કાપડ મંત્રાલય
ITADCs કાપડ ઉદ્યોગના સાહસિકો અને MSMEs માટે વન-સ્ટોપ ગ્રોથ હબ તરીકે ઉભરી આવશે: ગિરિરાજ સિંહ
કેન્દ્રીય મંત્રી ગિરિરાજ સિંહે ભારતના ટેક્સટાઇલ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટેની મુખ્ય પહેલોની સમીક્ષા કરી
ATUFS હેઠળ 10,000 થી વધુ ટેક્સટાઇલ એકમોને સહાય પૂરી પાડવામાં આવી; ₹2,776 કરોડની સબસિડી દ્વારા ₹53,000 કરોડથી વધુના રોકાણને વેગ મળ્યો
09 JUL 2026 7:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહે આજે ટેકનોલોજી અપગ્રેડેશન, સંસ્થાકીય સુધારાઓ અને ઉન્નત ઉદ્યોગ સહાય દ્વારા ભારતના કાપડ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવાના ઉદ્દેશ્યથી મુખ્ય પહેલોની પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં કાપડ મંત્રાલયના સચિવ શ્રીમતી નીલમ શમી રાવ, ટેક્સટાઇલ કમિશનર શ્રીમતી વૃંદા મનોહર દેસાઈ અને કાપડ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
મંત્રીશ્રીએ અગાઉના પાવરલૂમ સર્વિસ સેન્ટર્સનું ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેક્સટાઇલ એન્ડ એપેરલ ડેવલપમેન્ટ સેન્ટર્સ (ITADCs) માં થયેલા પરિવર્તનની સમીક્ષા કરી હતી, જેને કાપડ ક્ષેત્ર માટે સંકલિત ગ્રોથ હબ તરીકે પુનઃસ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. આ સુધારેલા ITADCs ને વન-સ્ટોપ ફેસિલિટેશન સેન્ટર્સ (એક જ જગ્યાએ તમામ સુવિધા આપતા કેન્દ્રો) તરીકે પરિકલ્પિત કરવામાં આવ્યા છે જે કાપડ ઉદ્યોગના સાહસિકો, MSMEs અને સમગ્ર ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેનના અન્ય હિસ્સેદારોને કૌશલ્ય વિકાસ, પરીક્ષણ (ટેસ્ટિંગ), ડિઝાઇન સહાય, ટેકનોલોજી અપનાવવા, સાહસિકતા વિકાસ, ધિરાણ સુવિધા, નિકાસ પ્રોત્સાહન અને માર્કેટ લિંકેજ પૂરા પાડે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2026-27 ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળા દરમિયાન ITADCs ની કામગીરીની સમીક્ષા કરતા, મંત્રીશ્રીએ તેમની પ્રવૃત્તિઓના નોંધપાત્ર વિસ્તરણની પ્રશંસા કરી હતી. આ ત્રિમાસિક ગાળા દરમિયાન, આ કેન્દ્રોએ 1,170 થી વધુ તાલીમાર્થીઓને તાલીમ આપી, આઉટરીચ કાર્યક્રમો દ્વારા આશરે 1,770 ટેક્સટાઇલ એકમો સુધી પહોંચ મેળવી, સંસ્થાકીય ધિરાણની સુવિધા પૂરી પાડી, ઇ-કોમર્સ જોડાણો મજબૂત કર્યા, ઉત્પાદન આધારિત સાહસિકતા પહેલ શરૂ કરી અને વાંસ, શણ (હેમ્પ), ફ્લેક્સ, કેળા અને અનાનસના રેસા (ફાઇબર) જેવા નવા જમાનાના રેસાના વ્યાપારીકરણને પ્રોત્સાહન આપ્યું. તેમણે નોંધ્યું કે ITADCs સતત ઇનોવેશન અને એન્ટરપ્રાઇઝ ડેવલપમેન્ટ સેન્ટર્સ તરીકે વિકસી રહ્યા છે જે ટેક્સટાઇલ વ્યવસાયોને ઇન્ક્યુબેશનથી લઈને માર્કેટ વિસ્તરણ સુધી સપોર્ટ આપવા સક્ષમ છે.
મંત્રીશ્રીએ સુધારેલી ટેકનોલોજી અપગ્રેડેશન ફંડ સ્કીમ (ATUFS) ના અમલીકરણની પણ સમીક્ષા કરી હતી અને ભારતીય કાપડ ઉદ્યોગના આધુનિકીકરણમાં તેના યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી. સ્વતંત્ર તૃતીય-પક્ષ પ્રભાવ મૂલ્યાંકન અનુસાર, ATUFS હેઠળ 10,061 એકમોને ₹2,776 કરોડની સબસિડી સહાય સાથે ટેકો આપવામાં આવ્યો છે, જેનાથી ₹53,121 કરોડથી વધુના રોકાણને વેગ મળ્યો છે. આ યોજનાએ આશરે 6.7 લાખ બેન્ચમાર્ક ટેક્સટાઇલ મશીનોની સ્થાપનાની સુવિધા પૂરી પાડી છે અને અંદાજે 3.6 લાખ પ્રત્યક્ષ રોજગારીની તકો ઊભી કરી છે.
