ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે, કિરેન રિજીજુ અને સીએમ પેમા ખાંડુ સાથે પૂર પ્રભાવિત અરુણાચલ પ્રદેશનું હવાઈ અને ગ્રાઉન્ડ સર્વેક્ષણ કર્યું
દરેક પૂર પ્રભાવિત પરિવારને સંપૂર્ણ સહાય મળશે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પીડિતોને ખાતરી આપી
"દુઃખ વહેંચવાથી હળવું થાય છે; તમે એકલા નથી": શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પૂર પીડિતો મુલાકાત લીધી, મહિલાઓ અને પરિવારોને સાંત્વના આપી
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ પૂર પ્રભાવિત સમુદાયો સુધી પહોંચ્યા, નુકસાનના વ્યાપક મૂલ્યાંકનની ખાતરી આપી
ઘરો, પાક અને પશુધનને થયેલા નુકસાનનું સંપૂર્ણ મૂલ્યાંકન કરવામાં આવશે; સહાય દરેક પાત્ર પરિવાર સુધી પહોંચશે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
રાહત અને પુનર્વસન સુનિશ્ચિત કરવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો ગાઢ સંકલન સાથે કામ કરી રહી છે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે સામુદાયિક પ્રયાસોને બિરદાવ્યા, પૂર પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં પુનઃસંગ્રહના કાર્યોમાં સ્થાનિક લોકો સાથે જોડાયા
પૂર પ્રભાવિત વિસ્તારોની મુલાકાત લીધા પછી, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી, રાહત અને પુનર્વસનને વેગ આપવા નિર્દેશો જાહેર કર્યા
01 JUL 2026 7:16PM by PIB Ahmedabad
અરુણાચલ પ્રદેશમાં આવેલા વિનાશક પૂરની વચ્ચે, કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તેમજ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી કિરેન રિજીજુ અને મુખ્યમંત્રી શ્રી પેમા ખાંડુ સાથે મળીને નુકસાનીનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોનું વ્યાપક હવાઈ અને ગ્રાઉન્ડ (જમીની) નિરીક્ષણ કર્યું હતું.
આ મુલાકાત દરમિયાન, શ્રી ચૌહાણે પૂર પ્રભાવિત પરિવારોની મુલાકાત લીધી હતી, તેમની સાથે વ્યક્તિગત રીતે વાતચીત કરી હતી અને તેમને તમામ સંભવિત સહાયની ખાતરી આપી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ અને માર્ગદર્શન હેઠળ કેન્દ્ર અને રાજ્ય બંને સરકારો આ મુશ્કેલ સમયમાં અરુણાચલ પ્રદેશના લોકોની સાથે મજબૂતીથી ઉભી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ આપત્તિથી પ્રભાવિત ગામોની માર્ગ દ્વારા મુસાફરી કરતા પહેલા કેયી પાન્યોર (Keyi Panyor) જિલ્લા સહિત અનેક પૂર પ્રભાવિત વિસ્તારોનું હવાઈ સર્વેક્ષણ કર્યું હતું. તેમણે અસરગ્રસ્ત રહેવાસીઓ સાથે સીધો સંવાદ કર્યો, તેમની ચિંતાઓ સાંભળી અને તેઓ જે પડકારોનો સામનો કરી રહ્યા છે તેની સમીક્ષા કરી હતી.
અસરગ્રસ્ત પરિવારોને મળતી વખતે ભાવુક થઈને બોલતા શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે દુઃખ વહેંચવાથી હળવું થાય છે અને સંકટના સમયે એકબીજાની પડખે ઊભા રહેવું એ જ માનવતાનો સાચો સાર છે. ખાસ કરીને મહિલાઓ સાથે વાતચીત કરતા તેમણે તેમને ખાતરી આપી હતી કે તેઓ એકલા નથી અને કેન્દ્ર તેમજ રાજ્ય બંને સરકારો દરેક પગલે તેમની સાથે ઉભી રહેશે.
તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે પૂરના નુકસાનનું વ્યાપક મૂલ્યાંકન કરવામાં આવશે. જે પરિવારોના ઘરો ધોવાઈ ગયા છે તેમના માટે નવા ઘરોનું નિર્માણ કરવામાં આવશે, જ્યારે યોગ્ય વળતર સુનિશ્ચિત કરવા માટે કૃષિ ક્ષેત્રો, નુકસાન પામેલા પાક અને પશુધનના નુકસાનનું પણ મૂલ્યાંકન કરવામાં આવશે. અસરગ્રસ્ત પરિવારોને અનાજ અને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના રૂપમાં તાત્કાલિક રાહત પહેલેથી જ પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી વ્યક્તિગત રીતે આ પરિસ્થિતિ અંગે ચિંતિત છે અને તેમણે અસરગ્રસ્ત લોકોને તમામ સંભવિત સહાય પૂરી પાડવા નિર્દેશ આપ્યો છે. આ નિર્દેશોને અનુરૂપ, કેન્દ્ર સરકાર રાહત અને પુનર્વસન કામગીરી હાથ ધરવા માટે રાજ્ય સરકાર સાથે મળીને નજીકથી કામ કરી રહી છે.
