PIB Backgrounder
ભારતના દરિયાઈ સરહદોના રક્ષકો
લડાઇ, સર્વેક્ષણ અને દરિયાકાંઠાના સંરક્ષણ માટે ત્રણ સ્વદેશી નૌકાદળ શ્રેણી
13 JUL 2026 11:25AM by PIB Ahmedabad
ભારતની દરિયાઈ શક્તિ એક સંતુલિત કાફલા પર આધાર રાખે છે જે નૌકાદળ કામગીરીના તમામ સ્તરે રાષ્ટ્રીય હિતોનું રક્ષણ કરે છે. નીલગિરિ, સંધાયક અને અર્નાલા વર્ગો આ ક્ષમતાના ત્રણ મુખ્ય સ્તંભો છે. તાજેતરમાં કાર્યરત INS દુનાગિરિ, INS સંશોધક અને INS અગ્રે આ સ્વદેશી યુદ્ધ જહાજ વર્ગોના સતત વિસ્તરણનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. INS મહેન્દ્રગિરિ આ ક્ષમતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે. મોટી માત્રામાં સ્વદેશી સામગ્રીથી બનેલા આ પ્લેટફોર્મ 'આત્મનિર્ભર ભારત'નું પ્રતીક છે અને ભારતના સંરક્ષણ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવે છે. સાથે મળીને, તેઓ દરિયાઈ સુરક્ષામાં વધારો કરે છે, વાદળી અર્થતંત્રને ટેકો આપે છે અને અગ્રણી દરિયાઈ શક્તિ તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે.
ભારતની સ્તરીય નૌકા ક્ષમતા
ભારતીય નૌકાદળ હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં મુખ્ય સુરક્ષા પ્રદાતા છે. તે લગભગ 11,098 કિલોમીટરના દરિયાકાંઠા, લગભગ 2.4 મિલિયન ચોરસ કિલોમીટરના વિશિષ્ટ આર્થિક ક્ષેત્ર અને ભારતના લગભગ 90 ટકા વેપારનું વહન કરતા દરિયાઈ માર્ગોનું રક્ષણ કરે છે. આ હાંસલ કરવા માટે સંતુલિત કાફલાની જરૂર છે, જેમાં દરેક વર્ગના યુદ્ધ જહાજ દરિયાઈ સુરક્ષાના એક વિશિષ્ટ સ્તરમાં ફાળો આપે છે. ભારતમાં, ફક્ત એક મહિનામાં ચાર નવી પેઢીના સ્વદેશી નૌકાદળ પ્લેટફોર્મનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે જે હવે આ સ્તરીય અભિગમને જીવંત બનાવે છે.
સમુદ્રની સપાટી પર અટકાવવા અને લડવાની ક્ષમતા આ માળખાના આગળના ભાગમાં છે. આ સેગમેન્ટમાં નવીનતમ નીલગિરી -ક્લાસ સ્ટીલ્થ ફ્રિગેટ્સ છે જે પ્રોજેક્ટ 17A હેઠળ ઉચ્ચ-તીવ્રતા કામગીરી માટે બનાવવામાં આવ્યા છે. તેમના ઘટાડેલા રડાર, થર્મલ અને એકોસ્ટિક સિગ્નેચર યુદ્ધમાં ટકી રહેવાની ક્ષમતામાં સુધારો કરે છે.
દરિયાઈ શક્તિ સમુદ્રની વિશેષ સમજણ પર પણ આધાર રાખે છે. સંધ્યાક -વર્ગના સર્વે વેસલ (મોટા) જહાજો ભારતની હાઇડ્રોગ્રાફિક ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે. તેઓ સમુદ્રતળનો નકશો બનાવે છે, સમુદ્રી ડેટા એકત્રિત કરે છે અને સલામત નેવિગેશન માટે સચોટ નોટિકલ ચાર્ટ બનાવે છે. આ કાર્ય નૌકાદળની કામગીરી, દરિયાઈ વેપાર અને બ્લુ ઇકોનોમીને સમર્થન આપે છે, અને તે હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં વિશ્વસનીય હાઇડ્રોગ્રાફિક ભાગીદાર તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે.
દરિયાકાંઠાની નજીક, સબમરીન વિરોધી યુદ્ધ સંરક્ષણનું આગલું સ્તર બનાવે છે. અર્નાલા -ક્લાસ એન્ટિ-સબમરીન યુદ્ધ છીછરા પાણીના ક્રાફ્ટ્સ દરિયાકાંઠાના પાણીમાં સબમરીનને શોધવા અને તેને નિષ્ક્રિય કરવા માટે રચાયેલ છે. તેમની મુખ્ય ભૂમિકાઓ ઉપરાંત, ત્રણેય શ્રેણીઓ માનવતાવાદી સહાય, આપત્તિ રાહત અને શોધ અને બચાવ મિશન પણ લઈ શકે છે.
તેઓ સાથે મળીને ભારતના સ્વદેશી જહાજ નિર્માણ કાર્યક્રમોની સફળતાને ચિહ્નિત કરે છે. શ્રેણીબદ્ધ ઉત્પાદનમાં તેમનું પગલું દરિયાઈ સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે, આત્મનિર્ભર ભારતને આગળ ધપાવે છે અને ભારતની પોતાના યુદ્ધ જહાજો ડિઝાઇન અને બનાવવાની વધતી ક્ષમતા દર્શાવે છે.
શું તમે જાણો છો?
