पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी भारत-ब्रिटन सर्वसमावेशक आर्थिक आणि व्यापार करार तसेच सामाजिक सुरक्षा करार याबाबतचा लेख सामायिक केला
15 JUL 2026 2:58PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली,15 जुलै 2026
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज 'भारत-ब्रिटन सर्वसमावेशक आर्थिक आणि व्यापार करार' (सीईटीए ) आणि 'सामाजिक सुरक्षा करार' यांवर केंद्रीय मंत्री पीयूष गोयल यांनी लिहिलेला एक लेख सामायिक केला. हा करार भारत-ब्रिटन भागीदारीतील एक महत्त्वपूर्ण टप्पा असल्याचे त्यांनी नमूद केले. मोदी म्हणाले की, हे दोन करार भारत आणि ब्रिटन यांच्यातील आर्थिक संबंध अधिक दृढ करतील तसेच दोन्ही देशांच्या सामायिक आकांक्षांचे रूपांतर तेथील जनतेसाठी ठोस संधींमध्ये करतील.
मोदी यांनी नमूद केले की, सीईटीए मुळे अनेक महत्वपूर्ण क्षेत्रांमध्ये ब्रिटनच्या बाजारपेठेत पोहोच वाढवून भारतातील शेतकरी, उद्योजक आणि एमएसएमई यांना नवी चालना मिळेल. सामाजिक सुरक्षा करारामुळे ब्रिटनमध्ये तात्पुरत्या स्वरूपात काम करणाऱ्या भारतीय व्यावसायिकांना महत्वपूर्ण आधार मिळेल आणि भारतीय उद्योगांची स्पर्धात्मकता वाढेल असे ते म्हणाले.
मोदी यांनी 'एक्स' (X) वर पोस्ट केले:
भारत-ब्रिटन भागीदारीतील हा एक महत्त्वपूर्ण क्षण आहे!
सर्वसमावेशक आर्थिक आणि व्यापार करार आणि सामाजिक सुरक्षा करार अंमलात आल्यामुळे, आमचे आर्थिक संबंध अधिक दृढ होणार आहेत. हे करार एकत्रितपणे आमच्या सामायिक आकांक्षांचे रूपांतर आमच्या जनतेसाठी ठोस संधींमध्ये करतील .
सीईटीएमुळे आमचे शेतकरी, उद्योजक आणि एमएसएमई यांना नवी चालना मिळेल. अनेक महत्वपूर्ण क्षेत्रांना ब्रिटनच्या बाजारपेठेत अधिक भक्कम प्रवेश मिळेल. तसेच, यामुळे तंत्रज्ञान, व्यावसायिक सेवा आणि नवोन्मेष या क्षेत्रांमध्ये सहकार्य वाढेल आणि कुशल भारतीय मनुष्यबळाच्या गतिशीलतेला चालना मिळेल.
सामाजिक सुरक्षा करारामुळे ब्रिटनमध्ये तात्पुरत्या स्वरूपात काम करणाऱ्या भारतीय व्यावसायिकांना मोठा आधार मिळेल आणि भारतीय उद्योगांची स्पर्धात्मकता अधिक मजबूत होईल.
हा क्षण आमच्या लोकशाही देशांमधील परस्पर विश्वास आणि व्यापार, तंत्रज्ञान, गुंतवणूक व नवोन्मेष आधारित भविष्यवेधी भागीदारी उभारण्याचा आमचा संकल्प दर्शवतो. भारत आणि ब्रिटन सामायिक समृद्धीसाठी एकत्रितपणे काम करत राहतील.
#IndiaUKFTA

Prime Minister's Office
Prime Minister shares an article on India-UK Comprehensive Economic and Trade Agreement and the Agreement on Social Security
15 JUL 2026 12:58PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today, shared an article written by Union Minister, Shri Piyush Goyal on the India–United Kingdom Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) and the agreement on Social Security, describing it as a significant milestone in the India–UK partnership. Shri Modi said that the two agreements would further deepen the economic linkages between India and the United Kingdom and translate the shared ambition of both countries into tangible opportunities for their people.
Shri Modi noted that the CETA would provide fresh momentum to India's farmers, entrepreneurs and MSMEs by expanding access to the UK market across several vibrant sectors. He added that the agreement on Social Security would provide invaluable support to Indian professionals working temporarily in the United Kingdom and enhance the competitiveness of Indian enterprises.
Shri Modi posted on X:
This is a significant moment in the India-United Kingdom partnership!
With the coming into force of the Comprehensive Economic and Trade Agreement and the Agreement on Social Security, our economic linkages are going to get even deeper. Together, these agreements translate our shared ambition into tangible opportunities for our people.
The CETA will give fresh momentum to our farmers, entrepreneurs and MSMEs. Several vibrant sectors will gain stronger access to the UK market. It will also deepen cooperation in technology, professional services and innovation, while supporting greater mobility for skilled Indian talent.
The social security agreement will provide invaluable support to Indian professionals working temporarily in the UK and strengthen the competitiveness of Indian enterprises.
This moment reflects the trust between our democracies and our resolve to build a forward-looking partnership driven by trade, technology, investment and innovation. India and the UK will continue working together for shared prosperity.
#IndiaUKFTA