આ અભ્યાસમાં યોજનાની મજબૂત મલ્ટિપ્લાયર ઇફેક્ટ પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે, જેમાં સબસિડીના પ્રત્યેક ₹1 કરોડથી આશરે ₹19 કરોડનું ખાનગી રોકાણ એકત્રિત થયું છે અને અંદાજે 130 પ્રત્યક્ષ નોકરીઓનું સર્જન થયું છે. તેમાં એવું પણ જાણવા મળ્યું છે કે કુલ સબસિડીના 46% વણાટ ક્ષેત્ર દ્વારા મેળવવામાં આવી હતી, જ્યારે કમ્પોઝિટ એકમોમાં ઊભી થયેલી નવી રોજગારીના 46% એટલે કે આશરે 1.7 લાખ નોકરીઓ હતી, જે ટેકનોલોજી અપગ્રેડેશન, ઉત્પાદકતા વધારવા અને રોજગાર નિર્માણમાં આ યોજનાના નોંધપાત્ર યોગદાનને રેખાંકિત કરે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ટેક્સટાઇલ કમિશનરની કચેરીની પુનઃડિઝાઇન કરાયેલી વેબસાઇટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જે યોજનાઓ, સેવાઓ અને સંસ્થાકીય પ્રવૃત્તિઓની વ્યાપક માહિતી સાથે આધુનિક, સુલભ અને યુઝર-ફ્રેન્ડલી ઇન્ટરફેસ ધરાવે છે. આ વેબસાઇટમાં ITADCs અને પાવરલૂમ ક્લસ્ટરોના ઇન્ટરેક્ટિવ નકશા, બહેતર એક્સેસિબિલિટી સુવિધાઓ અને કાપડ મંત્રાલયની ડિજિટલ ઓળખને અનુરૂપ સમાન ડિઝાઇનનો સમાવેશ થાય છે.
ITADCs ની બદલાતી ભૂમિકા વિશે બોલતા, શ્રી ગિરિરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેક્સટાઇલ એન્ડ એપેરલ ડેવલપમેન્ટ સેન્ટર્સ સાહસિકો અને ઉદ્યોગો માટે વન-સ્ટોપ ફેસિલિટેશન હબ તરીકે સેવા આપીને ભારતના કાપડ વિકાસના આગામી તબક્કાને આગળ ધપાવશે. કૌશલ્ય વિકાસ, પરીક્ષણ, ટેકનોલોજી સપોર્ટ, ધિરાણ સુવિધા, ઇનોવેશન અને માર્કેટ લિંકેજ દ્વારા, આ કેન્દ્રો MSMEs ને મજબૂત કરશે, નિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે, ટકાઉ રોજગારીનું સર્જન કરશે અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક અને આત્મનિર્ભર કાપડ ક્ષેત્રના નિર્માણમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે.
કાપડ મંત્રાલયના સચિવ શ્રીમતી નીલમ શમી રાવે સંસ્થાકીય જોડાણ (ઇન્સ્ટિટ્યુશનલ કન્વર્જન્સ) ના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે સરકારી પહેલોની અસરને મહત્તમ કરવા માટે ફિલ્ડ ફોર્મેશન, ટેક્સટાઇલ કમિટી, એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ, ટેક્સટાઇલ રિસર્ચ એસોસિએશન અને ઇન્ડસ્ટ્રી એસોસિએશનોએ નજીકના સંકલનમાં રહીને કામ કરવું જોઈએ. સંસ્થાકીય જોડાણથી સમગ્ર ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેનમાં આઉટરીચ, સેવા વિતરણ અને યોજનાઓનું અસરકારક અમલીકરણ સુધરશે.
મંત્રીશ્રીએ ITADCs માટે નવા વિકસિત કી પરફોર્મન્સ ઇન્ડિકેટર (KPI) પોર્ટલનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પોર્ટલ ફિલ્ડ-લેવલ ડેટા કેપ્ચર, પરફોર્મન્સ બેન્ચમાર્કિંગ, ડિજિટલ ડેશબોર્ડ અને સ્ટ્રક્ચર્ડ રિવ્યુ મિકેનિઝમ દ્વારા સંસ્થાકીય કામગીરીના રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગને સક્ષમ બનાવે છે, જેનાથી દેશભરમાં ITADCs માં ગવર્નન્સ, પારદર્શિતા અને સેવા વિતરણ મજબૂત બનશે. મંત્રીશ્રીએ તમામ ફિલ્ડ ઓફિસોને સરકારી પહેલોના અસરકારક અમલીકરણ અને ટેક્સટાઇલ સાહસો સુધી વ્યાપક પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ટેક્સટાઇલ કમિટી, એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ, ટેક્સટાઇલ રિસર્ચ એસોસિએશનો, રાજ્ય સરકારો અને ઇન્ડસ્ટ્રી એસોસિએશનો સાથે નજીકના સંકલનમાં કામ કરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો.