21 જૂન, 2026ના રોજ, કોલકાતામાં ત્રણ સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન અને બનાવેલા પ્લેટફોર્મ કાર્યરત કરવામાં આવ્યા: INS દુનાગિરી (નીલગિરી-ક્લાસ સ્ટીલ્થ ફ્રિગેટ), INS સંશોધન (સંધાયક-ક્લાસ સર્વે જહાજ - મોટું), અને INS અગ્રે (અર્નાલા-ક્લાસ એન્ટિ-સબમરીન વોરફેર છીછરા પાણીનું યાન). આ ત્રણ જહાજો નૌકાદળના પોતાના યુદ્ધ જહાજ ડિઝાઇન બ્યુરો દ્વારા ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા હતા અને ગાર્ડન રીચ શિપબિલ્ડર્સ એન્ડ એન્જિનિયર્સ લિમિટેડ (GRSE), કોલકાતા દ્વારા બનાવવામાં આવ્યા હતા, જે એક સંરક્ષણ જાહેર ક્ષેત્રનો ઉપક્રમ છે.
11 જુલાઈ, 2026ના રોજ, છઠ્ઠી સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન અને બનાવેલ નીલગિરી-ક્લાસ સ્ટીલ્થ ફ્રિગેટ, INS મહેન્દ્રગિરી, વિશાખાપટ્ટનમમાં કાર્યરત કરવામાં આવી હતી.
સ્ટીલ્થ ફ્રિગેટ્સ: સપાટીની શક્તિનો અદભુત ધાર
સ્ટીલ્થ ફ્રિગેટ્સ ભારતીય નૌકાદળની સપાટી પરની લડાઇ ક્ષમતાનો આધાર બનાવે છે. તેઓ વિમાનવાહક જહાજોનું રક્ષણ કરે છે, મહત્વપૂર્ણ દરિયાઈ માર્ગો સુરક્ષિત કરે છે અને દૂરના પાણીમાં શક્તિ પ્રોજેક્ટ કરે છે. આધુનિક નૌકાદળ યુદ્ધ માટે રચાયેલ, તેઓ અદ્યતન શસ્ત્રો, સેન્સર અને ઉડ્ડયન સુવિધાઓને એકીકૃત કરે છે જ્યારે રડાર, ઇન્ફ્રારેડ (થર્મલ) અને એકોસ્ટિક સિગ્નેચરને ઉન્નત સ્ટીલ્થ માટે ઑપ્ટિમાઇઝ કરે છે. આનાથી આક્રમક અને રક્ષણાત્મક કામગીરી બંનેને સક્ષમ કરતી વખતે તેમને શોધવાનું મુશ્કેલ બને છે.
આ ક્ષમતાના આધારે, પ્રોજેક્ટ 17A સ્વદેશી સ્ટીલ્થ ફ્રિગેટ્સની નવીનતમ પેઢીનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. નીલગિરી-ક્લાસમાં INS નીલગિરી, INS હિમગિરી, INS તારાગિરી, INS ઉદયગિરી, INS દુનાગિરી, INS મહેન્દ્રગિરી અને નિર્માણાધીન વિંધ્યાગિરીનો સમાવેશ થાય છે. માઝગાંવ ડોક શિપબિલ્ડર્સ લિમિટેડ, મુંબઈએ ચાર જહાજો બનાવ્યા છે, જ્યારે ગાર્ડન રીચ શિપબિલ્ડર્સ એન્ડ એન્જિનિયર્સ લિમિટેડ, કોલકાતા ત્રણ જહાજો બનાવી રહી છે. શ્રેણીનું પાંચમું જહાજ INS દુનાગિરી તાજેતરમાં કાર્યરત થયું હતું, અને INS મહેન્દ્રગિરી 11 જુલાઈ 2026 ના રોજ વિશાખાપટ્ટનમ ખાતે કાર્યરત થશે. આ યુદ્ધ જહાજો ભારતની દરિયાઈ સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે અને હિંદ મહાસાગરમાં તેની હાજરી વધારે છે.
શું તમે જાણો છો?
પ્રોજેક્ટ 17A એ ભારતીય નૌકાદળનો અદ્યતન સ્ટીલ્થ ફ્રિગેટ કાર્યક્રમ છે જેનો હેતુ સાત આગામી પેઢીના માર્ગદર્શિત-મિસાઇલ યુદ્ધ જહાજો બનાવવાનો છે. આ ફ્રિગેટ્સ બહુ-મિશન કામગીરી માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં એન્ટિ-એર, એન્ટિ-સર્ફેસ અને એન્ટિ-સબમરીન યુદ્ધનો સમાવેશ થાય છે. પ્રોજેક્ટ 17A આત્મનિર્ભર યુદ્ધ જહાજ ડિઝાઇન અને બાંધકામમાં ભારતની વધતી જતી શક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પ્રોજેક્ટ 17A નીલગિરી-ક્લાસ સ્ટીલ્થ ફ્રિગેટ્સની મુખ્ય વિશેષતાઓ
- કદ: આશરે 149 મીટર લાંબી, વજન (વિસ્થાપન) આશરે 6,670 ટન. વિસ્થાપનનો અર્થ જહાજ દ્વારા બાજુમાં ધકેલવામાં આવતા પાણીનું વજન થાય છે.
- પ્રોપલ્શન: સંયુક્ત ડીઝલ અથવા ગેસ (CODOG) સિસ્ટમ, ડીઝલ એન્જિન અને ગેસ ટર્બાઇનનું સંયોજન, જે રેન્જ અને ગતિ પ્રદાન કરે છે.
