પ્રવાસન મંત્રાલય
પ્રવાસન મંત્રાલય અને નીતિ આયોગે રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળાનું આયોજન કર્યું અને 'અનલોકિંગ ગ્રોથ ઇન ટુરીઝમ એન્ડ હોસ્પિટાલિટી સેક્ટર' પર અહેવાલ બહાર પાડ્યો
30 JUN 2026 8:22PM by PIB Ahmedabad
પ્રવાસન મંત્રાલયે, નીતિ આયોગ (NITI Aayog) ના સહયોગથી આજે નવી દિલ્હીમાં એક રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળામાં "અનલોકિંગ ગ્રોથ ઇન ટુરીઝમ એન્ડ હોસ્પિટાલિટી સેક્ટર" (પ્રવાસન અને આતિથ્ય ક્ષેત્રમાં વૃદ્ધિના દ્વાર ખોલવા) શીર્ષક હેઠળનો અહેવાલ બહાર પાડ્યો હતો. આ અહેવાલ ભારતના પ્રવાસન અને આતિથ્ય ક્ષેત્રમાં નિયમોને સરળ બનાવવા, વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો કરવા, રોકાણો આકર્ષવા અને ટકાઉ વૃદ્ધિને વેગ આપવા માટે એક વ્યાપક રોડમેપ રજૂ કરે છે.
આ અહેવાલ કેન્દ્રીય પ્રવાસન અને સંસ્કૃતિ મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત; નીતિ આયોગના સભ્ય શ્રી રાજીવ ગૌબા; પ્રવાસન મંત્રાલયના સચિવ શ્રી ભુવનેશ કુમાર અને પ્રવાસન મંત્રાલયના એડિશનલ સેક્રેટરી શ્રી સુમન બિલ્લા દ્વારા બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો.
આ મેળાવડાને સંબોધતા, મહાનુભાવોએ આર્થિક વૃદ્ધિ, રોજગાર નિર્માણ અને પ્રાદેશિક વિકાસના મુખ્ય ચાલક બળ તરીકે પ્રવાસનની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો કરવા, પ્રવાસન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા, ખાનગી રોકાણને પ્રોત્સાહિત કરવા અને પ્રવાસન સાહસો માટે એક સક્ષમ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે કેન્દ્ર સરકાર, રાજ્ય સરકારો અને ઉદ્યોગના હિતધારકો વચ્ચે સંકલિત પગલાં લેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા, સ્થાનિક આજીવિકાને ટેકો આપવા, સામુદાયિક ભાગીદારીને મજબૂત કરવા અને વિવિધ સ્થળોએ ટકાઉ પ્રવાસન પદ્ધતિઓને આગળ વધારવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
આવાસ પ્રદાતાઓ, હોસ્પિટાલિટી સંસ્થાઓ, હોમસ્ટે, ફૂડ એન્ડ બેવરેજ સેવાઓ, ટૂર ઓપરેટરો અને પ્રવાસન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સને નિયંત્રિત કરતા નિયમોના વિગતવાર મૂલ્યાંકનના આધારે, આ અહેવાલ રોકાણ, પ્રોજેક્ટ અમલીકરણ, આવાસ ક્ષમતા અને સંસ્થાકીય સંકલનને અસર કરતા મુખ્ય નિયમનકારી અવરોધોને ઓળખે છે. તે નિયમનકારી અને મંજૂરી પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા, અનુપાલનનો બોજ ઘટાડવા, આંતર-વિભાગીય સંકલનને મજબૂત કરવા, આવાસ ક્ષમતા વિસ્તારવા, પ્રવાસન ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ઝડપી પ્રવાસન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ તેમજ ખાનગી રોકાણ માટે અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કરવાના પગલાંની ભલામણ કરે છે.
વિકસિત ભારત 2047ના વિઝનને અનુરૂપ, આ અહેવાલ દેશભરમાં ટકાઉ, સમાવિષ્ટ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક પ્રવાસન સ્થળોને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે આર્થિક વૃદ્ધિ, રોજગાર નિર્માણ અને પ્રાદેશિક વિકાસમાં પ્રવાસનના યોગદાનને મજબૂત કરવા માંગે છે. આ ભલામણો આગામી વર્ષોમાં વ્યવસાય કરવાની સરળતા વધારવા, પ્રવાસન રોકાણોને વેગ આપવા અને પ્રવાસન પ્રેરિત વૃદ્ધિને ટેકો આપવા માટે એક વ્યવહારુ રોડમેપ પૂરો પાડે છે.
