PIB Backgrounder
India-Australia Civil Nuclear Cooperation
Administrative Arrangement signed to secure long-term Australian uranium for India’s clean energy programme
14 JUL 2026 4:01PM by PIB Delhi
Fueling India's Long-term Nuclear Energy Programme
The Third India–Australia Annual Summit, held in Melbourne on 9 July 2026, marked a significant milestone in bilateral relations. Both countries reaffirmed their Comprehensive Strategic Partnership. The Summit delivered outcomes across maritime security, energy security, cyber cooperation, critical technologies, skill development and entrepreneurship, expanding collaboration in priority sectors.
A major outcome of the summit was the finalisation of the Administrative Arrangement under the India–Australia Civil Nuclear Cooperation Agreement. It enables long-term exports of Australian uranium to India for peaceful purposes under International Atomic Energy Agency (IAEA) safeguards. Australia possesses the largest uranium resources globally, accounting for more than one-third of the global total. Assured access to Australian uranium would strengthen the fuel base for India's expanding nuclear power programme.
The Arrangement is also significant for India's long-term energy security and nuclear ambitions. It complements the Nuclear Energy Mission, which targets 100 GW of nuclear power capacity by 2047. It also reinforces the Sustainable Harnessing and Advancement of Nuclear Energy for Transforming India (SHANTI) Act, enacted in December 2025. The Act enables participation by Indian private companies and joint ventures in building, owning and operating nuclear power plants. Assured long-term uranium supplies provide greater confidence to developers, investors and industry, supporting timely project implementation. The SHANTI Act and the Administrative Arrangement provide the policy framework and strengthen fuel security needed to expand nuclear power for energy security and support sustained economic growth. Read More About the SHANTI Act.
India's Nuclear Energy Landscape
India is steadily expanding its nuclear power programme to strengthen energy security and support clean economic growth. Backed by indigenous technologies and long-term planning, nuclear energy will play an increasingly important role in India's low-carbon energy transition.
• India currently operates 24 nuclear power reactors across seven sites with a total installed capacity of 8.78 Gigawatt (GW).
• Ten more reactor units with a combined capacity of 8000 Megawatt (MW) are under construction. Pre-project activities for 10 additional reactors are also underway.
• These reactors are Pressurised Heavy Water Reactors (PHWRs), Boiling Water Reactors (BWRs) and Light Water Reactors (LWRs).
• India mainly uses natural uranium fuel to run the Pressurised Heavy Water Reactors (PHWRs) to produce nuclear energy. Plutonium is produced as a bye product.
• The Australian uranium will ensure a steady supply of the primary fuel to run these reactors.
• India's long-term strategy is centred on utilising its abundant thorium reserves for future nuclear fuel, found mainly in the coastal sands of Kerala, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, and Odisha. But naturally occurring Thorium has to be first made fissile by neutron absorption inside a nuclear reactor.
• India is advancing Fast Breeder Reactors (FBRs) to utilise plutonium and support the transition to thorium-based reactors.
• The Government has allocated 20,000 crore in the Union Budget 2025–26, for the research, design, development, and deployment of indigenous Small Modular Reactors (SMRs).
• SMRs typically generate up to 300 MWe of electricity. Their compact, modular design enables factory-based manufacturing, faster construction, improved quality and phased deployment.
• The Government aims to operationalise at least five indigenous SMRs by 2033.
With continued investments in advanced reactor technologies and domestic innovation, nuclear energy is emerging as a reliable pillar of India's future energy mix.
Did You Know
India's indigenously built 500 MWe Prototype Fast Breeder Reactor (PFBR) at Kalpakkam attained first criticality on 6 April 2026, marking the start of India’s second stage of its three-stage nuclear power programme. Unlike conventional reactors, the PFBR uses plutonium recovered from spent fuel of Pressurised Heavy Water Reactors (PHWRs) and is designed to produce more nuclear fuel than it consumes. It will eventually breed Uranium-233 from thorium, unlocking India's vast thorium reserves for future-ready clean energy generation. Developed indigenously by the Department of Atomic Energy, the reactor is a major milestone, strengthening India's reliable fuel supply, reducing dependence on imported uranium, and advancing the country's net-zero ambition by 2070. Click to Read More: A New Chapter in India's Nuclear Journey.
A New Chapter in India–Australia Nuclear Cooperation
India and Australia's civil nuclear partnership is anchored in the Civil Nuclear Cooperation Agreement, signed in September 2014 and entered into force in November 2015.