- ગતિ: મહત્તમ ગતિ 28 નોટ. એક નોટ આશરે 1.85 કિલોમીટર પ્રતિ કલાક છે.
- સ્ટ્રાઇક પાવર: સુપરસોનિક સપાટીથી સપાટી પર પ્રહાર કરતી મિસાઇલો જે દૂરના જહાજો અને કિનારાના લક્ષ્યોને નિશાન બનાવે છે.
- હવાઈ સંરક્ષણ: આ ફ્રિગેટ્સ અદ્યતન શસ્ત્રોથી સજ્જ છે, જેમાં બ્રહ્મોસ મિસાઇલો, મધ્યમ-અંતરની હવાઈ સંરક્ષણ મિસાઇલો અને ક્લોઝ-ઇન ગનનો સમાવેશ થાય છે જે વિમાન અને આવનારી મિસાઇલોને અટકાવે છે.
- સેન્સર અને એર વિંગ: અદ્યતન રડાર, હલ-માઉન્ટેડ સોનાર અને હેલિકોપ્ટર. સોનાર પાણીની અંદર સબમરીન શોધવા માટે સાઉન્ડ પલ્સનો ઉપયોગ કરે છે.
શું તમે જાણો છો?
પ્રોજેક્ટ 17A ફ્રિગેટ્સ ઉપરાંત, ભારતીય નૌકાદળ પાસે સ્ટીલ્થ-સક્ષમ જહાજોના બે અન્ય શ્રેણી છે: તલવાર-ક્લાસ અને શિવાલિક-ક્લાસ. તલવાર-ક્લાસ (પ્રોજેક્ટ 1135.6/11356) રશિયામાં ડિઝાઇન અને બનાવવામાં આવ્યો હતો, તે સમયે નૌકાદળે તેના મુખ્ય યુદ્ધ જહાજો વિદેશથી ખરીદ્યા હતા. શિવાલિક-ક્લાસ (પ્રોજેક્ટ 17) સાથે આ બદલાયું; તે ભારતનું પ્રથમ સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન કરાયેલ સ્ટીલ્થ ફ્રિગેટ હતું, જે નૌકાદળના પોતાના યુદ્ધ જહાજ ડિઝાઇન બ્યુરો દ્વારા ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું હતું અને મુંબઈના માઝગાંવ ડોક ખાતે બનાવવામાં આવ્યું હતું. પ્રોજેક્ટ 17A (નીલગિરી ક્લાસ) આ વારસાને વધુ સારા સેન્સર, શસ્ત્રો અને ઘણી ઉચ્ચ સ્વદેશી સામગ્રી સાથે આગળ ધપાવે છે, જે આત્મનિર્ભર ભારત વિઝન હેઠળ નૌકાદળના “ખરીદનાર નૌકાદળ”થી “નિર્માણ કરતું નૌકાદળ” તરફના પરિવર્તનને ચિહ્નિત કરે છે.
સ્ટીલ્થ ખરેખર કેવી રીતે કામ કરે છે?
સ્ટીલ્થ ટેકનોલોજી દુશ્મન માટે યુદ્ધ જહાજને શોધવાનું મુશ્કેલ બનાવે છે. તે જહાજને અદ્રશ્ય બનાવતું નથી, પરંતુ તે ફક્ત જહાજને ખરેખર છે તેના કરતા ઘણું નાનું અને શાંત બનાવે છે. યુદ્ધ જહાજો આ કેટલીક મુખ્ય રીતોમાં પ્રાપ્ત કરે છે. તેમની કોણીય સપાટી દુશ્મન રડાર તરંગોને દૂર કરે છે, જ્યારે ખાસ કોટિંગ રડાર સંકેતોને પ્રતિબિંબિત કરવાને બદલે તેમને શોષી લે છે.
સર્વે જહાજો: સુરક્ષા અને સમૃદ્ધિ માટે સમુદ્રોનું ચાર્ટિંગ
સર્વે જહાજો સમુદ્રતળ અને દરિયાકાંઠાના પાણીનું મેપિંગ કરીને ભારતીય નૌકાદળની હાઇડ્રોગ્રાફિક ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે. સચોટ નોટિકલ ચાર્ટ યુદ્ધ જહાજો અને વેપારી જહાજો માટે સલામત નેવિગેશન સુનિશ્ચિત કરે છે. તેઓ સમુદ્રી સંસાધનોના ટકાઉ ઉપયોગ દ્વારા બ્લુ ઇકોનોમીને પણ ટેકો આપે છે. આ જહાજો નિયમિતપણે માનવતાવાદી સહાય, આપત્તિ રાહત અને શોધ અને બચાવ મિશન હાથ ધરે છે.
આ મહત્વપૂર્ણ ક્ષમતાને ટકાવી રાખવા માટે, ભારતીય નૌકાદળ સ્વદેશી સંધ્યાક –શ્રેણી સર્વે જહાજોને સામેલ કરી રહ્યું છે. આ વર્ગમાં INS સંધ્યાક, INS નિર્દેશક, INS ઇક્ષક અને INS સંશોધકનો સમાવેશ થાય છે. આ જહાજો ગાર્ડન રીચ શિપબિલ્ડર્સ એન્ડ એન્જિનિયર્સ લિમિટેડ, કોલકાતા દ્વારા બનાવવામાં આવ્યા છે. INS સંશોધકને તાજેતરમાં વર્ગના ચોથા અને અંતિમ જહાજ તરીકે કાર્યરત કરવામાં આવ્યું હતું. તેઓ ભારતના દરિયાઈ ક્ષેત્રની જાગૃતિને મજબૂત બનાવે છે અને હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં હાઇડ્રોગ્રાફિક સહયોગમાં તેના નેતૃત્વને મજબૂત બનાવે છે.
