ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ભારતના આઇટી (IT) ઉદ્યોગે “એઆઇ એઝ અ સર્વિસ” તરફ વળવું જ પડશે: કેન્દ્રીય મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન હેઠળ ભારતના એઆઇ, સેમિકન્ડક્ટર અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સના વિકાસમાં હૈદરાબાદ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે
11 JUL 2026 5:53PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી, રેલવે અને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે ભારતીય આઇટી ઉદ્યોગને આહવાન કર્યું હતું કે તેઓ ભારતીય આઇટી ઉદ્યોગની વૈશ્વિક સ્તરે વિશ્વસનીય પ્રતિષ્ઠા અને કુશળ ટેલેન્ટ પુલનો લાભ ઉઠાવીને સોફ્ટવેર સર્વિસિસ-આધારિત મોડેલમાંથી પોતાને "એઆઇ એઝ અ સર્વિસ" (AI as a Service) મોડેલમાં પરિવર્તિત કરે.
શ્રી વૈષ્ણવ હૈદરાબાદમાં હૈદરાબાદ સોફ્ટવેર એન્ટરપ્રાઇઝિસ એસોસિએશન (HYSEA) દ્વારા આયોજિત "વિકસિત ભારત 2047ના નિર્માણમાં ટેકનોલોજીની ભૂમિકા" વિષય પર ઇન્ડસ્ટ્રી લીડર ટાઉનહોલને સંબોધિત કરી રહ્યા હતા. આ કાર્યક્રમ બાદ ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓ સાથે રાઉન્ડટેબલ બેઠક યોજાઈ હતી. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય કોલસા અને ખાણ મંત્રી શ્રી જી. કિશન રેડ્ડીએ પણ ભાગ લીધો હતો.
ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓને સંબોધતા શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિકસિત ભારત 2047ના વિઝનને અનુરૂપ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, સેમિકન્ડક્ટર્સ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ અને અદ્યતન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા ભારતની વૃદ્ધિનો આગામી તબક્કો સંચાલિત થશે.
DFMY.jpeg)
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સે આઇટી ઉદ્યોગમાં મૂળભૂત પરિવર્તન આણ્યું હોવાનું જણાવતાં મંત્રીએ કહ્યું કે દરેક નવું એઆઇ (AI) મોડેલ નવી ક્ષમતાઓ અને તકો લાવે છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું હતું કે ભારતની સૌથી મોટી શક્તિ એ ટ્રસ્ટ (વિશ્વાસ) છે જે તેણે ઉદ્યોગોને સમજીને, સમસ્યાઓની ઓળખ કરીને અને ટેકનોલોજી-આધારિત અસરકારક ઉકેલો પ્રદાન કરીને વૈશ્વિક સ્તરે મેળવ્યો છે.
વ્યૂહાત્મક પરિવર્તનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે ભારતીય આઇટી ઉદ્યોગે હવે સોફ્ટવેર-એઝ-અ-સર્વિસ મોડેલથી આગળ વધીને 'એઆઇ એઝ અ સર્વિસ' પૂરી પાડવા તરફ આગળ વધવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આ પરિવર્તન ઉદ્યોગ અને શિક્ષણ જગત વચ્ચેના નજીકના સહયોગ દ્વારા સંચાલિત થવું જોઈએ. તાજેતરની પહેલોનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે નેસ્કોમ (NASSCOM) એ સરકાર સાથે ભાગીદારીમાં એક વ્યાપક એઆઇ અભ્યાસક્રમ વિકસાવ્યો છે જેને શિક્ષણ મંત્રાલય અને AICTE સાથે શેર કરવામાં આવ્યો છે જેથી વિદ્યાર્થીઓને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ક્ષેત્રે થયેલા અદ્યતન વિકાસની માહિતી મળી શકે.
સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગમાં દેશની પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે ભારત 1960ના દાયકાથી સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાની આકાંક્ષા રાખતું હતું, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના કેન્દ્રિત પ્રયાસોને કારણે આ વિઝન હવે વાસ્તવિકતા બન્યું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે હાલમાં 12 સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગ પ્લાન્ટ વિકાસના વિવિધ તબક્કામાં છે, જેમાંથી ત્રણ પ્લાન્ટ પહેલાથી જ ચિપ્સનું ઉત્પાદન કરી રહ્યા છે જે જાપાન, યુરોપ અને સ્થાનિક બજારોમાં નિકાસ કરવામાં આવી રહી છે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતની વધતી જતી સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન ઇકોસિસ્ટમ, વૈશ્વિક સ્તરે કુશળ ટેલેન્ટની અછત સાથે મળીને આઇટી ઉદ્યોગ માટે એક મોટી તક રજૂ કરે છે. તેમણે કંપનીઓને ઇનોવેટિવ સેમિકન્ડક્ટર સોલ્યુશન્સ બનાવવા માટે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, આઇટી, ડિઝાઇન અને પ્રોડક્ટ ડેવલપમેન્ટમાં તેમની શક્તિઓનો લાભ લેવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે એમ પણ માહિતી આપી હતી કે સરકારે ટેલેન્ટ પાઇપલાઇનને મજબૂત કરવા માટે 315 યુનિવર્સિટીઓને અદ્યતન સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન ટૂલ્સ ઉપલબ્ધ કરાવ્યા છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ અંગે શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે ભારત અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ જોઈ રહ્યું છે, જેમાં ગયા વર્ષે મોબાઇલ ફોન દેશની સૌથી મોટી નિકાસ શ્રેણી તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટર નજીકના ભવિષ્યમાં વર્તમાન ₹13 લાખ કરોડથી વધીને ₹20 લાખ કરોડ થવાની અપેક્ષા છે. એકલા તેલંગાણામાં જ કેન્દ્ર સરકારે 104 ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ કંપનીઓની સ્થાપનામાં સહયોગ આપ્યો છે, ચાર ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્લસ્ટર્સને મંજૂરી આપી છે અને એક કોમન ફેસિલીટી સેન્ટર (CFC) સ્થાપ્યું છે.