• On 9 July 2026, both countries finalised the Administrative Arrangement, operationalizing the Agreement.
• The Arrangement enables long-term exports of Australian uranium to India for peaceful purposes.
• Under Australian policy, uranium is exported only to countries covered by a civil nuclear cooperation agreement.
• All Australian uranium supplied to India will remain under IAEA safeguards.
• The Administrative Arrangement establishes the procedures for implementing the Agreement and provides a stable, long-term framework for cooperation between both governments and industry.
• The Arrangement marks a significant milestone in India–Australia bilateral energy cooperation and provides a reliable foundation for peaceful nuclear collaboration over the coming decades.
• Australia also reaffirmed its support for India's membership of the Nuclear Suppliers Group (NSG).
The administrative arrangement reinforces mutual trust and creates a stable foundation for sustained cooperation. It also expands the strategic dimension of the India–Australia partnership while supporting secure and diversified energy supplies.
Nuclear Suppliers Group (NSG)
The Nuclear Suppliers Group (NSG) is a voluntary grouping of 48 nuclear supplier countries that seeks to prevent nuclear weapons proliferation by implementing common guidelines governing exports of nuclear materials, equipment and related technologies for peaceful use.
Why This is Crucial for India
The India–Australia Civil Nuclear Agreement bolsters India's long term fuel security, diversifies uranium imports, and deepens the comprehensive strategic partnership in the Indo-Pacific.
• Energy Security: The Arrangement assures a long-term supply of fuel for an expanding fleet of reactors. Nuclear power provides dependable baseload generation, available at all hours, which lends stability to the grid and complements the variable output of solar and wind power.
• Clean Energy: Nuclear power is a low-carbon source that adds firm capacity to India's non-fossil energy mix. It can progressively meet demand currently served by coal while supporting the growing energy needs of industry, data centres and the digital economy.
• Nationally Determined Contributions (NDCs) and net-zero: India has committed to achieving net-zero emissions by 2070 and has progressively raised its climate targets, including a greater share of non-fossil capacity. A secure supply of nuclear fuel supports this transition by enabling the expansion of clean and reliable generation.
• India as a responsible nuclear power: Australia's decision to supply uranium reflects confidence in India's strong non-proliferation record and responsible use of nuclear technology.
The Arrangement further reinforce the India–Australia Comprehensive Strategic Partnership by adding a robust energy pillar to cooperation spanning trade, defence, critical minerals, technology and the Indo-Pacific.
Did You Know?
India has signed Inter Governmental Agreement (IGA) with 18 countries on Civil Nuclear Co-operation for peaceful purposes.
The Road Ahead
The Administrative Arrangement is a practical measure with far-reaching benefits. For the economy, it helps to secure clean and firm power for growth, manufacturing and digital infrastructure. For energy security, it diversifies India’s fuel supply and strengthens the foundation of the power system. This momentum is already evident, with milestones such as the PFBR at Kalpakkam attaining first criticality. For the bilateral partnership, energy now joins a broad and deepening relationship. Anchored in shared interests and mutual trust, India and Australia are well placed to widen their cooperation in the years ahead, with a dependable supply of uranium lending India’s clean energy endeavour a firmer foundation.
References
Prime Minister's Office (PMO)
Department of Atomic Energy (DAE) / PIB
Parliament of India (Lok Sabha)
Geoscience Australia
High Commission of India, Canberra
International Atomic Energy Agency (IAEA)
Click here to see pdf

PIB Backgrounder
ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા નાગરિક પરમાણુ સહયોગ
ભારતના સ્વચ્છ ઉર્જા કાર્યક્રમ માટે લાંબા ગાળાનું ઓસ્ટ્રેલિયન યુરેનિયમ સુરક્ષિત કરવા માટે વહીવટી વ્યવસ્થા પર હસ્તાક્ષર થયા
14 JUL 2026 4:01PM by PIB Ahmedabad
ભારતના લાંબા ગાળાના પરમાણુ ઉર્જા કાર્યક્રમને ઈંધણ આપવું
9 જુલાઈ 2026 ના રોજ મેલબોર્નમાં યોજાયેલી ત્રીજી ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા વાર્ષિક સમિટ દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ બની. બંને દેશોએ તેમની વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને પુનઃપુષ્ટિ આપી . સમિટે દરિયાઈ સુરક્ષા, ઊર્જા સુરક્ષા, સાયબર સહયોગ, મહત્વપૂર્ણ ટેકનોલોજી, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા , પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રોમાં સહયોગનો વિસ્તાર કરીને પરિણામો આપ્યા.
