કોલસા મંત્રાલય
કોલસા મંત્રાલયે એમએમડીઆર (MMDR) કોલસા બ્લોક માટે ઇન્સ્યોરન્સ સ્યોરિટી બોન્ડની સ્વીકૃતિ અંગે સૂચના જાહેર કરી
02 JUL 2026 2:44PM by PIB Ahmedabad
કોલસા મંત્રાલયે કોલસા બ્લોક ફાળવણી ધારકોને વધુ નાણાંકીય સુગમતા પૂરી પાડવા અને કોલસા ક્ષેત્રમાં વ્યાપાર કરવાની સરળતાને વધુ મજબૂત કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સુધારાની શરૂઆત કરી છે. કોલસા બ્લોક ફાળવણી (સુધારા) નિયમો, 2026 દ્વારા, મંત્રાલયે ખાણ અને ખનિજ (વિકાસ અને નિયમન) અધિનિયમ, 1957 (MMDR Act) હેઠળ ફાળવવામાં આવેલા કોલસા બ્લોક્સ માટે પરફોર્મન્સ બેંક ગેરેંટી (PBGs) ના સ્થાને ઇન્સ્યોરન્સ સ્યોરિટી બોન્ડ્સ (ISBs) ના ઉપયોગને મંજૂરી આપી છે.
સુધારેલું માળખું કોલસા બ્લોક ફાળવણી ધારકોને તેમની કામગીરી સુરક્ષાની જવાબદારીઓ પૂરી કરવા માટે પરફોર્મન્સ બેંક ગેરેંટી અને ઇન્સ્યોરન્સ સ્યોરિટી બોન્ડ વચ્ચે પસંદગી કરવાની મંજૂરી આપે છે. આ સુવિધા હાલના ફાળવણી ધારકોને પણ વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે, જેનાથી તેઓ નિર્ધારિત શરતો અનુસાર અગાઉથી રજૂ કરાયેલી પરફોર્મન્સ બેંક ગેરેંટીને ઇન્સ્યોરન્સ સ્યોરિટી બોન્ડ સાથે બદલી શકશે.
આ પગલાંથી પરંપરાગત બેંક ગેરેંટી વ્યવસ્થાઓ સાથે સંકળાયેલા નાણાંકીય બોજ હળવો થવાની અને કોલસા બ્લોક ફાળવણી ધારકોને ખાણ વિકાસ તથા ઓપરેશનલ પ્રવૃત્તિઓ માટે તેમની મૂડીનો વધુ કાર્યક્ષમ રીતે ઉપયોગ કરવા સક્ષમ બનાવવાની અપેક્ષા છે. તે નાણાંકીય સાધનોની પહોંચ સુધારવામાં પણ મદદ કરશે અને સાથે જ એ બાબત પણ સુનિશ્ચિત કરશે કે યોગ્ય પરફોર્મન્સ સિક્યોરિટી મિકેનિઝમ દ્વારા સરકારના હિતો સંપૂર્ણપણે સુરક્ષિત રહે.
કોલસા બ્લોક ફાળવણી (સુધારા) નિયમો, 2026 ભારતની ગેઝેટમાં તારીખ 22 જૂન, 2026 ના રોજ G.S.R 508(E) દ્વારા પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યાં છે અને તેને વેબ લિંક https://egazette.gov.in/(S(lymuax4zcvs2ntquyuz4zhzb))/ViewPDF.aspx પર જોઈ શકાય છે.
ઇન્સ્યોરન્સ સ્યોરિટી બોન્ડની આ સુવિધા શરૂઆતમાં MMDR અધિનિયમ હેઠળ ફાળવવામાં આવેલા કોલસા બ્લોક માટે શરૂ કરવામાં આવશે. મંત્રાલય કોલ માઇન્સ (સ્પેશિયલ પ્રોવિઝન્સ) એક્ટ, 2015 હેઠળ ફાળવવામાં આવેલા કોલસા બ્લોક્સ માટે પણ આ જોગવાઈનો વિસ્તાર કરવાની પ્રક્રિયા હાથ ધરશે.
આ પહેલ કોલસા મંત્રાલયના નિયમનકારી સુધારાઓ પરના સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે રોકાણને પ્રોત્સાહિત કરે છે, કોલસા બ્લોક્સના સમયસર સંચાલનને ટેકો આપે છે અને દેશમાં કોમર્શિયલ કોલસાના માઇનિંગ માટે વધુ પારદર્શક, કાર્યક્ષમ અને રોકાણકાર-અનુકૂળ ઇકોસિસ્ટમ બનાવે છે.

Ministry of Coal
Ministry of Coal Notifies Acceptance of Insurance Surety Bonds for MMDR Coal Blocks
02 JUL 2026 2:44PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal has introduced a key reform to provide greater financial flexibility to coal block allocates and further strengthen ease of doing business in the coal sector. Through the Coal Blocks Allocation (Amendment) Rules, 2026, the Ministry has enabled the use of Insurance Surety Bonds (ISBs) in place of Performance Bank Guarantees (PBGs) for coal blocks allocated under the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957.
The amended framework allows coal block allocates to choose between a Performance Bank Guarantee and an Insurance Surety Bond for fulfilling their performance security obligations. It also extends this flexibility to existing allocates, enabling them to replace Performance Bank Guarantees already furnished with Insurance Surety Bonds, in accordance with the prescribed conditions.
The measure is expected to ease the financial burden associated with conventional bank guarantee arrangements and enable coal block allocates to deploy their capital more efficiently for mine development and operational activities. It will also help improve access to financial instruments while ensuring that the Government’s interests remain fully protected through appropriate performance security mechanisms.
The Coal Blocks Allocation (Amendment) Rules, 2026 has been published in the Gazette of India vide G.S.R 508(E) dated the 22nd June, 2026 and may be seen at web link https://egazette.gov.in/(S(lymuax4zcvs2ntquyuz4zhzb))/ViewPDF.aspx
The facility of Insurance Surety Bonds will be introduced initially for coal blocks allocated under the MMDR Act. The Ministry will also process for extending the provision to coal blocks allocated under the Coal Mines (Special Provisions) Act, 2015.
This initiative reflects the Ministry of Coal’s continued focus on regulatory reforms that encourage investment, support the timely operationalisation of coal blocks and create a more transparent, efficient and investor-friendly ecosystem for commercial coal mining in the country.