સંધાયક-ક્લાસ સર્વે જહાજોની મુખ્ય વિશેષતાઓ
- કદ: આશરે 110 મીટર લાંબા, આશરે 3,400 ટન વજન.
- ગતિ અને રેન્જ: 18 નોટથી વધુની ટોચની ગતિ અને 6,500 નોટિકલ માઇલની ઓપરેશનલ રેન્જ. આ જહાજો હિંદ મહાસાગર અને તેનાથી આગળ લાંબા અંતરના મિશન કરી શકે છે.
- ક્રૂ: આ જહાજોમાં આશરે 178 લોકોનો ક્રૂ છે.
- સર્વે સાધનો: મલ્ટી-બીમ ઇકો સાઉન્ડર, સાઇડ-સ્કેન સોનાર અને સ્વાયત્ત પાણીની અંદરના વાહનો જે સમુદ્રતળનો વિગતવાર નકશો બનાવે છે.
- અન્ય ભૂમિકાઓ: તે હેલિકોપ્ટર ચલાવી શકે છે અને કટોકટીમાં હોસ્પિટલ જહાજ તરીકે સેવા આપી શકે છે.
- ભારતના હાઇડ્રોગ્રાફરોએ પાંચ વર્ષ (2019-24)માં 89,000 ચોરસ કિલોમીટરનું સર્વેક્ષણ કર્યું છે અને ઘણા મિત્ર દેશોને મદદ કરીને 96 ચાર્ટ તૈયાર કર્યા છે.
શું તમે જાણો છો?
વિશ્વભરમાં 21 જૂને વિશ્વ હાઇડ્રોગ્રાફી દિવસ ઉજવવામાં આવે છે. ભારતનું નવીનતમ સર્વે જહાજ, INS સંશોધન, તે જ દિવસે કાર્યરત થયું હતું.
છીછરા પાણીમાં સબમરીન વિરોધી યુદ્ધ જહાજ: દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોનું રક્ષણ
સબમરીન વિરોધી યુદ્ધ જહાજ છીછરા પાણીમાં ભારતીય નૌકાદળની દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવે છે. આ જહાજો દરિયાકાંઠાની નજીક છીછરા પાણીમાં કાર્યરત સબમરીનને શોધી કાઢે છે અને તેને નિષ્ક્રિય કરે છે. મોટા યુદ્ધ જહાજો આ વિસ્તારોમાં સરળતાથી ચાલાકી કરી શકતા નથી, જેના કારણે આ ચપળ જહાજો મહત્વપૂર્ણ બને છે. તેઓ માનવતાવાદી સહાય, આપત્તિ રાહત અને શોધ અને બચાવ કામગીરીમાં પણ મદદ કરે છે.
દરિયાઈ સુરક્ષાના આ મહત્વપૂર્ણ સ્તરને મજબૂત બનાવવા માટે, ભારતીય નૌકાદળ સ્વદેશી રીતે વિકસિત "અર્નાલા-શ્રેણી" જહાજોને સામેલ કરી રહ્યું છે. આઠ જહાજોના વર્ગમાં અર્નાલા, એન્ડ્રોથ, અંજદીપ, અમીની, અભય, અગ્રે , અક્ષય અને અજયનો સમાવેશ થાય છે. ગાર્ડન રીચ શિપબિલ્ડર્સ એન્ડ એન્જિનિયર્સ લિમિટેડ દ્વારા L&T શિપબિલ્ડિંગના સહયોગથી બનાવવામાં આવેલ, આ જહાજો જૂના "અભય-ક્લાસ" કોર્વેટ્સનું સ્થાન લેશે. તાજેતરમાં, INS અગ્રેને આ વર્ગના ચોથા જહાજ તરીકે કાર્યરત કરવામાં આવ્યું હતું. કોચીન શિપયાર્ડ "માહે-ક્લાસ" જહાજો પણ બનાવી રહ્યું છે, જેનાથી સબમરીન વિરોધી યુદ્ધ જહાજોની કુલ સંખ્યા 16 થઈ ગઈ છે. આ જહાજો ભારતના દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોનું રક્ષણ કરશે અને મોટા યુદ્ધ જહાજોને ખુલ્લા સમુદ્રમાં કામગીરી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની મંજૂરી આપશે.
અર્નાલા -ક્લાસ હસ્તકલાના મુખ્ય વિશિષ્ટતાઓ
- કદ: લગભગ 77.6 મીટર લાંબો, લગભગ 900 ટનને વિસ્થાપિત કરે છે .
- પ્રોપલ્શન: વોટરજેટ જે પ્રોપેલરને બદલે પાણીના જેટથી યાનને ચલાવે છે, જે છીછરા પાણીમાં ચપળતા આપે છે.
- ઝડપ: લગભગ 25 નોટની મહત્તમ ઝડપ.
- શસ્ત્રો: સપાટી નીચે સબમરીન પર પ્રહાર કરવા માટે હળવા વજનના ટોર્પિડો અને સબમરીન વિરોધી રોકેટ.
