पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी जकार्ता येथे भारतीय समुदायाला केले संबोधित
07 JUL 2026 10:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली,7 जुलै 2026
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आज जकार्ता येथे भारतीय समुदायाने आयोजित केलेल्या स्वागत समारंभात सहभागी झाले होते. कार्यक्रमाच्या ठिकाणी आगमन होताच, भारतीय समुदायाच्या मोठ्या समूहाने आणि भारतीयांच्या इंडोनेशियन मित्रांनी त्यांचे अत्यंत उत्साहात आणि जिव्हाळ्याने स्वागत केले. विशेष आदर व्यक्त करण्याचे प्रतीक म्हणून, इंडोनेशियाचे अध्यक्ष प्रबोवो सुबियांतो हे देखील या कार्यक्रमात पंतप्रधानांसोबत सहभागी झाले.
उपस्थितांना संबोधित करताना पंतप्रधानांनी या जंगी स्वागताबद्दल भारतीय समुदायाचे आभार मानले. अध्यक्ष प्रबोवो यांच्या सन्माननीय उपस्थितीबद्दल कृतज्ञता व्यक्त करत, पंतप्रधानांनी त्यांचा उल्लेख एक महान नेते आणि भारताचे सच्चे मित्र असा केला. इंडोनेशियाच्या प्रगती आणि समृद्धीमधील योगदानाबद्दल तसेच दोन्ही देशांमधील मैत्रीचा जिवंत दुवा म्हणून काम केल्याबद्दल त्यांनी येथील भारतीय समुदायाचे कौतुक केले. परस्पर विश्वास, सामायिक वारसा आणि सागरी संबंधांवर आधारित इंडोनेशियासोबतचे द्विपक्षीय संबंध अधिक दृढ करण्याच्या भारताच्या कटिबद्धतेचा त्यांनी पुनरुच्चार केला. दोन्ही देशांमधील प्राचीन सांस्कृतिक संबंधांवर प्रकाश टाकताना त्यांनी नमूद केले की, बाली यात्रा, वेसक (बुद्ध पौर्णिमा) यात्रा यांसारख्या परंपरा आणि नालंदा विद्यापीठाच्या माध्यमातून निर्माण झालेले आधुनिक दुवे, येथील वैविध्यपूर्ण आणि लोकांमधील परस्पर चैतन्यपूर्ण संबंधांना सातत्याने बळ देत आहेत.
पंतप्रधानांनी गेल्या काही वर्षांत भारताने साधलेल्या उल्लेखनीय प्रगतीचा उल्लेख केला. यामध्ये आधुनिक पायाभूत सुविधांचा विकास, स्टार्टअप क्षेत्रातील क्रांती आणि सामाजिक विकास कार्यक्रमांचा मोठ्या प्रमाणावर विस्तार यांचा समावेश असून, या प्रयत्नांमुळे 25 कोटींहून अधिक नागरिक गरिबीतून बाहेर आले आहेत. त्यांनी नमूद केले की भारत गेल्या काही वर्षांपासून जगातील सर्वात वेगाने वाढणारी प्रमुख अर्थव्यवस्था आहे आणि यामुळे देश जागतिक विकासाचा एक प्रमुख आधार बनला आहे. भारतात होणारे बदल हे 1.4 अब्ज (140 कोटी) जनतेच्या गतिमान आकांक्षांचे रूप म्हणून पाहिले जावे, अशी भावना त्यांनी व्यक्त केली.
पंतप्रधानांनी भारतीय समुदायाला 'विकसित भारत 2047 आणि 'इंडोनेशिया एमास 2045' या दोन्ही देशांच्या सामायिक विकास दृष्टिकोनाची उद्दिष्टे साकार करण्यासाठी सक्रिय योगदान देण्याचे आवाहन केले. त्यांनी पुढे नमूद केले की, इंडोनेशिया आणि आसियान क्षेत्रात प्रगती आणि समृद्धी आणण्यासाठी भारत एक 'फोर्स मल्टिप्लायर' (शक्ती वृद्धिंगत करणारा घटक) म्हणून काम करण्यास कटिबद्ध आहे.
भारत आणि इंडोनेशिया यांच्यात दोन हजार वर्षांहून अधिक जुने घनिष्ठ संस्कृती, वारसा आणि परस्पर लोकसंबंध आहेत. आज, इंडोनेशियामध्ये अंदाजे 150,000 भारतीय वंशाचे लोक आणि सुमारे 15,000 अनिवासी भारतीय राहतात. भारतीय समुदाय इंडोनेशियाच्या आर्थिक विकासात आणि बहुसांस्कृतिक समाजात मोलाचे योगदान देत आहे, तसेच भारत आणि इंडोनेशियामधील एक महत्त्वाचा दुवा म्हणून काम करत आहे.

Prime Minister's Office
Prime Minister addresses the Indian diaspora in Jakarta
07 JUL 2026 9:16PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi participated in an Indian community reception in Jakarta today. On his arrival at the event, he was accorded a warm and enthusiastic welcome by a large gathering of members of the Indian diaspora and Indonesian friends of India. As a special gesture, H.E. Mr. Prabowo Subianto, President of the Republic of Indonesia, also joined the Prime Minister at the event.
Addressing the gathering, Prime Minister thanked the community for the vibrant welcome. Expressing his gratitude to President Prabowo for his gracious presence, Prime Minister called him a great leader and a true friend of India. He commended the Indian diaspora for its contribution to Indonesia’s progress and prosperity and for serving as a living bridge of friendship between the two countries. He reiterated India’s steadfast commitment to further deepen bilateral ties with Indonesia based on mutual trust, shared heritage and maritime connections. Highlighting ancient civilizational connections between the two countries, he noted that traditions such as Bali Yatra, Vesak pilgrimage and modern-day linkages through the Nalanda University continue to nurture the diverse and vibrant people-to-people ties.
Prime Minister highlighted the notable progress achieved by India in recent years, from next generation infrastructure development to start up revolution and significant expansion in social development programmes that has enabled over 250 million people to move out of poverty. He noted that India was the fastest growing major economy in the world for several years now, and this had made the country a key-driver of the global growth. He expressed that the changes happening in India should be seen as aspirations of 1.4 billion people in motion.
He called upon the community to contribute towards realizing the shared aspirations of Viksit Bharat 2047 and Indonesia Emas 2045. He further noted that India was committed to act as a force multiplier for bringing progress and prosperity in Indonesia and in the ASEAN region.
India and Indonesia share over two millennia of close civilizational, cultural and people-to-people ties. Today, Indonesia is home to approximately 150,000 Persons of Indian Origin (PIOs) and around 15,000 Non-Resident Indians (NRIs). The Indian community continues to make valuable contributions to Indonesia’s economic growth and multicultural society and serves as valuable link between India and Indonesia.