ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਲੋਦ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦਾ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮਾਡਲ #CatchTheRain ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲੀ
ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਜੇਐੱਸਜੇਬੀ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਲੋਦ ਵਿੱਚ 2.84 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਤਲਾਬ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ
10 JUL 2026 2:21PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ 135ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦੌਰਾਨ #CatchTheRain (#ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ) ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦਾ ਬਲੋਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਜਲ ਸੰਚਯ, ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ (ਜੇਐੱਸਜੇਬੀ) 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਈਚਾਰਕ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ, ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ, ਬਲੋਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਰੀਚਾਰਜ ਲਈ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਠੋਸ ਨਤੀਜੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੌਨਸੂਨ ਦੌਰਾਨ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਬਲੋਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਜੂਨ 2025 ਅਤੇ ਮਈ 2026 ਦਰਮਿਆਨ 2,84,917 ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਰੀਚਾਰਜ ਢਾਂਚੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਭਾਵ
ਬਲੋਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੇ ਸੁੱਕੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਕ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ:
• ਮੁੰਡੇਰਾ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿੱਚ ਬੋਰਵੈੱਲਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪਿਟਸ 'ਚ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਕੋਂਗਨੀ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਰੀਚਾਰਜ ਪਿਟ ਵਹਾਅ ਨੂੰ ਸੋਖ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਲ-ਭੰਡਾਰ ਰੀਚਾਰਜ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਓਦਰਸਾਕਰੀ ਅਤੇ ਖੁਟੇਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਚੈੱਕ ਡੈਮ ਹੁਣ ਕਾਫ਼ੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮੌਨਸੂਨ ਦਾ ਪਾਣੀ ਇਕੱਠਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਿੰਚਾਈ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਰੀਚਾਰਜ ਬਿਹਤਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਮੁੰਡੇਰਾ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਬੋਰਵੈੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰੀਚਾਰਜ ਸ਼ਾਫਟ ਨੇ ਅਣਵਰਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰੀਚਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਭਾਨਗਾਗਾਓਂ (ਆਰ) ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੇਤ ਘੱਟ ਰਹੇ ਹਨ, ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਨਮੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਪੂਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਚੈੱਕ ਡੈਮ ਟਿਕਾਊ ਜਲ ਭੰਡਾਰਣ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਨੇੜਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹਨਾਂ ਸਾਈਟਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਸਵੀਰਾਂ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਮੌਨਸੂਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੁੱਕੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਹੁਣ ਭਾਰੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਟਵੇਰਾ ਨਾਲਾ ਪੁਨਰ-ਨਿਰਮਾਣ: ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਨਮੂਨਾ
ਬਲੋਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਗੰਦਰਦੇਹੀ ਬਲਾਕ ਦੇ ਭੱਠਾਗਾਓਂ (ਆਰ) ਵਿੱਚ ਟਵੇਰਾ ਨਾਲੇ ਦਾ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। #CatchTheRain (#ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ) ਮੁਹਿੰਮ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਚਯ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ 6,250 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ 14.3 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਨਾਲੇ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚੈੱਕ ਡੈਮ, ਪਿਟਸ, ਮੈਜਿਕ ਪਿਟ, ਸੋਕ ਪਿਟ, ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ ਵੈੱਲ, ਰੇਨ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਰੇਨ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਅੰਦਾਜ਼ਨ 5-10 ਫੁੱਟ ਤੱਕ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਦੇ ਹੋਏ 6.5 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਵਾਧੂ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੇ ਸਰਗਰਮ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਸਿੰਚਾਈ, ਫਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਆਗੂ
ਬਲੋਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੇਐੱਸਜੇਬੀ 1.0 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ 1.06 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਢਾਂਚੇ ਬਣਾਏ, ਜੋ #CatchTheRain ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਰਿਹਾ, ਜਿਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ
ਬਲੋਦ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ "ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੇ ਜਲ ਸੰਰਕਸ਼ਣ" ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਮੂਹਿਕ ਭਾਈਚਾਰਕ ਯਤਨ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰਤੀ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਪੀਲ ਹਰ ਬੂੰਦ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਅਤੇ #CatchTheRain ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।

Ministry of Jal Shakti
Balod, Chhattisgarh's Jan Bhagidari model gives new momentum to #CatchTheRain movement
District creates over 2.84 lakh water conservation structures under JSJB 2.0 through Jan Bhagidari
10 JUL 2026 2:21PM by PIB Delhi
Responding to Prime Minister Shri Narendra Modi’s call during the 135th edition of Mann Ki Baat to sustain the momentum of #CatchTheRain movement, Balod district of Chhattisgarh has emerged as a remarkable example of community-driven water conservation under Jal Sanchay Jan Bhagidari (JSJB) 2.0.
With active participation of Gram Panchayats, local communities and the district administration, Balod has implemented a wide range of rainwater harvesting and groundwater recharge interventions that are already demonstrating tangible results during the ongoing monsoon. The district has created 2,84,917 water conservation and recharge structures between June 2025 and May 2026, significantly enhancing its capacity to capture and conserve rainwater.
Visible impact across villages
Several innovative interventions across Balod district have transformed dry landscapes into productive water assets:
• Recharge pits near borewells in Gram Panchayat Mundera are effectively channeling rainwater for groundwater recharge.
• Recharge pits constructed in Gram Panchayat Kongni are capturing runoff and enhancing aquifer recharge.
• Check dams in Odarsakari and Khuteri Gram Panchayats are now storing substantial quantities of monsoon water, improving irrigation availability and groundwater recharge.
• Recharge shafts in defunct borewells at Mundera have revived unused infrastructure into functional recharge systems.
• Contour trenches developed in Bhangagaon (R) are reducing runoff, conserving soil moisture and supporting plantation and watershed development.
• Community check dams across the district are creating durable water storage that benefits agriculture and nearby villages.
The striking before-and-after images from these sites illustrate the effectiveness of decentralized water conservation, with structures that remained dry before the monsoon now storing significant quantities of rainwater.
Tawera Nala rejuvenation: A model of Jan Bhagidari
Among Balod's most notable achievements is the rejuvenation of Tawera Nala in Bhathagaon (R), Gundardehi block. Through collective efforts under #CatchTheRain campaign and Jal Sanchay Jan Bhagidari, the district revived a 14.3 km nala by constructing over 6,250 water conservation structures, including check dams, trenches, magic pits, soak pits, injection wells, rainwater harvesting systems and greywater treatment facilities. These interventions are expected to enable conservation of 6.5 crore litres of additional rainwater while improving groundwater levels by an estimated 5–10 feet. The initiative has also strengthened irrigation, improved cropping prospects and restored ecological health through active community participation.
A proven leader in water conservation
Balod has consistently demonstrated leadership in water conservation. Under JSJB 1.0, the district created over 1.06 lakh water conservation structures, securing third position nationally and first position in the Eastern Zone under #CatchTheRain campaign, for which it was honoured by the President of India.
Sustaining the momentum
The achievements of Balod reflect the core philosophy of "Jan Bhagidari se Jal Sanrakshan", demonstrating how collective community action can strengthen water security and climate resilience. As the country observes the ongoing monsoon season, such initiatives reaffirm the vision of transforming water conservation into a nationwide Jan Andolan, in line with the Prime Minister's appeal to save every drop and sustain the momentum of #CatchTheRain movement.