PIB Backgrounder
આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન
ભારતની ડિજિટલ આરોગ્ય વ્યવસ્થાનો મજબૂત પાયો
06 JUL 2026 11:35AM by PIB Ahmedabad
આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM) એ વિશ્વની સૌથી મોટી ડિજિટલ આરોગ્ય વ્યવસ્થાઓમાંથી એકનું નિર્માણ કર્યું છે. જેમાં 104 કરોડથી વધુ હેલ્થ રેકોર્ડ 93 કરોડથી વધુ ABHA એકાઉન્ટ્સ સાથે જોડાયેલા છે. કાગળકામ દૂર કરીને અને રાહ જોવાનો સમય ઘટાડીને, ABDM દર્દીઓને એક જ એકીકૃત નેટવર્ક પર વીમા કંપનીઓ, હોસ્પિટલો અને ડૉકટરો સાથે એકીકૃત રીતે જોડી રહ્યું છે.
ડિજિટલ આરોગ્ય માળખાનું નિર્માણ
ભારત યુનિવર્સલ હેલ્થ કવરેજ તરફ સતત પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, જ્યાં દરેક વ્યક્તિ નાણાકીય મુશ્કેલીઓનો સામનો કર્યા વિના ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ મેળવી શકે છે.
ભારત જેવા વિશાળ અને વૈવિધ્યસભર દેશમાં આ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે એક મજબૂત ડિજિટલ કરોડરજ્જુની જરૂર છે. આરોગ્યસંભાળ પહોંચાડવાને વધુ સરળ, કાર્યક્ષમ અને સુલભ બનાવવા માટે એક મજબૂત ડિજિટલ જાહેર માળખાકીય સુવિધા આવશ્યક છે.
ડિજિટાઇઝ્ડ હેલ્થ ઇકોસિસ્ટમ:
• દર્દીના રેકોર્ડનું સુરક્ષિત સંચાલન સક્ષમ કરે છે
• વ્યક્તિઓને આરોગ્યસંભાળ અને વીમા પ્રદાતાઓ સાથે જોડે છે
• આરોગ્ય રેકોર્ડ્સની સીમલેસ પોર્ટેબિલિટી સક્ષમ કરે છે, જેનાથી નાગરિકો દેશભરમાં કોઈપણ ABDM-સક્ષમ આરોગ્યસંભાળ સુવિધા પર તેમના આરોગ્ય રેકોર્ડને સુરક્ષિત રીતે ઍક્સેસ કરી શકે છે અને શેર કરી શકે છે.
• અનામી આરોગ્ય ડેટા જનરેટ કરે છે.
આ ડેટાનો ઉપયોગ આરોગ્યસંભાળ આયોજન અને સેવા વિતરણને સુધારવા અને ભારતમાં ઉભરતી આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ઇકોસિસ્ટમને શક્તિ આપવા માટે થઈ શકે છે. આવા માળખાગત સુવિધા સાથે રોગ દેખરેખ, નિદાન અને આરોગ્યસંભાળ વ્યવસ્થાપનમાં નવીનતાઓ શક્ય છે.
આ વાતને ઓળખીને, ભારત સરકારે સપ્ટેમ્બર 2021માં એક સંકલિત, નાગરિક-કેન્દ્રિત રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ આરોગ્ય ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવા માટે આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM) શરૂ કર્યું.
ABDM-સક્ષમ સોફ્ટવેરનો ઉપયોગ કરીને, આરોગ્ય સુવિધાઓ આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય ખાતા (ABHA) સાથે જોડાયેલા ડિજિટલ આરોગ્ય રેકોર્ડ બનાવી શકે છે. ઉપરાંત, તેઓ દર્દીની સંમતિ લીધા પછી દર્દીના અગાઉના રેકોર્ડને ડિજિટલ રીતે ઍક્સેસ કરી શકે છે અને દર્દીની રદ કરી શકાય તેવી, સમય-બાઉન્ડ સંમતિ દ્વારા ડિજિટલ આરોગ્ય રેકોર્ડનું વિનિમય કરી શકે છે.
ABHA એ આધારની જેમ એક અનોખું ઓળખકર્તા છે જે વ્યક્તિઓને વ્યાપક આરોગ્ય પ્રણાલી સાથે સુરક્ષિત રીતે જોડે છે. તે દર્દીઓને ડિજિટલ આરોગ્ય સેવાઓ સુધી પહોંચવામાં મદદ કરે છે. તેઓ આ એક ઇન્ટરઓપરેટેબલ નેટવર્ક દ્વારા તેમના તમામ તબીબી ઇતિહાસ સાથે વીમા કંપનીઓ, આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓ, ડોકટરો અને અન્ય સેવાઓ સાથે જોડાઈ શકે છે.
મે 2026માં પ્રાપ્ત થયેલા એક મોટા સીમાચિહ્નમાં, 100 કરોડથી વધુ આરોગ્ય રેકોર્ડ હવે 90 કરોડથી વધુ ABHA ખાતાઓ સાથે જોડાયેલા છે. આ કનેક્ટેડ ડિજિટલ જાહેર આરોગ્ય ઇકોસિસ્ટમ તરફ ભારતની સફરમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે.
ABDM: એક સંપૂર્ણ ડિજિટલ હેલ્થ ઇકોસિસ્ટમ
ABHA ઉપરાંત, ABDM એક સંપૂર્ણ ડિજિટલ આરોગ્ય ઇકોસિસ્ટમ છે. તે દર્દીઓને રેકોર્ડ સાથે જોડે છે, વીમા કંપનીઓને હોસ્પિટલો સાથે જોડે છે અને તમામ આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાઓને એક જ નેટવર્ક પર લાવે છે.