સંસ્થાકીય સપોર્ટને મજબૂત કરવા, ટેકનોલોજી અપગ્રેડેશનને વેગ આપવા, સાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક, ઇનોવેશન-આધારિત અને રોજગાર-લક્ષી કાપડ ક્ષેત્રના નિર્માણ માટે મંત્રાલયની પ્રતિબદ્ધતાના પુનરોચ્ચાર સાથે બેઠક પૂર્ણ થઈ હતી.

Ministry of Textiles
ITADCs to emerge as one-stop growth hubs for Textile Entrepreneurs and MSMEs :Giriraj Singh
Union Minister Giriraj Singh reviews key initiatives to strengthen India’s Textile ecosystem
Over 10,000 Textile units supported under ATUFS; ₹2,776 crore subsidy, leverages investments of over ₹53,000 crore
09 JUL 2026 7:36PM by PIB Delhi
Union Minister for Textiles Shri Giriraj Singh today chaired a high-level review meeting to assess the progress of key initiatives aimed at strengthening India’s textile ecosystem through technology upgradation, institutional reforms and enhanced industry support. The meeting was attended by Secretary, Ministry of Textiles, Smt. Neelam Shami Rao, Textile Commissioner, Smt. Vrunda Manohar Desai, and senior officers of the Ministry of Textiles.
The Minister reviewed the transformation of the erstwhile Powerloom Service Centres into Integrated Textile and Apparel Development Centres (ITADCs), which are being repositioned as integrated growth hubs for the textile sector. The revamped ITADCs are envisioned as one-stop facilitation centres providing skill development, testing, design support, technology adoption, entrepreneurship development, credit facilitation, export promotion and market linkages to textile entrepreneurs, MSMEs and other stakeholders across the textile value chain.
Reviewing the performance of ITADCs during the first quarter of FY 2026-27, the Minister appreciated the significant expansion in their activities. During the quarter, the centres trained over 1,170 trainees, reached nearly 1,770 textile units through outreach programmes, facilitated institutional credit, strengthened e-commerce linkages, introduced product-led entrepreneurship initiatives and promoted commercialization of new-age fibres such as bamboo, hemp, flax, banana and pineapple fibres. He noted that ITADCs are steadily evolving into innovation and enterprise development centres capable of supporting textile businesses from incubation to market expansion.
The Minister also reviewed the implementation of the Amended Technology Upgradation Fund Scheme (ATUFS) and appreciated its contribution towards modernising the Indian textile industry.As per the independent third-party impact assessment, 10,061 units have been supported under ATUFS with subsidy assistance of ₹2,776 crore, leveraging investments worth over ₹53,121 crore. The scheme has facilitated the installation of nearly 6.7 lakh benchmarked textile machines and generated approximately 3.6 lakh direct employment opportunities.
The study further highlighted the strong multiplier effect of the scheme, with every ₹1 crore of subsidy mobilising nearly ₹19 crore of private investment and creating around 130 direct jobs. It also found that 46% of the total subsidy was availed by the weaving sector, while 46% of the new employment generated in composite units amounted to nearly 1.7 lakh jobs, underscoring the scheme’s significant contribution to technology upgradation, productivity enhancement and employment generation.
The Union Minister inaugurated the revamped website of the Office of the Textile Commissioner, featuring a modern, accessible and user-friendly interface with comprehensive information on schemes, services and institutional activities. The website also includes interactive maps of ITADCs and powerloom clusters, improved accessibility features and a uniform design aligned with the Ministry of Textiles’ digital identity.
Speaking on the evolving role of ITADCs, Shri Giriraj Singh said that integrated Textile and Apparel Development Centres will anchor India’s next phase of textile growth by serving as one-stop facilitation hubs for entrepreneurs and industry. Through skill development, testing, technology support, credit facilitation, innovation and market linkages, these centres will strengthen MSMEs, promote exports, generate sustainable employment and contribute significantly towards building a globally competitive and self-reliant textile sector.
Secretary, Ministry of Textiles, Smt. Neelam Shami Rao, emphasised the importance of institutional convergence and stated that the field formations, Textile Committee, Export Promotion Councils, Textile Research Associations and industry associations must function in close coordination to maximise the impact of government initiatives. Institutional convergence will improve outreach, service delivery and effective implementation of schemes across the textile value chain.
The Minister also inaugurated the newly developed Key Performance Indicator (KPI) Portal for ITADCs. The portal enables real-time monitoring of institutional performance through field-level data capture, performance benchmarking, digital dashboards and structured review mechanisms, thereby strengthening governance, transparency and service delivery across ITADCs nationwide.The Minister directed all field offices to work in close coordination with the Textile Committee, Export Promotion Councils, Textile Research Associations, State Governments and industry associations to ensure effective implementation of government initiatives and greater outreach to textile enterprises.
The meeting concluded with a reaffirmation of the Ministry’s commitment to strengthening institutional support, accelerating technology upgradation, fostering entrepreneurship and building a globally competitive, innovation-driven and employment-intensive textile sector.