गृह मंत्रालय
नवी दिल्ली भारत आणि म्यानमार यांच्यातील 23 वी राष्ट्रीय पातळीवरील बैठक संपन्न
08 JUL 2026 10:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 8 जुलै 2026
भारत आणि म्यानमार यांच्यातील 23 व्या राष्ट्रीय पातळीवरील बैठकीचे 07 आणि 08 जुलै 2026 रोजी नवी दिल्ली इथे आयोजन करण्यात आले होते. केंद्रीय गृह मंत्रालयाचे सचिव गोविंद मोहन यांनी या बैठकीत भारतीय शिष्टमंडळाचे नेतृत्व केले, तर म्यानमारच्या गृह मंत्रालयाचे उपमंत्री मेजर जनरल मिन थू यांनी म्यानमारच्या शिष्टमंडळाचे नेतृत्व केले.
या बैठकीच्या आयोजनातून दोन्ही देशांमधील प्रदीर्घ काळापासूनचे मैत्रीपूर्ण संबंध आणि घनिष्ठ भागीदारीचे महत्त्व अधोरेखित झाले. यासोबतच परस्पर हिताच्या दृष्टीने परस्परांमधील सहकार्य अधिक बळकट करण्याच्या सामायिक वचनबद्धताही या बैठकीत पुन्हा एकदा व्यक्त करण्यात आली. भारताच्या शेजारी प्रथम, अॅक्ट ईस्ट आणि महासागर या धोरणांअंतर्गत म्यानमारला अत्यंत महत्त्वाचे स्थान असल्याची बाब भारताच्या प्रतिनिधींनी या बैठकीत अधोरेखित केली.
या बैठकीदरम्यान दोन्ही देशांच्या प्रतिनिधींनी द्विपक्षीय सुरक्षा सहकार्याच्या मुद्यावर सर्वंकष आणि सकारात्मक चर्चा केली. यासोबतच द्विपक्षीय संवाद यंत्रणेअंतर्गत झालेल्या प्रगतीचा आढावाही या बैठकीत घेण्यात आला. याअंतर्गत दहशतवाद, बंडखोरी, अंमली पदार्थांची तस्करी, शस्त्रास्त्रांची अवैध वाहतूक, मानवी तस्करी, वन्यजीवांची तस्करी, सायबर गुन्हेगारी आणि इतर संघटित गुन्ह्यांसह सीमेपलीकडून होणाऱ्या गुन्हेगारी कारवायांविरोधात लढा देण्यासाठी परस्परांना सहकार्य करण्याच्या मुद्यावर व्यापक चर्चा केली गेली. सुरक्षाविषयक परस्पर सामायिक आव्हानांचा प्रभावीपणे सामना करण्यासाठी गुप्त माहितीची देवाणघेवाण तसेच प्रत्यक्ष मोहिमांमधील समन्वय वृद्धींगत करणे आणि क्षमता बांधणीसाठीचे उपक्रम हाती घेणे यांसारख्या महत्वाच्या मुद्यांवरही दोन्ही देशांच्या प्रतिनिधींनी सहमती व्यक्त केली.
या बैठकीत दोन्ही देशांच्या प्रतिनिधींनी भारत आणि म्यानमारच्या सीमेवरील सध्याच्या सुरक्षा स्थितीचा आढावा घेतला. या सीमाभागात शांतता, स्थैर्य आणि सुरक्षा राखण्याचे महत्वही त्यांनी पुन्हा एकदा अधोरेखित केले. आपल्या सार्वभौम भूमीचा वापर परस्परांच्या सुरक्षा विषयक हितसंबंधांना बाधा पोहोचवणाऱ्या कारवायांसाठी होऊ न देण्याच्या महत्त्वाचा मुद्याही दोन्ही देशांनी अधोरेखित केला. भारताच्या सुरक्षा विषयक हितसंबंधांच्या विरोधात म्यानमारच्या भूमीचा वापर करू दिला जाणार नाही, अशी ग्वाही म्यानमारच्या शिष्टमंडळाने या बैठकीत दिली.
यासोबतच, कलादान बहुपर्यायी वाहतूक प्रकल्प (Kaladan Multi-Modal Transit Transport project) तसेच भारत, म्यानमार आणि थायलंड दरम्यानच्या त्रिपक्षीय महामार्गाचे काम लवकरात लवकर पूर्ण करण्यासाठी परस्पर समन्वयाने काम करणे आवश्यक असल्याचे मत दोन्ही देशांनी सामायिक केले.
यावेळी दोन्ही देशांच्या प्रतिनिधींनी या बैठकीच्या फलनिष्पत्तीबद्दल समाधान व्यक्त केले. विद्यमान द्विपक्षीय यंत्रणा, नियमित देवाणघेवाण, प्रशिक्षण कार्यक्रम आणि परस्पर सहमतीने घेतलेल्या निर्णयांच्या अंमलबजावणीच्या माध्यमातून संबंधित यंत्रणांमध्ये सुरक्षेच्या मुद्द्यांवर घनिष्ठ देवाणघेवाण आणि सहकार्य कायम ठेवण्यावरही दोन्ही देशांनी सहमती व्यक्त केली.

Ministry of Home Affairs
23rd National Level Meeting between India and Myanmar concludes in New Delhi
India and Myanmar reaffirmed the importance to longstanding friendship, close partnership and shared commitment to further strengthen cooperation
The two sides held a comprehensive and constructive discussion on bilateral security cooperation and reviewed progress under bilateral dialogue mechanisms
08 JUL 2026 8:53PM by PIB Delhi
23rd National Level Meeting between India and Myanmar was held on 07-08 July 2026 in New Delhi, India. The Indian delegation was led by Shri Govind Mohan, Secretary, Ministry of Home Affairs, Government of the Republic of India and the Myanmar delegation was led by Major General Min Thu, Deputy Minister, Ministry of Home Affairs, Government of the Republic of the Union of Myanmar.
The meeting reaffirmed the importance attached by both countries to their longstanding friendship and close partnership and their shared commitment to further strengthen cooperation for the mutual benefit of the two countries. The Indian side underscored that Myanmar occupies an important place in India's Neighbourhood First, Act East and MAHASAGAR (Mutual and Holistic Advancement for Security and Growth Across Regions) policies.
The two sides held a comprehensive and constructive discussion on bilateral security cooperation and reviewed progress under bilateral dialogue mechanisms. They discussed cooperation in combating transnational crimes, including terrorism, insurgency, narcotics trafficking, arms smuggling, human trafficking, wildlife trafficking, cybercrime and other forms of organised crime. They also agreed to enhance intelligence sharing and operational coordination, and undertake capacity-building initiatives to address shared security challenges effectively.
The two sides reviewed the prevailing security situation along the India-Myanmar border and reaffirmed the importance of maintaining peace, stability and security along the India-Myanmar border. Both sides underscored the importance of preventing the misuse of sovereign territory for activities inimical to their security interests. The Myanmar side assured that its territory would not be permitted to be used against India’s security interests.
The two sides shared the importance of working closely towards the completion of Kaladan Multi-Modal Transit Transport project and the India-Myanmar-Thailand trilateral highway.
The two sides expressed satisfaction with the outcomes of the meeting and agreed to continue close engagement and cooperation on security matters among relevant agencies through existing bilateral mechanisms, regular exchanges, training programmes and implementation of mutually agreed decisions.