• ABHA નંબર: 14-અંકનો અનન્ય આરોગ્ય ઓળખકર્તા જે તમારી સંમતિથી હોસ્પિટલો, પ્રયોગશાળાઓ, વીમા કંપનીઓ અને રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય કાર્યક્રમોમાં તમારા બધા આરોગ્ય રેકોર્ડને લિંક કરે છે.
• હેલ્થકેર પ્રોફેશનલ્સ રજિસ્ટ્રી: ડોકટરોથી લઈને આયુષ પ્રેક્ટિશનરો સુધીના તમામ હેલ્થકેર પ્રોફેશનલ્સની રાષ્ટ્રીય રજિસ્ટ્રી ચકાસાયેલ અને ડિજિટલી જોડાયેલ છે.
• આરોગ્ય સુવિધા રજિસ્ટ્રી: આરોગ્ય સુવિધાઓ - હોસ્પિટલો, ક્લિનિક્સ, પ્રયોગશાળાઓ, ફાર્મસીઓ - જાહેર અને ખાનગી - ની રાષ્ટ્રીય રજિસ્ટ્રી, બધું એક જ જગ્યાએ.
• યુનિફાઇડ હેલ્થ ઇન્ટરફેસ: આરોગ્ય સેવાઓ માટે એક ખુલ્લું નેટવર્ક - જેમ કે આરોગ્ય સંભાળ માટે UPI. કોઈપણ એપ્લિકેશન પર એપોઇન્ટમેન્ટ બુક કરો, ડોકટરોની સલાહ લો અને સેવાઓ શોધો.
• આરોગ્ય સેતુ 2.0: તે ડિજિટલ આરોગ્ય સેવાઓ અને પર્સનલ હેલ્થ રેકોર્ડ (PHR) માટે એકીકૃત પ્રવેશદ્વાર તરીકે સેવા આપે છે, જે દેશભરમાં ડિજિટલ સ્વાસ્થ્યને અપનાવવાની પ્રક્રિયાને વેગ આપે છે.
આરોગ્ય સેતુ 2.0
આરોગ્ય સેતુ, જેનો મૂળ વિકાસ ભારતમાં COVID-19 સંપર્ક ટ્રેસિંગ એપ્લિકેશન તરીકે થયો હતો, તેને હવે ABDM હેઠળ નાગરિકોને કેન્દ્રમાં રાખીને એક સર્વગ્રાહી ડિજિટલ આરોગ્ય એપ્લિકેશનમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવી છે. તે ડિજિટલ આરોગ્ય સેવાઓ માટે એકીકૃત પ્રવેશદ્વાર તેમજ વ્યક્તિગત આરોગ્ય રેકોર્ડ (PHR) તરીકે કાર્ય કરે છે અને સમગ્ર દેશમાં ડિજિટલ આરોગ્ય સેવાઓના વ્યાપક અપનાવાને વધુ ઝડપી બનાવે છે.
આરોગ્ય સેતુ 2.0 29 જૂન, 2026ના રોજ આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડા દ્વારા ABDM હેઠળ સુધારેલી, નાગરિક-મુખી ડિજિટલ આરોગ્ય એપ્લિકેશન તરીકે લોન્ચ કરવામાં આવી હતી.
મુખ્ય વિશેષતાઓ
• ABDM-સક્ષમ સેવાઓની ઍક્સેસ, જેમાં ABHA બનાવટ, આરોગ્ય રેકોર્ડ મેનેજમેન્ટ અને સીમલેસ ડિજિટલ નોંધણી માટે સ્કેન અને નોંધણીનો સમાવેશ થાય છે.
• ડિજિટલ દસ્તાવેજો વાંચવા માટે ઓપ્ટિકલ કેરેક્ટર રેકગ્નિશન (OCR) દ્વારા સમર્થિત સ્માર્ટ રિપોર્ટ્સ
• આયુષ્માન ભારત- પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય જુઓ પારદર્શક કવરેજ અને દાવાની માહિતી માટે NHCX દ્વારા યોજના (AB-PMJAY) વોલેટ અને ખાનગી વીમા વિગતો.
• ક્રિટિકલ કેરની સમયસર પહોંચ માટે ઇ-રક્તકોશ દ્વારા રીઅલ-ટાઇમ બ્લડ યુનિટ ઉપલબ્ધતા જુઓ.
• બાયોમાર્કર અને વેલનેસ ટ્રેન્ડ વિશ્લેષણ માટે અપલોડ કરેલા રેકોર્ડ્સને ABDM-લિંક્ડ ડેટા સાથે જોડીને AI-સંચાલિત આરોગ્ય આંતરદૃષ્ટિ મેળવો.
• ટેલિકોન્સલ્ટેશન અને વ્યક્તિગત મુલાકાતો બંને બુક કરવાની ક્ષમતા.
• વપરાશકર્તા ઇન્ટિગ્રેટેડ વાઇટલ, પર્સનલાઇઝ્ડ રિમાઇન્ડર્સ, ગોલ ટ્રેકિંગ અને વેરેબલ-ડિવાઇસ સિંકિંગ દ્વારા પગલાં, કેલરી, હૃદયના ધબકારા અને ગ્લુકોઝ સ્તરો માટે તેમના સ્વાસ્થ્યનું નિરીક્ષણ અને સંચાલન કરી શકશે.
