સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ટ્રાઈ દ્વારા ભરુચ શહેર અને આસપાસના વિસ્તારોમાં (ગુજરાત એલએસએ) મોબાઇલ નેટવર્કની ગુણવત્તાનું મૂલ્યાંકન
03 JUL 2026 12:25PM by PIB Ahmedabad
સામાન્ય ટેલિકોમ ગ્રાહકોની માહિતી માટે, ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (ટ્રાઈ) એ મે 2026 દરમિયાન ગુજરાત એલએસએ હેઠળના ભરુચ શહેર અને આસપાસના વિસ્તારોમાં હાથ ધરાયેલ ઇંડિપેંડેન્ટ ડ્રાઇવ ટેસ્ટ (IDT) ના પરિણામો જાહેર કર્યા. આ ડ્રાઇવ ટેસ્ટનો હેતુ ટેલિકોમ સેવા પ્રદાતાઓ (ટીએસપી) દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી મોબાઇલ નેટવર્ક સેવાઓ (વૉઇસ તથા ડેટા બંને) ની વાસ્તવિક સમયની ગુણવત્તાનું મૂલ્યાંકન અને તેની ચકાસણી કરવાનો છે. IDT દરમિયાન, ટ્રાઈ કવરેજ, કોલ ડ્રોપ રેટ (CDR), કોલ સેટઅપ સક્સેસ રેટ (CSSR), ડેટા ડાઉનલોડ (DL) અને અપલોડ (UL) થ્રૂપુટ વગેરે જેવા સેવા ગુણવત્તાના (QoS) મુખ્ય પરિમાણો માટે ટીએસપી ની કામગીરીનું મૂલ્યાંકન કરે છે. ત્યારબાદ આ માહિતી ગ્રાહકોને માહિતગાર કરવા તેમજ ટીએસપી ને તેમની સેવાઓમાં સુધારો કરવા પ્રોત્સાહિત કરવા માટે પ્રકાશિત કરવામાં આવે છે.
IDTs વિવિધ વપરાશના વાતાવરણ જેવા કે શહેરો, હોટસ્પોટ્સ, જાહેર પરિવહન હબ વગેરેમાં તમામ TSPs ની ગ્રાઉન્ડ પરની મોબાઇલ નેટવર્ક કામગીરીને કેપ્ચર કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે. આ પ્રકારના ડ્રાઇવ ટેસ્ટિંગમાં, 2G, 3G, 4G અને 5G નેટવર્ક પર તમામ TSPs ના SIM કાર્ડનો ઉપયોગ કરીને લાઇવ ડેટા અને વોઇસ સેશન સ્થાપિત કરવામાં આવે છે. મલ્ટિપલ એડવાન્સ ટેસ્ટ હેન્ડસેટનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે, અને એડવાન્સ સોફ્ટવેર સિસ્ટમ્સનો ઉપયોગ કરીને રીઅલ-ટાઇમમાં સેશન્સનું નિરીક્ષણ અને વિશ્લેષણ કરવામાં આવે છે.
TRAI એ, તેની નિયુક્ત એજન્સી દ્વારા, ગુજરાત LSA માં 5 મે 2026 થી 8 મે 2026 દરમિયાન ભરૂચ શહેર અને નજીકના વિસ્તારોમાં સિટી ડ્રાઇવ – 361.2 કિલોમીટર, હોટસ્પોટ સ્થાનો - 11 અને વૉક ટેસ્ટ - 1.5 કિલોમીટરમાં ડ્રાઇવ ટેસ્ટ હાથ ધર્યા હતા. આ પરીક્ષણો TRAI પ્રાદેશિક કાર્યાલય જયપુરની દેખરેખ હેઠળ લેવામાં આવ્યા હતા. ડ્રાઇવ ટેસ્ટ રિપોર્ટમાં રજૂ કરાયેલા અવલોકનો ડ્રાઇવ ટેસ્ટ કરવાના દિવસે/સમયે પરીક્ષણ હેઠળના વિસ્તાર/રૂટ પર TSPs ની કામગીરી દર્શાવે છે.
