నాటికి 'వికసిత్ భారత్' సాధించాలనే లక్ష్యానికి అనుగుణంగా రాబోయే 10 సంవత్సరాలలో ఒక్కో విమానాశ్రయానికి రూ. 100 కోట్ల చొప్పున మొత్తం 100 విమానాశ్రయాలను అభివృద్ధి చేయడానికి దాదాపు రూ. 12,159 కోట్లు (ద్రవ్యోల్బణ సర్దుబాటుతో సహా) కేటాయిస్తారు.
• హిమాలయ- ఈశాన్య రాష్ట్రాలు (హైనర్), ఆకాంక్షిత జిల్లాల్లో 200 అత్యాధునిక హెలిప్యాడ్‌లను అభివృద్ధి చేయడం: ఒక్కో ఆధునిక హెలిప్యాడ్‌కు రూ. 15 కోట్ల చొప్పున మొత్తం 200 హెలిప్యాడ్‌ల నిర్మాణానికి దాదాపు రూ. 3,661 కోట్లు (ద్రవ్యోల్బణ సర్దుబాటుతో సహా) అవసరమవుతాయి.
• విమానాశ్రయాల నిర్వహణ, మరమ్మత్తు కోసం నిధులు
• నిబంధన లేదు
• ఆర్‌సీఎస్ కింద అభివృద్ధి చేసిన విమానాశ్రయాల్లో సిబ్బంది జీతభత్యాల కొరకు 3 సంవత్సరాల పాటు కార్యాచరణ, నిర్వహణ (ఓ-ఎం) మద్దతు ఇస్తారు. దీని కింద ఒక్కో విమానాశ్రయానికి సంవత్సరానికి గరిష్ఠంగా రూ. 3.06 కోట్ల వరకు.. అలాగే ఒక్కో హెలిపోర్ట్ లేదా వాటర్ ఏరోడ్రోమ్‌కు సంవత్సరానికి గరిష్ఠంగా రూ. 0.9 కోట్ల వరకు నిధులు కేటాయిస్తారు.
1. మార్గాల సుస్థిరత
• ఆర్‌సీఎస్ విమానాల కోసం మెట్రో, ప్రధాన విమానాశ్రయాలలో స్లాట్‌ల కేటాయింపు
• నిబంధన లేదు
• మెట్రో, ప్రధాన విమానాశ్రయాలలో ఆర్‌సీఎస్ విమాన సర్వీసుల నిర్వహణకు అనువైన సమయాల్లో స్లాట్లను కేటాయించడానికి తగిన ప్రయత్నాలు జరుగుతాయి.
• సేవలు అందని విమానాశ్రయాల నిర్వచనం
• గత డీజీసీఏ షెడ్యూల్‌లో వారానికి 7 కంటే ఎక్కువ వాస్తవ విమాన ప్రయాణాలు ఉన్న విమానాశ్రయాలను సేవలు అందిస్తున్నట్లుగా పరిగణిస్తారు.
• ప్రాధాన్యతా ప్రాంతాలకు ఇది వారానికి 14 కంటే ఎక్కువ వాస్తవ విమాన ప్రయాణాలుగా పరిగణిస్తారు.
• పథకం ప్రచురించడానికి ముందు చివరి 1 సంవత్సరంలో ఈ కింది అర్హతలు ఉన్న విమానాశ్రయాలను 'సేవలు అందుతున్నవి'గా పరిగణిస్తారు:
1. వారానికి సగటున 14 కంటే ఎక్కువ వాస్తవ షెడ్యూల్డ్ విమాన సర్వీసులు నడుస్తున్నవి.
2. సగటున 2 కంటే ఎక్కువ నగరాల జోడీలకు విమాన అనుసంధానం కలిగి ఉన్నవి.
3. చివరి 1 సంవత్సరంలో మొత్తం ప్రయాణికుల సంఖ్య 40,000 కంటే ఎక్కువగా ఉన్నవి.
• అదే ప్రాధాన్యతా ప్రాంతాల్లో అయితే పైన పేర్కొన్న (2), (3) నిబంధనలతో పాటు మొదటి నిబంధన (1) స్థానంలో 'వారానికి సగటున 21 కంటే ఎక్కువ వాస్తవ షెడ్యూల్డ్ విమాన సర్వీసులు' ఉండాలి."
