રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવેએ રાયપુરમાં 250 ઇલેક્ટ્રિક લોકોમોટિવ માટે વધારાની હોમિંગ સુવિધાઓ ઊભી કરવા ₹175 કરોડના પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી
હાલની અસ્કયામતોને શ્રેષ્ઠ બનાવવા, કાફલાના વિસ્તરણને ટેકો આપવા અને જાળવણી ક્ષમતા વધારવા માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વધારો
10 JUL 2026 2:02PM by PIB Ahmedabad
લોકોમોટિવ જાળવણી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા તરફના એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં, ભારતીય રેલવેએ દક્ષિણ પૂર્વ મધ્ય રેલવે (SECR) હેઠળ રાયપુરના હાઇ હોર્સ પાવર (HHP) ડીઝલ શેડ ખાતે 250 થ્રી ફેઝ ઇલેક્ટ્રિક લોકોમોટિવ્સ માટે વધારાની હોમિંગ સુવિધાઓ ઊભી કરવા માટે ₹175 કરોડના પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી છે.
હોમિંગ એટલે કોઈ નિર્દિષ્ટ લોકોમોટિવ શેડમાં લોકોમોટિવની ફાળવણી કરવી, જે તેના પ્રાથમિક જાળવણી આધાર (બેઝ) તરીકે કામ કરે છે. હોમિંગ શેડ લોકોમોટિવની સુનિશ્ચિત જાળવણી, સુરક્ષા નિરીક્ષણ, સમારકામ અને તેની સુરક્ષિત તેમજ કાર્યક્ષમ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે એકંદર દેખરેખ માટે જવાબદાર હોય છે.
ઇલેક્ટ્રિક લોકોમોટિવ કાફલાના ઝડપી વિસ્તરણ અને સમગ્ર નેટવર્કમાં માલસામાન તેમજ મુસાફરોની વધતી જતી કામગીરીને અનુરૂપ જાળવણી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વધારવા માટે ભારતીય રેલવેના ચાલી રહેલા પ્રયાસોના ભાગરૂપે આ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
વધારાની હોમિંગ સુવિધાઓ ભારતીય રેલવેને રાયપુર ડેપો ખાતે ભવિષ્યના તકનીકી વિસ્તરણ માટે જરૂરી જગ્યા ઊભી કરવાની સાથે સાથે હાલના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વધુ સારી રીતે ઉપયોગ કરવા સક્ષમ બનાવશે.

Ministry of Railways
Indian Railways Approves ₹175 Crore Project to Create Additional Homing Facilities for 250 Electric Locomotives at Raipur
Infrastructure Augmentation to Optimise Existing Assets, Support Fleet Expansion and Enhance Maintenance Capacity
10 JUL 2026 2:02PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening locomotive maintenance infrastructure, Indian Railways has approved a project worth ₹175 crore for creation of additional homing facilities for 250 three phase electric locomotives at the High Horse Power (HHP) Diesel Shed, Raipur, under South East Central Railway (SECR).
Homing refers to the assignment of a locomotive to a designated locomotive shed, which serves as its primary maintenance base. The homing shed is responsible for the locomotive's scheduled maintenance, safety inspections, repairs, and overall upkeep to ensure its safe and efficient operation.
The project has been sanctioned as part of Indian Railways' ongoing efforts to augment maintenance infrastructure in line with the rapid expansion of the electric locomotive fleet and increasing freight and passenger operations across the network.
The additional homing facilities will enable Indian Railways to better utilise existing infrastructure while creating the required space for future technological expansion at the Raipur depot.