• માહિતગાર રહેવા અને આરોગ્ય સાક્ષરતા વધારવા માટે બ્લોગ્સ, IEC સામગ્રી, વિડિયોઝ અને FAQ સહિત સુખાકારી સામગ્રીને ઍક્સેસ કરો.
ઓનલાઈન એપોઈન્ટમેન્ટ રજીસ્ટ્રેશન દ્વારા હોસ્પિટલોમાં રાહ જોવાના સમયમાં ઘટાડો
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હેલ્થ મેનેજમેન્ટ રિસર્ચ (IIHMR) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા એક અભ્યાસ મુજબ, ABDM હેઠળ 2022માં શરૂ કરાયેલ નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટીની સ્કેન અને શેર સેવાએ મોબાઇલ ટેકનોલોજી અને QR કોડનો ઉપયોગ કરીને બહારના દર્દીઓની નોંધણીને નોંધપાત્ર રીતે સુવ્યવસ્થિત કરી છે.
આ સેવા દર્દીઓને સહભાગી આરોગ્ય સુવિધાઓ પર QR કોડ સ્કેન કરીને ડિજિટલ કતાર ટોકન જનરેટ કરવાની સુવિધા આપે છે, જેમાં વસ્તી વિષયક વિગતો તેમના આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય ખાતા (ABHA)માંથી સુરક્ષિત રીતે મેળવવામાં આવે છે અને સુવિધાની આરોગ્ય માહિતી પ્રણાલી સાથે સંકલિત થાય છે.
IIHMR અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે સ્કેન અને શેરથી દર્દીનો રાહ જોવાનો સમય લગભગ એક કલાકથી ઘટાડીને માત્ર 2 થી 5 મિનિટ થઈ ગયો છે. દેશભરની આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓ પર (18 જૂન, 2026 સુધીમાં) 23.21 કરોડથી વધુ ABHA-લિંક્ડ ટોકન્સ જારી કરવામાં આવ્યા હતા.
સરકારી એજન્સીઓ, આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાઓ અને દર્દી હિમાયતી જૂથોના સહયોગથી વિકસાવવામાં આવેલી આ સેવા સ્થાપિત ડેટા સુરક્ષા, સુરક્ષા અને આંતર-કાર્યક્ષમતા ધોરણોનું પાલન કરે છે.
આરોગ્યસંભાળ વ્યાવસાયિકો અને સુવિધાઓને ABDM સાથે જોડવી
બધી આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓ - જાહેર અને ખાનગી - ABDM નેટવર્કમાં જોડાઈ શકે છે. આમાં હોસ્પિટલો, ક્લિનિક્સ, ડાયગ્નોસ્ટિક પ્રયોગશાળાઓ અને ઇમેજિંગ કેન્દ્રો, ફાર્મસીઓ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. એકવાર સિસ્ટમ સાથે કનેક્ટ થયા પછી, દર્દીઓ તેમના આરોગ્ય રેકોર્ડને સિસ્ટમમાં એકીકૃત રીતે લિંક કરી શકે છે. જોડાવા માટે સુવિધાઓને વળતર આપવામાં આવે છે અને વધુ સંપર્ક પણ મેળવી શકે છે. નોંધણી સરળ છે અને ABDM વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે.
આરોગ્ય સુવિધા રજિસ્ટ્રી:
આરોગ્ય સુવિધા રજિસ્ટ્રી એ જાહેર અને ખાનગી આરોગ્ય સુવિધાઓનો ભંડાર છે. ABDM સાથે જોડાયેલ.
એકવાર આરોગ્ય સુવિધા નોંધણી કરાવે છે, પછી દર્દીઓ તેને ABHA એપ્લિકેશન પર શોધી શકે છે. જો તેઓ સારવાર માટે તે સુવિધાની મુલાકાત લે છે, તો તેમના આરોગ્ય રેકોર્ડ આપમેળે લિંક થઈ જાય છે અને દર્દીની સંમતિથી શેર કરી શકાય છે. જો સુવિધા નેશનલ હેલ્થ ક્લેમ્સ એક્સચેન્જ (NHCX)નો ઉપયોગ કરે છે તો વીમા કવરેજ પણ જોડાયેલું છે. આ સમગ્ર પ્રક્રિયાને સરળ બનાવે છે - પ્રદાતા શોધવા અને ઓળખ ચકાસવાથી લઈને દાવાઓની પ્રક્રિયા કરવા અને કતારોનું સંચાલન કરવા સુધી.
ડિજિટલ આરોગ્ય પ્રોત્સાહન યોજના:
ABDMમાં જોડાવા માટે વધુ સુવિધાઓને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, સરકાર ડિજિટલ આરોગ્ય પ્રોત્સાહન યોજના ચલાવે છે. આરોગ્ય સુવિધાઓને ABDM ઇકોસિસ્ટમમાં જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે:
• તમામ સહભાગી આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓને ડિજિટાઇઝેશન માટે થયેલા ખર્ચની ભરપાઈ
• દર્દીના સંપૂર્ણ આરોગ્ય રેકોર્ડની સીમલેસ ઍક્સેસ, જે વહીવટી કાર્યને સરળ બનાવે છે.
હોસ્પિટલો અને ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ કંપનીઓ (DSCs) ઇન્ટરઓપરેબલ ડિજિટલ હેલ્થ રેકોર્ડ બનાવવા માટે રોકડ પ્રોત્સાહનો મેળવે છે . DHIS દ્વારા જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રના ખેલાડીઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે.
કોણ પાત્ર છે?