મુલાકાત દરમિયાન, કેન્દ્રીય મંત્રીએ સ્થાનિક રહેવાસીઓ દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલી અદ્ભુત સામુદાયિક ભાવનાની પણ પ્રશંસા કરી હતી. તેઓ પૂરથી ક્ષતિગ્રસ્ત થયેલા રસ્તાના સમારકામમાં અને નદીના પાણી ગામમાં ફરી પ્રવેશતા અટકાવવા માટે પ્રોટેક્શન વોલ (સુરક્ષા દિવાલ) ના નિર્માણમાં ગ્રામજનો સાથે જોડાયા હતા.
આ પહેલને પ્રેરણાદાયી ગણાવતા શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે પૂરે વ્યાપક વિનાશ વેર્યો છે અને નુકસાનનું મૂલ્યાંકન હજુ પણ ચાલી રહ્યું છે, ત્યારે સૌથી પ્રશંસનીય બાબત એ છે કે સ્થાનિક સમુદાયોએ સરકારી હસ્તક્ષેપની રાહ જોયા વિના આ સંકટનો સામનો કરવા માટે સ્વૈચ્છિક રીતે આગળ આવ્યા છે.
તેમણે નોંધ્યું હતું કે ગ્રામજનોએ તેમના ગામને વધુ પૂરથી બચાવવા માટે કોઈ પણ ઔપચારિક મંજૂરીઓ અથવા વહીવટી અંદાજોની રાહ જોયા વિના પ્રોટેક્શન વોલનું નિર્માણ હાથ ધર્યું હતું. સામૂહિક જવાબદારીની આ ભાવનાને સલામ કરતા તેમણે કહ્યું કે જ્યારે સમાજ જાગૃત, સંયુક્ત અને સક્રિય રહે છે, ત્યારે સામૂહિક પ્રયાસો દ્વારા ઘણા મોટા પડકારો પર વિજય મેળવી શકાય છે. તેમણે લોકોને ખાતરી આપી હતી કે સરકાર પોતાની જવાબદારીઓ સંપૂર્ણ ઇમાનદારી સાથે નિભાવશે અને અસરકારક રાહત તેમજ પુનર્વસન સુનિશ્ચિત કરવામાં કોઈ કસર છોડશે નહીં.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી અને મુખ્યમંત્રી પેમા ખાંડુના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય બંને સરકારો અત્યંત તાકીદ સાથે કામ કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીના માર્ગદર્શન હેઠળ, કેન્દ્ર સરકાર અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં વહેલી તકે સામાન્ય સ્થિતિ પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે તમામ સંભવિત સહાય કરશે.
દિવસની શરૂઆતમાં, શ્રી ચૌહાણે ઇટાનગરના રાજભવન ખાતે અરુણાચલ પ્રદેશના રાજ્યપાલ લેફ્ટનન્ટ જનરલ (નિવૃત્ત) કે.ટી. પરનાઈકની સૌજન્ય મુલાકાત લીધી હતી, જ્યાં તેમણે ચાલી રહેલી રાહત કામગીરી અંગે પણ ચર્ચા કરી હતી. સરકાર અને સમાજના સંયુક્ત પ્રયાસોમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે રાજ્ય વર્તમાન સંકટમાંથી ટૂંક સમયમાં બહાર આવી જશે અને ઉમેર્યું કે, "સાથે મળીને, આપણે આ મુશ્કેલ તબક્કાને પાર કરીશું, અને અરુણાચલ ફરીથી હસતું થશે."
પૂર પ્રભાવિત વિસ્તારોની તેમની મુલાકાત બાદ, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે મંગળવારે મોડી રાત્રે ઇટાનગરમાં મુખ્યમંત્રી શ્રી પેમા ખાંડુ, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી કિરેન રિજીજુ અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
બેઠકમાં રાહત અને પુનર્વસન પ્રયાસોની વિગતવાર સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી અને દરેક અસરગ્રસ્ત પરિવાર સુધી તાત્કાલિક સહાય પહોંચે, નુકસાનના મૂલ્યાંકનને ઝડપી બનાવવામાં આવે અને પુનર્વસનના પગલાંને વેગ આપવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે જરૂરી નિર્દેશો જારી કરવામાં આવ્યા હતા. શ્રી ચૌહાણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રાહત કામગીરીમાં કોઈપણ સ્તરે શિથિલતા ન હોવી જોઈએ અને સામાન્ય જનજીવન વહેલી તકે પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે ગાઢ સંકલન માટે આહવાન કર્યું હતું.
