શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ નવી દિલ્હીમાં એમ્પ્લોઇઝ સ્ટેટ ઇન્સ્યોરન્સ કોર્પોરેશનની 198મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
ધોરણસરની સંભાળ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ESIC તમામ આગામી અને નવી કાર્યરત હોસ્પિટલોનું સીધું સંચાલન કરશે
ઓક્યુપેશનલ ડિસીઝ સેન્ટર્સ, હોસ્પિટલ અપગ્રેડેશન અને કેન્સર કેર સુવિધા સાથે હેલ્થકેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મજબૂત કરવામાં આવશે
આયુષ સેવાઓના સંકલન માટે ESIC અને આયુષ મંત્રાલય વચ્ચેના MoU ને મંજૂરી
સમગ્ર ભારતમાં પાંચ નવી સબ-રીજનલ કચેરીઓ સ્થાપવામાં આવશે
ESIC એ અટલ બિમિત વ્યક્તિ કલ્યાણ યોજનાની મુદત વધુ એક વર્ષ માટે લંબાવવા મંજૂરી આપી
30 JUN 2026 7:35PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં એમ્પ્લોઇઝ સ્ટેટ ઇન્સ્યોરન્સ કોર્પોરેશન (ESIC) ની 198મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
કોર્પોરેશને ESIC ના હેલ્થકેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા, તબીબી શિક્ષણનો વિસ્તાર કરવા અને સંસ્થાકીય કાર્યક્ષમતા તેમજ સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવાના ઉદ્દેશ્યથી અનેક મુખ્ય એજન્ડા આઇટમ્સ પર વિચાર-વિમર્શ કર્યો અને તેને મંજૂરી આપી.
ESIC દ્વારા નવી હોસ્પિટલોનું સીધું સંચાલન
ધોરણસરની, કાર્યક્ષમ અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળી આરોગ્ય સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરવાના ઉદ્દેશ્યથી લેવાયેલા એક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયમાં, કોર્પોરેશને મંજૂરી આપી છે કે તમામ આગામી અને નવી કાર્યરત થનારી ESI હોસ્પિટલોનું સંચાલન હવે સીધું ESIC દ્વારા કરવામાં આવશે. હાલમાં રાજ્ય સરકારો હેઠળની અને પુનઃનિર્માણ અથવા અપગ્રેડેશન હેઠળની હોસ્પિટલો રાજ્યના સંચાલન હેઠળ ચાલુ રહેશે, જ્યાં સુધી સંબંધિત રાજ્ય સરકાર તેને ESIC ને સોંપવાનો વિકલ્પ ન પસંદ કરે.
ESIC અને આયુષ મંત્રાલય વચ્ચે MoU
કોર્પોરેશને ભારત સરકારના આયુષ મંત્રાલય અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયના ESIC વચ્ચે એક એમઓયુને મંજૂરી આપી છે, જેથી ESIC ની હેલ્થકેર ડિલિવરી સિસ્ટમમાં આયુષ સેવાઓના સંકલન, પ્રમોશન, મજબૂતીકરણ અને ક્ષમતા નિર્માણ માટે સંયુક્ત માળખું તૈયાર કરી શકાય, અને સર્વગ્રાહી તેમજ સુલભ સંભાળ દ્વારા વ્યવસાયિક અને જીવનશૈલી સંબંધિત આરોગ્ય પડકારોનો ઉકેલ લાવી શકાય.
