સંરક્ષણ મંત્રાલય
એર માર્શલ તેજિન્દર સિંઘે CISC તરીકેનો કાર્યભાર સંભાળ્યો
01 JUL 2026 1:34PM by PIB Ahmedabad
એર માર્શલ તેજિન્દર સિંહે 1 જુલાઈ, 2026ના રોજ ચેરમેન ચીફ્સ ઓફ સ્ટાફ કમિટી (CISC) ના અધ્યક્ષ તરીકે ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિફેન્સ સ્ટાફનો કાર્યભાર સંભાળ્યો છે. નેશનલ ડિફેન્સ એકેડેમી, ડિફેન્સ સર્વિસીસ સ્ટાફ કોલેજ અને નેશનલ ડિફેન્સ કોલેજના ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થી, એર માર્શલ તેજિન્દર સિંઘ 13 જૂન, 1987ના રોજ ભારતીય વાયુસેનાના ફાઇટર સ્ટ્રીમમાં જોડાયા. તેઓ 4,500 કલાકથી વધુ ઉડાનનો અનુભવ ધરાવતા કેટેગરી 'A' લાયક ફ્લાઇંગ પ્રશિક્ષક છે. તેમણે ફાઇટર સ્ક્વોડ્રન, રડાર સ્ટેશન અને એક મુખ્ય ફાઇટર બેઝનું સંચાલન કર્યું છે, અને જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં એર ઓફિસર કમાન્ડિંગ તરીકે પણ સેવા આપી છે.
તેમની વર્તમાન નિમણૂક પહેલાં, એર માર્શલ તેજિંદર સિંઘ સાઉથ વેસ્ટર્ન એર કમાન્ડના એર ઓફિસર કમાન્ડિંગ-ઇન-ચીફ (AOC-ઇન-C) હતા. તેમના વિવિધ સ્ટાફ હોદ્દાઓમાં કમાન્ડ હેડક્વાર્ટરમાં ચીફ ઓફ ઓપરેશનલ સ્ટાફ, એર હેડક્વાર્ટરમાં એર કોમોડોર (પર્સનલ ઓફિસર્સ - 1), ડેપ્યુટી આસિસ્ટન્ટ ચીફ ઓફ ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિફેન્સ સ્ટાફ (IDS), IDS હેડક્વાર્ટરમાં ફાઇનાન્સિયલ (પ્લાનિંગ), એર કોમોડોર (એરોસ્પેસ સેફ્ટી), એર હેડક્વાર્ટરમાં આસિસ્ટન્ટ ચીફ ઓફ એર સ્ટાફ ઓપરેશન્સ (ઓફેન્સિવ) અને ઓપરેશન્સ (સ્ટ્રેટેજી), ઇસ્ટર્ન એર કમાન્ડમાં સિનિયર એર સ્ટાફ ઓફિસર, ડેપ્યુટી ચીફ ઓફ એર સ્ટાફ અને ટ્રેનિંગ કમાન્ડના AOC-ઇન-Cનો સમાવેશ થાય છે.
તેમની વિશિષ્ટ સેવા માટે, એર માર્શલ તેજિંદર સિંઘને 2007માં વાયુ સેના મેડલ, 2022માં અતિ વિશિષ્ટ સેવા મેડલ અને 2026માં પરમ વિશિષ્ટ સેવા મેડલ એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા.
નવી જવાબદારી સંભાળ્યા પછી, એર માર્શલે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી, રાષ્ટ્રની સેવામાં સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનારા બહાદુર સૈનિકોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી. ત્રણેય સેવાઓ તરફથી તેમને ઔપચારિક ગાર્ડ ઓફ ઓનર પણ આપવામાં આવ્યું હતું.

Ministry of Defence
Air Marshal Tejinder Singh takes over as CISC
01 JUL 2026 1:34PM by PIB Delhi
Air Marshal Tejinder Singh took over as the Chief of Integrated Defence Staff to Chairman Chiefs of Staff Committee (CISC) on July 01, 2026. An alumnus of National Defence Academy, Defence Service Staff College and National Defence College, Air Marshal Tejinder Singh was commissioned into the fighter stream of the Indian Air Force on June 13, 1987. He is a Category ‘A’ Qualified Flying Instructor with over 4,500 hours of flying experience. He has commanded a Fighter Squadron, a Radar Station, a premier Fighter Base and was Air Officer Commanding, Jammu & Kashmir.
Prior to his present appointment, the Air Marshal was the Air Officer Commanding-in-Chief (AOC-in-C), South Western Air Command. His varied staff appointments include Operational Staff at a Command HQ, Air Commodore (Personnel Officers - 1) at Air Headquarters, Deputy Assistant Chief of Integrated Defence Staff, Financial (Planning) at HQ IDS, Air Commodore (Aerospace Safety), Assistant Chief of Air Staff Ops (Offensive), Assistant Chief of Air Staff Ops (Strategy) at Air Headquarters, Senior Air Staff Officer, Eastern Air Command, Deputy Chief of the Air Staff and AOC-in-C, Training Command.
In recognition of his meritorious service, Air Marshal Tejinder Singh was awarded the Vayu Sena Medal in 2007, Ati Vishisht Seva Medal in 2022 and Param Vishisht Seva Medal in 2026.
As he assumed his new appointment, the Air Marshal laid a wreath at the National War Memorial, New Delhi and paid homage to the bravehearts who made the supreme sacrifice in the service of the nation. He was also accorded a ceremonial tri-service Guard of Honour.