ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਤੇਜਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੀਆਈਐੱਸਸੀ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ
01 JUL 2026 1:34PM by PIB Chandigarh
ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਤੇਜਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 1 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਨੂੰ ਚੀਫਸ ਆਫ਼ ਸਟਾਫ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੱਖਿਆ ਸਟਾਫ਼ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਜੋਂ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕੈਡਮੀ, ਡਿਫੈਂਸ ਸਰਵਿਸ ਸਟਾਫ਼ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਕਾਲਜ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਤੇਜਿੰਦਰ ਸਿੰਘ 13 ਜੂਨ, 1987 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੀ ਲੜਾਕੂ ਸ਼ਾਖਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਉਹ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ‘ਏ’ ਦੇ ਯੋਗ ਫਲਾਇੰਗ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 4,500 ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਉਡਾਣ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਲੜਾਕੂ ਸਕੁਐਡਰਨ, ਇੱਕ ਰਡਾਰ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲੜਾਕੂ ਬੇਸ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਸੰਭਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਏਅਰ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਵੀ ਰਹਿ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਯੁਕਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਤੇਜਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਦੱਖਣੀ ਪੱਛਮੀ ਏਅਰ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਏਅਰ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ (ਏਓਸੀ-ਇਨ-ਸੀ)ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਹੁਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮਾਂਡ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਸਟਾਫ਼, ਏਅਰ ਹੈੱਡਕੂਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਕਮੋਡੋਰ (ਪਰਸਨਲ ਅਫਸਰ-1), ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਚੀਫ਼, ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਆਈਡੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ (ਯੋਜਨਾ), ਏਅਰ ਕਮੋਡੋਰ (ਏਰੋਸਪੇਸ ਸੇਫਟੀ), ਏਅਰ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਸੰਚਾਲਨ (ਆਫੈਂਸਿਵ), ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਸੰਚਾਲਨ (ਰਣਨੀਤੀ), ਈਸਟਰਨ ਏਅਰ ਕਮਾਂਡ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਡਿਪਟੀ ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਏਅਰ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਏਓਸੀ-ਇਨ-ਸੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਤੇਜਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਵਰ੍ਹੇ 2007 ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਮੈਡਲ, ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ ਅਤਿ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਵਰ੍ਹੇ 2026 ਵਿੱਚ ਪਰਮ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਨੇ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ .ਯੁੱਧ ਸਮਾਰਕ ‘ਤੇ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸਰਬਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਬਹਾਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ। ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਾਰਡ ਆਫ਼ ਔਨਰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Defence
Air Marshal Tejinder Singh takes over as CISC
01 JUL 2026 1:34PM by PIB Delhi
Air Marshal Tejinder Singh took over as the Chief of Integrated Defence Staff to Chairman Chiefs of Staff Committee (CISC) on July 01, 2026. An alumnus of National Defence Academy, Defence Service Staff College and National Defence College, Air Marshal Tejinder Singh was commissioned into the fighter stream of the Indian Air Force on June 13, 1987. He is a Category ‘A’ Qualified Flying Instructor with over 4,500 hours of flying experience. He has commanded a Fighter Squadron, a Radar Station, a premier Fighter Base and was Air Officer Commanding, Jammu & Kashmir.
Prior to his present appointment, the Air Marshal was the Air Officer Commanding-in-Chief (AOC-in-C), South Western Air Command. His varied staff appointments include Operational Staff at a Command HQ, Air Commodore (Personnel Officers - 1) at Air Headquarters, Deputy Assistant Chief of Integrated Defence Staff, Financial (Planning) at HQ IDS, Air Commodore (Aerospace Safety), Assistant Chief of Air Staff Ops (Offensive), Assistant Chief of Air Staff Ops (Strategy) at Air Headquarters, Senior Air Staff Officer, Eastern Air Command, Deputy Chief of the Air Staff and AOC-in-C, Training Command.
In recognition of his meritorious service, Air Marshal Tejinder Singh was awarded the Vayu Sena Medal in 2007, Ati Vishisht Seva Medal in 2022 and Param Vishisht Seva Medal in 2026.
As he assumed his new appointment, the Air Marshal laid a wreath at the National War Memorial, New Delhi and paid homage to the bravehearts who made the supreme sacrifice in the service of the nation. He was also accorded a ceremonial tri-service Guard of Honour.