ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં 'એક પેડ માં કે નામ' અભિયાન હેઠળ 'મિશન 70 લાખ વૃક્ષારોપણ' અભિયાનની શરૂઆત કરાવી અને દિલ્હી સરકારના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન તથા શિલાન્યાસ કર્યો
ગૃહ મંત્રીએ સેન્ટ્રલ રિજ અને નાનકપુરા રિજ ખાતે વૃક્ષારોપણ કરીને 'દિલ્હી રિજ પુનર્જીવન અભિયાન' ની શરૂઆત કરાવી
વર્ષોથી દિલ્હી રિજ વિસ્તારમાં પર્યાવરણને અનુકૂળ ન હોય તેવા બાવળ સહિતના વૃક્ષો ફેલાઈ ગયા હતા; હવે તેને હટાવીને તેના સ્થાને સ્થાનિક પ્રજાતિના વૃક્ષો વાવવામાં આવશે
વર્ષ 1994માં પ્રથમ વખત નોટિફાય કરાયેલા દિલ્હી રિજનું અંતિમ નોટિફિકેશન 30 વર્ષથી પેન્ડિંગ હતું; દિલ્હી સરકારે હવે રિજ વિસ્તારની 5,000 હેક્ટર જમીનને વન ભૂમિ તરીકે જાહેર કરીને તેને કાનૂની સંરક્ષણ પૂરું પાડ્યું છે
આગામી ત્રણ વર્ષોમાં, પીપળો, વડ, લીમડો, અર્જુન અને જાંબુ જેવા એક સદીથી વધુ સમય સુધી જીવી શકતા દેશી વૃક્ષોના વાવેતર દ્વારા 'દિલ્હી રિજ'ને 'દિલ્હીના ફેફસાં'માં પરિવર્તિત કરવામાં આવશે
દિલ્હી રિજમાં વિશેષ કલા-થીમ આધારિત જંગલો વિકસાવવામાં આવશે, જ્યારે 70 થી વધુ તળાવો, જળાશયો અને પુરાતત્વીય સંરચનાઓ પણ પુનઃસ્થાપિત અને સમૃદ્ધ કરવામાં આવશે
દિલ્હી સરકારની ઇલેક્ટ્રિક વ્હીકલ (EV) પોલિસી, યમુના પુનઃજીવિતકરણ પહેલ અને દિલ્હી રિજ પુનઃજીવિતકરણ અભિયાન સંયુક્ત રીતે 'ગ્રીન દિલ્હી' (હરિયાળી દિલ્હી) ના વિઝનને સાકાર કરશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાન શરૂ કરીને પર્યાવરણ સંરક્ષણને એક જનઆંદોલનમાં બદલી દીધું છે અને દરેક નાગરિકને તેમની માતા અને ધરતી માતાના નામે એક વૃક્ષ વાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા છે
દિલ્હી સરકારનો વર્કિંગ પ્લાન ડોક્યુમેન્ટ (2026-36), અસોલા ભાટી વાઇલ્ડલાઇફ સેન્ચ્યુરી મેનેજમેન્ટ પ્લાન અને બાયોડાયવર્સિટી એટલાસ સંયુક્ત રીતે સમગ્ર ગ્રીન ઇકોસિસ્ટમને પુનઃજીવિત કરવાનો એક વ્યાપક પ્રયાસ છે
ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અગાઉની સરકાર દરરોજ અંદાજે 1,500 મેટ્રિક ટન ગાયનું છાણ યમુના નદીમાં જવા દેતી હતી, અને આ પ્રથાનો ટૂંક સમયમાં અંત લાવવામાં આવશે
નેશનલ ડેરી ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ (NDDB) સાથેના કરાર દ્વારા ગાયના છાણમાંથી બાયોગેસ અને ઓર્ગેનિક (જૈવિક) ખાતર બનાવવામાં આવશે, જેથી એક કિલોગ્રામ છાણ પણ યમુના નદીમાં ન જાય તે સુનિશ્ચિત કરી શકાય
દિલ્હી સરકારે મફત રોપાઓ પૂરા પાડીને વૃક્ષારોપણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 'ગ્રીન ડ્રાઇવ પોર્ટલ' લોન્ચ કર્યું છે; નાગરિકોને જ્યાં પણ જમીન ઉપલબ્ધ હોય ત્યાં વૃક્ષો વાવવા અને ગ્રીન દિલ્હીના વિઝનને