આ શિખર સંમેલનનું એક મુખ્ય પરિણામ ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા નાગરિક પરમાણુ સહકાર કરાર હેઠળ વહીવટી વ્યવસ્થાને અંતિમ સ્વરૂપ આપવાનું હતું . તે આંતરરાષ્ટ્રીય પરમાણુ ઊર્જા એજન્સી (IAEA) ના રક્ષણ હેઠળ શાંતિપૂર્ણ હેતુઓ માટે ઓસ્ટ્રેલિયન યુરેનિયમની લાંબા ગાળાની નિકાસને સક્ષમ બનાવે છે. ઓસ્ટ્રેલિયા વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી વધુ યુરેનિયમ સંસાધનો ધરાવે છે , જે વૈશ્વિક કુલ સંસાધનોના એક તૃતીયાંશ કરતાં વધુ હિસ્સો ધરાવે છે. ઓસ્ટ્રેલિયન યુરેનિયમની ખાતરીપૂર્વકની પહોંચ ભારતના વિસ્તરતા પરમાણુ ઊર્જા કાર્યક્રમ માટે બળતણ આધારને મજબૂત બનાવશે .
આ વ્યવસ્થા ભારતની લાંબા ગાળાની ઊર્જા સુરક્ષા અને પરમાણુ મહત્વાકાંક્ષાઓ માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે. તે પરમાણુ ઊર્જા મિશનને પૂરક બનાવે છે , જે 2047 સુધીમાં 100 GW પરમાણુ ઊર્જા ક્ષમતાનું લક્ષ્ય રાખે છે . તે ડિસેમ્બર 2025 માં લાગુ કરાયેલા ટ્રાન્સફોર્મિંગ ઇન્ડિયા (SHANTI) કાયદાના સસ્ટેનેબલ હાર્નેસિંગ એન્ડ એડવાન્સમેન્ટ ઓફ ન્યુક્લિયર એનર્જી ફોર ટ્રાન્સફોર્મિંગ ઇન્ડિયા (SHANTI) કાયદાને પણ મજબૂત બનાવે છે . આ કાયદો ભારતીય ખાનગી કંપનીઓ અને સંયુક્ત સાહસોને પરમાણુ ઊર્જા પ્લાન્ટના નિર્માણ, માલિકી અને સંચાલનમાં ભાગીદારી સક્ષમ બનાવે છે. ખાતરીપૂર્વકનો લાંબા ગાળાનો યુરેનિયમ પુરવઠો વિકાસકર્તાઓ, રોકાણકારો અને ઉદ્યોગોને વધુ વિશ્વાસ પ્રદાન કરે છે, જે સમયસર પ્રોજેક્ટ અમલીકરણને ટેકો આપે છે. SHANTI કાયદો અને વહીવટી વ્યવસ્થા નીતિ માળખું પૂરું પાડે છે અને ઊર્જા સુરક્ષા માટે પરમાણુ ઊર્જાના વિસ્તરણ અને ટકાઉ આર્થિક વિકાસને ટેકો આપવા માટે જરૂરી ઇંધણ સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે. SHANTI કાયદા વિશે વધુ વાંચો .
ભારતનો પરમાણુ ઊર્જા પરિદૃશ્ય
ભારત ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત કરવા અને સ્વચ્છ આર્થિક વિકાસને ટેકો આપવા માટે તેના પરમાણુ ઊર્જા કાર્યક્રમનો સતત વિસ્તાર કરી રહ્યું છે . સ્વદેશી તકનીકો અને લાંબા ગાળાના આયોજન દ્વારા સમર્થિત, પરમાણુ ઊર્જા ભારતના ઓછા કાર્બન ઊર્જા સંક્રમણમાં વધુને વધુ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
• ભારત હાલમાં સાત સ્થળોએ 24 પરમાણુ ઉર્જા રિએક્ટર ચલાવે છે જેની કુલ સ્થાપિત ક્ષમતા 8.78 ગીગાવોટ (GW) છે .
• 8000 મેગાવોટ (MW) ની સંયુક્ત ક્ષમતા ધરાવતા દસ વધુ રિએક્ટર યુનિટ નિર્માણાધીન છે. 10 વધારાના રિએક્ટર માટે પ્રી-પ્રોજેક્ટ પ્રવૃત્તિઓ પણ ચાલી રહી છે.
• આ રિએક્ટરમાં પ્રેશરાઇઝ્ડ હેવી વોટર રિએક્ટર (PHWR), બોઇલિંગ વોટર રિએક્ટર (BWR) અને લાઇટ વોટર રિએક્ટર (LWR)નો સમાવેશ થાય છે.