ESIC મેડિકલ એજ્યુકેશન ગવર્નન્સનું પુનર્ગઠન
તબીબી, ડેન્ટલ, નર્સિંગ અને સંલગ્ન આરોગ્ય વિજ્ઞાન સંસ્થાઓના વિસ્તરણને ટેકો આપવા માટે કાર્યાત્મક વર્ટિકલ્સ અને વધારાની જગ્યાઓ ઊભી કરવા તેમજ ESIC મેડિકલ એજ્યુકેશન એડવાઇઝરી બોર્ડની રચના સહિત મેડિકલ એજ્યુકેશન ડિવિઝનના પુનર્ગઠન અને મજબૂતીકરણ માટે સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
રાજ્ય ESI સોસાયટીઓ માટે એકીકૃત MoU
કોર્પોરેશને સોશિયલ સિક્યુરિટી કોડ, 2020 ના અમલીકરણને કારણે જરૂરી બનેલા મેમોરેન્ડમ ઓફ એસોસિએશન અને રૂલ્સ એન્ડ રેગ્યુલેશન્સના 2017 ના મોડલના સ્થાને, રાજ્ય ESI સોસાયટીઓ માટે નવા એકીકૃત મેમોરેન્ડમ ઓફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગને અપનાવવાની મંજૂરી આપી છે. આ નિર્ણયથી બાકી રહેલા બિન-સત્તાવાર નામાંકનો દરમિયાન પણ ગવર્નિંગ બોડી અને એક્ઝિક્યુટિવ કમિટીના સત્રો આગળ વધવા માટે સક્ષમ બનશે, અને ઇન્સ્યોરન્સ કમિશનર તથા મેડિકલ કમિશનરને આવી બેઠકોમાં કાયમી આમંત્રિત તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે.
હેલ્થકેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મજબૂત કરવું: વ્યવસાયિક રોગ કેન્દ્રો, હોસ્પિટલ અપગ્રેડેશન અને કેન્સર કેર સુવિધા
કોર્પોરેશને શ્રેણીબદ્ધ મોટા હેલ્થકેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પહેલોને મંજૂરી આપી છે, જેમાં વ્યાપક વ્યવસાયિક સ્વાસ્થ્ય વ્યવસ્થાપન માટે સનાતન નગર, ફરીદાબાદ, લુધિયાણા, બેલતોલા અને ભુવનેશ્વર ખાતે ઓક્યુપેશનલ ડિસીઝ સેન્ટર્સની સ્થાપના અને ઝોનલ રિહેબિલિટેશન સેન્ટર્સ માટે સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી; ESIC મોડલ હોસ્પિટલ, બારી બ્રાહ્મણા, જમ્મુને તબક્કાવાર રીતે 50 થી વધારીને 100 બેડની કરવી (જેમાં હાલની બિલ્ડિંગમાં 20 વધારાના બેડ, નવો 30-બેડનો વોર્ડ અને પ્રદેશમાં નવી સુવિધા માટે જમીનની ઓળખ સામેલ છે); ESIC હોસ્પિટલ, તિરુનેલવેલીને 100 બેડથી વધારીને 150 બેડની કરવી અને SST બ્લોક્સ વિકસાવવા માટે અડીને આવેલી જમીન સંપાદિત કરવી અને પશ્ચિમ બંગાળ, ઓડિશા, બિહાર, ઝારખંડ અને ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યો સહિત પૂર્વીય ઝોનના લાભાર્થીઓ માટે કેન્સરની સંભાળને મજબૂત કરવા માટે ESIC મેડિકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલ, જોકા, કોલકાતા ખાતે હાઇ-એનર્જી લીનિયર એક્સિલરેટર, સીટી સિમ્યુલેટર યુનિટ, બ્રેકીથેરાપી યુનિટ અને પીઇટી-સીટી સ્કેન (PET-CT Scan) સુવિધા ધરાવતા રેડિયેશન ઓન્કોલોજી બ્લોક માટે સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી સામેલ છે.