ક્લિનિક્સ, નર્સિંગ હોમ અને હોસ્પિટલ જેવી બધી આરોગ્ય સુવિધાઓ
પ્રયોગશાળા/રેડિયોલોજી ડાયગ્નોસ્ટિક્સ કેન્દ્રો અને ફાર્મસીઓ
ABDM-સક્ષમ ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ (ડિજિટલ સોલ્યુશન કંપનીઓ) પૂરી પાડતી સંસ્થાઓ.
યોજના દ્વારા ચૂકવવામાં આવેલી રકમ (18 જૂન, 2026ના રોજ):
• હોસ્પિટલો: રૂ. 107+ કરોડ
• ડાયગ્નોસ્ટિક્સ/લેબ્સ/ફાર્મસીઓ: રૂ. 2.95 કરોડ
• ડિજિટલ સોલ્યુશન કંપનીઓ: રૂ. 26 કરોડથી વધુ
ABDM હેલ્થકેર ડિલિવરીને વધુ કાર્યક્ષમ બનાવી રહ્યું છે
ડૉ. પ્રવીણ સિક્કાએ તેમની ગુરુગ્રામ ફાર્મસીને ABDM પર રજીસ્ટર કરાવી, જેમાં લગભગ બે કલાક લાગ્યા. તેઓ સમજાવે છે કે દર્દીઓ હવે ABHA એપ દ્વારા તેમના બધા આરોગ્ય રેકોર્ડ એક જ જગ્યાએ સંગ્રહિત અને ઍક્સેસ કરી શકે છે. ડૉ. સિક્કાને પણ સીધો ફાયદો થાય છે - DHIS પ્રોત્સાહન યોજના દ્વારા, તેમની ફાર્મસી ABDM સાથે જોડાયેલા દરેક આરોગ્ય રેકોર્ડ માટે ચુકવણી મેળવે છે.
eSushrut@clinic હોસ્પિટલ મેનેજમેન્ટ ઇન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ:
જ્યારે ડૉ. સિક્કાની ફાર્મસી જેવી પહેલો દર્શાવે છે કે વ્યક્તિગત આરોગ્યસંભાળ કેન્દ્રો ABDM હેઠળ ડિજિટલ આરોગ્ય ઉકેલો કેવી રીતે અપનાવી રહ્યા છે, ત્યારે સરકારે નાના ક્લિનિક્સને ડિજિટલી રૂપાંતરિત કરવામાં મદદ કરવા માટે એક સમર્પિત ઉકેલ પણ શરૂ કર્યો છે.
જૂનમાં લોન્ચ કરાયેલ, eSushrut@Clinic એ સેન્ટર ફર ડેવલપમેન્ટ ઓફ એડવાન્સ્ડ કમ્પ્યુટિંગ (C-DAC) દ્વારા વિકસિત પ્લગ-એન્ડ-પ્લે, લાઇટવેઇટ હોસ્પિટલ મેનેજમેન્ટ ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ (HMIS) છે. આ પ્લેટફોર્મ નાના ક્લિનિક્સને દર્દીઓના રેકોર્ડને ડિજિટાઇઝ કરવામાં અને દૈનિક વહીવટી કાર્યોને ખર્ચ-અસરકારક અને પ્રમાણિત રીતે સરળ બનાવવામાં મદદ કરે છે.
સિસ્ટમ દર્દી નોંધણી, બિલિંગ અને રિપોર્ટિંગ જેવી આવશ્યક ઓપરેશનલ પ્રક્રિયાઓને સ્વચાલિત કરે છે. હેલ્થકેર પ્રોફેશનલ્સ રજિસ્ટ્રી (HPR) અને હેલ્થ ફેસિલિટી રજિસ્ટ્રી (HFR) દ્વારા ચકાસણી પછી જ હેલ્થકેર પ્રોફેશનલ્સ અને કેન્દ્રોને પ્રવેશ આપવામાં આવે છે, જે ખાતરી કરે છે કે ફક્ત ચકાસાયેલ પ્રદાતાઓ જ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરે છે.
આજની તારીખમાં, 2,200થી વધુ આરોગ્યસંભાળ કેન્દ્રોને જોડવામાં આવ્યા છે, અને 1,633થી વધુ આરોગ્ય રેકોર્ડ બનાવવામાં આવ્યા છે. જ્યારે eSushrut@Clinic નાના આરોગ્યસંભાળ કેન્દ્રોમાં રેકોર્ડને ડિજિટાઇઝ કરવા માટે એક માનક માળખું પૂરું પાડે છે, ત્યારે આગળનું મહત્વપૂર્ણ પગલું એ સુનિશ્ચિત કરવાનું છે કે આ ડિજિટલ રેકોર્ડ્સને મોટા આરોગ્ય ધિરાણ અને વીમા ઇકોસિસ્ટમ સાથે સરળતાથી સંકલિત કરી શકાય.
વીમા પ્રદાતાઓ માટે રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય દાવા વિનિમય (NHCX)
ABHA દર્દીઓને તેમના સ્વાસ્થ્ય ડેટા સંગ્રહિત કરવામાં અને શેર કરવામાં મદદ કરે છે એટલું જ નહીં - તે તેમના સ્વાસ્થ્ય વીમા દાવાઓની પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં પણ મદદ કરે છે. અને ભારતમાં સ્વાસ્થ્ય વીમા દાવાઓમાં વધારા સાથે, નેશનલ હેલ્થ ક્લેમ્સ એક્સચેન્જ (NHCX) લાંબા અને બોજારૂપ પ્રક્રિયા સમય દરમિયાન દર્દીઓ માટે મદદરૂપ સાધન બની શકે છે. તે બિન-ચેપી રોગો (NCDs) માટે નિયમિત અને ચાલુ સારવારની જરૂર હોય તેવા દર્દીઓ માટે દાવાની પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત અને સુધારી શકે છે.