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિકાસના વિઝન હેઠળ હૈદરાબાદ એક મુખ્ય હબ તરીકે ઉભરી આવવા માટે તૈયાર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ શહેર માટે ત્રણ બુલેટ ટ્રેન કોરિડોરનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જે હૈદરાબાદને હાઇ-સ્પીડ રેલ વિકાસ અને આર્થિક વૃદ્ધિ માટે એક મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરશે.
ZYUK.jpeg)
મંત્રીએ તેલંગાણામાં રેલવે રોકાણમાં થયેલા નોંધપાત્ર વધારા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે યુપીએ (UPA) ના સમયગાળા દરમિયાન અવિભાજિત આંધ્રપ્રદેશને રેલવે વિકાસ માટે વાર્ષિક આશરે ₹880 કરોડ મળતા હતા, તેની સામે હવે એકલા તેલંગાણાને ₹5,400 કરોડથી વધુ મળી રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે તેલંગાણાના આશરે 40 રેલવે સ્ટેશનોને દેશભરના 1,300 થી વધુ સ્ટેશનોના આધુનિકીકરણના ભાગરૂપે અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ પુનઃવિકસિત કરવામાં આવી રહ્યા છે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, હૈદરાબાદ ટેકનોલોજી-આધારિત વૃદ્ધિ અને ઇનોવેશન માટે દેશના સૌથી મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્રોમાંના એક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. આ શહેર સેમિકન્ડક્ટર્સ, એઆઇ, કવચ (Kavach) ટેકનોલોજી, વીએફએક્સ (VFX) અને ડિજિટલ ઇનોવેશન જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન આપી રહ્યું છે, અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગ, ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઇનોવેશનમાં ભારતનું ભવિષ્ય બનાવવામાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવશે.
છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતે મજબૂત ડિજિટલ પાયો તૈયાર કર્યો છે, જેનાથી દેશ ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વૈશ્વિક લીડર બનવા સક્ષમ બન્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે યુપીઆઇ (UPI) એ ₹314 લાખ કરોડથી વધુની કિંમતના ટ્રાન્ઝેક્શન્સ પ્રોસેસ કર્યા છે, જ્યારે સ્વદેશી 4G અને 5G ટેકનોલોજી, સસ્તી ડેટા સેવાઓ અને વિશ્વસ્તરીય ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઇનોવેશન અને આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપી રહ્યા છે, તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
કેન્દ્રીય કોલસા અને ખાણ મંત્રી શ્રી જી. કિશન રેડ્ડીએ જણાવ્યું હતું કે વિકાસ માત્ર હૈદરાબાદ પૂરતો મર્યાદિત ન રહેવો જોઈએ અને વારંગલ, કરીમનગર અને અન્ય ટિયર-II શહેરો રોકાણ, ઇનોવેશન અને રોજગારીના હબ તરીકે ઉભરવા જોઈએ, જેથી સમગ્ર તેલંગાણામાં સંતુલિત પ્રાદેશિક વિકાસ સુનિશ્ચિત થઈ શકે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સિકંદરાબાદ અને નામપલ્લી રેલવે સ્ટેશનોના પુનઃવિકાસની સાથે નવું રેલવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને 100% રેલવે ઇલેક્ટ્રિફિકેશન કનેક્ટિવિટીમાં પરિવર્તન લાવશે અને હૈદરાબાદની ગ્રોથ સ્ટોરીને મજબૂત કરશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ અને શ્રી જી. કિશન રેડ્ડીએ કોંડાકલ ખાતે મેધા બોગીઝ ફેક્ટરી અને ફેબ સિટી રોડ પર મેધા સર્વો ડ્રાઇવ્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડની મુલાકાત લીધી હતી. તેઓએ મેન્યુફેક્ચરિંગ કામગીરીની સમીક્ષા કરી હતી, ટેકનોલોજીકલ ક્ષમતાઓ અને સુરક્ષા સજ્જતાનું મૂલ્યાંકન કર્યું હતું, અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી અને કમિશનિંગ તબક્કા અગાઉ મુખ્ય સુવિધાઓનું નિરીક્ષણ કર્યું હતું.