ડ્રાઇવ ટેસ્ટ રૂટ મેપ: નીચેનો નકશો નકશા પર દર્શાવેલ દંતકથાઓ (legends) મુજબ, સિટી ડ્રાઇવ, ઇન્ટર-ઓપરેટર કોલિંગ, હોટસ્પોટ્સ અને વૉક ટેસ્ટ દર્શાવતા ડ્રાઇવ ટેસ્ટ રૂટ્સની ઝાંખી પૂરી પાડે છે: -
મુખ્ય પરિમાણોનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું
a. કવરેજ ગેપ (Coverage Gap): સેમ્પલ્સની ટકાવારી, જેના માટે સંબંધિત ટેકનોલોજી (2G/ 3G/ 4G/ 5G) માટે નિર્ધારિત લઘુત્તમ સિગ્નલ સ્ટ્રેન્થ કરતાં ઓછી સિગ્નલ સ્ટ્રેન્થ જોવા મળી હતી.
b. વોઇસ સેવાઓ (Voice Services): કોલ સેટઅપ સક્સેસ રેટ (CSSR), ડ્રોપ કોલ રેટ (DCR), કોલ સેટઅપ ટાઇમ, કોલ સાયલન્સ રેટ, સ્પીચ ક્વોલિટી (MOS).
c. કોલ સાયલન્સ ઇન્સ્ટન્સ (Call Silence Instance): કોલ દરમિયાન બનેલી કોલ સાયલન્સની ઘટનાઓની સંખ્યા.
d. ડેટા સેવાઓ (Data Services): ડાઉનલોડ/ અપલોડ થ્રુપુટ, લેટન્સી, જીટર, પેકેટ ડ્રોપ રેટ.
ભરૂચ શહેર અને નજીકના વિસ્તારોમાં મુખ્ય પરિમાણો માટે એકંદર મોબાઇલ નેટવર્ક કામગીરી નીચે મુજબ સારાંશમાં આપવામાં આવી છે:
a. કવરેજ ગેપ (Coverage Gap) - ઓટો-સિલેક્શન મોડ (5G/4G/3G/2G) માં ડ્રાઇવ ટેસ્ટ રૂટ પર વોઇસ ટેસ્ટિંગ દરમિયાન જોવા મળેલી સિગ્નલ સ્ટ્રેન્થ, જે એકત્રિત કરાયેલા કુલ સેમ્પલ્સમાંથી નબળી સિગ્નલ સ્ટ્રેન્થ ધરાવતા સેમ્પલ્સની સંખ્યા તરીકે માપવામાં આવી છે, તે Airtel માટે 618/42053, BSNL માટે 3289/40866, RJIL માટે 377/42071 અને VIL માટે 1311/41818 હતી. કવરેજ ગેપની વિગતો જોડાયેલ નકશામાં આપવામાં આવી છે.
b. ડ્રોપ્ડ કોલ્સ (Dropped Calls) - ડ્રોપ્ડ કોલ્સ, જે સફળતાપૂર્વક સ્થાપિત થયેલા કોલ્સની સંખ્યામાંથી ડ્રોપ થયેલા કોલ્સની સંખ્યા તરીકે માપવામાં આવ્યા છે, તે Airtel માટે 0/378, BSNL માટે 10/365, RJIL માટે 1/380 અને VIL માટે 0/380 હતા. ડ્રોપ થયેલા કોલના સ્થાનોની વિગતો જોડાયેલ નકશામાં આપવામાં આવી છે.
c. કોલ સાયલન્સ ઇન્સ્ટન્સ (Call Silence Instance) - કોલ સાયલન્સ ઇન્સ્ટન્સ, જે સ્થાપિત થયેલા કુલ કોલ્સમાંથી > 3 સેકન્ડ માટે જોવા મળેલી સાયલન્સ ઘટનાઓની કુલ સંખ્યા તરીકે માપવામાં આવ્યા છે, તે Airtel માટે 6/365, BSNL માટે 41/309, RJIL માટે 4/366 અને VIL માટે 28/363 હતા. કોલ સાયલન્સ ઇન્સ્ટન્સના સ્થાનોની વિગતો જોડાયેલ નકશામાં આપવામાં આવી છે.
d. ડેટા ડાઉનલોડ અને અપલોડ થ્રુપુટ:
i. ડેટા ડાઉનલોડ કામગીરી (એકંદર): સરેરાશ ડાઉનલોડ સ્પીડ Airtel (5G/4G) માટે 117.72 Mbps, BSNL (4G/3G/2G) માટે 12.93 Mbps, RJIL (5G/4G) માટે 180.22 Mbps અને VIL (5G/4G/2G) માટે 31.14 Mbps જોવા મળી હતી. ડાઉનલોડ થ્રુપુટની વિગત જોડાયેલ નકશામાં આપવામાં આવી છે.
