ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਐਨਐੱਚਐਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 'ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ' 'ਤੇ ਇੱਕ ਮਾਸਿਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਰਾਧਨਾ ਪਟਨਾਇਕ
ਵਿਸ਼ਵ ਆਬਾਦੀ ਦਿਵਸ 2026 'ਤੇ ਇੱਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਂਕਿ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ
ਅਨੀਮੀਆ, ਬਾਲ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
11 JUL 2026 5:52PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਨਤਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਆਬਾਦੀ ਦਿਵਸ 2026 ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਐੱਚਐਮ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕ 'ਮਾਸਿਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼' ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਗਿਆਨ-ਸਾਂਝਾਕਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰੇਗੀ ਤਾਂਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਸਫਲ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਣ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿਤਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ, ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐਨਐਚਐਮ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਰਾਧਨਾ ਪਟਨਾਇਕ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਨਤਾ ਹੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਨਵੇਂ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜ਼ਰੀਆ ਦੱਸਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੱਲਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟਨਾਇਕ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੱਲਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਪਛਾਣ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਪਾਉਂਦੀ ਕਿਉਂਕ ਉਹ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਬਜਾਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜੁਟੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ।
ਇਸ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰ (ਐਨਐੱਚਐੱਸਆਰਸੀ) ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਾਢਾਂ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ 'ਚੰਗੇ ਅਤੇ ਮਿਸਾਲੀ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ' ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿੱਖਣ, ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਵੈਬੀਨਾਰ "ਅਨੀਮੀਆ, ਬਾਲ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਿਹਤ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਾਪਣਯੋਗ ਨਤੀਜੇ ਦਿਖਾਏ ਹਨ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੌਰਾਨ, ਝਾਰਖੰਡ ਨੇ "ਅਨੀਮੀਆ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਟੀ4 ਐਪ" ਅਤੇ ਆਪਣੀ "ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਘਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ (ਐੱਚਬੀਐੱਨਸੀ) ਘਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ (ਐੱਚਬੀਵਾਈਸੀ) ਘਰ ਫੇਰੀ" ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਸਿਹਤ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ (ਆਰਬੀਐਸਕੇ) ਦੇ ਤਹਿਤ "ਚਿਰਾਯੂ ਦਿਵਸ" ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਟਾਪੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ।
ਸਥਾਨਕ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਖਾਸ ਹਾਲਾਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੱਲਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਹ ਉਪਾਅ, ਚੰਗੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਮਾਡਲ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਜੋ ਉਮੀਦ ਜਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਦੂਜੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਅਪਣਾਏ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਡਿਵੀਜ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​ਤਾਲਮੇਲ ਵੀ ਦਿਖਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਦੇ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜੋ ਮਿਲ ਕੇ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮਾਸਿਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇਸਨੇ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਿਆਨ-ਸਾਂਝਾਕਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਸਫਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ, ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਪਰਸਪਰ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਧੀਆ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ, ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤੋਂ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Ministry of Health and Family Welfare launched Monthly Webinar Series on Best Practices under NHM to promote innovation and strengthen public health systems
Innovation is central to building responsive and resilient public health systems: Smt. Aradhana Patnaik
Initiative launched on World Population Day 2026 to facilitate cross-learning and replication of successful healthcare innovations across States and UTs
Over 500 officials participate in inaugural webinar on Anemia, Child and Adolescent Health
11 JUL 2026 5:52PM by PIB Delhi
Reinforcing its commitment to promoting innovation-driven public healthcare, the Union Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) launched the Monthly Webinar Series on Best Practices under the National Health Mission (NHM) on the occasion of World Population Day 2026. Envisioned as a year-round knowledge-sharing platform, the initiative will bring together States and Union Territories to present successful innovations, exchange implementation experiences, and accelerate the adoption of scalable, evidence-based practices for strengthening healthcare delivery nationwide.
The inaugural session was chaired by Smt. Aradhana Patnaik, Additional Secretary and Mission Director (NHM), Ministry of Health and Family Welfare, who emphasized that innovation lies at the heart of responsive and resilient public health systems. She described the webinar series as an important institutional mechanism to identify, document and disseminate innovative practices emerging from the States and Union Territories, enabling solutions developed in one region to benefit health systems across the country.
Encouraging States and UTs to actively contribute, Ms. Patnaik urged them to present innovations that extend beyond existing programme frameworks and address emerging public health challenges through locally developed solutions. She appreciated the dedication of State and district teams whose innovative work often remains unrecognized as they remain deeply engaged in programme implementation rather than documentation and dissemination.
Highlighting the Ministry's commitment to bridging this gap, she stated that the National Health Systems Resource Centre (NHSRC) would provide technical support for documenting and showcasing such innovations, thereby broadening the scope and impact of the National Summit on Good and Replicable Innovative Practices. She called upon all States and Union Territories to actively participate in the webinar series and contribute towards building a culture of continuous learning, knowledge exchange and innovation-driven programme implementation.
The inaugural webinar focused on the theme "Anemia, Child and Adolescent Health", showcasing innovative interventions from three States that have demonstrated measurable impact in addressing local public health challenges. During the Webinar, Jharkhand presented the Anemia Mukt Bharat T4 App and its Integrated Home-Based Newborn Care (HBNC)–Home-Based Young Child Care (HBYC) Home Visits initiative. Chhattisgarh showcased Chirayu Day under the Rashtriya Bal Swasthya Karyakram (RBSK), while Madhya Pradesh presented its innovative initiative on Addressing Adolescent Obesity.
These interventions, developed in response to local public health challenges and supported by context-specific solutions, emerged as promising and replicable models of good practice. With active participation of programme divisions under the Ministry, the presentations also demonstrated strong alignment with national health programmes, reinforcing their relevance and scalability within the existing public health framework.
More than 500 officials from the national, State, and district levels, attended the webinar reflecting a strong commitment towards collaborative learning and innovation-driven health system strengthening.
As the first in the Monthly Webinar Series, the session marked the beginning of a sustained national knowledge-sharing platform that will facilitate the identification, documentation, dissemination and scale-up of successful healthcare innovations. By promoting cross-learning and the adoption of evidence-based best practices, the initiative is expected to further strengthen health systems and improve the quality and effectiveness of healthcare services across the country.