આ રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળામાં રાજ્ય સરકારો, ઉદ્યોગ સંગઠનો, હોસ્પિટાલિટી હિતધારકો, ઓનલાઇન ટ્રાવેલ પ્લેટફોર્મ્સ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, નોલેજ પાર્ટનર્સ અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોના પ્રતિનિધિઓ એકસાથે આવ્યા હતા. આ દરમિયાન પ્રવાસન રોકાણ, નિયમનકારી સુધારાઓ, આવાસ ક્ષમતા, પર્યાવરણીય ટકાઉપણું અને વિકસિત ભારત 2047 હેઠળ પ્રવાસન પ્રેરિત વૃદ્ધિ માટેના રોડમેપ પર ચર્ચાઓ કેન્દ્રિત રહી હતી.
કાર્યશાળાનું સમાપન હિતધારકો વચ્ચે એક સરળ, વધુ રોકાણ-અનુકૂળ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક પ્રવાસન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સહયોગી રીતે કામ કરવાની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા સાથે થયું હતું, જે પ્રવાસન પ્રેરિત આર્થિક વૃદ્ધિના ભારતના લાંબા ગાળાના વિઝનને સમર્થન આપે છે.

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism and NITI Aayog Launch a Report on 'Unlocking Growth in Tourism and Hospitality Sector'
30 JUN 2026 8:22PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism, in collaboration with NITI Aayog, today launched the report titled Unlocking Growth in Tourism and Hospitality Sector at a National Workshop in New Delhi. The report presents a comprehensive roadmap to simplify regulations, improve ease of doing business, attract investments and accelerate sustainable growth in India's tourism and hospitality sector.
The report was launched by Shri Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister for Tourism and Culture; Shri Rajiv Gauba, Member, NITI Aayog; Shri Bhuvnesh Kumar, Secretary, Ministry of Tourism; and Shri Suman Billa, Additional Secretary, Ministry of Tourism.
Addressing the gathering, the dignitaries highlighted tourism's role as a key driver of economic growth, employment generation and regional development. They underscored the need for coordinated action between the Central Government, State Governments and industry stakeholders to improve the ease of doing business, strengthen tourism infrastructure, encourage private investment and create an enabling ecosystem for tourism enterprises. They also emphasized the importance of promoting entrepreneurship, supporting local livelihoods, strengthening community participation and advancing sustainable tourism practices across destinations.
Based on a detailed assessment of regulations governing accommodation providers, hospitality establishments, homestays, food and beverage services, tour operators and tourism infrastructure projects, the report identifies key regulatory bottlenecks affecting investment, project implementation, accommodation capacity and institutional coordination. It recommends measures to simplify regulatory and approval processes, reduce compliance burden, strengthen inter-departmental coordination, expand accommodation capacity, promote tourism entrepreneurship and create an enabling environment for faster tourism infrastructure development and private investment.
Aligned with the vision of Viksit Bharat 2047, the report seeks to strengthen tourism's contribution to economic growth, employment generation and regional development while promoting sustainable, inclusive and globally competitive tourism destinations across the country. The recommendations provide a practical roadmap for enhancing the ease of doing business, accelerating tourism investments and supporting tourism-led growth in the years ahead.
The National Workshop brought together representatives of State Governments, industry associations, hospitality stakeholders, online travel platforms, academic institutions, knowledge partners and Central Ministries. Discussions focused on tourism investment, regulatory reforms, accommodation capacity, environmental sustainability and the roadmap for tourism-led growth under Viksit Bharat 2047.
The workshop concluded with a shared commitment among stakeholders to work collaboratively towards creating a simpler, more investment-friendly and globally competitive tourism ecosystem that supports India's long-term vision of tourism-led economic growth.
Access the full report here: https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-06/Unlocking-Growth-in-Tourism-and-Hospitality-Sector.pdf