Ministry of Electronics & IT
India’s IT Industry Must Pivot to “AI as a Service” says Union Minister Ashwini Vaishnaw
Hyderabad to Play a Key Role in India’s AI, Semiconductor and Electronics Growth under Prime Minister Narendra Modi’s Vision
11 JUL 2026 5:53PM by PIB Hyderabad
Union Minister for Electronics & Information Technology, Railways and Information & Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw, today called upon the Indian IT industry to transform itself from a software services-led model to an "AI as a Service" model, leveraging India's trusted global reputation and skilled talent pool.
Shri Vaishnaw was addressing an Industry Leader Townhall on "The Role of Technology in Building Viksit Bharat 2047", organised by the Hyderabad Software Enterprises Association (HYSEA) in Hyderabad. The event was followed by a roundtable interaction with industry leaders. Union Minister for Coal and Mines Shri G. Kishan Reddy also participated in the programme.
Addressing industry leaders, Shri Ashwini Vaishnaw said India's next phase of growth will be driven by Artificial Intelligence, semiconductors, electronics manufacturing and advanced infrastructure, all aligned with Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of Viksit Bharat 2047.
Stating that Artificial Intelligence has fundamentally transformed the IT industry, the Minister said every new AI model brings new capabilities and opportunities. He highlighted that India's greatest strength lies in the trust it has earned globally by understanding industries, identifying problems and delivering effective technology-driven solutions.
DFMY.jpeg)
Emphasising the need for a strategic shift, Shri Vaishnaw said the Indian IT industry must now move beyond the Software-as-a-Service model and evolve towards providing AI as a Service. He said this transformation should be driven through close collaboration between industry and academia. Referring to recent initiatives, he said NASSCOM, in partnership with the Government, has developed a comprehensive AI curriculum which has been shared with the Ministry of Education and AICTE to ensure students receive exposure to the latest developments in Artificial Intelligence.
Highlighting the country's progress in semiconductor manufacturing, Shri Vaishnaw said India had aspired to build a semiconductor ecosystem since the 1960s, but the vision has now become a reality due to the focused efforts of Prime Minister Shri Narendra Modi. He informed that 12 semiconductor manufacturing plants are currently at various stages of development, with three already producing chips that are being exported to Japan, Europe and domestic markets.
The Minister said India's growing semiconductor design ecosystem, coupled with a global shortage of skilled talent, presents a significant opportunity for the IT industry. He encouraged companies to leverage their strengths in electronics, IT, design and product development to create innovative semiconductor solutions. He also informed that the Government has made advanced semiconductor design tools available to 315 universities to strengthen the talent pipeline.
On electronics manufacturing, Shri Vaishnaw said India is witnessing unprecedented growth, with mobile phones emerging as the country's largest export category last year. He said the electronics manufacturing sector is expected to expand from the current ₹13 lakh crore to ₹20 lakh crore in the near future. In Telangana alone, the Central Government has supported the establishment of 104 electronics manufacturing companies, sanctioned four Electronics Manufacturing Clusters and established a Common Facility Centre (CFC).
Referring to infrastructure development, Shri Vaishnaw said Hyderabad is poised to emerge as a major hub under Prime Minister Narendra Modi's development vision. He said three bullet train corridors are planned for the city, positioning Hyderabad as an important centre for high-speed rail development and economic growth.
The Minister also highlighted the significant increase in railway investments in Telangana. He said while the undivided Andhra Pradesh received around ₹880 crore annually for railway development during the UPA period, Telangana alone is now receiving more than ₹5,400 crore. He added that about 40 railway stations in Telangana are being redeveloped under the Amrit Bharat Station Scheme as part of the nationwide modernisation of over 1,300 stations.
ZYUK.jpeg)
The Minister said that , Hyderabad has emerged as one of the country's most important centres for technology-led growth and innovation. He said the city is making significant contributions in emerging sectors such as semiconductors, AI, Kavach technology, VFX and digital innovation, and will play a leading role in building India's future in Artificial Intelligence, semiconductor manufacturing, digital public infrastructure and innovation.
Over the past decade India has built a strong digital foundation, enabling the country to become a global leader in Digital Public Infrastructure. He noted that UPI has processed transactions worth over ₹314 lakh crore, while indigenous 4G and 5G technologies, affordable data services and world-class digital platforms are accelerating innovation and economic growth across sectors, he added.
Union Minister for Coal & Mines, Shri G. Kishan Reddy said that development must extend beyond Hyderabad and that tier-II cities such as Warangal, Karimnagar and others should emerge as hubs of investment, innovation and employment, ensuring balanced regional growth across Telangana. He said the redevelopment of Secunderabad and Nampally railway stations, along with new railway infrastructure and 100% railway electrification, will transform connectivity and strengthen Hyderabad's growth story.
Union Ministers Shri Ashwini Vaishnaw and Shri G. Kishan Reddy visited the Medha Bogies Factory at Kondakal and Medha Servo Drives Private Limited on Fab City Road. They reviewed manufacturing operations, assessed technological capabilities and safety preparedness, interacted with officials and employees, and inspected key facilities ahead of the commissioning phase.