07 JUL 2026 6:02PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં 'મિશન 70 લાખ વૃક્ષારોપણ' અભિયાનની શરૂઆત કરાવી હતી અને દિલ્હી સરકારના વિવિધ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન તથા શિલાન્યાસ કર્યો હતો. દિલ્હીના વિકાસ માટેના ગ્રાન્ડ માસ્ટર પ્લાન હેઠળ, ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે 300 ઇલેક્ટ્રિક બસો લોન્ચ કરી, ઉદ્ઘાટન દ્વારા ત્રણ નવા બિલ્ટ બસ ડેપો અને 40 વ્હીકલ ટેસ્ટિંગ સેન્ટર્સ ખુલ્લા મૂક્યા, નરેલામાં હાઈ સિક્યોરિટી જેલનો શિલાન્યાસ કર્યો અને રિજ વિસ્તારને પુનઃજીવિત કરવા માટે એક અભિયાનની પણ શરૂઆત કરી હતી. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ, દિલ્હીના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી તરનજીત સિંહ સંધુ, મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી રેખા ગુપ્તા, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી હર્ષ મલ્હોત્રા અને અન્ય કેટલાક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કાર્યક્રમને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે દિલ્હીના રિજ વિસ્તારમાં ઘણા ઝેરી અને કાંટાવાળા વૃક્ષો જોવા મળે છે, જે જોવામાં હરિયાળી દિલ્હીનો ભ્રમ પેદા કરે છે, પરંતુ તે આપણા પર્યાવરણને અનુકૂળ નથી. તેમણે કહ્યું કે 1994 માં, દિલ્હીના રિજ વિસ્તારની 7,784 હેક્ટર જમીનને ઇન્ડિયન ફોરેસ્ટ એક્ટ હેઠળ નોટિફાય કરવામાં આવી હતી, પરંતુ તેનું અંતિમ નોટિફિકેશન 30 વર્ષ સુધી બહાર પાડવામાં આવ્યું ન હતું. તેમણે કહ્યું કે દિલ્હી સરકારે આ દિશામાં એક હકારાત્મક પગલું ભર્યું છે અને આ વિસ્તારની 5,000 હેક્ટર જમીનને વન ભૂમિ તરીકે જાહેર કરી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે સરકાર સમગ્ર રિજને કાનૂની સંરક્ષણ પૂરું પાડવા જઈ રહી છે, જેનાથી તેની જૈવવિવિધતા, જમીન, પાણી અને દિલ્હીના પર્યાવરણને એક નવું સ્વરૂપ મળશે. ત્રણ વર્ષની અંદર, સમગ્ર રિજ વિસ્તારમાં પીપળો, વડ, લીમડો, ગુલર, અર્જુન અને જાંબુ જેવા 100 વર્ષથી વધુ જીવતા વૃક્ષો વાવવામાં આવશે જેથી તેને દિલ્હીના ફેફસાંમાં ફેરવી શકાય.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 'એક પેડ મા કે નામ' (Ek Ped Maa Ke Naam) અભિયાન શરૂ કરીને દેશમાં પર્યાવરણીય સંતુલન માટે એક નોંધપાત્ર પ્રયાસ શરૂ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આડેધડ વૃક્ષો કાપવાને કારણે ઓઝોન સ્તરમાં મોટા ગાબડાં પડ્યાં છે, જેનાથી પૃથ્વીના તાપમાનમાં અસંતુલન સર્જાયું છે. આ સમસ્યાને રોકવાનો એકમાત્ર ઉપાય પૃથ્વી પરથી કાર્બન ડાયોક્સાઇડ અને કાર્બન મોનોક્સાઇડના ઉત્સર્જનને ઘટાડવાનો છે. તેમણે કહ્યું કે માત્ર વૃક્ષો જ આ કાર્ય સિદ્ધ કરી શકે છે અને તેથી જ પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 'એક પેડ મા કે નામ' નો નારો આપ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ લોકોને તેમની માતાના નામે અને ધરતી માતા માટે વૃક્ષો વાવવા અપીલ કરી હતી. આ અભિયાન તેના બેવડા હેતુ સાથે આગામી દિવસોમાં ભારતને આગળ વધવામાં મદદ કરશે. તેમણે કહ્યું કે આ અભિયાને માત્ર ભારતને જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વને સંદેશ આપ્યો છે કે પર્યાવરણીય સંતુલનની ચિંતા કર્યા વિનાનો વિકાસ અર્થહીન છે. શ્રી શાહે દિલ્હીના રહેવાસીઓને તેમની માતાના નામે ઓછામાં ઓછું એક વૃક્ષ વાવવા અને આ પ્રયાસમાં બાળકોને પણ સામેલ કરવા અપીલ કરી હતી, કારણ કે તેમણે ભવિષ્યમાં 'ગ્રીન દિલ્હી' ના સંકલ્પને આગળ ધપાવવાનો છે.