NHCX ચુકવણીકારો, પ્રદાતાઓ, લાભાર્થીઓ, નિયમનકારો અને નિરીક્ષકો વચ્ચે દાવા-સંબંધિત માહિતીના વિનિમય માટે ડિજિટલ હાઇવે બનાવે છે.
સિસ્ટમના ઘણા ફાયદા છે:
1. તે નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવે છે, ડિસ્ચાર્જ સમય ઘટાડે છે અને હોસ્પિટલના વહીવટી ખર્ચ ઘટાડે છે.
2. તે દાવાની પ્રક્રિયાને પણ ઝડપી બનાવે છે.
3. દર્દીઓ તેમના લાભો, તબીબી ઇતિહાસ અને લાભો એક જ જગ્યાએ જોઈ શકે છે.
4. સેવા પ્રદાતાઓ - દર્દીની સંમતિથી - દર્દીનો સંપૂર્ણ સારવાર ઇતિહાસ જોઈ શકે છે, વારંવાર પરીક્ષણોની જરૂરિયાત ઘટાડે છે અને ક્લિનિકલ નિર્ણય લેવામાં સુધારો કરે છે.
5. વીમા કંપનીઓ વધુ સારા નિર્ણયો લઈ શકે છે અને નવા ઉત્પાદનો વિકસાવી શકે છે.
6. દર્દીઓ એક જ પ્લેટફોર્મ પર દરેક દાવાને ટ્રેક કરી શકે છે, તેથી તે તેમની નાણાકીય સુરક્ષા અને આયોજન અને આરોગ્ય પરિણામોમાં સુધારો કરે છે.
યુનિફાઇડ હેલ્થ ઇન્ટરફેસ
પરંપરાગત રીતે, દર્દીઓ અને આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાઓ ફક્ત ત્યારે જ સંપર્ક કરી શકતા હતા જો તેઓ એક જ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરતા હોય. UHI આ અવરોધને દૂર કરે છે, UHI-સક્ષમ એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરતા કોઈપણ દર્દીને કોઈપણ ચકાસાયેલ આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાને શોધવા, તેમની સાથે જોડાવા અને વ્યવહાર કરવા સક્ષમ બનાવે છે, પછી ભલે તે પ્રદાતા દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતી એપ્લિકેશન હોય. વિનંતીઓ નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી (NHA) દ્વારા સંચાલિત એક સામાન્ય ગેટવે દ્વારા રૂટ કરવામાં આવે છે, જે દર્દીઓને તેમના ABHA ઓળખપત્રોનો ઉપયોગ કરીને પ્રમાણિત કરે છે, જ્યારે આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાઓ અને સુવિધાઓ HPR અને HFR રજિસ્ટ્રી દ્વારા ચકાસવામાં આવે છે.
UHI ચાર સિદ્ધાંતો પર બનેલ છે:
• ઇન્ટરઓપરેબિલિટી (વિવિધ સિસ્ટમોનું એકીકરણ)
• કોઈપણ કદના પ્રદાતાઓ માટે સરળ શોધ
• માત્ર પ્રમાણિત ડોકટરો અને સુવિધાઓની ચકાસણી
• ખુલ્લા પ્રોટોકોલ જેનો ઉપયોગ કોઈપણ વિકાસકર્તા નવી સુવિધાઓ બનાવવા માટે કરી શકે છે
UHI પ્લેટફોર્મ હાલમાં પાંચ લાઇવ સેવાઓ ધરાવે છે:
• બ્લડ બેંક શોધવી
• PM જન આરોગ્ય યોજના (PMJAY) હેઠળ હોસ્પિટલ શોધવી - જે સમાજના ગરીબ વર્ગને ₹5 લાખનો મફત જાહેર આરોગ્ય વીમો પૂરો પાડે છે
• જન ઔષધિ કેન્દ્ર (JAN ઔષધિ કેન્દ્ર) શોધવી - એવા કેન્દ્રો જ્યાં બજાર ભાવો કરતા 50-90% ઓછા ભાવે સામાન્ય દવાઓ ઉપલબ્ધ હોય છે
• એમ્બ્યુલન્સ બુક કરવી
• ડૉક્ટરની સલાહ લેવી
આ રોજિંદા કાર્યોને સરળ બનાવવા ઉપરાંત, UHનો એક વ્યાપક હેતુ પણ છે. તે ABDM દ્વારા એકત્રિત કરવામાં આવેલા ડેટાનો ઉપયોગ જાહેર આરોગ્ય સંશોધન અને નીતિ નિર્માણ માટે કરવાનો છે.
ABDM એ ભારતના જાહેર આરોગ્ય ડેટા અને AI પુશ માટે કેન્દ્રિય છે
ABHA અને જોડાયેલા આરોગ્ય રેકોર્ડ જાહેર આરોગ્ય સંશોધન અને નીતિ માટે સોનાની ખાણ તરીકે ઝડપથી ઉભરી રહ્યા છે. ABDM પર આરોગ્ય ડેટા અનામી છે. આ ડેટા સરકારને રોગના વ્યાપને ટ્રેક કરવા, જાહેર આરોગ્ય વલણોનું નિરીક્ષણ કરવા અને વધુ લક્ષિત આરોગ્ય કાર્યક્રમો ડિઝાઇન કરવાની પણ મંજૂરી આપે છે.