• ભારત મુખ્યત્વે પરમાણુ ઉર્જા ઉત્પન્ન કરવા માટે પ્રેશરાઇઝ્ડ હેવી વોટર રિએક્ટર (PHWRs) ચલાવવા માટે કુદરતી યુરેનિયમ ઇંધણનો ઉપયોગ કરે છે. પ્લુટોનિયમનું ઉત્પાદન બાય પ્રોડક્ટ તરીકે થાય છે.
• ઓસ્ટ્રેલિયન યુરેનિયમ આ રિએક્ટર ચલાવવા માટે પ્રાથમિક ઇંધણનો સતત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરશે.
• ભારતની લાંબા ગાળાની વ્યૂહરચના તેના વિપુલ પ્રમાણમાં થોરિયમ ભંડારના ઉપયોગ પર કેન્દ્રિત છે. ભવિષ્યના પરમાણુ બળતણ માટે, મુખ્યત્વે કેરળ, તમિલનાડુ, આંધ્રપ્રદેશ અને ઓડિશાના દરિયાકાંઠાના રેતીમાં જોવા મળે છે . પરંતુ કુદરતી રીતે થોરિયમ પરમાણુ રિએક્ટરની અંદર ન્યુટ્રોન શોષણ દ્વારા તેને પ્રથમ વિભાજીત કરવું પડે છે.
• ભારત પ્લુટોનિયમનો ઉપયોગ કરવા અને થોરિયમ-આધારિત રિએક્ટરમાં સંક્રમણને ટેકો આપવા માટે ફાસ્ટ બ્રીડર રિએક્ટર (FBR) ને આગળ વધારી રહ્યું છે.
• સરકારે 2025-26 ના કેન્દ્રીય બજેટમાં સ્વદેશી નાના મોડ્યુલર રિએક્ટર (SMR) ના સંશોધન, ડિઝાઇન, વિકાસ અને જમાવટ માટે ₹20,000 કરોડ ફાળવ્યા છે.
• SMR સામાન્ય રીતે 300 MWe સુધી વીજળી ઉત્પન્ન કરે છે. તેમની કોમ્પેક્ટ, મોડ્યુલર ડિઝાઇન ફેક્ટરી-આધારિત ઉત્પાદન, ઝડપી બાંધકામ, સુધારેલી ગુણવત્તા અને તબક્કાવાર જમાવટને સક્ષમ બનાવે છે.
• સરકારનો ઉદ્દેશ્ય કાર્યરત કરવાનો છે 2033 સુધીમાં ઓછામાં ઓછા પાંચ સ્વદેશી SMR .
અદ્યતન રિએક્ટર ટેકનોલોજી અને સ્થાનિક નવીનતામાં સતત રોકાણો સાથે, પરમાણુ ઊર્જા ભારતના ભાવિ ઊર્જા મિશ્રણના વિશ્વસનીય સ્તંભ તરીકે ઉભરી રહી છે.
શું તમે જાણો છો?
કલ્પક્કમ ખાતે ભારતના સ્વદેશી રીતે નિર્મિત 500 મેગાવોટ પ્રોટોટાઇપ ફાસ્ટ બ્રીડર રિએક્ટર (PFBR) એ 6 એપ્રિલ 2026 ના રોજ પ્રથમ ક્રિટિકલિટી પ્રાપ્ત કરી , જે ભારતના ત્રણ-તબક્કાના પરમાણુ ઉર્જા કાર્યક્રમના બીજા તબક્કાની શરૂઆત દર્શાવે છે . પરંપરાગત રિએક્ટરથી વિપરીત, PFBR પ્રેશરાઇઝ્ડ હેવી વોટર રિએક્ટર (PHWRs) ના ખર્ચાયેલા ઇંધણમાંથી મેળવેલા પ્લુટોનિયમનો ઉપયોગ કરે છે અને તે તેના વપરાશ કરતાં વધુ પરમાણુ ઇંધણ ઉત્પન્ન કરવા માટે રચાયેલ છે. તે આખરે થોરિયમમાંથી યુરેનિયમ-233 નું સંવર્ધન કરશે , ભવિષ્ય માટે તૈયાર સ્વચ્છ ઉર્જા ઉત્પાદન માટે ભારતના વિશાળ થોરિયમ ભંડારને ખોલશે. અણુ ઉર્જા વિભાગ દ્વારા સ્વદેશી રીતે વિકસિત, રિએક્ટર એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ છે, જે ભારતના વિશ્વસનીય ઇંધણ પુરવઠાને મજબૂત બનાવે છે, આયાતી યુરેનિયમ પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે અને 2070 સુધીમાં દેશની ચોખ્ખી-શૂન્ય મહત્વાકાંક્ષાને આગળ ધપાવે છે. વધુ વાંચવા માટે ક્લિક કરો: ભારતના પરમાણુ પ્રવાસમાં એક નવો અધ્યાય .
ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા પરમાણુ સહયોગમાં એક નવો અધ્યાય
ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયાની નાગરિક પરમાણુ ભાગીદારી સપ્ટેમ્બર 2014 માં હસ્તાક્ષરિત અને નવેમ્બર 2015 માં અમલમાં આવેલા નાગરિક પરમાણુ સહકાર કરારમાં સ્થાપિત છે.
• 9 જુલાઈ 2026 ના રોજ , બંને દેશોએ વહીવટી ગોઠવણને અંતિમ સ્વરૂપ આપ્યું , જેનાથી કરાર કાર્યરત થયો.
• આ વ્યવસ્થા શાંતિપૂર્ણ હેતુઓ માટે ઓસ્ટ્રેલિયન યુરેનિયમની ભારતમાં લાંબા ગાળાની નિકાસને સક્ષમ બનાવે છે .
• ઓસ્ટ્રેલિયન નીતિ હેઠળ, યુરેનિયમ ફક્ત નાગરિક પરમાણુ સહયોગ કરાર દ્વારા આવરી લેવામાં આવતા દેશોમાં નિકાસ કરવામાં આવે છે.
• ભારતને પૂરા પાડવામાં આવતા તમામ ઓસ્ટ્રેલિયન યુરેનિયમ IAEA સુરક્ષા હેઠળ રહેશે.
• વહીવટી વ્યવસ્થા કરારના અમલીકરણ માટેની પ્રક્રિયાઓ સ્થાપિત કરે છે અને સરકારો અને ઉદ્યોગ બંને વચ્ચે સહકાર માટે એક સ્થિર, લાંબા ગાળાનું માળખું પૂરું પાડે છે.
• આ વ્યવસ્થા ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા દ્વિપક્ષીય ઉર્જા સહયોગમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે અને આગામી દાયકાઓમાં શાંતિપૂર્ણ પરમાણુ સહયોગ માટે વિશ્વસનીય પાયો પૂરો પાડે છે.
• ઓસ્ટ્રેલિયાએ પણ ન્યુક્લિયર સપ્લાયર્સ ગ્રુપ (NSG) માં ભારતના સભ્યપદ માટે પોતાના સમર્થનની પુષ્ટિ કરી.
વહીવટી વ્યવસ્થા પરસ્પર વિશ્વાસને મજબૂત બનાવે છે અને ટકાઉ સહયોગ માટે સ્થિર પાયો બનાવે છે. તે સુરક્ષિત અને વૈવિધ્યસભર ઉર્જા પુરવઠાને ટેકો આપતી વખતે ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા ભાગીદારીના વ્યૂહાત્મક પરિમાણને પણ વિસ્તૃત કરે છે.
ન્યુક્લિયર સપ્લાયર્સ ગ્રુપ (NSG)
ન્યુક્લિયર સપ્લાયર્સ ગ્રુપ (NSG) એ 48 ન્યુક્લિયર સપ્લાયર દેશોનું સ્વૈચ્છિક જૂથ છે જે શાંતિપૂર્ણ ઉપયોગ માટે પરમાણુ સામગ્રી, સાધનો અને સંબંધિત ટેકનોલોજીના નિકાસને નિયંત્રિત કરતી સામાન્ય માર્ગદર્શિકા લાગુ કરીને પરમાણુ શસ્ત્રોના પ્રસારને રોકવાનો પ્રયાસ કરે છે.
આ કેમ મહત્વપૂર્ણ છે
ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા નાગરિક પરમાણુ કરાર ભારતની લાંબા ગાળાની ઇંધણ સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે, યુરેનિયમ આયાતમાં વૈવિધ્ય લાવે છે અને ઇન્ડો-પેસિફિકમાં વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ ગાઢ બનાવે છે .
