சுற்றுச்சூழல் மற்றும் வனத்துறை அமைச்சகம்
மத்திய உயிரியல் பூங்கா ஆணையத்தின் 46-வது கூட்டம்: மத்திய அமைச்சர் திரு. பூபேந்தர் யாதவ் தலைமையில் கோயம்புத்தூரில் நடைபெற்றது
09 JUL 2026 4:54PM by PIB Chennai
மத்திய சுற்றுச்சூழல், வனம், பருவநிலை மாற்றத் துறை அமைச்சர் திரு பூபேந்தர் யாதவ், இன்று (09.07.2026) கோயம்புத்தூரில் நடைபெற்ற மத்திய வன உயிரியல் பூங்கா ஆணையத்தின் 46-வது கூட்டத்திற்குத் தலைமை வகித்தார். இக்கூட்டத்தில், 2026-27-ம் நிதியாண்டிற்கான மத்திய வன உயிரியல் பூங்கா ஆணையத்தின் முக்கிய சாதனைகள், செயல்பாடுகள் ஆகியவை அடங்கிய அறிக்கை, நிர்வாகக் குழுவின் முன் சமர்ப்பிக்கப்பட்டன.
இந்திய வன உயிரியல் பூங்காக்கள் பாதுகாப்பு, அவற்றை நவீனமயமாக்குதல், புதிய வசதிகளை நிறுவுதல், பார்வையாளர்களுக்கு மேம்பட்ட கல்வி அளித்தல், அறிவியல் திட்டமிடல், உள்கட்டமைப்பு மேம்பாடு ஆகியவற்றுக்கான முன்மொழிவுகளை இக்கூட்டம் ஆய்வு செய்தது.
கூட்டத்தில் நடைபெற்ற முக்கிய விவாதங்கள் பின்வருமாறு:
* உயிரியல் பூங்காக்களின் மேலாண்மை செயல்திறன் மதிப்பீட்டுக் குழுக்களால் மதிப்பிடப்பட்டது.
* தேசிய உயிரியல் பூங்கா நவீனமயமாக்கல் தொடர்பான அம்சங்கள் விவாதிக்கப்பட்டன.
* இந்திய உயிரியல் பூங்காக்களில் உள்ள கால்நடை மருத்துவர்கள், விலங்கு பராமரிப்பாளர்களுக்கான நிலையான செயல்பாட்டு நடைமுறைகள் குறித்து ஆலோசிக்கப்பட்டது.
* வனவிலங்கு சுகாதார மேலாண்மையில் உருவாகிவரும் சவால்களை எதிர்கொள்ளும் முயற்சியாக, தேசிய வனவிலங்கு சுகாதாரக் கொள்கை முன்மொழியப்பட்டது.
இக்கூட்டத்தில், இந்திய உயிரியல் பூங்காக்களில் பாதுகாப்பு, இனப்பெருக்கம், வனவிலங்கு ஆரோக்கியம், அறிவியல் மேலாண்மை, திறன் மேம்பாடு ஆகியவற்றில் ஏற்பட்டுள்ள மைல்கற்களை எடுத்துரைக்கும் மத்திய உயிரியல் பூங்கா ஆணையத்தின் செய்திமடலையும் அமைச்சர் வெளியிட்டார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக் குறிப்பைக் காணவும்: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2282868&reg=3&lang=1

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Environment Minister chairs 46th Meeting of Central Zoo Authority at Coimbatore
Shri Bhupender Yadav releases CZA's newsletter highlighting Milestones in Conservation Breeding, Wildlife Health, Scientific Management and Capacity Building across Indian Zoos
09 JUL 2026 4:54PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav, chaired the 46th Meeting of the Central Zoo Authority (CZA), today in Coimbatore. Key achievements and strategic priorities of the CZA during the financial year 2026-27 were presented before the governing body of Central Zoo Authority.
The Meeting reviewed proposals for modernization of zoos, establishment of new zoological facilities, improved visitor education, scientific planning and infrastructure development to ensure that Indian zoos continue to serve as centres of conservation, education and research
The following are the prominent deliberations that took place in the meeting:
• Second cycle of Management Effectiveness Evaluation of zoos conducted by six evaluation teams.
• Concept note regarding the proposal from the CCMB-LaCONES for development of a network of animal biobanks with reproductive technologies to serve conservation breeding programmes in Indian zoos.
• Issues related to National Zoological Park modernization.
• Standard Operating Procedures for Zoo Veterinarians and Animal Handlers in Indian zoos.
• National Wildlife Health Policy Concept Paper proposed in an endeavour to address the emerging challenges in wildlife health management.
• Report of the Committee on use of CSR funds and resources mobilisation for zoos.
• Unauthorised possession and display of non-native species of wild animals listed in appendices of CITES - enforcement of legal provisions.
At the Meeting, the Minister also released the Central Zoo Authority's newsletter highlighting milestones in conservation breeding, wildlife health, scientific management and capacity building across Indian zoos.