ડિઝાઇન દ્વારા ગોપનીયતા
જ્યારે દર્દીઓ તેમના આરોગ્ય રેકોર્ડ ABDM પર અપલોડ કરે છે, ત્યારે ડેટા તેને બનાવનાર પ્રદાતા પાસે રહે છે - જેમ કે હોસ્પિટલ, લેબ અથવા વીમા કંપની. આ બધા ડેટાને સંગ્રહિત કરવા માટે કોઈ કેન્દ્ર સરકારનું સર્વર નથી. દર્દી તેમની સંમતિ આપે ત્યારે જ ABDM નેટવર્કમાં રેકોર્ડ શેર કરવામાં આવે છે.
એપ્સ અને પ્લેટફોર્મ સીધા ABDM સાથે કનેક્ટ થઈ શકતા નથી. દરેક નવી એપ્લિકેશનનું પહેલા "સેન્ડબોક્સ"માં પરીક્ષણ કરવું આવશ્યક છે - વાસ્તવિક સિસ્ટમનું સુરક્ષિત, સિમ્યુલેટેડ સંસ્કરણ. લાઇવ થતાં પહેલાં તેનું સુરક્ષા ઓડિટ પણ થવું જોઈએ. આ ઓડિટ તપાસે છે કે એપ્લિકેશન દર્દીના ડેટાને કેવી રીતે હેન્ડલ કરે છે અને તેનું રક્ષણ કરે છે.
આરોગ્યસંભાળમાં AIને સામેલ કરવા માટે ડેટા મહત્વપૂર્ણ છે. ફેબ્રુઆરી 2026માં, સરકારે ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026માં SAHI (ભારતમાં આરોગ્યસંભાળ માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ માટે વ્યૂહરચના) અને BODH (બેન્ચમાર્કિંગ ઓપન ડેટા પ્લેટફોર્મ ફોર હેલ્થ AI) લોન્ચ કર્યા.
• SAHI નૈતિકતા, જવાબદારી, સુરક્ષા અને સહયોગ પર વ્યવસ્થિત માર્ગદર્શન પૂરું પાડે છે, ખાતરી કરે છે કે આરોગ્યસંભાળમાં AIનો ઉપયોગ પારદર્શક, સમાવિષ્ટ અને લોકો-કેન્દ્રિત રહે.
• BODH એક સુરક્ષિત, ફેડરેટેડ ઇકોસિસ્ટમ છે જ્યાં ડેવલપર્સ કાચા દર્દીના ડેટાને ઍક્સેસ કર્યા વિના સાઇટ પર AI મોડેલ્સને તાલીમ આપી શકે છે - અને સંપૂર્ણ ગોપનીયતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ફક્ત શુદ્ધ મોડેલ વજન પરત કરી શકે છે.
એકસાથે, આ પહેલો વિશ્વસનીય, સમાવિષ્ટ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક આરોગ્ય AI ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે - જે નવીનતા, જવાબદારી અને જાહેર વિશ્વાસ પર આધારિત છે.
ડિજિટાઇઝેશન દ્વારા સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ
ABDM એ વિશ્વના સૌથી મહત્વાકાંક્ષી અને સફળ ડિજિટલ આરોગ્ય કાર્યક્રમોમાંનો એક છે. તે પહેલાથી જ લાખો દર્દીઓ માટે વધુ મુશ્કેલ રાહ જોવાનો સમય, પેપરલેસ રેકોર્ડ, ઝડપી દાવા અને વધુ સારી પહોંચ પૂરી પાડી રહ્યું છે.
104 કરોડથી વધુ આરોગ્ય રેકોર્ડ હવે 93 કરોડથી વધુ ABHA સાથે જોડાયેલા છે, અને ABDM એ સમય જતાં દર્દીઓ માટે વિગતવાર અને ડિજિટલ તબીબી ઇતિહાસ બનાવવામાં વધુ એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યું છે. સરકારનો ઉદ્દેશ્ય સમગ્ર ભારતમાં તમામ દર્દીઓ અને આરોગ્ય સુવિધાઓનો સમાવેશ કરવા માટે ABDM નેટવર્કનો વિસ્તાર કરવાનો છે, દરેક નાગરિક માટે સંપૂર્ણ ડિજિટલ આરોગ્ય રેકોર્ડ સિસ્ટમ સુનિશ્ચિત કરવી.
સંદર્ભ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો (PIB)
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય / ABDM
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Ayushman Bharat Digital Mission
India's Digital Health Backbone
06 JUL 2026 11:35AM by PIB Delhi
The Ayushman Bharat Digital Mission has built one of the world's largest digital health ecosystems, with over 104 crore health records linked to over 93 crore ABHA accounts. By eliminating paperwork and reducing waiting times, ABDM is seamlessly connecting patients to insurers, hospitals, and doctors on a single unified network.
Building a Digital Health Infrastructure
India is steadily progressing towards Universal Health Coverage, where everyone can access quality healthcare services without facing financial hardship.
Achieving this goal in a country as vast and diverse as India requires a strong digital backbone. A robust digital public infrastructure is essential for making healthcare delivery more seamless, efficient, and accessible.
A digitised health ecosystem:
• Enables the secure management of patient records
• Connects individuals with healthcare and insurance providers
• Enables seamless portability of health records, allowing citizens to securely access and share their health records at any ABDM-enabled healthcare facility across the country
• Generates anonymised health data.
