ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಗ್ನೇಯ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ (ಎಸ್.ಇ.ಸಿ.ಆರ್.) ವಲಯದ ರಾಯಪುರ ವಿಭಾಗದ 13 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗೆ ₹226 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್ ಲಾಕಿಂಗ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
ರಾಯಪುರ ವಿಭಾಗದ ದುರ್ಗ್-ತರೋಕಿ ವಿಭಾಗದ 13 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್ಲಾಕಿಂಗ್ ಅಳವಡಿಕೆ ಕಾರ್ಯ ನಡೆಯಲಿದೆ
01 JUL 2026 4:29PM by PIB Bengaluru
ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಆಗ್ನೇಯ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ (ಎಸ್.ಇ.ಸಿ.ಆರ್.) ವಲಯದಲ್ಲಿರುವ ರಾಯಪುರ ವಿಭಾಗದ ದುರ್ಗ್-ತರೋಕಿ ವಿಭಾಗದ 13 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ₹226 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್ಲಾಕಿಂಗ್ (ಇಐ) ಒದಗಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು 13 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ಯಾನಲ್ ಇಂಟರ್ ಲಾಕಿಂಗ್ (ಪಿಐ) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್ ಲಾಕಿಂಗ್ (ಇಐ) ನೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಸುರಕ್ಷಿತ, ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಆಧುನೀಕರಣ
ರಾಯಪುರ ವಿಭಾಗದ ದುರ್ಗ್-ತಾರೋಕಿ ವಿಭಾಗದ ಈ ಕೆಳಗಿನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್ಲಾಕಿಂಗ್ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಮಂಜೂರಾದ ಯೋಜನೆಯು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ:
• ಮರೌಡ (ಎಂ.ಎಕ್ಸ್.ಎ.)
• ರಿಸಮಾ (ಆರ್.ಎಸ್ .ಎ.)
• ಗುಂಡರ್ದೇಹಿ (ಜಿ.ಡಿ.ಝೆಡ್.)
• ಲತಾಬೋರ್ (ಎಲ್.ಬಿ.ಒ.)
• ಬಲೋಡ್ (ಬಿ.ಎಕ್ಸ್.ಎ.)
• ಕುಸುಮ್ಕಾಸ (ಕೆವೈಎಸ್)
• ಡಲ್ಲಿ ರಾಜಹಾರ (ಡಿ.ಆರ್.ಝೆಡ್)
• ಗುಡುಮ್ (ಜಿ.ಯು.ಡಿ.ಎಂ.)
• ಭಾನುಪ್ರತಾಪ್ ಪುರ್ (ಬಿ.ಪಿ.ಟಿ.ಪಿ.)
• ಕಿಯೋಟಿ (ಕೆ.ಇ.ಟಿ.ಐ.)
• ಅಂತಗಢ (ಎ.ಎ.ಜಿ.ಹೆಚ್.)
• ತಾರೋಕಿ (ಟಿ.ಡಿ.ಒ.ಕೆ.)
• ರಾಯಪುರ ಸ್ಟೋರ್ ಡಿಪೋ (ಆರ್.ಎಸ್.ಡಿ.)
ಈ ಪ್ರಮುಖ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ, ಪ್ಯಾನಲ್ ಇಂಟರ್ ಲಾಕಿಂಗ್ನಿಂದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್ ಲಾಕಿಂಗ್ ಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಆಧುನೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನಮ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸುರಕ್ಷಿತ, ವೇಗವಾದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್ ಲಾಕಿಂಗ್ ಒಂದು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಸುಧಾರಿತ ಸುರಕ್ಷತಾ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಮಾರ್ಗ ಸೆಟ್ಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ನವೀಕರಿಸಿದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ವೈಫಲ್ಯಗಳ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಡಚಣೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಸಮಯಪಾಲನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಗ್ನೇಯ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಬಲವಾದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸುರಕ್ಷಿತ, ಚುರುಕಾದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಾಲದಾದ್ಯಂತ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ ಈ ಅನುಮೋದನೆ ನಡೆದಿದೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways Approves ₹226 Crore Electronic Interlocking Project for 13 Stations of Raipur Division in SECR
Electronic Interlocking to Strengthen Safety, Reliability and Signalling Efficiency at 13 Stations on the Durg-Taroki Section of Raipur Division
01 JUL 2026 4:29PM by PIB Delhi
In a major step towards modernising signalling infrastructure and enhancing operational safety, Indian Railways has approved the provision of Electronic Interlocking (EI) at 13 stations on the Durg-Taroki section of Raipur Division in South East Central Railway (SECR) at a cost of ₹226 crore.
The project involves replacing the existing Panel Interlocking (PI) system with Electronic Interlocking (EI) at 13 stations, enabling safer, more reliable and technology-driven train operations.
Modernisation of Signalling Infrastructure
The sanctioned project covers the installation of Electronic Interlocking at the following stations of the Durg-Taroki section of Raipur Division:
• Marauda (MXA)
• Risama (RSA)
• Gundardehi (GDZ)
• Latabor (LBO)
• Balod (BXA)
• Kusumkasa (KYS)
• Dalli Rajhara (DRZ)
• Gudum (GUDM)
• Bhanupratappur (BPTP)
• Keoti (KETI)
• Antagarh (AAGH)
• Taroki (TDOK)
• Raipur Store Depot (RSD)
The transition from Panel Interlocking to Electronic Interlocking will significantly modernise signalling infrastructure on this important section, improving operational flexibility and system reliability.
Safer, Faster and More Reliable Train Operations
Electronic Interlocking is a state-of-the-art signalling technology that automates route setting and signalling functions while incorporating advanced safety features. The upgraded system will improve operational efficiency, reduce the possibility of signalling failures and enable faster restoration during disruptions.
The project will enhance the safety and reliability of train operations, improve punctuality and provide a stronger technological foundation for handling growing passenger and freight traffic on the South East Central Railway network.
The approval is part of Indian Railways' ongoing programme to modernise signalling systems across the national network through advanced technologies, ensuring safer, smarter and more efficient railway operations.