• ముందుగా నిర్ణయించిన మార్గాలకు ప్రాధాన్యత క్రమంలో కేటాయింపు
• విమానయాన సంస్థలు తమ అంచనా ఆధారంగా మార్గాలను ప్రతిపాదించే మార్కెట్ ఆధారిత విధానం ఉంటుంది. అటువంటి మార్గాలను కేటాయింపు కోసం పరిగణిస్తారు.
• రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు సిఫార్సు చేసిన మార్గాల జాబితాను పౌరవిమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓసీఏ) ఈ పథకంలో చేర్చుతుంది. విమాన సర్వీసుల కేటాయింపు సమయంలో ఈ మార్గాలకు అత్యంత ప్రాధాన్యత ఇస్తారు. దేశవ్యాప్తంగా ప్రాంతీయ అనుసంధానతను సంపూర్ణంగా పెంపొందించడానికి వీలుగా విమానయాన సంస్థలు ఈ మార్గాలను తమ నెట్‌వర్క్‌లలో చేర్చుకోవాల్సి ఉంటుంది.
• మార్గాలను సకాలంలో కార్యాచరణలోకి తీసుకురావడం
• కొత్తగా ప్రవేశించే విమానయాన సంస్థలను ప్రోత్సహించడానికి ప్రస్తుతం ఏఓపీ లేకుండానే బిడ్డింగ్‌కు అనుమతి ఇస్తున్నారు
• కొన్నిసార్లు అటువంటి విమానయాన సంస్థలు తమ సామర్థ్యానికి మించిన అనేక మార్గాలు, నెట్‌వర్క్‌ల కోసం బిడ్ వేస్తాయి.
• ఏఓపీ లేని విమానయాన సంస్థలను మార్గాల కోసం బిడ్డింగ్ వేయడానికి అనుమతించరు.
• విమాన మార్గాల కేటాయింపు అనేది సదరు విమానయాన సంస్థ వ్యాపార ప్రణాళిక, వారి వద్ద అందుబాటులో ఉన్న విమానాల ఆధారంగా నిర్ణయిస్తారు.
• ఒకవేళ కేటాయించిన సంస్థ నిర్ణీత కాలపరిమితిలోగా ఆ మార్గంలో విమాన సర్వీసులను ప్రారంభించడంలో విఫలమైతే సదరు మార్గానికి తిరిగి బిడ్డింగ్ నిర్వహిస్తారు. మొదట ఆ బిడ్ దక్కించుకుని విఫలమైన సంస్థను ఆ తదుపరి బిడ్డింగ్‌లో పాల్గొనకుండా నిషేధిస్తారు.
ఈ కార్యక్రమంలో గౌరవ అతిథిగా ప్రసంగించిన కేంద్ర పౌరవిమానయాన శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ మురళీధర్ మోహోల్.. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న సామాన్య ప్రజలకు ముఖ్యంగా ద్వితీయ- తృతీయ శ్రేణి నగరాలు, మారుమూల ప్రాంతాల ప్రజలకు తక్కువ ధరల్లో సులభతరమైన విమాన ప్రయాణాన్ని అందుబాటులోకి తీసుకురావడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని స్పష్టం చేశారు.
పథకం తదుపరి దశకు సంబంధించిన దార్శనికత, లక్ష్యాలు, అమలు విధానాన్నివివరించే 'ఉడాన్ పథక పత్రాన్ని' విడుదల చేయడం అనేది ఈ వర్క్‌షాప్‌లోనే ప్రముఖంగా నిలిచింది. ఈ పత్రం ప్రాంతీయ అనుసంధానతను మరింత బలోపేతం చేయడానికి, విమానాశ్రయాల మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడానికి, విమానయాన రంగంలో సరికొత్త వృద్ధి అవకాశాలను పెంపొందించడానికి ఒక వ్యూహాత్మక రోడ్‌మ్యాప్‌ను అందిస్తుంది.
ఈ వర్క్‌షాప్‌లో వివిధ విమానయాన సంస్థల ప్రతినిధులు, విమానాశ్రయాల నిర్వాహకులు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ప్రతినిధులు, పరిశ్రమ వర్గాలు, ఇతర విమానయాన భాగస్వాములు పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా పథకం అమలు వ్యూహాలు, మౌలిక సదుపాయాల సంసిద్ధత, భాగస్వాముల మధ్య సమన్వయం, ప్రాంతీయ విమానయాన రంగాన్ని మరింత బలోపేతం చేసేందుకు ఉన్న అవకాశాలపై ప్రధానంగా చర్చించారు.
ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి విమాన ప్రయాణాన్ని సామాన్యుడికి సైతం అందుబాటులోకి తీసుకురావడంలో, సరైన సేవలు లేని- మారుమూల ప్రాంతాలను అనుసంధానించడంలో, పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహించడంలో, వాణిజ్యాన్ని పెంపొందించడంలో, ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించడంలో 'ఉడాన్' పథకం అత్యంత కీలకమైన పాత్ర పోషించింది. ఈ పథకం తదుపరి దశ ఈ విజయాల ఆధారంగా మరింత ముందుకు సాగుతూ భారతదేశ విమానయాన రంగ వృద్ధిని మరింత వేగవంతం చేయడమే లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.

Ministry of Civil Aviation
Civil Aviation Minister Ram Mohan Naidu inaugurates stakeholder workshop on Modified UDAN
Ram Mohan Naidu presents Modified UDAN guidelines to aviation industry at Vigyan Bhawan
16 JUL 2026 5:43PM by PIB Delhi
The Ministry of Civil Aviation, Government of India, organized a workshop on the Next Phase of the UDAN Scheme, at Vigyan Bhawan, New Delhi, bringing together key stakeholders from the aviation sector to deliberate on the future roadmap for regional air connectivity in the country. The scheme ‘Modified UDAN’ was launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on 4th July, 2026 from Jodhpur Airport.
The workshop was inaugurated by Shri Rammohan Naidu Kinjarapu, Union Minister of Civil Aviation; in the presence of Shri Murlidhar Mohol, Minister of State for Civil Aviation; Shri Samir Kumar Sinha, Secretary, Ministry of Civil Aviation and Shri Vipin Kumar, Chairman, Airports Authority of India (AAI).
The event commenced with the inauguration of a digital exhibition on UDAN, showcasing the achievements and transformative impact of the scheme in enhancing regional air connectivity across the country. A short film highlighting the success of UDAN was also screened during the inaugural session.
In his keynote address, Shri Rammohan Naidu Kinjarapu introduced the next phase of UDAN and outlined the Government’s vision for expanding regional air connectivity, promoting balanced regional development and ensuring that the benefits of aviation reach every corner of the country.
Shri Ram Mohan Naidu in his address stated, "In 2001, India had 65 airports. By 2014 the number increased to 74 airports – which is 9 airports added in 13 years. And in the last 12 years, we have added 90 airports! From 9 to 90! 55 unutilized and unserved airstrips have been revived and converted into operational airports! This transformatory growth, with India rising to be the 3rd biggest domestic civil aviation market has been possible with PM’s farsighted UDAN vision! 10 years ago, traffic was mostly concentrated on top six airports, leaving Tier-II and Tier-III cities underserved or unserved. But then, the National Civil Aviation Policy 2016 announced under the visionary leadership of Prime Minister completely transformed the picture of our civil aviation landscape."
Sharing about UDAN's impact, the Minister said, "Under PM's transformative leadership, the perception of aviation in the country has changed. The psychology of common man has evolved. While 10-20 years ago, people used to stand outside airport boundary wall to catch a glimpse of the aircraft; today's generation will not have that memory. With PM's vision 'Hawai Chappal se Hawai Jahaz' coming to reality, common man from middle class, neo-middle class are confidently entering the airports and flying to remotest corners of the country. Even at the airports we have started Udan Yatri Cafe, where travellers can have pocket friendly refreshments like Tea at Rs. 10, Snacks for Rs. 20".
Highlighting the resilience of India's aviation sector, Shri Ram Mohan Naidu said, "Even when the world was going through geopolitical tensions, we have been recording about five lakh domestic passengers every day. In fact, in the month of May, India recorded its highest ever monthly domestic air traffic serving over 1.5 crore passengers!"
Sharing the success stories of UDAN, Shri Ram Mohan Naidu added, "Earlier people from Darbhanga had to travel 150 km just to catch a flight. And today, Darbhanga's shahi litchi is reaching global markets like Dubai. Then Kishangarh is one more success story. Before the airport came up in 2017, the marble industry was stranded. But now there is direct connectivity for exports as well as 2 crore pilgrims reaching Pushkar Temple & Ajmer Dargah annually. Keshod, Deogarh, Jharsuguda, Nanded, there are so many UDAN success stories".
On this occasion, the Minister also gave a presentation to the stakeholders, explaining the provisions of Modified UDAN Scheme. He even did a comparative review of the Modified UDAN Scheme with the existing scheme.
Below table, lists down the provisions highlighted by him.
