રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવેએ SECRના રાયપુર ડિવિઝનના 13 સ્ટેશનો માટે ₹226 કરોડના ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્ટરલોકિંગ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી
ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્ટરલોકિંગ રાયપુર ડિવિઝનના દુર્ગ-તારોકી સેક્શન પરના 13 સ્ટેશનો પર સુરક્ષા, વિશ્વસનીયતા અને સિગ્નલિંગ કાર્યક્ષમતાને મજબૂત કરશે
01 JUL 2026 4:29PM by PIB Ahmedabad
સિગ્નલિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના આધુનિકીકરણ અને ઓપરેશનલ સુરક્ષા વધારવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરતા, ભારતીય રેલવેએ સાઉથ ઇસ્ટ સેન્ટ્રલ રેલવેમાં રાયપુર ડિવિઝનના દુર્ગ-તારોકી સેક્શન પરના 13 સ્ટેશનો પર ₹226 કરોડના ખર્ચે ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્ટરલોકિંગની જોગવાઈને મંજૂરી આપી છે.
આ પ્રોજેક્ટમાં 13 સ્ટેશનો પર હાલની પેનલ ઇન્ટરલોકિંગ સિસ્ટમને બદલીને ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્ટરલોકિંગ લગાવવાનો સમાવેશ થાય છે, જે વધુ સુરક્ષિત, વધુ વિશ્વસનીય અને ટેકનોલોજી આધારિત ટ્રેન કામગીરીને સક્ષમ બનાવશે.
સિગ્નલિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું આધુનિકીકરણ
મંજૂર કરાયેલા પ્રોજેક્ટ અંતર્ગત રાયપુર ડિવિઝનના દુર્ગ-તારોકી સેક્શનના નીચેના સ્ટેશનો પર ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્ટરલોકિંગ સ્થાપિત કરવામાં આવશે:
• મરૌદા (MXA)
• રિસામા (RSA)
• ગુંદરેદહી (GDZ)
• લાતાબોર (LBO)
• બાલોદ (BXA)
• કુસુમકસા (KYS)
• દલ્લી રાજહરા (DRZ)
• ગુડુમ (GUDM)
• ભાનુપ્રતાપપુર (BPTP)
• કેઓટી (KETI)
• અંતાગઢ (AAGH)
• તારોકી (TDOK)
• રાયપુર સ્ટોર ડેપો (RSD)
પેનલ ઇન્ટરલોકિંગમાંથી ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્ટરલોકિંગ તરફનું આ પગલું આ મહત્વપૂર્ણ સેક્શન પર સિગ્નલિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નોંધપાત્ર આધુનિકીકરણ કરશે, જેનાથી ઓપરેશનલ ફ્લેક્સિબિલિટી અને સિસ્ટમની વિશ્વસનીયતામાં સુધારો થશે.
વધુ સુરક્ષિત, ઝડપી અને વધુ વિશ્વસનીય ટ્રેન કામગીરી
ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્ટરલોકિંગ એ અત્યાધુનિક સિગ્નલિંગ ટેકનોલોજી છે જે અદ્યતન સુરક્ષા સુવિધાઓને સામેલ કરતી વખતે રૂટ સેટિંગ અને સિગ્નલિંગ કાર્યોને સ્વચાલિત કરે છે. આ અપગ્રેડ કરેલી સિસ્ટમ ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરશે, સિગ્નલિંગ નિષ્ફળતાની શક્યતાઓને ઘટાડશે અને વ્યવધાન દરમિયાન ઝડપી પુનઃસ્થાપનને સક્ષમ બનાવશે.
આ પ્રોજેક્ટ ટ્રેન કામગીરીની સુરક્ષા અને વિશ્વસનીયતામાં વધારો કરશે, સમયપાલનમાં સુધારો કરશે અને સાઉથ ઇસ્ટ સેન્ટ્રલ રેલવે નેટવર્ક પર વધી રહેલા પેસેન્જર અને માલસામાનના ટ્રાફિકને હેન્ડલ કરવા માટે એક મજબૂત ટેકનોલોજીકલ પાયો પૂરો પાડશે.
આ મંજૂરી અદ્યતન ટેકનોલોજી દ્વારા રાષ્ટ્રીય નેટવર્ક પર સિગ્નલિંગ સિસ્ટમ્સના આધુનિકીકરણ માટેના ભારતીય રેલવેના ચાલુ કાર્યક્રમનો એક ભાગ છે, જે વધુ સુરક્ષિત, સ્માર્ટ અને વધુ કાર્યક્ષમ રેલવે કામગીરીની ખાતરી આપે છે.

Ministry of Railways
Indian Railways Approves ₹226 Crore Electronic Interlocking Project for 13 Stations of Raipur Division in SECR
Electronic Interlocking to Strengthen Safety, Reliability and Signalling Efficiency at 13 Stations on the Durg-Taroki Section of Raipur Division
01 JUL 2026 4:29PM by PIB Delhi
In a major step towards modernising signalling infrastructure and enhancing operational safety, Indian Railways has approved the provision of Electronic Interlocking (EI) at 13 stations on the Durg-Taroki section of Raipur Division in South East Central Railway (SECR) at a cost of ₹226 crore.
The project involves replacing the existing Panel Interlocking (PI) system with Electronic Interlocking (EI) at 13 stations, enabling safer, more reliable and technology-driven train operations.
Modernisation of Signalling Infrastructure
The sanctioned project covers the installation of Electronic Interlocking at the following stations of the Durg-Taroki section of Raipur Division:
• Marauda (MXA)
• Risama (RSA)
• Gundardehi (GDZ)
• Latabor (LBO)
• Balod (BXA)
• Kusumkasa (KYS)
• Dalli Rajhara (DRZ)
• Gudum (GUDM)
• Bhanupratappur (BPTP)
• Keoti (KETI)
• Antagarh (AAGH)
• Taroki (TDOK)
• Raipur Store Depot (RSD)
The transition from Panel Interlocking to Electronic Interlocking will significantly modernise signalling infrastructure on this important section, improving operational flexibility and system reliability.
Safer, Faster and More Reliable Train Operations
Electronic Interlocking is a state-of-the-art signalling technology that automates route setting and signalling functions while incorporating advanced safety features. The upgraded system will improve operational efficiency, reduce the possibility of signalling failures and enable faster restoration during disruptions.
The project will enhance the safety and reliability of train operations, improve punctuality and provide a stronger technological foundation for handling growing passenger and freight traffic on the South East Central Railway network.
The approval is part of Indian Railways' ongoing programme to modernise signalling systems across the national network through advanced technologies, ensuring safer, smarter and more efficient railway operations.