- સેન્સર્સ: છીછરા પાણીના સોનાર અને એક કોમ્બેટ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ જે સેન્સર્સને શસ્ત્રો સાથે જોડે છે.
શું તમે જાણો છો?
INS અર્નાલા એ ભારતીય નૌકાદળ દ્વારા અત્યાર સુધી સામેલ કરાયેલું સૌથી મોટું વોટરજેટ-સંચાલિત યુદ્ધ જહાજ છે.
લડાઈ ઉપરાંત વ્યૂહાત્મક મૂલ્ય
નીલગિરિ, સંધાયક અને અર્નાલા ક્લાસ ફ્રન્ટલાઈન નૌકાદળ ક્ષમતા કરતાં ઘણું વધારે પ્રદાન કરે છે. તેઓ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે, આત્મનિર્ભરતાને આગળ ધપાવે છે અને ભારતની દરિયાઈ મહત્વાકાંક્ષાઓને ટેકો આપે છે. તેમની અસર સંરક્ષણ ઉત્પાદન, રોજગાર, દરિયાઈ રાજદ્વારી, વાદળી અર્થતંત્ર અને સંરક્ષણ નિકાસ પર ફેલાયેલી છે . નીચે આપેલ કોષ્ટક દર્શાવે છે કે આ સ્વદેશી-યુદ્ધ જહાજ વર્ગો ભારતના વ્યાપક રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યોમાં કેવી રીતે ફાળો આપે છે.
ધ્યેય
આ જહાજો કેવી રીતે કાર્ય કરે છે
આત્મનિર્ભરતા (સ્વદેશીકરણ)
ત્રણેય પ્રકારના જહાજો નૌકાદળના યુદ્ધ જહાજ ડિઝાઇન બ્યુરો (નીલગિરિ અને સંધ્યાક વર્ગ) અને ભારતીય શિપયાર્ડ્સ (અર્નાલા અને માહે વર્ગ) દ્વારા ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે અને ભારતીય યાર્ડ્સમાં બનાવવામાં આવ્યા છે. પ્રોજેક્ટ 17A ફ્રિગેટ્સમાં 75 ટકાથી વધુ ઘટકો અને સંધ્યાક સર્વે જહાજોમાં 80 ટકાથી વધુ ઘટકો સ્વદેશી છે. નૌકાદળ માટે ઓર્ડર કરાયેલા 66 જહાજો અને સબમરીનમાંથી 64 ભારતમાં બનાવવામાં આવી રહ્યા છે.
રોજગારની તકો
આ જહાજ વર્ગોનું સતત ઉત્પાદન શિપયાર્ડ અને વિક્રેતા આધાર (સપ્લાયર નેટવર્ક) જાળવવામાં મદદ કરે છે. પ્રોજેક્ટ 17A ફ્રિગેટ પ્રોજેક્ટમાં 200 થી વધુ MSME અને આશરે 4,000 લોકોને સીધી રીતે રોજગારી મળે છે. આનાથી 10,000 થી વધુ પરોક્ષ નોકરીઓનું સર્જન થયું, અને અર્નાલા-ક્લાસમાં GRSE અને L&T કટ્ટુપલ્લી વચ્ચે ભાગીદારીનો પણ સમાવેશ થાય છે.
દરિયાઈ સુરક્ષા (પ્રિફર્ડ સિક્યુરિટી પાર્ટનર)
આ જહાજો અનેક સ્તરોની સહાય પૂરી પાડે છે: દરિયાઈ નિયંત્રણ માટે ફ્રિગેટ્સ, સલામત માર્ગ માટે સર્વે જહાજો અને દરિયાકાંઠાના વિસ્તારો માટે ASW ક્રાફ્ટ. પ્રદેશમાં પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનાર તરીકે, નૌકાદળ એડેનના અખાત જેવા મહત્વપૂર્ણ ચોકપોઇન્ટ્સ પર ચાંચિયાગીરીનો સામનો કરે છે. આ બધા માટે નેવિગેશન અને વેપારની સ્વતંત્રતાનું રક્ષણ કરે છે.
બ્લુ ઇકોનોમી
સર્વે-ક્લાસ ચાર્ટ બંદરો, ચેનલો અને વિશિષ્ટ આર્થિક ઝોન (EEZ) જાહેર કરે છે. આ માછીમારી, દરિયાઈ ઊર્જા ઉત્પાદન અને સલામત શિપિંગને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે બધા ફ્રિગેટ અને ASW-ક્લાસ જહાજો દ્વારા સુરક્ષિત છે. ભારતની બ્લુ ઇકોનોમી દેશના GDPમાં આશરે 4 ટકા ફાળો આપે છે.
યુદ્ધ જહાજોની દરિયાઈ નિકાસ
ભારત નૌકાદળના પ્લેટફોર્મ (જેમ કે યુદ્ધ જહાજો) ના આયાતકાર બનવાથી નિકાસકાર બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. સર્વે અને ASW (સબમરીન વિરોધી યુદ્ધ) વર્ગના જહાજો બનાવતી કંપની, GRSE, વિદેશથી ઓર્ડર પૂરા કરી રહી છે. રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ નિકાસ 2024-25 માં રેકોર્ડ ₹23,622 કરોડ સુધી પહોંચી. આ નાણાકીય વર્ષ 2023-24 (₹21,083 કરોડ) ના સંરક્ષણ નિકાસ આંકડા કરતા લગભગ 12 ટકા વધારે છે.