નવું મેડિકલ એજ્યુકેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર: નવી દિલ્હીમાં ડેન્ટલ કોલેજ અને હરિદ્વારમાં મેડિકલ કોલેજ
બે મોટી તબીબી શિક્ષણ પહેલો માટે સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી આપવામાં આવી હતી — ESIC મેડિકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલ, બસાઈદારાપુર, નવી દિલ્હી ખાતે UG અને PG સુવિધાઓ ધરાવતી ડેન્ટલ કોલેજ, સુપર-સ્પેશિયાલિટી-કમ-OPD બ્લોક, સ્ટાફ ક્વાર્ટર્સ, હોસ્ટેલ અને સંલગ્ન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ; અને શૈક્ષણિક વર્ષ 2027-28 થી હરિદ્વારની ESIC હોસ્પિટલના હાલના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઉપયોગ કરીને, વાર્ષિક 50 MBBS બેઠકોની પ્રવેશ ક્ષમતા ધરાવતી હરિદ્વાર, ઉત્તરાખંડ ખાતે નવી ESIC મેડિકલ કોલેજની સ્થાપના કરવી.
કર્મચારી રાજ્ય વીમા (સામાન્ય) નિયમો, 2026
કોર્પોરેશને સોશિયલ સિક્યુરિટી કોડ, 2020 હેઠળ કર્મચારી રાજ્ય વીમા (સામાન્ય) નિયમો, 1950 માં સુધારો કરીને કર્મચારી રાજ્ય વીમા (સામાન્ય) નિયમો, 2026 ના ઘડતરને મંજૂરી આપી છે.
પાંચ નવી સબ-રીજનલ ઓફિસોની સ્થાપના
તા. 21.11.2025 થી સોશિયલ સિક્યુરિટી કોડ, 2020 ના અમલીકરણ બાદ ESIC ના વિસ્તરણને ધ્યાનમાં રાખીને, કોર્પોરેશને સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા, અનુપાલન પર દેખરેખ રાખવા અને વહીવટના વિકેન્દ્રીકરણ માટે મેઘાલય, બિલાસપુર (છત્તીસગઢ), રાજકોટ (ગુજરાત), જમશેદપુર (ઝારખંડ) અને જબલપુર (મધ્યપ્રદેશ) ખાતે પાંચ નવી સબ-રીજનલ ઓફિસો (SROs - પેટા-પ્રાદેશિક કચેરીઓ) ની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી છે.
અટલ બિમિત વ્યક્તિ કલ્યાણ યોજનાની મુદત લંબાવવી
વીમાધારક વ્યક્તિઓ માટેની બેરોજગારી ભથ્થા યોજનાની મુદત 1 જુલાઈ, 2026 થી 30 જૂન, 2027 સુધીના વધુ એક વર્ષના ગાળા માટે લંબાવવાને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
ESI કોર્પોરેશનની 198મી બેઠકમાં શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, ESIC ના ડાયરેક્ટર જનરલ, રાજ્ય સરકારોના અગ્ર સચિવો/સચિવો અને નોકરીદાતાઓ તેમજ કર્મચારીઓના પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Chairs 198th Meeting of Employees' State Insurance Corporation (ESIC) at New Delhi
ESIC to Directly Manage All Upcoming and Newly Commissioned Hospitals to Ensure Standardised Care
Healthcare Infrastructure to be strengthened with Occupational Disease Centres, Hospital Upgradation, and Cancer Care Facility
Approval for MoU between ESIC and Ministry of Ayush for Integration of Ayush Services
Five New Sub-Regional Offices to be set up Across India
ESIC Approves Extension of Atal Beemit Vyakti Kalyan Yojana (ABVKY) for further period of One Year
30 JUN 2026 7:35PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, chaired the 198th meeting of the Employees' State Insurance Corporation (ESIC) at New Delhi today.
The Corporation deliberated upon and approved several key agenda items aimed at strengthening ESIC's healthcare infrastructure, expanding medical education, and improving organisational efficiency and service delivery.
Direct Management of New Hospitals by ESIC
In a significant decision aimed at ensuring standardised, efficient, and high-quality healthcare services, the Corporation approved that all upcoming and newly commissioned ESI Hospitals will now be directly managed by ESIC. Hospitals currently under State Governments and undergoing reconstruction or upgradation will continue under State management unless the concerned State Government opts for handover to ESIC.
