ગૃહ મંત્રાલય
નવી દિલ્હીમાં ભારત અને મ્યાનમાર વચ્ચેની 23મી રાષ્ટ્રીય સ્તરની બેઠક સંપન્ન થઈ
ભારત અને મ્યાનમારે લાંબા ગાળાની મિત્રતા, ગાઢ ભાગીદારી અને સહયોગને વધુ મજબૂત કરવા માટેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો
બંને પક્ષોએ દ્વિપક્ષીય સુરક્ષા સહયોગ પર વ્યાપક અને રચનાત્મક ચર્ચા કરી અને દ્વિપક્ષીય સંવાદ વ્યવસ્થાઓ હેઠળ પ્રગતિની સમીક્ષા કરી
08 JUL 2026 8:53PM by PIB Ahmedabad
ભારત અને મ્યાનમાર વચ્ચેની 23મી રાષ્ટ્રીય સ્તરની બેઠક 07-08 જુલાઈ 2026 ના રોજ નવી દિલ્હી, ભારતમાં યોજાઈ હતી. ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ ભારતીય પ્રજાસત્તાક સરકારના ગૃહ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી ગોવિંદ મોહને કર્યું હતું અને મ્યાનમારના પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ રિપબ્લિક ઓફ ધ યુનિયન ઓફ મ્યાનમાર સરકારના ગૃહ મંત્રાલયના નાયબ મંત્રી મેજર જનરલ મીન થુએ કર્યું હતું.
આ બેઠકમાં બંને દેશોએ તેમની લાંબા ગાળાની મિત્રતા અને ગાઢ ભાગીદારીના મહત્વનો તેમજ બંને દેશોના પરસ્પર લાભ માટે સહયોગને વધુ મજબૂત કરવાની તેમની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. ભારતીય પક્ષે રેખાંકિત કર્યું હતું કે ભારતની 'નેબરહુડ ફર્સ્ટ' (પાડોશી પ્રથમ), 'એક્ટ ઈસ્ટ' અને મહાસાગર — એમએએચએએસએજીએઆર (Mutual and Holistic Advancement for Security and Growth Across Regions) નીતિઓમાં મ્યાનમાર મહત્વનું સ્થાન ધરાવે છે.
બંને પક્ષોએ દ્વિપક્ષીય સુરક્ષા સહયોગ પર વ્યાપક અને રચનાત્મક ચર્ચા કરી હતી અને દ્વિપક્ષીય સંવાદ વ્યવસ્થાઓ હેઠળ થયેલી પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી. તેઓએ આતંકવાદ, બળવાખોરી, માદક દ્રવ્યોની હેરફેર (નાર્કોટિક્સ ટ્રાફિકિંગ), હથિયારોની દાણચોરી, માનવ તસ્કરી, વન્યજીવોની ગેરકાયદેસર હેરફેર, સાયબર ક્રાઇમ અને સંગઠિત અપરાધના અન્ય સ્વરૂપો સહિતના આંતરરાષ્ટ્રીય ગુનાઓનો સામનો કરવા માટેના સહયોગ પર ચર્ચા કરી હતી. તેઓ સહિયારા સુરક્ષા પડકારોનો અસરકારક રીતે સામનો કરવા માટે ઇન્ટેલિજન્સ શેરિંગ (બાતમીદારીનું આદાનપ્રદાન) અને ઓપરેશનલ કોઓર્ડિનેશન (કામગીરીનું સંકલન) વધારવા તેમજ ક્ષમતા-નિર્માણની પહેલો હાથ ધરવા માટે પણ સંમત થયા હતા.
બંને પક્ષોએ ભારત-મ્યાનમાર સરહદ પર પ્રવર્તતી સુરક્ષા પરિસ્થિતિની સમીક્ષા કરી હતી અને ભારત-મ્યાનમાર સરહદે શાંતિ, સ્થિરતા અને સુરક્ષા જાળવવાના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. બંને પક્ષોએ પોતપોતાની સાર્વભૌમ ધરતીનો ઉપયોગ એકબીજાના સુરક્ષા હિતોને નુકસાન પહોંચાડતી પ્રવૃત્તિઓ માટે ન થાય તે રોકવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. મ્યાનમાર પક્ષે ખાતરી આપી હતી કે તેના પ્રદેશનો ઉપયોગ ભારતના સુરક્ષા હિતોની વિરુદ્ધ કરવા દેવામાં આવશે નહીં.
બંને પક્ષોએ કલાદાન મલ્ટી-મોડલ ટ્રાન્ઝિટ ટ્રાન્સપોર્ટ પ્રોજેક્ટ અને ભારત-મ્યાનમાર-થાઈલેન્ડ ત્રિપક્ષીય હાઈવેને પૂર્ણ કરવા માટે સાથે મળીને નજીકથી કામ કરવાના મહત્વને સ્વીકાર્યું હતું.
બંને પક્ષોએ બેઠકના પરિણામો પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો અને અસ્તિત્વમાં રહેલી દ્વિપક્ષીય વ્યવસ્થાઓ, નિયમિત આદાનપ્રદાન, તાલીમ કાર્યક્રમો અને પરસ્પર સંમત નિર્ણયોના અમલીકરણ દ્વારા સંબંધિત એજન્સીઓ વચ્ચે સુરક્ષા બાબતો પર ગાઢ જોડાણ અને સહયોગ જાળવી રાખવા સંમતિ દર્શાવી હતી.

Ministry of Home Affairs
23rd National Level Meeting between India and Myanmar concludes in New Delhi
India and Myanmar reaffirmed the importance to longstanding friendship, close partnership and shared commitment to further strengthen cooperation
The two sides held a comprehensive and constructive discussion on bilateral security cooperation and reviewed progress under bilateral dialogue mechanisms
08 JUL 2026 8:53PM by PIB Delhi
23rd National Level Meeting between India and Myanmar was held on 07-08 July 2026 in New Delhi, India. The Indian delegation was led by Shri Govind Mohan, Secretary, Ministry of Home Affairs, Government of the Republic of India and the Myanmar delegation was led by Major General Min Thu, Deputy Minister, Ministry of Home Affairs, Government of the Republic of the Union of Myanmar.
The meeting reaffirmed the importance attached by both countries to their longstanding friendship and close partnership and their shared commitment to further strengthen cooperation for the mutual benefit of the two countries. The Indian side underscored that Myanmar occupies an important place in India's Neighbourhood First, Act East and MAHASAGAR (Mutual and Holistic Advancement for Security and Growth Across Regions) policies.
The two sides held a comprehensive and constructive discussion on bilateral security cooperation and reviewed progress under bilateral dialogue mechanisms. They discussed cooperation in combating transnational crimes, including terrorism, insurgency, narcotics trafficking, arms smuggling, human trafficking, wildlife trafficking, cybercrime and other forms of organised crime. They also agreed to enhance intelligence sharing and operational coordination, and undertake capacity-building initiatives to address shared security challenges effectively.
The two sides reviewed the prevailing security situation along the India-Myanmar border and reaffirmed the importance of maintaining peace, stability and security along the India-Myanmar border. Both sides underscored the importance of preventing the misuse of sovereign territory for activities inimical to their security interests. The Myanmar side assured that its territory would not be permitted to be used against India’s security interests.
The two sides shared the importance of working closely towards the completion of Kaladan Multi-Modal Transit Transport project and the India-Myanmar-Thailand trilateral highway.
The two sides expressed satisfaction with the outcomes of the meeting and agreed to continue close engagement and cooperation on security matters among relevant agencies through existing bilateral mechanisms, regular exchanges, training programmes and implementation of mutually agreed decisions.