SAGAR અને MAHASAGAR વિઝન
સંધાયક-ક્લાસ સર્વે જહાજો સલામત નેવિગેશન માટે સમુદ્રનો નકશો બનાવે છે. તેઓ ભારત અને મિત્ર દેશોના દરિયાઈ હિતોનું રક્ષણ કરે છે. આ SAGAR (2015) અને MAHASAGAR (2025)ના વિઝનને આગળ વધારવામાં મદદ કરે છે, કારણ કે યુદ્ધ જહાજો ભાગીદાર દેશોમાં તૈનાત છે.
શું તમે જાણો છો?
ભારતે તેના હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રને સુરક્ષિત કરવા માટે 2015માં SAGAR (પ્રાદેશિક સુરક્ષા અને વિકાસ માટે બધા) પહેલ શરૂ કરી છે. બાદમાં, તેણે ગ્લોબલ સાઉથમાં ભાગીદારી બનાવવા માટે 2025 માં MAHASAGAR (પ્રાદેશિક સુરક્ષા અને વિકાસ માટે બધા) પહેલ શરૂ કરીને વૈશ્વિક સ્તરે તેનો વ્યાપ વધાર્યો. બંને નીતિઓ પ્રાદેશિક સુરક્ષા સુધારવા, સમુદ્રી અર્થતંત્રને વધારવા અને આપત્તિઓને ઘટાડવા માટે કામ કરે છે.
ભારતના દરિયાઈ ભવિષ્યને સુરક્ષિત બનાવવું
નીલગિરી, સંધાયક અને અર્નાલા વર્ગના જહાજો ભારતની નૌકાદળ ક્ષમતાઓના સતત વિકાસનું પ્રદર્શન કરે છે. સાથે મળીને, તેઓ સપાટી પરની લડાઇ, હાઇડ્રોગ્રાફી અને દરિયાકાંઠાની સબમરીન વિરોધી યુદ્ધ ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવે છે. દરેક વર્ગ ભારતીય નૌકાદળના યુદ્ધ જહાજ ડિઝાઇન બ્યુરો દ્વારા ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે અને ભારતીય શિપયાર્ડ્સમાં બનાવવામાં આવ્યો છે. તેઓ જટિલ અને મહત્વપૂર્ણ યુદ્ધ જહાજોની ડિઝાઇન અને નિર્માણમાં ભારતની વધતી જતી કુશળતા દર્શાવે છે. તેમનું વધેલું ઉત્પાદન સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં સ્વ-નિર્ભરતાને પણ મજબૂત બનાવે છે.
તેમનું યોગદાન ફક્ત નૌકાદળ કામગીરી સુધી મર્યાદિત નથી. તેઓ ભારતીય શિપયાર્ડ્સને ટકાવી રાખે છે, સેંકડો MSME ને ટેકો આપે છે અને હજારો કુશળ નોકરીઓનું સર્જન કરે છે. તેઓ મજબૂત દરિયાઈ સુરક્ષા અને પ્રાદેશિક સહયોગ દ્વારા SAGAR અને MAHASAGAR દ્રષ્ટિકોણને પણ આગળ ધપાવશે. જેમ જેમ ભારતના દરિયાઈ હિતો વધશે, તેમ તેમ આ સ્વદેશી યુદ્ધ જહાજો રાષ્ટ્રીય હિતોનું રક્ષણ કરશે અને હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવશે.
સંદર્ભ
પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય
સંરક્ષણ મંત્રાલય
વિદેશ મંત્રાલય
મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય
PDF જોવા માટે ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Guardians of India's Maritime Frontiers
Three Indigenous Naval Classes for Combat, Survey and Coastal Defence
13 JUL 2026 11:25AM by PIB Delhi
India's maritime strength depends on a balanced fleet protecting national interests across the full spectrum of naval operations. The Nilgiri, Sandhayak and Arnala classes represent three vital pillars of this capability. Recently commissioned INS Dunagiri, INS Sanshodhak and INS Agray demonstrate the steady expansion of these indigenous warship classes. INS Mahendragiri further strengthens this capability. Built with high indigenous content, these platforms embody Aatmanirbhar Bharat and strengthen India's defence manufacturing ecosystem. Together, they enhance maritime security, support the Blue Economy and reinforce India's position as a leading maritime power.
India's Layered Naval Capability
The Indian Navy is a primary security provider in the Indian Ocean Region. It safeguards a coastline of about 11,098 kilometres, an Exclusive Economic Zone of nearly 2.4 million square kilometres, and sea lanes carrying close to 90 per cent of India's trade by volume. Achieving this requires a balanced fleet, with each class of warship contributing to a distinct layer of maritime security. In India, four new-generation indigenous naval platforms inducted in just one month now bring this layered approach to life.
The ability to deter and fight on the ocean surface sits at the front of this structure. The latest in this segment are Nilgiri-class stealth frigates which are built under Project 17A for high-intensity operations. Their reduced radar, thermal and acoustic signatures improve survivability in combat.
Maritime power also depends on a deep understanding of the seas. The Sandhayak-class Survey Vessel (Large) ships strengthen India's hydrographic capability. They map the seabed, gather ocean data and produce accurate nautical charts for safe navigation. This work supports naval operations, maritime trade and the Blue Economy, and it reinforces India's standing as a trusted hydrographic partner across the Indian Ocean Region.