બેઠક બાદ મીડિયા સાથે વાતચીત કરતા શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે તેઓ અને કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી કિરેન રિજીજુ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નિર્દેશ પર ભારે વરસાદથી ઉદ્ભવેલી પરિસ્થિતિનું મૂલ્યાંકન કરવા અને રાજ્ય સરકાર સાથે સંકલન કરીને અસરકારક પ્રતિભાવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે અરુણાચલ પ્રદેશની મુલાકાતે આવ્યા હતા.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે પ્રતિનિધિમંડળે નુકસાનનું પ્રત્યક્ષ મૂલ્યાંકન કરવા અને ગ્રાઉન્ડ પરિસ્થિતિને સમજવા માટે અસરગ્રસ્ત રહેવાસીઓ સાથે સીધો સંવાદ કરવા પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં માર્ગ દ્વારા મુસાફરી કરી હતી. પરિસ્થિતિને ગંભીર અને પડકારજનક ગણાવતા, શ્રી ચૌહાણે તેમ છતાં રાજ્ય સરકારની પ્રશંસા કરી હતી કે તેમણે ઝડપી પ્રતિભાવ આપ્યો અને રાહત તેમજ બચાવ કામગીરી અસરકારક રીતે હાથ ધરી, જેણે માનવ જીવનના નુકસાનને ઓછું કરવામાં મદદ કરી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અસંખ્ય સ્થળોએ રસ્તા, પુલ, વીજળીનું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને કોમ્યુનિકેશન નેટવર્ક ગંભીર રીતે પ્રભાવિત થયા છે. પાક નાશ પામ્યો છે, ઘરો ધોવાઈ ગયા છે અને પશુધનના નુકસાનના પણ અહેવાલ છે.
તેમણે સમજાવ્યું કે હાલમાં બે મોરચે કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી રહી છે: પ્રથમ, અસરગ્રસ્ત લોકોને અનાજ, દવાઓ, પીવાનું પાણી અને અન્ય આવશ્યક સેવાઓ પૂરી પાડીને તાત્કાલિક રાહત સુનિશ્ચિત કરવી; અને બીજું, વ્યાપક લાંબા ગાળાની પુનર્વસન યોજના ઘડવા માટે વિગતવાર મૂલ્યાંકન હાથ ધરવું.
શ્રી ચૌહાણે માહિતી આપી હતી કે મુખ્યમંત્રીએ પ્રારંભિક અહેવાલ સુપરત કર્યો છે, જ્યારે વિગતવાર મૂલ્યાંકન અહેવાલ પૂર્ણ થયા બાદ કેન્દ્ર સરકારને મોકલવામાં આવશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીને પરિસ્થિતિથી સંપૂર્ણ માહિતગાર કરવામાં આવશે, અને કેન્દ્ર સરકાર તમામ સંભવિત સહાય કરશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે કેન્દ્ર અને રાજ્યના સંયુક્ત પ્રયાસો વહેલી તકે સામાન્ય સ્થિતિ પુનઃસ્થાપિત કરશે અને ભવિષ્યમાં આવી કુદરતી આપત્તિઓનું વધુ સારી રીતે સંચાલન કરવા માટે વૈજ્ઞાનિક તેમજ લાંબા ગાળાના ઉકેલો પર પણ કામ કરશે.

Ministry of Rural Development
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, Along with Kiren Rijiju and CM Pema Khandu, Conducts Aerial and Ground Survey of Flood-Hit Arunachal Pradesh
Every Flood-Affected Family Will Receive Full Support: Shri Shivraj Singh Chouhan Assures Victims
"Grief Eases When Shared; You Are Not Alone": Shri Shivraj Singh Chouhan Meets Flood Victims, Consoles Women and Families
Shri Shivraj Singh Chouhan Reaches Flood-Hit Communities, Assures Comprehensive Assessment of Losses
Losses to Homes, Crops and Livestock Will Be Fully Assessed; Assistance Will Reach Every Eligible Family: Shri Shivraj Singh Chouhan
Centre and State Governments Working in Close Coordination to Ensure Relief and Rehabilitation: Shri Shivraj Singh Chouhan
Shri Shivraj Singh Chouhan Applauds Community Efforts, Joins Locals in Restoration Work in Flood-Affected Areas
After Touring Flood-Hit Areas, Shri Shivraj Singh Chouhan Chairs High-Level Review Meeting, Issues Directions to Accelerate Relief and Rehabilitation
01 JUL 2026 7:16PM by PIB Delhi
Amid the devastating floods that have struck Arunachal Pradesh, Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, along with Union Minister Shri Kiren Rijiju and Chief Minister Shri Pema Khandu, conducted extensive aerial and ground inspections of the affected areas to assess the extent of the damage.