Scheme Provision
Existing UDAN scheme
Modified UDAN Scheme
1. Affordable Airfare for Passengers
• Removal of RCS Seat Caps
• RCS airfare caps on 50% seats subject to maximum of 40 seats per flight.
• RCS airfare caps on 50% seats with removal of maximum seat cap for larger aircraft (> 80 seats).
• Aatmanirbhar Bharat Aircraft Acquisition under UDAN
• No provision
• 2 HAL Dhruv helicopters for PHL and 2 HAL Dornier aircraft for Alliance Air
1. Viability Gap Funding for Airlines
• Extension of VGF support to airline operators for 4th and 5th year
• Tenure of VGF support is limited to 3 years
• 5-year funding support with tapered funding mechanism from Year 3 onwards:
Year 3 – 75% of awarded VGF
Year 4 – 50% of awarded VGF
Year 5 – 25% of awarded VGF
1. Aerodrome Development
• Time-bound development of Aerodromes
• Airlines choose routes using a pool of aerodromes, and the selected aerodromes are developed.
• Aerodromes will be prioritized for development and inclusion in the Scheme for bidding post Challenge Mode.
• Airlines to follow a market-based approach to select aerodromes & create routes
• Funding for Aerodrome Development
• Aerodromes (incl. Heliports) developed or being developed through a fixed budgetary support of INR 5,500 Cr. since 2017.
• Budgetary support for identified airports. ~INR 12,159 Cr (inflation adjusted) to develop 100 airports @100 Cr per airport in the next 10 years, aligned with Viksit Bharat by 2047.
• To develop 200 modern helipads in HINER States and Aspirational districts.
@15 Cr per modern helipad, INR 3,661 Cr (inflation adjusted) is required to develop 200 helipads
• Funding for Operation and Maintenance of Aerodromes
• No Provision
• 3 Year O&M support for manpower salary costs at Aerodromes developed under RCS @ up to 3.06 Cr per year per airport & @ up to 0.9 Cr for Heliport/Water Aerodrome
1. Sustainability of Routes
• Allocation of Slots at Metro/Major airports for RCS flights
• No Provision
• Efforts will be made to allocate slots in metro/major airports for RCS operations at viable times
• Definition of Underserved Airports
• Aerodromes with >7 actual departures per week in the last DGCA schedule considered as served
• For priority areas, this is >14 actual departures per week
• Aerodromes, in the last 1 year before Scheme publishing, with:
1. > 14 scheduled actual departures per week on average AND
2. Connectivity to > 2 city pairs on average, AND
3. > 40,000 total passengers (in the last 1 year)
shall be considered as “Served”.
• In Priority Areas, this shall be (1) >21 scheduled actual departures per week on an average AND (2) AND (3) as above
• Prioritized award of pre-determined routes
• Market-driven mechanism, wherein airlines propose the routes based on their assessment and such routes are considered for award.
• MoCA will include a list of State-recommended routes in the scheme that will be prioritized during award. Airlines to integrate these routes in their networks to holistically enhance regional connectivity.
• Ensuring timely operationalization of routes
• Currently, airlines can bid without an AOP – to promote new entrant airlines.
• At times, such airlines bid on many routes and networks beyond their capabilities.
• Airlines not holding an AOP will not be allowed to bid on routes.
• Award of routes will be based upon the business plan and aircraft availability with the airline.
• If the airline fails to commence the route within the stipulated timeframe, re-bidding of the route will be conducted, while barring the original bidder.
Delivering the Guest of Honour address, Minister of State for Civil Aviation Shri Murlidhar Mohol reaffirmed the Government’s commitment to making air travel affordable and accessible for citizens across the country, particularly in Tier-II, Tier-III and remote locations.
A key highlight of the workshop was the launch of the UDAN Scheme Document, outlining the vision, objectives and implementation framework for the next phase of the scheme. The document provides a strategic roadmap for strengthening regional connectivity, enhancing airport infrastructure and unlocking new growth opportunities across the aviation ecosystem.
The workshop witnessed participation from representatives of airlines, airport operators, state governments, industry stakeholders and other aviation partners. Discussions focused on implementation strategies, infrastructure readiness, stakeholder coordination and opportunities for further strengthening the regional aviation landscape.
Since its launch, the UDAN scheme has played a pivotal role in democratizing air travel, connecting underserved and unserved regions, boosting tourism, facilitating trade and generating employment opportunities. The next phase of the scheme aims to build on these achievements and further accelerate the growth of India’s aviation sector. ‎