ii. ડેટા અપલોડ કામગીરી (એકંદર): સરેરાશ અપલોડ સ્પીડ Airtel (5G/4G) માટે 24.53 Mbps, BSNL (4G/3G/2G) માટે 4.59 Mbps, RJIL (5G/4G) માટે 24.09 Mbps અને VIL (5G/4G/2G) માટે 17.38 Mbps જોવા મળી હતી. અપલોડ થ્રુપુટની વિગત જોડાયેલ નકશામાં આપવામાં આવી છે.
જોડાયેલા નકશા પર લાલ બિંદુ (red dot) પર ક્લિક કરીને ડ્રોપ્ડ કોલ્સ અને કોલ સાયલન્સ ઇન્સ્ટન્સના સ્થાનો જોઈ શકાય છે.
IDT દરમિયાન આવરી લેવાયેલા ડ્રાઇવ ટેસ્ટ રૂટ અને વિસ્તારની વિગતો નીચે મુજબ છે: -
સિટી – ડેરોલ, સામની, વાગરા, પાખાજણ, ગાલેન્ડા, દહેજ, લાખીગામ, લુવારા, આંભેટા, જોલ્વા, એકસાલ, દેહગામ, અંદાડા, અંકલેશ્વર, કોસમડી, ગોવાલી બેટ, ઝાનોર, નબીપુર, પાલેજ અને ટંકારીયા વગેરે.
હોટસ્પોટ -- અંકલેશ્વર GSRTC બસ સ્ટેન્ડ, અંકલેશ્વર રેલ્વે સ્ટેશન, ભરૂચ GSRTC બસ સ્ટેન્ડ, ભરૂચ રેલ્વે સ્ટેશન, સિટી સેન્ટર ભરૂચ, સિવિલ હોસ્પિટલ ભરૂચ, કલેક્ટર ઓફિસ ભરૂચ, આઇનોક્સ શાલીમાર મોલ, માતરીયા તળાવ, પાંચબત્તી ચૌરાહા, ઝાડેશ્વર ચોકડી.
વૉક ટેસ્ટ (Walk Test) -- સોનેરી મહેલ થી ધોધકુઇ બજાર.
IDT રિપોર્ટના તારણો સંબંધિત TSPs સાથે શેર કરવામાં આવ્યા છે જેથી તેઓ તેમના સ્તરે, જો જરૂરી હોય તો, આગળની જરૂરી કાર્યવાહી કરી શકે. IDT નો વિગતવાર રિપોર્ટ TRAI ની વેબસાઇટ www.trai.gov.in પર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યો છે. કોઈપણ સ્પષ્ટતા અથવા વધારાની માહિતી માટે, જયપુર ખાતેના TRAI ના પ્રાદેશિક કાર્યાલયને Email id adv.jaipur@trai.gov.in પર ઈમેલ મોકલી શકાય છે. જયપુર ખાતેના TRAI ના પ્રાદેશિક કાર્યાલય (RO) નો ટેલિફોન નંબર 0141-2701919 પર સંપર્ક કરી શકાય છે.
એનેક્સચર (Annexure) જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Communications
TRAI Assesses Mobile Network Quality across Bharuch city and nearby areas (in Gujarat LSA)
03 JUL 2026 12:25PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has released findings of Independent Drive Test (IDT) conducted across Bharuch city and nearby areas (in Gujarat LSA), during the month of May 2026, for information of general telecom consumers. The purpose of this drive test is to assess and verify real time quality of mobile network services (both voice & data) provided by Telecom Service Providers (TSPs). During the IDT, TRAI captures performance of TSPs for key Quality of Service (QoS) parameters like Coverage, Call Drop Rate (CDR), Call Setup Success Rate (CSSR), data Download (DL) and Upload (UL) throughput etc., which are then published to inform Consumers and encourage TSPs to improve their services.
These IDTs have been designed to capture on ground mobile network performance of all TSPs across diverse usages environment like cities, hotspots, public transport hubs, etc. In this type of drive testing, live data and voice sessions are established using SIM cards from all TSPs over 2G, 3G, 4G, and 5G networks. Multiple advanced test handsets are used, and the sessions are monitored and analysed in real-time using advanced Software Systems.
