शिक्षण मंत्रालय
केंद्रीय शिक्षण मंत्रालयाने उच्च शिक्षणासंबंधीचे ‘अखिल भारतीय सर्वेक्षण: 2022-23 आणि 2023-24 चे अहवाल केले प्रसिद्ध
08 JUL 2026 7:41PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 8 जुलै 2026
केंद्रीय शिक्षण मंत्रालयाने वर्ष 2022-23 आणि 2023-24 या वर्षांसाठी उच्च शिक्षणासंबंधीचे अखिल भारतीय सर्वेक्षणाचे अहवाल आज प्रसिद्ध केले. अखिल भारतीय उच्च शिक्षण सर्वेक्षणाव्दारे देशभरातल्या उच्च शिक्षण संस्थांकडून वेब-आधारित डेटा कॅप्चर फॉरमॅट (डीसीएफ) द्वारे सविस्तर माहिती गोळा केली जाते. या संस्था विद्यार्थ्यांची पटनोंदणी, प्राध्यापक आणि कर्मचारी, पायाभूत सुविधा, परीक्षेचे निकाल इत्यादींचा डेटा ‘एआयएसएचई’ पोर्टलवर अपलोड करतात. ‘एआयएसएचई’ भारतातल्या उच्च शिक्षणासंबंधी अधिकृत आकडेवारीचा प्राथमिक स्रोत म्हणून काम करते आणि धोरण निर्मिती, नियोजन आणि या क्षेत्राच्या संनियंत्रणासाठी महत्त्वपूर्ण अंतर्दृष्टी प्रदान करते.
दोन्ही वर्षांमध्ये उच्च शिक्षण संस्थांनी ‘एआयएसएचई’ मध्ये उत्स्फूर्त सहभाग नोंदवला. 2022-23 मध्ये नोंदणीकृत 60,380 पैकी 56,180 संस्थांनी तर 2023-24 मध्ये नोंदणीकृत 64,756 पैकी 59,533 संस्थांनी यात भाग घेतला. दोन्ही सर्वेक्षणांसाठी, सहभागाचे प्रमाण 90% पेक्षा जास्त आहे.
सर्वेक्षणातील ठळक मुद्दे:
एकूण पटनोंदणी प्रमाण
2011 च्या लोकसंख्येच्या अंदाजानुसार 18-23 वर्षे वयोगटातली एकूण लोकसंख्या आणि विद्यार्थ्यांची पटनोंदणी यांचे गुणोत्तर म्हणून एकूण पटनोंदणी प्रमाण काढले जाते. 2014-15 मध्ये 23.7 असलेले एकूण पटनोंदणी प्रमाण सातत्याने वाढत असून 2022-23 मध्ये ते 29.5 आणि 2023-24 मध्ये 30 वर पोहोचले आहे. महिलांचा प्रमाण 2014-15 मधल्या 22.9 आणि 2022-23 मधील 30.2 वरून 2023-24 मध्ये 31.2 पर्यंत वाढले आहे.
लिंग समानता निर्देशांक
महिला आणि पुरुष यांचे एकूण पटनोंदणी प्रमाण आणि गुणोत्तर लिंग समानता निर्देशांक म्हणून काढले जाते, ते पुरुष आणि महिलांच्या सापेक्ष शिक्षणप्रवेशाचे मोजमाप दर्शवते. 2023-24 साठी लिंग समानता निर्देशांक 1.08 इतका आहे. सलग सात वर्षे लिंग समानता निर्देशांक 1.0 च्या वर राहिला आहे, त्यातून उच्च शिक्षणामध्ये महिलांचा सातत्याने वाढता सहभाग दिसून येतो.
प्रवेश
उच्च शिक्षणातील प्रवेश संख्या 2014-15 मधील 3.42 कोटींवरून 2022-23 मध्ये 4.46 कोटी आणि 2023-24 मध्ये 4.50 कोटींपर्यंत सातत्याने वाढत आहे (म्हणजेच 2014-15 पासून 31.5% वाढ). वास्तविक, उच्च शिक्षणातील महिला प्रवेशात 2014-15 मधील 1.57 कोटींवरून 2022-23 मध्ये 2.18 कोटी आणि 2023-24 मध्ये 2.24 कोटींपर्यंत प्रशंसनीय वाढ झाली आहे (म्हणजेच 2014-15 पासून 42.2% वाढ).