શ્રી અમિત શાહે દિલ્હીના તમામ રહેવાસીઓને ગ્રીન ડ્રાઇવ પોર્ટલ (Green Drive Portal) ની મુલાકાત લેવા અને વૃક્ષારોપણ માટે પોતાનો સ્લોટ બુક કરવા તેમજ નજીકની શાળાઓ, વસાહતો, મંદિરો અને સોસાયટીઓમાં જ્યાં પણ જમીન ઉપલબ્ધ હોય ત્યાં વૃક્ષો વાવીને ગ્રીન દિલ્હીના સંકલ્પને પૂર્ણ કરવા અપીલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે દિલ્હી સરકાર દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલા 'વૃક્ષ રથ' (Vriksh Rath) દ્વારા લોકોને મફત રોપાઓ પૂરા પાડવામાં આવી રહ્યા છે અને 'નર્સરી લોકેટર' (Nursery Locator) સુવિધા નજીકની નર્સરીઓ વિશે માહિતી પણ પ્રદાન કરે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકાર અને દિલ્હી સરકારે આગામી ચાર વર્ષમાં 6,300 હેક્ટર ગ્રીન રિજ વિસ્તારને સંપૂર્ણ રીતે વન ભૂમિમાં વિકસાવવાનો અને તેનું સંરક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. આ 6,300 હેક્ટરનો ગ્રીન રિજ દિલ્હીના ફેફસાં બનશે, જે રાજધાનીના પર્યાવરણનું રક્ષણ કરશે. આ અંતર્ગત 1 કરોડથી વધુ સ્થાનિક છોડ, 65 લાખથી વધુ છોડ જે મોટા વૃક્ષો બનવા માટે વધે છે અને અન્ય 65 લાખ છોડ વાવવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે દિલ્હી સરકારે ભારત સરકારની મદદથી એક વર્કિંગ પ્લાન ડોક્યુમેન્ટ (2026થી 2036) તૈયાર કર્યુ છે. અમે અસોલા ભાટી વાઇલ્ડલાઇફ સેન્ચ્યુરી મેનેજમેન્ટ પ્લાન તૈયાર કર્યો છે અને દિલ્હીનો બર્ડ એટલાસ પણ તૈયાર કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આ સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમને પુનઃસ્થાપિત કરવાનો એક વ્યાપક પ્રયાસ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે રિજમાં 70 થી વધુ તળાવો અને નાના રેસ્ટોરન્ટ્સ હશે અને ત્યાં તેની પુરાતત્વીય સંરચનાઓ પણ સાચવવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે રિજ વિસ્તારમાં આઠ વિશેષ જંગલો વિકસાવવામાં આવશે જેમાં નક્ષત્ર વન, મેલ વન, ઋષિ વન, તીર્થંકર વન, શંકર વન, વામન વૃક્ષ વન અને પુરાણી વાટિકાનો સમાવેશ થાય છે. આના માધ્યમથી લોકોને પ્રકૃતિ સાથે જોડવાના પ્રયાસો કરવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે તેઓ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા યમુના નદીના શુદ્ધિકરણ માટે આપવામાં આવેલા લક્ષ્યાંકને પૂર્ણ કરવા માટે ઝડપથી કામ કરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે દિલ્હીની ડેરીઓમાંથી ગાયનું છાણ હવે સીધું યમુના નદીમાં વહેશે નહીં. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે નેશનલ ડેરી ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ (NDDB) સાથે ટૂંક સમયમાં એક કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવશે જેથી યમુનામાં એક કિલોગ્રામ છાણ પણ ન જાય તે સુનિશ્ચિત કરી શકાય. તેમણે કહ્યું કે અગાઉની દિલ્હી સરકાર દરરોજ 1,500 મેટ્રિક ટન છાણ યમુના નદીમાં ફેંકતી હતી. હવે, મોદી સરકાર અને દિલ્હી સરકાર વચ્ચેના કરાર હેઠળ આ છાણમાંથી ગેસ અને પ્રાકૃતિક ખાતર બનાવવામાં આવશે, જે યમુના નદીના શુદ્ધિકરણમાં મોટું યોગદાન આપશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે વિતેલા વર્ષમાં 129 સીવેજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ કાર્યરત થયા છે અને આગામી સમયમાં વધુ 59 પ્લાન્ટ સ્થાપવામાં આવશે. આ પ્લાન્ટ્સ ટ્રીટેડ પાણી યમુનામાં પહોંચાડશે અને એ પણ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે કે આ પ્લાન્ટ્સમાંથી છોડવામાં આવતા પાણીની ગુણવત્તા તમામ નિર્ધારિત ધોરણોને પૂર્ણ કરે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દિલ્હી સરકારે ઇલેક્ટ્રિક વ્હીકલ (EV) પોલિસી શરૂ કરી છે. યમુના શુદ્ધિકરણ, રિજ વિસ્તારનું વ્યાપક પરિવર્તન, પર્યાવરણીય ઇકોસિસ્ટમની પુનઃસ્થાપના અને ઇવી પોલિસી જેવી પહેલો દ્વારા અમે વધુ હરિયાળી અને ટકાઉ દિલ્હીના વિઝનને સાકાર કરીશું.

Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah inaugurated the Mission 70 Lakh Plantation Campaign and launched and laid the foundation stone for various development projects of the Delhi Government in New Delhi.