• ઉર્જા સુરક્ષા: આ વ્યવસ્થા રિએક્ટરના વિસ્તરતા કાફલા માટે લાંબા ગાળાના બળતણ પુરવઠાની ખાતરી આપે છે. પરમાણુ ઉર્જા વિશ્વસનીય બેઝલોડ જનરેશન પૂરું પાડે છે, જે દરેક સમયે ઉપલબ્ધ છે, જે ગ્રીડને સ્થિરતા આપે છે અને સૌર અને પવન ઉર્જાના પરિવર્તનશીલ ઉત્પાદનને પૂરક બનાવે છે.
• સ્વચ્છ ઉર્જા: પરમાણુ ઉર્જા એ એક ઓછો કાર્બન સ્ત્રોત છે જે ભારતના બિન-અશ્મિભૂત ઉર્જા મિશ્રણમાં મજબૂત ક્ષમતા ઉમેરે છે. તે ઉદ્યોગ, ડેટા સેન્ટરો અને ડિજિટલ અર્થતંત્રની વધતી જતી ઉર્જા જરૂરિયાતોને ટેકો આપતી વખતે કોલસા દ્વારા હાલમાં સેવા અપાતી માંગને ક્રમશઃ પૂર્ણ કરી શકે છે.
• રાષ્ટ્રીય સ્તરે નિર્ધારિત યોગદાન (NDCs) અને ચોખ્ખી શૂન્યતા: ભારતે 2070 સુધીમાં ચોખ્ખું શૂન્યતા ઉત્સર્જન હાંસલ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે અને તેના આબોહવા લક્ષ્યોને ક્રમશઃ વધાર્યા છે, જેમાં બિન-અશ્મિભૂત ક્ષમતાનો મોટો હિસ્સો પણ સામેલ છે. પરમાણુ બળતણનો સુરક્ષિત પુરવઠો સ્વચ્છ અને વિશ્વસનીય ઉત્પાદનના વિસ્તરણને સક્ષમ કરીને આ સંક્રમણને ટેકો આપે છે.
• ભારત એક જવાબદાર પરમાણુ શક્તિ તરીકે: ઓસ્ટ્રેલિયાનો યુરેનિયમ સપ્લાય કરવાનો નિર્ણય ભારતના મજબૂત અપ્રસાર રેકોર્ડ અને પરમાણુ ટેકનોલોજીના જવાબદાર ઉપયોગમાં વિશ્વાસ દર્શાવે છે.
સંરક્ષણ , મહત્વપૂર્ણ ખનિજો, ટેકનોલોજી અને ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં સહકારમાં એક મજબૂત ઊર્જા સ્તંભ ઉમેરીને ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવે છે .
શું તમે જાણો છો?
ભારતે શાંતિપૂર્ણ હેતુઓ માટે નાગરિક પરમાણુ સહયોગ પર 18 દેશો સાથે આંતર સરકારી કરાર (IGA) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
આગળનો રસ્તો
વહીવટી વ્યવસ્થા એ એક વ્યવહારુ પગલું છે જેના દૂરગામી ફાયદા છે. અર્થતંત્ર માટે, તે વૃદ્ધિ, ઉત્પાદન અને ડિજિટલ માળખા માટે સ્વચ્છ અને મજબૂત વીજળી સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરે છે. ઊર્જા સુરક્ષા માટે, તે ભારતના બળતણ પુરવઠામાં વૈવિધ્ય લાવે છે અને વીજળી પ્રણાલીના પાયાને મજબૂત બનાવે છે. આ ગતિ પહેલાથી જ સ્પષ્ટ છે, કલ્પક્કમ ખાતે PFBR જેવા સીમાચિહ્નો પ્રથમ ક્રિટિકલિટી પ્રાપ્ત કરી રહ્યા છે. દ્વિપક્ષીય ભાગીદારી માટે, ઊર્જા હવે એક વ્યાપક અને ગાઢ સંબંધોમાં જોડાય છે. સહિયારા હિતો અને પરસ્પર વિશ્વાસ પર આધારિત, ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા આગામી વર્ષોમાં તેમના સહયોગને વિસ્તૃત કરવા માટે સારી સ્થિતિમાં છે, યુરેનિયમના વિશ્વસનીય પુરવઠા સાથે ભારતના સ્વચ્છ ઊર્જા પ્રયાસોને મજબૂત પાયો મળશે.
સંદર્ભ
પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય (PMO)
પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ (DAE) / PIB
ભારતની સંસદ ( લોકસભા )
જીઓસાયન્સ ઓસ્ટ્રેલિયા
ભારતીય ઉચ્ચ આયોગ, કેનબેરા
આંતરરાષ્ટ્રીય અણુ ઊર્જા એજન્સી (IAEA)