अनुसूचित जातीच्या विद्यार्थ्यांची नोंदणी 2014-15 मधील 46.07 लाखांवरून 2023-24 मध्ये 69.72 लाख झाली आहे (2014-15 पासून 51.4% वाढ). अनुसूचित जमातीच्या विद्यार्थ्यांची नोंदणी 2014-15 मधील 16.41 लाखांवरून 2023-24 मध्ये 28.83 लाख झाली आहे (2014-15 पासून 75.7% वाढ).
त्याचप्रमाणे, इतर मागासवर्गीय (ओबीसी) विद्यार्थ्यांची नोंदणी 2014-15मधील 1.13 कोटींवरून 2023-24 मध्ये 1.80 कोटींपर्यंत वाढली आहे (60.2% वाढ).
‘स्टेम’ प्रवेश
गेल्या दशकात ‘स्टेम’ म्हणजेच विज्ञान, तंत्रज्ञान, अभियांत्रिकी, गणित या विषयांच्या प्रवेशात लक्षणीय वाढ झाली आहे, 2014-15 मध्ये जो 91.5 लाख होता तो 2023-24 मध्ये 1.02 कोटी झाला आहे. हे देशातील विज्ञान, तंत्रज्ञान, अभियांत्रिकी आणि गणित शिक्षणावर वाढता भर दिला जात असल्याचे द्योतक आहे.
‘स्‍टेम’ प्रवेशांमध्ये विद्यार्थिनींच्या प्रमाणातही गेल्या काही वर्षांत सातत्यपूर्ण सुधारणा दिसून आली आहे, जे 2014-15 मधील 38.4% वरून 2023-24 मध्ये 44% पर्यंत वाढले आहे आणि हे देशातील विज्ञान, तंत्रज्ञान, अभियांत्रिकी आणि गणित शिक्षणामध्ये वाढत्या लैंगिक समान समावेशकतेचे द्योतक आहे.
2023-24 मध्ये शिक्षकांची एकूण संख्या 17.32 लाख झाली असून त्यांपैकी 55.1% पुरुष आणि 44.9% महिला आहेत. महिला शिक्षकांची संख्या 2014-15 मधील 5.69 लाखांवरून 2022-23 मध्ये 7.37 लाखांपर्यंत आणि 2023-24 मध्ये 7.78 लाखांपर्यंत वाढली आहे.
सर्वेक्षण नोंद
‘एआयएसएचई’ मधील सहभाग ऐच्छिक आहे आणि उच्च शिक्षण संस्था ‘एआयएसएचई’ वेब पोर्टलद्वारे स्वतःहून डेटा सादर करतात. जरी मंत्रालय अंगभूत पडताळणी आणि छाननी प्रक्रियेद्वारे आवश्यक ती खबरदारी घेत असले, तरी माहितीच्या गुणवत्तेची जबाबदारी प्रामुख्याने संबंधित उच्च शिक्षण संस्थांचीच असते. शिवाय, ‘एआयएसएचई’ हा एक सर्वेक्षण उपक्रम असल्याने मोठ्या प्रमाणावरील सर्वेक्षणांमध्ये आढळणाऱ्या स्वाभाविक मर्यादांचा परिणाम ‘एआयएसएचई’ च्या निष्कर्षांवर काही प्रमाणात होऊ शकतो.