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today launched the Mission 70 Lakh Plantation Drive under the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign in Delhi.
The Home Minister planted trees at the Central Ridge and Nanakpura Ridge, marking the beginning of the Delhi Ridge Rejuvenation Campaign.
For years, trees that are not environmentally favourable, including Babul had spread across the Delhi Ridge. These will now be removed and replaced with native tree species
The final notification for the Delhi Ridge, first notified in 1994, had remained pending for 30 years. The Delhi Government has now declared 5,000 hectares of the Ridge area as forest land, providing it with legal protection.
Over the next three years, the Delhi Ridge will be transformed into the "lungs of Delhi" by planting native, long-lived tree species such as Peepal, Banyan, Neem, Arjun, and Jamun, many of which can live for over a century.
Special art-themed forests will be developed in the Delhi Ridge, while more than 70 ponds, water bodies, and archaeological structures will also be restored and enriched.
The Delhi Government's Electric Vehicle (EV) Policy the Yamuna rejuvenation initiative, and the Delhi Ridge Rejuvenation Campaign will together realize the vision of a Green Delhi.
Prime Minister Shri Narendra Modi launched the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign, turning environmental conservation into a people's movement and encouraging every citizen to plant a tree in the name of their mother and Mother Earth
The Delhi Government's Working Plan Document (2026–36), the Asola Bhatti Wildlife Sanctuary Management Plan, and the Biodiversity Atlas together constitute a comprehensive effort to revive the entire green ecosystem
The Home Minister said that the previous government was allowing around 1,500 metric tonnes of cow dung to enter the Yamuna every day, and this practice will soon be brought to an end.
Through an agreement with the National Dairy Development Board, biogas and organic manure will be produced from cow dung, ensuring that not even a kilogram of cow dung enters the Yamuna
The Delhi Government has launched the Green Drive Portal to promote tree plantation by providing free saplings. Citizens are encouraged to plant trees wherever land is available and contribute to realizing the vision of a Green Delhi*
Shri Amit Shah also laid the foundation stone for the High-Security Prison at Narela, inaugurated the Automated Vehicle Testing Centre, inaugurated three new depots, and flagged off 300 electric buses in Delhi.
07 JUL 2026 5:12PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today launched the 'Mission 70 Lakh Plantation' campaign in New Delhi and inaugurated and laid the foundation stones for various works of the Delhi Government. Under the Grand Master Plan for developing Delhi, Home Minister Shri Amit Shah launched 300 electric buses, e-inaugurated three newly built bus depots and 40 vehicle testing centers, laid the foundation stone for a High Security Prison in Narela, and also launched a campaign to revive the Ridge area. On this occasion, Union Minister of Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav, Delhi's Lieutenant Governor Shri Taranjit Singh Sandhu, Chief Minister Smt. Rekha Gupta, Union Minister Shri Harsh Malhotra, and several other dignitaries were present.