TRAI, through its appointed agency, conducted drive tests across City drive – 361.2 KMs, Hotspot locations - 11 and Walk Test - 1.5 KMs in Bharuch city and nearby areas during 5th May 2026 to 8th May 2026 in Gujarat LSA. These tests were conducted under the supervision of the TRAI Regional Office Jaipur. The observations presented in drive test reports represent the performance of the TSPs on the area/ route under test on the day/ time of conducting the drive test.
Drive Test Route Map: The following map provides overview of drive test routes indicating City drive, Inter-operator calling, Hotspots and Walk tests, as per the legends shown on the map: -
Key Parameters Assessed
1. Coverage Gap: Percentage of samples, for which signal strength observed less than the minimum prescribed signal strength for respective technology (2G/ 3G/ 4G/ 5G).
2. Voice Services: Call Setup Success Rate (CSSR), Drop Call Rate (DCR), Call Setup Time, Call Silence Rate, Speech Quality (MOS).
3. Call Silence Instance: Number of call silence instance occurred during the calls.
4. Data Servies: Download/ Upload Throughput, Latency, Jitter, Packet Drop Rate.
The overall mobile network performance in Bharuch city and nearby areas for the key parameters has been summarised below:
1. Coverage Gap - The signal strength observed during voice testing on the drive test route in auto-selection mode (5G/4G/3G/2G), measured as the number of samples having poor signal strength out of the total samples collected, was 618/42053 for Airtel, 3289/40866 for BSNL, 377/42071 for RJIL and 1311/41818 for VIL. Details of the coverage gaps have been provided in the map Annexed.
1. Dropped Calls - Dropped calls, measured as the number of dropped calls out of the number of successfully established calls, were 0/378 for Airtel, 10/365 for BSNL, 1/380 for RJIL and 0/380 for VIL. Details of the dropped call locations have been provided in the map Annexed.
1. Call Silence Instance - Call silence instances, measured as the total number of silence instances observed for > 3 seconds out of the total calls established, were 6/365 for Airtel, 41/309 for BSNL, 4/366 for RJIL and 28/363 for VIL. Details of the call silence instance locations have been provided in the map Annexed.
1. Data Download and Upload Throughput:
1. Data Download performance (Overall): Average download speed was observed as 117.72 Mbps for Airtel (5G/4G), 12.93 Mbps for BSNL (4G/3G/2G), 180.22 Mbps for RJIL (5G/4G) and 31.14 Mbps for VIL (5G/4G/2G). Detail of Download throughput has been provided in the map Annexed.
1. Data Upload performance (Overall): Average upload speed was observed as 24.53 Mbps for Airtel (5G/4G), 4.59 Mbps for BSNL (4G/3G/2G), 24.09 Mbps for RJIL (5G/4G) and 17.38 Mbps for VIL (5G/4G/2G). Detail of upload throughput has been provided in the map Annexed.
Locations of Dropped Calls and Call Silence instances can be seen by clicking red dot on the map Annexed.
Details of drive test route and area covered during the IDT are as under: -
City – Derol, Samni, Vagara, Pakhajan, Galenda, Dahej, Lakhigam, Luvara, Ambetha, Jolva, Eksal, Dehgam, Andada, Ankleshwar, Kosamdi, Govali Bet, Jhanor, Nabipur, Palej and Tankariya etc.
Hotspot-- Ankleshwar GSRTC Bus Stand, Ankleshwar Railway Station , Bharuch GSRTC Bus Stand, Bharuch Railway Station, City Centre Bharuch, Civil Hospital Bharuch, Collector Office Bharuch, Inox Shalimar Mall, Matariya Talav, Panchbatti Chauraha, Zadeshwar Chaukdi.
Walk Test-- Soneri Mahal to Dhodhi Kui Bazaar.
The findings of this IDT report have been shared with respective TSPs for taking further necessary action at their end, if required. Detailed report of IDT is made available on the TRAI website at www.trai.gov.in. For any clarification or additional information, an email can be sent to Regional office of TRAI at Jaipur on Email id adv.jaipur@trai.gov.in Regional Office of TRAI at Jaipur RO can be contacted on telephone no. 0141-2701919.
Click here to see Annexure