Closer to the coastline, anti-submarine warfare forms the next layer of defence. The Arnala-class Anti-Submarine Warfare Shallow Water Crafts are designed to detect and neutralise submarines in littoral waters. Alongside their core roles, all three classes can take on humanitarian assistance, disaster relief and search and rescue missions.
Together they mark the success of India's indigenous shipbuilding programmes. Their move into serial production strengthens maritime security, advances Aatmanirbhar Bharat and shows India's growing ability to design and build its own warships.
Did You Know?
On 21 June 2026, three indigenously designed and built platforms were commissioned together at Kolkata: INS Dunagiri, a Nilgiri-class stealth frigate; INS Sanshodhak, a Sandhayak-class survey vessel (large); and INS Agray, an Arnala-class anti-submarine warfare shallow water craft. All three ships were designed by Navy's own Warship Design Bureau and manufactured by the Garden Reach Shipbuilders and Engineers Limited (GRSE), Kolkata, a defence public sector undertaking.
On 11 July 2026, the sixth indigenously designed and built Nilgiri-class stealth frigate INS Mahendragiri was commissioned at Visakhapatnam
Stealth Frigates: The Cutting Edge of Surface Power
Stealth frigates form the backbone of the Indian Navy's surface combat capability. They protect aircraft carriers, secure vital sea lanes and project power across distant waters. Designed for modern naval warfare, they integrate advanced weapons, sensors, and aviation facilities while optimizing radar, infrared (thermal), and acoustic signatures for enhanced stealth. This makes them difficult to detect while enabling both offensive and defensive operations.
Building on this capability, Project 17A represents the latest generation of indigenous stealth frigates. The Nilgiri-class comprises INS Nilgiri, INS Himgiri, INS Taragiri, INS Udaygiri, INS Dunagiri, INS Mahendragiri and the under construction Vindhyagiri. Mazagon Dock Shipbuilders Limited, Mumbai, built four ships, while Garden Reach Shipbuilders and Engineers Limited, Kolkata, is building three. The latest additions to the class, INS Dunagiri, was commissioned recently as its fifth ship and INS Mahendragiri, the vessel of the class, was commissioned on 11 July 2026 at Visakhapatnam. These warships strengthen India's maritime security and reinforce its presence across the Indian Ocean.
Did You Know?
Project 17A is the Indian Navy’s advanced stealth frigate programme to build seven next-generation guided-missile warships. These frigates are designed for multi-mission operations, including anti-air, anti-surface, and anti-submarine warfare. Project 17A reflects India’s growing strength in self-reliant warship design and construction.
Key specifications of Project 17A Nilgiri-class Stealth Frigates
• Size: Around 149 metres long, displacing about 6,670 tonnes. Displacement is the weight of water a ship pushes aside.
• Propulsion: A Combined Diesel or Gas (CODOG) system, that is Combined Diesel or Gas, pairing diesel engines with gas turbines for range and speed.
• Speed: Maximum speed of 28 knots. A knot is about 1.85 kilometres per hour.
• Strike power: Supersonic surface-to-surface missiles that hit distant ships and shore targets.
• Air defence: These frigates feature advanced weaponry including Brahmos missiles, Medium-range air-defence missiles and close-in guns that stop aircraft and incoming missiles.
• Sensors and air wing: Advanced radar, a hull-mounted sonar and helicopters. Sonar uses sound pulses to find submarines underwater.
Did You Know?
Apart from Project 17A frigates, Indian Navy also has two more classes of stealth vessels, namely: Talwar-class and the Shivalik-class. The Talwar class (Project 1135.6/11356) was designed and built in Russia, from a time when the Navy still bought its frontline warships abroad. That changed with the Shivalik class (Project 17), India's first indigenously designed stealth frigate, created by the Navy's own Warship Design Bureau and built at Mazagon Dock, Mumbai. Project 17A (Nilgiri class) takes this legacy forward with better sensors, weapons and much higher indigenous content, marking the Navy's shift from a Buyer's Navy to a Builder's Navy under the Aatmanirbhar Bharat vision.
How Stealth Actually Works?
Stealth technology makes a warship harder for the enemy to detect. It does not make the ship invisible rather it simply makes the ship appear much smaller and quieter than it really is. Warships achieve this in a few key ways. Their angled surfaces deflect enemy radar waves away, while special coatings absorb radar signals instead of reflecting them.
Survey Vessels: Charting Seas for Security and Prosperity
Survey vessels strengthen the Indian Navy's hydrographic capability by mapping the seabed and coastal waters. Accurate nautical charts ensure safe navigation for warships and merchant vessels. They also support the Blue Economy through the sustainable use of ocean resources. These ships regularly undertake humanitarian assistance, disaster relief and search and rescue missions.
To sustain this vital capability, the Indian Navy is inducting the indigenous Sandhayak-class survey vessels. The class comprises INS Sandhayak, INS Nirdeshak, INS Ikshak and INS Sanshodhak. Built by Garden Reach Shipbuilders and Engineers Limited, Kolkata. INS Sanshodhak was recently commissioned as the fourth and final ship of the class. They strengthen India's maritime domain awareness and reinforce its leadership in hydrographic cooperation across the Indian Ocean Region.
Key specifications of Sandhayak-class survey vessels
• Size: Around 110 metres long, displacing about 3,400 tonnes.
• Speed and range: Capable of a top speed of over 18 knots and an operational range of 6,500 nautical miles. The vessel can undertake long-distance missions across the Indian Ocean and beyond.
• Complement: These ships have a crew of about 178 personnel.