MoU between ESIC and Ministry of Ayush
The Corporation approved a Memorandum of Understanding between the Ministry of Ayush, Government of India, and ESIC, Ministry of Labour & Employment, to create a joint framework for integration, promotion, strengthening, and capacity-building of Ayush services within ESIC's healthcare delivery system, addressing occupational and lifestyle-related health challenges through holistic and accessible care.
Restructuring of ESIC Medical Education Governance
In-principle approval was accorded for reorganisation and strengthening of the Medical Education Division, including creation of functional verticals and additional posts, and constitution of an ESIC Medical Education Advisory Board, to support the expansion of medical, dental, nursing, and allied health science institutions.
Consolidated MoU for State ESI Societies
The Corporation approved adoption of a new consolidated Memorandum of Understanding for State ESI Societies, replacing the 2017 models of the Memorandum of Association and Rules & Regulations, necessitated by the enactment of the Code on Social Security, 2020. The decision also enables Governing Body and Executive Committee sessions to proceed during pending non-official nominations, and designates the Insurance Commissioner and Medical Commissioner as permanent invitees to such meetings.
Strengthening Healthcare Infrastructure: Occupational Disease Centres, Hospital Upgradation, and Cancer Care Facility
The Corporation approved a series of major healthcare infrastructure initiatives, including the establishment of Occupational Disease Centres (ODCs) at Sanathnagar, Faridabad, Ludhiana, Beltola, and Bhubaneswar along with in-principle approval for Zonal Rehabilitation Centres for comprehensive occupational health management; the phased upgradation of ESIC Model Hospital, Bari Brahmana, Jammu from 50 to 100 beds (comprising 20 additional beds within the existing building, a new 30-bed ward, and identification of land for a new facility in the region); upgradation of ESIC Hospital, Tirunelveli from 100 bedded to 150 bedded and acquiring of adjacent lands for developing SST blocks and in-principle approval for a Radiation Oncology Block at ESIC Medical College & Hospital, Joka, Kolkata — featuring a High-Energy Linear Accelerator, CT Simulator Unit, Brachytherapy Unit, and PET-CT Scan facility — to strengthen cancer care for beneficiaries across the Eastern Zone, including West Bengal, Odisha, Bihar, Jharkhand, and the North-Eastern States.
New Medical Education Infrastructure: Dental College at New Delhi and Medical College at Haridwar
In-principle approval was granted for two major medical education initiatives — construction of a Dental College with UG and PG facilities, a Super-Specialty cum OPD Block, staff quarters, hostels, and allied infrastructure at ESIC Medical College & Hospital, Basaidarapur, New Delhi; and the setting up of a new ESIC Medical College at Haridwar, Uttarakhand, with an annual intake of 50 MBBS admissions, utilising the existing infrastructure of ESIC Hospital, Haridwar, from the Academic Year 2027–28 onwards.
Employees' State Insurance (General) Regulations, 2026
The Corporation approved the framing of the Employees' State Insurance (General) Regulations, 2026, under the Code on Social Security, 2020, revising the existing Employees' State Insurance (General) Regulations, 1950.
Setting Up of Five New Sub-Regional Offices
In view of ESIC's expansion following implementation of the Code on Social Security, 2020, with effect from 21.11.2025, the Corporation approved the establishment of five new Sub-Regional Offices (SROs) at Meghalaya, Bilaspur (Chhattisgarh), Rajkot (Gujarat), Jamshedpur (Jharkhand), and Jabalpur (Madhya Pradesh), to improve service delivery, compliance monitoring, and decentralisation of administration.
Extension of Atal Beemit Vyakti Kalyan Yojana
The extension of the unemployment allowance scheme for Insured Persons was approved for a further period of one year, from 1st July, 2026 to 30th June, 2027.
The 198th meeting of the ESI Corporation was attended by senior officials of the Ministry of Labour & Employment, the Director General, ESIC, Principal Secretaries/Secretaries of the State Governments, and representatives of employers and employees.