Addressing the event, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that many poisonous and thorny trees are visible in Delhi's Ridge area, which create an illusion of a green Delhi when seen, but are not favorable to our environment. He said that in 1994, 7,784 hectares of Delhi's Ridge area were notified under the Indian Forest Act, but its final notification was not issued for 30 years. He said the Delhi Government has taken a positive step in this direction and declared 5,000 hectares of this area as forest land. Shri Shah said that the government is going to provide legal protection to the entire Ridge, giving a new form to its biodiversity, soil, water, and Delhi's environment. Within three years, trees that live for more than 100 years such as peepal, banyan, neem, gular, arjun, and jamun will be planted across the entire Ridge to turn it into the lungs of a green Delhi.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi, by launching the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign, has initiated a remarkable effort for environmental balance in the country. He said indiscriminate tree felling has created large holes in the ozone layer, causing an imbalance in the earth's temperature. The only way to stop this problem is to reduce the emission of carbon dioxide and carbon monoxide from the earth. He said only trees can accomplish this task, and that is why Prime Minister Modi has given the slogan 'Ek Ped Maa Ke Naam.'
Union Home Minister appealed to people to plant trees in the name of their mothers and for Mother Earth. This campaign, with its dual purpose, will help India move forward in the coming days. He said this campaign has sent a message not only to India but to the entire world that development without concern for environmental balance is pointless. Shri Shah appealed to the residents of Delhi to plant at least one tree in their mother's name and to involve children in this effort, as they will have to carry forward the resolve of a 'Green Delhi' in the future.
Shri Amit Shah appealed to all residents of Delhi to visit the Green Drive Portal and book their slot for tree plantation, and to plant trees wherever land is available in nearby schools, colonies, temples, and societies to fulfill the resolve of a green Delhi. He said that free saplings are being provided to people through the Vriksh Rath launched by the Delhi Government, and the Nursery Locator facility also provides information about nearby nurseries.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the Government of India and the Government of Delhi have resolved to fully develop 6,300 hectares of green Ridge area into forest land over the next four years and ensure its protection. This 6,300-hectare green Ridge will become the lungs of Delhi, protecting the environment of the capital. Under this, more than 1 crore native plants, more than 65 lakh plants that grow to become large trees, and 65 lakh other plants will be planted. He said the Delhi Government with the help of the Government of India has prepared a Working Plan Document (2026 to 2036). We have formulated the Asola Bhatti Wildlife Sanctuary Management Plan, and also prepared Delhi's Bird Atlas. He said this is a comprehensive effort to restore the entire ecosystem.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the Ridge will have more than 70 ponds and small restaurants, and its archaeological structures will also be preserved there. He said eight special forests will be developed in the Ridge area including Nakshatra Van, Mel Van, Rishi Van, Tirthankar Van, Shankar Van, Vaman Vriksha Van, and Purani Vatika. Through these, efforts will be made to connect people with nature.
Shri Amit Shah said that they are working rapidly to fulfill the target given by Prime Minister Shri Narendra Modi for the purification of the Yamuna river. He said cow dung from Delhi's dairies will no longer flow directly into the Yamuna river. Shri Amit Shah said that an agreement will soon be signed with the National Dairy Development Board (NDDB) to ensure that not even one kilogram of dung enters the Yamuna. He said the previous Delhi government used to dump 1,500 metric tonnes of dung into the Yamuna river every day. Now, under an agreement between the Modi Government and the Delhi Government, this dung will be processed into gas and natural manure, which will make a huge contribution to the purification of the Yamuna river. Shri Shah said that a total of 129 sewage treatment plants (STPs) are now operational across Delhi, Haryana, and Uttar Pradesh, and 59 new STPs are expected to be completed by the end of 2027. These plants will deliver treated water into the Yamuna, and it will also be ensured that the quality of water released from these plants meets all prescribed standards.
Union Home Minister said the Delhi Government has launched an Electric Vehicle (EV) policy. Through initiatives such as Yamuna purification, the comprehensive transformation of the Ridge area, restoration of the environmental ecosystem, and the EV policy, we will realize the vision of a greener and more sustainable Delhi.