• Survey suite: Multi-beam echo sounders, side-scan sonar and autonomous underwater vehicles that map the seabed in detail.
• Secondary roles: It can operate helicopters and serve as a hospital ship in an emergency.
• India's hydrographers have surveyed 89,000 square kilometres and produced 96 charts in five years (2019-24), aiding many friendly nations.
Did You Know?
The 21st of June is celebrated worldwide as World Hydrography Day. INS Sanshodhak, India's newest survey ship, was commissioned on that very day.
Shallow-Water Sub-Hunters: Guarding the Littorals
Anti-Submarine Warfare Shallow Water Craft strengthen the Indian Navy's coastal defence capability. They detect and neutralise submarines operating in shallow waters near the coast. Larger warships cannot manoeuvre effectively in these areas, making these agile vessels essential. They also support humanitarian assistance, disaster relief and search and rescue missions.
To reinforce this crucial layer of maritime security, the Indian Navy is inducting the indigenous Arnala-class craft. The eight-ship class comprises Arnala, Androth, Anjadip, Amini, Abhay, Agray, Akshay and Ajay. Built by Garden Reach Shipbuilders and Engineers Limited in partnership with L&T Shipbuilding, these vessels replace the ageing Abhay-class corvettes. INS Agray was recently commissioned as the fourth ship of the class. A parallel Mahe-class is under construction at Cochin Shipyard, raising the planned strength to 16 Anti-Submarine Warfare Shallow Water Craft. They will secure India's littoral waters and allow larger warships to focus on open ocean operations.
Key specifications of Arnala-class crafts
• Size: Around 77.6 metres long, displacing about 900 tonnes.
• Propulsion: Waterjets that drive the craft with a jet of water instead of a propeller, giving agility in shallow waters.
• Speed: A top speed of about 25 knots.
• Weapons: Lightweight torpedoes and anti-submarine rockets to strike submarines below the surface.
• Sensors: Shallow-water sonar and a combat management system that links sensors to weapons.
Did You Know?
INS Arnala is the largest waterjet-propelled warship yet inducted by the Indian Navy.
Strategic Value Beyond Combat
The Nilgiri, Sandhayak and Arnala classes deliver far more than frontline naval capability. They strengthen national security, advance self-reliance and support India's maritime ambitions. Their impact extends across defence manufacturing, employment, maritime diplomacy, the Blue Economy and defence exports. The table below highlights how these indigenous-warship classes contribute to India's broader national goals.
Goal
How These Vessels Deliver
Aatmanirbharta (Indigenisation)
All three classes are designed by the Navy's Warship Design Bureau (Nilgiri and Sandhayak Class) and Indian Shipyards (Arnala and Mahe class), and built in Indian yards. Indigenous content is 75 percent for the Project 17A frigates and over 80 percent for the Sandhayak survey vessels. Across the Navy, 64 of 66 ships and submarines on order are being built in India.
Jobs Creation
Building these classes in series sustains shipyards and a wide vendor base. The Project 17A frigate line engaged over 200 MSMEs and about 4,000 direct jobs. It created over 10,000 indirect jobs, and the Arnala-class adds a GRSE and L&T Kattupalli partnership.
Maritime Security (Preferred Security Partner)
The classes give layered strength: frigates for sea control, survey ships for safe passage, ASW craft for the littorals. As the region's first responder, the Navy counters piracy at choke points like the Gulf of Aden. It safeguards freedom of navigation and trade for all.
Blue Economy
Survey-class charts open ports, channels and the Exclusive Economic Zone. This supports fishing, offshore energy and safe shipping, guarded by the frigate and ASW classes. India's blue economy contributes about 4 percent of GDP.
Maritime Export of Warships
India is shifting from importer to exporter of naval platforms. GRSE, builder of the survey and ASW classes, is executing overseas orders. National defence exports hit a record Rs 23,622 crore in 2024-25, up about 12 percent over the defence exports figures of FY 2023-24, which were Rs 21,083 crore.
SAGAR and MAHASAGAR Vision
The Sandhayak-class survey ships chart the oceans for safe navigation. They protect India's maritime interests and those of friendly nations. This advances the SAGAR (2015) and MAHASAGAR (2025) visions, with warships deploying to partner countries.
Did You Know?
India launched SAGAR (Security and Growth for All in the Region) in 2015 to secure its immediate Indian Ocean neighbourhood. It later evolved and expanded its reach globally by launching MAHASAGAR (Mutual and Holistic Advancement for Security and Growth Across Regions) in 2025 to build partnerships across the broader Global South. Both doctrines work to improve regional security, grow the ocean economy, and respond to disasters.
Securing India's Maritime Future
The Nilgiri, Sandhayak and Arnala classes reflect the steady evolution of India's naval capability. Together, they strengthen surface combat, hydrography and coastal anti-submarine warfare. Each class is designed by the Indian Navy's Warship Design Bureau and built in Indian shipyards. They demonstrate India's growing expertise in designing and building complex frontline warships. Their expanding production also deepens self-reliance in defence manufacturing.
Their contribution extends well beyond naval operations. They sustain Indian shipyards, support hundreds of MSMEs and generate thousands of skilled jobs. They also advance the SAGAR and MAHASAGAR visions through stronger maritime security and regional cooperation. As India's maritime interests expand, these indigenous warship classes will safeguard national interests and reinforce India's position across the Indian Ocean Region.
References
Prime Minister's Office
Ministry of Defence
Ministry of External Affairs
Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Click to See PDF