સંરક્ષણ મંત્રાલય
ડીઆરડીઓ દ્વારા પિનાકા લોંગ રેન્જ ગાઇડેડ રોકેટનું સફળ ફ્લાઇટ-ટેસ્ટ કરવામાં આવ્યું
08 JUL 2026 7:13PM by PIB Ahmedabad
ડિફેન્સ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઓર્ગેનાઇઝેશન (DRDO) દ્વારા 08 જુલાઈ, 2026ના રોજ ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેસ્ટ રેન્જ (ITR), ચાંદીપુર ખાતે પિનાકા લોંગ રેન્જ ગાઇડેડ રોકેટ (LRGR) નું સફળ ફ્લાઇટ-ટેસ્ટ કરવામાં આવ્યું હતું. આ રોકેટનું પરીક્ષણ યુઝર દ્વારા નિર્ધારિત 60 કિલોમીટરની લઘુત્તમ રેન્જ માટે કરવામાં આવ્યું હતું. યોજના મુજબ ફ્લાઇટ દરમિયાનના તમામ દાવપેચ (manoeuvres) પ્રદર્શિત કરીને, પિનાકા લોંગ રેન્જ ગાઇડેડ રોકેટે પૂર્વાનુમાનિત ટ્રેજેક્ટરી (ગતિપથ) ને બરાબર અનુસરીને ટેક્સ્ટબુક ચોકસાઈ સાથે લક્ષ્ય પર પ્રહાર કર્યો હતો. તૈનાત કરવામાં આવેલા તમામ રેન્જ ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટ્સે તેની સમગ્ર સફર દરમિયાન ફ્લાઇટને ટ્રેક કરી હતી.
પિનાકા લોંગ રેન્જ ગાઇડેડ રોકેટની ડિઝાઇન આર્મમેન્ટ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ એસ્ટાબ્લિશમેન્ટ દ્વારા હાઇ એનર્જી મટીરિયલ્સ રિસર્ચ લેબોરેટરીના સહયોગથી, તેમજ ડિફેન્સ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ લેબોરેટરી અને રિસર્ચ સેન્ટર ઇમારતના સમર્થન સાથે તૈયાર કરવામાં આવી છે. આ ફ્લાઇટ ટ્રાયલનું સંકલન આઇટીઆર (ITR) અને પ્રૂફ એન્ડ એક્સપેરિમેન્ટલ એસ્ટાબ્લિશમેન્ટ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. આ રોકેટને હાલમાં સેવામાં કાર્યરત પિનાકા લોન્ચર પરથી લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું, જેણે તેની વૈવિધ્યતા પ્રદર્શિત કરી હતી અને એક જ લોન્ચર પરથી વિવિધ રેન્જના પિનાકા વેરિઅન્ટ્સ લોન્ચ કરવાની ક્ષમતા પૂરી પાડી હતી.
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે સફળ ફ્લાઇટ-ટેસ્ટ બદલ ડીઆરડીઓ (DRDO), ભારતીય સેના અને ઉદ્યોગ જગતને અભિનંદન પાઠવ્યા છે. તેમણે તેને લોંગ રેન્જ ગાઇડેડ રોકેટો માટે સ્વદેશી ડિઝાઇન અને વિકાસ ક્ષમતામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ ગણાવ્યું હતું.
સંરક્ષણ સચિવ અને સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ વિભાગના સચિવ તેમજ ડીઆરડીઓ (DRDO) ના અધ્યક્ષ શ્રી રાજેશ કુમાર સિંહે આ ટ્રાયલ્સનું નજીકથી નિરીક્ષણ કર્યું હતું અને સફળ પરીક્ષણ સાથે જોડાયેલી તમામ ટીમોની પ્રશંસા કરી હતી.

Ministry of Defence
DRDO conducts successful flight-test of Pinaka Long Range Guided Rocket
08 JUL 2026 7:13PM by PIB Delhi
Defence Research & Development Organisation (DRDO) conducted a successful flight-test of Pinaka Long Range Guided Rocket (LRGR) at the Integrated Test Range (ITR), Chandipur on July 08, 2026. The rocket was tested for a user defined minimum range of 60 kms. Demonstrating all in-flight manoeuvres as planned, the LRGR impacted on the target with textbook precision exactly following the predicted trajectory. All the deployed range instruments tracked the flight throughout its trajectory.
The Pinaka LRGR rocket is designed by Armament Research and Development Establishment in association with High Energy Materials Research Laboratory, with support from Defence Research and Development Laboratory and Research Centre Imarat. The flight-trial was coordinated by ITR and Proof & Experimental Establishment. The rocket was launched from the in-service Pinaka launcher demonstrating its versatility and providing launch capability of Pinaka variants of different ranges from the same launcher.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has congratulated DRDO, the Indian Army and the industry on the successful flight-test. He described it as a major milestone in indigenous design and development capability for long range guided rockets.
Defence Secretary and Secretary, Department of Defence R&D and Chairman, DRDO Shri Rajesh Kumar Singh closely monitored the trials and complimented all the teams associated with the successful test.