This data can be used to improve healthcare planning and service delivery and power India's emerging artificial intelligence ecosystem. Innovations in disease surveillance, diagnostics, and healthcare management is a possibility with such an infrastructure in place.
Recognising this, the Government of India launched the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) in September 2021 to develop an integrated, citizen-centric national digital health ecosystem.
Using an ABDM-enabled software, health facilities can create digital health records linked to the Ayushman Bharat Health Account (ABHA). Also, they can access the previous records of the patient digitally after taking the patient’s consent and exchange digital health records through the patient’s revocable, time-bound consent.
ABHA is a unique identifier like Aadhaar that securely links individuals to the wider health system. It helps patients access to digital health services. They can connect to insurers, healthcare facilities, doctors, and other services with all their medical history intact through this one interoperable network.
In a major milestone achieved in May 2026, over 100 crore health records are now linked to more than 90 crore ABHA accounts. This marks a significant progress in India's journey towards a connected digital public health ecosystem.
ABDM: A Complete Digital Health Ecosystem
Beyond the ABHA, ABDM is a full-fledged digital health ecosystem. It connects patients to records, links insurers to hospitals, and brings all healthcare providers onto one single network.
• ABHA number: A 14-digit unique health identifier that links all your health records across hospitals, labs, insurers, and national health programs with your consent.
• Healthcare Professionals Registry: A national registry of all healthcare professionals – from doctors to AYUSH practitioners – verified and digitally connected.
• Health Facility Registry: A national registry of health facilities – hospitals, clinics, labs, pharmacies – public and private, all in one place.
• Unified Health Interface: An open network for health services – like UPI for healthcare. Book appointments, consult doctors and discover services across any app.
• Aarogya Setu 2.0: It serves as a unified gateway to digital health services and a Personal Health Record (PHR), accelerating nationwide adoption of digital health.
Aarogya Setu 2.0
Originally developed as India's COVID-19 contact tracing application, Aarogya Setu has been transformed into a comprehensive citizen-facing digital health application under ABDM. It serves as a unified gateway to digital health services and a Personal Health Record (PHR), accelerating nationwide adoption of digital health.
Aarogya Setu 2.0 was launched on June 29, 2026, by the Minister of Health & Family Welfare Jagat Prakash Nadda as a revamped, citizen-facing digital health application under ABDM.
Key Features
• Access to ABDM-enabled services, including ABHA creation, health record management, and Scan & Register for seamless digital registration.
• Smart Reports which are backed by Optical Character Recognition (OCR) to read digital documents
• View Ayushman Bharat-Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) wallet and private insurance details through NHCX for transparent coverage and claims information.
• Discover nearby healthcare facilities and view real-time blood unit availability via e-RaktKosh for timely access to critical care.
• Gain AI-driven health insights by combining uploaded records with ABDM-linked data for biomarker and wellness trend analysis.
• Ability to book both teleconsultations and in-person appointments through UHI for connected, accessible care.
• The user will be able to monitor and manage their health seamlessly with integrated vitals, personalised reminders, goal tracking, and wearable-device syncing for steps, calories, heart rate, and glucose levels.
• Access wellness content, including blogs, IEC materials, videos, and FAQs to stay informed and build health literacy.
ABDM: Cutting Waiting Times at Hospitals Through Online Appointment Registrations
The National Health Authority's Scan and Share service, launched in 2022 under ABDM has significantly streamlined outpatient registration by leveraging mobile technology and QR codes, ss per a study conducted by the Indian Institute of Health Management Research (IIHMR).
The service enables patients to scan a QR code at participating health facilities to generate a digital queue token, with demographic details securely retrieved from their Ayushman Bharat Health Account (ABHA) and integrated with the facility's Health Information System.
The IIHMR study found that Scan and Share reduced patient waiting times from approximately one hour to just 2 to 5 minutes. Over 23.21 crore ABHA-linked tokens were issued at healthcare facilities across the country (as on June 18, 2026).
Developed in collaboration with government agencies, healthcare providers, and patient advocacy groups, the service adheres to established data protection, security, and interoperability standards.
Connecting Healthcare Professionals & Facilities to ABDM
All healthcare facilities – public and private – can join the ABDM network. This includes hospitals, clinics, diagnostic laboratories and imaging centres, pharmacies, etc. Once connected to the system, patients can seamlessly link their health records across the system. Facilities are reimbursed for joining and can also get more exposure. Registration is simple and is available on the ABDM website.
Health Facility Registry:
The Health Facility Registry is a repository of public and private health facilities connected to ABDM.
Once a health facility enrols, patients can find it on the ABHA app. If they visit that facility for treatment, their health records are automatically linked and can be shared with the patient’s consent. Insurance coverage is also connected if the facility uses the National Health Claims Exchange (NHCX). This simplifies the entire process — from finding a provider and verifying identity to processing claims and managing queues.
Digital Health Incentive Scheme:
To encourage more facilities to join ABDM, the government runs the Digital Health Incentive Scheme. Health facilities are incentivised to join the ABDM ecosystem through:
• Reimbursement of expenses incurred for digitisation to all participating healthcare facilities
• Seamless access to the patient’s full health records, which makes administrative work easier.
Hospitals and Digital Solutions Companies (DSCs) earn cash incentives for creating interoperable digital health records. Both public and private sector players are incentivised through DHIS.
Who Is Eligible?
• All health facilities such as clinics, nursing homes and hospital
• Laboratory/radiology diagnostics centres and pharmacies
• Entities providing ABDM-enabled digital solutions (digital solution companies).