सविस्तर अहवाल खालील लिंकवर उपलब्ध आहे:
https://www.dohe-education.gov.in/documents/reports/aishe-report-MzN1EjMtQWa?pageTitle=AISHE-Report

Ministry of Education
Union Ministry for Education Releases Reports of the All India Survey on Higher Education (AISHE): 2022-23 & 2023-24
08 JUL 2026 5:56PM by PIB Delhi
Union Ministry of Education today released the Reports of the All India Survey on Higher Education (AISHE) for the years 2022-23 and 2023-24. The AISHE collects detailed information from Higher Education Institutions (HEIs) across the country through a web-based Data Capture Format (DCF). Institutions upload data on student enrolment, faculty and staff, infrastructure, examination results etc. on the AISHE portal. AISHE serves as the primary source of official statistics on higher education in India and provides critical insights for policy formulation, planning, and monitoring of the sector.
The HEIs exhibited strong participation in the AISHE during both the years. The participation of HEIs in 2022-23 was 56,180 out of 60,380 HEIs registered and 59,533 out of 64,756 registered HEIs in 2023-24. For both the surveys, the participation rate is more than 90%.
Key Highlights of the Surveys:
Gross Enrolment Ratio (GER)
• The Gross Enrolment Ratio (GER) is computed as the ratio of student enrolment to total population in the age group of 18-23 years based on 2011 population projection. The GER, which was 23.7 in 2014-15 has been continuously increasing and reached 29.5 in 2022-23 and 30 in 2023-24. Female GER has risen to 31.2 in 2023-24 from 30.2 in 2022-23 and 22.9 in 2014-15.
GER trend during last decade
• The GER of Scheduled Castes (SC) students have increased to 27.8 in 2023-24 from 18.9 in 2014-15. The GER of Scheduled Tribes (ST) students have increased to 22.8 in 2023-24 from 13.5 in 2014-15.
GER trend for SC and ST students during last decade
Gender Parity Index (GPI)
• The ratio of female GER to male GER is computed as the Gender Parity Index (GPI) which measures the relative access to education of males and females. The GPI for 2023-24 stands at 1.08. The GPI has remained above 1.0 for seven consecutive years, indicating consistently higher female participation in the higher education.
Enrolment
• The enrolment in higher education has been continuously increasing from 3.42 crore in 2014-15 to 4.46 crore in 2022-23 and 4.50 crore in 2023-24 (i.e. 31.5% increase since 2014-15). In fact, there was commendable increase in female enrolment in higher education from 1.57 crore in 2014-15 to 2.18 crore in 2022-23 and 2.24 crore in 2023-24 (i.e. 42.2% increase since 2014-15).
Enrolment trend during last decade
Growth in enrolment during last decade
• The enrolment of SC students has increased to 69.72 lakh in 2023-24 from 46.07 lakh in 2014-15 (an increase of 51.4% since 2014-15). The enrolment of ST students has increased to 28.83 lakh in 2023-24 from 16.41 lakh in 2014-15 (an increase of 75.7% since 2014-15). Similarly, the enrolment of Other Backward Classes (OBC) students has increased to 1.80 crore in 2023-24 from 1.13 crore in 2014-15 (60.2% increase).
STEM enrolment
• STEM enrolment has risen significantly over the past decade, from 91.5 lakh in 2014-15 to 1.02 crore in 2023-24, reflecting the growing emphasis on science, technology, engineering, and mathematics education in the country.
• The share of female students in STEM enrolment has also shown a steady improvement over the years, rising from 38.4% in 2014-15 to 44% in 2023-24, reflecting growing gender inclusivity in science, technology, engineering, and mathematics education in the country.
• The total number of faculty/teachers increased to 17.32 lakh in 2023-24, of which 55.1% are male and 44.9% are female. The female faculty strength has increased from 5.69 lakh in 2014-15 to 7.37 lakh in 2022-23 and further to 7.78 lakh in 2023-24.
Survey Note
Participation in AISHE is voluntary, and the data is self-reported by the HEIs via AISHE web portal. Though the Ministry does the due diligence, through inbuilt validations and scrutiny checks, the quality of data is generally taken care of by the respective HEIs. Moreover, AISHE being a survey, any limitations inherent to large scale surveys might affect the outcome of the AISHE slightly.
The detailed report is available at the following link:
https://www.dohe-education.gov.in/documents/reports/aishe-report-MzN1EjMtQWa?pageTitle=AISHE-Report