During the visit, Shri Chouhan met flood-affected families, interacted with them personally, and assured them of every possible assistance. He said that under the leadership and guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, both the Central and State Governments stand firmly with the people of Arunachal Pradesh during this difficult time.
The Union Minister carried out an aerial survey of several flood-affected areas, including Keyi Panyor district, before travelling by road to villages impacted by the disaster. He directly interacted with affected residents, listened to their concerns, and reviewed the challenges they are facing.
Speaking emotionally while meeting the affected families, Shri Chouhan said that sorrow becomes lighter when shared and that standing by one another during times of crisis is the true essence of humanity. Interacting particularly with women, he assured them that they were not alone and that both the Central and State Governments would stand beside them at every step.
He announced that a comprehensive assessment of the flood damage would be conducted. New houses would be constructed for families whose homes had been washed away, while losses to agricultural fields, damaged crops, and livestock would also be assessed to ensure appropriate compensation. Immediate relief in the form of food grains and essential supplies is already being provided to the affected families.
Shri Chouhan stated that Prime Minister Shri Narendra Modi is personally concerned about the situation and has directed that every possible assistance be extended to the affected people. In line with these directions, the Central Government is working closely with the State Government to carry out relief and rehabilitation operations.
During the visit, the Union Minister also appreciated the remarkable community spirit displayed by local residents. He joined villagers in repairing a flood-damaged road and constructing a protection wall to prevent river water from re-entering the village.
Describing the initiative as deeply inspiring, Shri Chouhan said that while the floods had caused extensive destruction and damage assessment was still underway, the most commendable aspect was that local communities had not waited for government intervention but had voluntarily come forward to address the crisis.
He noted that villagers had undertaken the construction of a protection wall without waiting for formal approvals or administrative estimates in order to safeguard their village from further flooding. Saluting this spirit of collective responsibility, he said that when society remains aware, united and proactive, many significant challenges can be overcome through collective effort. He assured the people that the government would discharge its responsibilities with complete sincerity and leave no stone unturned in ensuring effective relief and rehabilitation.
The Union Minister further said that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi and Chief Minister Pema Khandu, both the Central and State Governments are working with utmost urgency. Guided by the Prime Minister, the Central Government will extend every possible assistance to restore normalcy in the affected areas at the earliest.
Earlier in the day, Shri Chouhan paid a courtesy visit to the Governor of Arunachal Pradesh, Lieutenant General (Retd.) K.T. Parnaik, at Raj Bhavan in Itanagar, where they also discussed the ongoing relief operations. Expressing confidence in the combined efforts of the government and society, Shri Chouhan said the state would overcome the present crisis soon, adding, "Together, we will overcome this difficult phase, and Arunachal will smile again."
Following his visit to the flood-affected areas, Shri Shivraj Singh Chouhan chaired a high-level review meeting in Itanagar late on Tuesday night with Chief Minister Shri Pema Khandu, Union Minister Shri Kiren Rijiju, and senior officials.
The meeting reviewed relief and rehabilitation efforts in detail and issued necessary directions to ensure prompt assistance reaches every affected family, expedite damage assessment, and accelerate rehabilitation measures. Shri Chouhan stressed that there should be no laxity at any level in the relief operations and called for close coordination between the Central and State Governments to restore normal life at the earliest.
Speaking to the media after the meeting, Shri Chouhan said that he and Union Minister Shri Kiren Rijiju had visited Arunachal Pradesh on the directions of Prime Minister Shri Narendra Modi to assess the situation arising from the heavy rains and ensure an effective response in coordination with the State Government.
He said the delegation travelled by road through the affected areas to undertake a first-hand assessment of the damage and interact directly with affected residents to understand the ground situation. Describing the situation as serious and challenging, Shri Chouhan nevertheless commended the State Government for responding swiftly and conducting relief and rescue operations effectively, which helped minimise the loss of human lives.
The Union Minister said that roads, bridges, electricity infrastructure and communication networks had been severely affected in several places. Crops had been destroyed, houses washed away, and livestock losses had also been reported.
He explained that the response is currently being carried out on two fronts: first, ensuring immediate relief by supplying food grains, medicines, drinking water and other essential services to affected people; and second, undertaking a detailed assessment to formulate a comprehensive long-term rehabilitation plan.
Shri Chouhan informed that the Chief Minister had submitted a preliminary report, while a detailed assessment report would be sent to the Central Government after completion. He added that Prime Minister Shri Narendra Modi and the Union Home Minister would be fully apprised of the situation, and the Central Government would extend every possible assistance. He expressed confidence that the joint efforts of the Centre and the State would restore normalcy at the earliest while also working on scientific and long-term solutions to better manage such natural disasters in the future.