Amount paid through the scheme to (as on June 18, 2026):
• Hospitals: Rs. 107+ crore
• Diagnostics/Labs/Pharmacies: Rs. 2.95 crore
• Digital Solution Companies: Rs. 26+ crore
ABDM is Making Healthcare Delivery More Efficient
Dr. Praveen Sikka registered his Gurugram pharmacy on ABDM, which took about 2 hours. He notes that now patients can store and access all their health records in one place through the ABHA app. Dr. Sikka also benefits directly — through the DHIS incentive scheme, his pharmacy gets compensated for every health record linked to ABDM.
eSushrut@clinic Hospital Management Information System:
While initiatives such as Dr. Sikka's pharmacy illustrate how individual healthcare facilities are adopting digital health solutions under ABDM, the Government has also introduced a dedicated solution to support the digital transformation of smaller clinics.
Launched in June, eSushrut@Clinic is a plug and play, lightweight Hospital Management Information System (HMIS) developed by the Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC). The platform enables small clinics to digitise patient records and streamline routine administrative functions in an affordable and standardised manner.
The system automates key operational processes, including patient registration, billing, and reporting. Access is granted only after verification of healthcare professionals and facilities through the Healthcare Professionals Registry (HPR) and the Health Facility Registry (HFR), ensuring that only verified providers use the platform.
To date, more than 2200 healthcare facilities have been onboarded, generating over 1633 health records. While eSushrut@Clinic provides a standardised framework for digitising records at smaller healthcare facilities, the next critical step is ensuring that these digital records can seamlessly integrate with the broader health financing and insurance ecosystem.
National Health Claims Exchange (NHCX) for Insurance Providers
ABHA does not just help patients store and share their health data — it also helps streamline their health insurance claims processing. And with rising health insurance claims in India, the National Health Claims Exchange (NHCX) can fill a gap for patients during the tedious processing period. It can also make the claims process more structured and fitting for patients of non-communicable diseases that need regular, continuous treatments.
The NHCX establishes is a digital highway for exchanging claims-related information amongst payers, providers, beneficiaries, regulators and observers.
The system has many benefits:
1. It speeds up decisions, reduces discharge times, and cuts hospital administrative costs.
2. It leads to faster claims processing.
3. Patients can see their benefits, medical history, and entitlements in one place.
4. Providers can access a patient's full treatment history — with consent — reducing duplicate tests and improving clinical decisions.
5. Insurers can make better decisions and design new products.
6. Since patients can track every claim on one platform, it improves their financial security and planning, and health outcomes.
Unified Health Interface
Traditionally, patients and healthcare providers could interact only if they were using the same digital platform. UHI removes this constraint by enabling any patient using a UHI-enabled application to discover, connect with, and transact with any verified healthcare provider, regardless of the application used by the provider. Requests are routed through a common gateway operated by the National Health Authority (NHA), which authenticates patients using their ABHA credentials, while healthcare providers and facilities are verified through the HPR and HFR registries.
The UHI is built on four principles:
• Interoperability
• Fair discoverability for providers of any size
• Verification of only credentialed doctors and facilities
• Open protocols that any developer can build on
The UHI platform currently has five live services:
• Blood bank discovery
• PM Jan Arogya Yojana – which provides Rs. 5 lakh free public health insurance to the poorer sections of society – hospital search
• Jan Aushadhi Kendra – centres where generic medicines are available for 50-90% cheaper prices than market prices – discovery
• Ambulance booking
• Doctor consultation
Beyond enabling these everyday transactions, UHI also feeds into a much larger ambition. That is the usage of the data generated across ABDM to power public health research and policy.
ABDM is Central for India’s Public Health Data & AI Push
ABHA and the linked health records are fast emerging as a goldmine for public health research and policy. Health data on ABDM is anonymised. This data also allows the government to track disease prevalence, monitor public health trends, and design more targeted health programmes.
Privacy-By-Design
When patients upload health records on ABDM, the data stays with whoever created it — the hospital, lab, or insurer. There is no central government server storing all this data. Records are only shared within the ABDM network when the patient consents.
Apps and platforms cannot simply connect to ABDM. Every new app must first be tested in a "sandbox" — a safe, simulated version of the real system. It must also pass a security audit before going live. This audit checks how the app handles and protects patient data.
The data is also central to integrating artificial intelligence into healthcare. In February 2026, the government launched SAHI (Strategy for Artificial Intelligence in Healthcare for India) and BODH (Benchmarking Open Data Platform for Health AI) at the India AI Impact Summit 2026.
• SAHI provides structured guidance on ethics, accountability, safety, and collaboration, ensuring that AI deployment in healthcare remains transparent, inclusive, and people centric.
• BODH is a secure, federated ecosystem where developers can train AI models on-site without accessing raw patient data - returning only refined model weights to ensure total privacy.
Together, they represent India's commitment to building a trustworthy, inclusive, and globally competitive health AI ecosystem — one grounded in innovation, responsibility, and public trust.
Universal Health Coverage Through Digitisation
ABDM is one of the most ambitious and successful digital health programmes in the world. It is already delivering — shorter waiting times, paperless records, faster claims, and better access for millions of patients.
With over 104 crore health records now linked with over 93 crore ABHA, ABDM has marked another important milestone towards creating detailed and digital medical history accounts of patients over time. The government aims to expand the ABDM network to cover all patients and health facilities across India, working towards fully digital health records for every citizen.
References
Press Information Bureau (PIB)
Ministry of Health and Family Welfare / ABDM
Click here to see pdf