પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
નવી દિલ્હીમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ગ્રામસભામાં ઓછી ભાગીદારી અંગેનો રાષ્ટ્રીય અભ્યાસ અહેવાલ બહાર પાડવામાં આવ્યો
"નાગરિક-કેન્દ્રીય શાસન પ્રદાન કરવા માટે જીવંત ગ્રામસભાઓ આવશ્યક છે": ડૉ. આર. બાલાસુબ્રમણ્યમ
30 JUN 2026 6:07PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હીમાં પંચાયતી રાજ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી વિવેક ભારદ્વાજ, મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, NIRD&PR તેમજ શિક્ષણવિદો, સંશોધકો અને વિવિધ પંચાયતી રાજ હિતધારકોની ઉપસ્થિતિમાં આજે નીતિ આયોગ (NITI Aayog) ના સભ્ય ડૉ. આર. બાલાસુબ્રમણ્યમ દ્વારા “રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ગ્રામસભામાં ઓછી ભાગીદારી” અંગેનો રાષ્ટ્રીય અભ્યાસ અહેવાલ બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો. ગ્રામસભાની બેઠકોમાં જાહેર ભાગીદારીને અસર કરતા પરિબળોનું મૂલ્યાંકન કરવા અને પાયાના સ્તરે શાસનમાં નાગરિકોના જોડાણને મજબૂત કરવાના ઉપાયો ઓળખવા માટે પંચાયતી રાજ મંત્રાલય વતી નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ રૂરલ ડેવલપમેન્ટ એન્ડ પંચાયતી રાજ (NIRD&PR) દ્વારા આ અહેવાલ તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. બે ભાગમાં વહેંચાયેલો આ અહેવાલ ગ્રામસભાઓમાં અસરકારક ભાગીદારીના અવરોધોનું વિશ્લેષણ કરે છે અને પુરાવા-આધારિત નીતિ વિષયક ભલામણો તથા વ્યૂહાત્મક દિશાઓ રજૂ કરે છે. તે નીતિગત માળખાને મજબૂત કરવા, સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ્સને વધુ દ્રઢ કરવા અને ગ્રામસભાઓમાં નાગરિકોની અર્થપૂર્ણ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સચોટ ઇનપુટ્સ પૂરા પાડે છે. તે 10 રાજ્યોની ગ્રામસભામાં ભાગીદારી વધારવાની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ પર પ્રકાશ પાડવાની સાથે, ગ્રામસભાની ભાગીદારીને અસર કરતા પરિબળો અને આગળના માર્ગનો રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વાઇઝ હિસાબ પણ આપે છે. (રિપોર્ટ બ્રીફ)
મુખ્ય પ્રવચન આપતા ડૉ. આર. બાલાસુબ્રમણ્યમે જણાવ્યું હતું કે ગ્રામસભા ભારતમાં પાયાના સ્તરની લોકશાહીની સાચી અભિવ્યક્તિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, અને તેની જીવંતતા નક્કી કરે છે કે શાસનના લાભો છેવાડાના માણસ સુધી કેટલી અસરકારક રીતે પહોંચે છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, સરકાર દરેક નાગરિકને શાસનના કેન્દ્રમાં રાખીને અને તેમની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ સંસ્થાઓ/નીતિઓની રચના કરીને તેમને સશક્ત કરવા માટેની પોતાની પ્રતિબદ્ધતા પર અડગ રહી છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે આ અહેવાલ પુરાવા-આધારિત આંતરદ્રષ્ટિ અને ઉકેલ-લક્ષી માળખું પ્રદાન કરે છે જેને દેશભરમાં અસરકારક રીતે અપનાવી શકાય છે. ડૉ. બાલાસુબ્રમણ્યમે જણાવ્યું હતું કે ગ્રામસભાઓને મજબૂત કરવાના પડકારો માત્ર ઓછી જાહેર ભાગીદારી પૂરતા મર્યાદિત નથી, પરંતુ તે પ્રણાલીગત અને સંસ્થાકીય અવરોધોમાં ઊંડે સુધી રોપાયેલા છે, જેના માટે લક્ષિત સુધારાઓની જરૂર છે. નાગરિકોને પ્રોત્સાહિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે લોકોને માત્ર ગ્રામસભાઓમાં ભાગ લેવા માટે જ નહીં પરંતુ સ્થાનિક વિકાસની જવાબદારી (માલિકી) લેવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરવા જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે રાજ્યની સંસ્થાઓએ એવા સક્ષમ મિકેનિઝમ્સ બનાવવા જોઈએ જે અર્થપૂર્ણ અને સતત જાહેર જોડાણને પ્રોત્સાહન આપે, કારણ કે વાસ્તવિક ભાગીદારી પરાણે લાદી શકાતી નથી પરંતુ તે સમય જતાં કેળવાય છે. તેમણે વધુમાં અવલોકન કર્યું કે અર્થપૂર્ણ નાગરિક ભાગીદારી એ એક ક્રમિક સફર છે જે જાગૃતિથી શરૂ થાય છે, સક્રિય જોડાણ તરફ આગળ વધે છે, અને આખરે જ્યારે રાજ્ય ગ્રામસભાની આકાંક્ષાઓને પ્રતિભાવ આપે છે ત્યારે તે સશક્તિકરણમાં પરિણમે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ પ્રકારના અભ્યાસો નીતિ ઘડતર માટે પુરાવાના આધારને મજબૂત કરે છે, જેનાથી ભારત વિકસિત ભારત 2047 તરફ આગળ વધી રહ્યું છે ત્યારે અમલીકરણ, સતત સંસ્થાકીય શિક્ષણ અને મજબૂત પાયાની લોકશાહી સંસ્થાઓ માટે ક્ષેત્રના અનુભવોને સચોટ આંતરદ્રષ્ટિમાં રૂપાંતરિત કરવામાં મદદ મળે છે.
શ્રી વિવેક ભારદ્વાજે તેમના સંબોધનમાં અવલોકન કર્યું હતું કે પાછળનો દાયકો ગ્રામીણ ભારતમાં અદ્ભુત પરિવર્તનનો રહ્યો છે, જે મૂળભૂત સુવિધાઓની સાર્વત્રિક પહોંચ અને પાયાની લોકશાહીને વધુ ઊંડી કરવા માટેની સતત પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા પ્રતીત થાય છે. તેમણે કહ્યું કે આ અભ્યાસ ગ્રામસભામાં ખાસ કરીને મહિલાઓ, યુવાનો અને વંચિત સમુદાયોની ભાગીદારી વધારવા માટે લક્ષિત હસ્તક્ષેપોની રચના કરવા માટે મૂલ્યવાન પુરાવા-આધારિત આંતરદ્રષ્ટિ પૂરી પાડે છે. શ્રી ભારદ્વાજે ઉમેર્યું હતું કે મંત્રાલય અહેવાલની ભલામણોને અમલમાં મૂકવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નજીકથી કામ કરશે, જેથી ગ્રામસભાઓને વધુ સમાવિષ્ટ, સહભાગી અને પરિણામ-લક્ષી બનાવી શકાય.
NIRD&PR હૈદરાબાદના એસોસિએટ પ્રોફેસર ડૉ. અંજન કુમાર ભંજાએ અભ્યાસના તારણો રજૂ કર્યા હતા. ગ્રામસભાની ભાગીદારીના દેશના સૌથી મોટા ક્ષેત્ર-આધારિત મૂલ્યાંકનોમાંના એક પર આધારિત આ અભ્યાસમાં 26 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના આશરે 400 ગ્રામ પંચાયતોના લગભગ 7,800 ઉત્તરદાતાઓને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા, જેમાં 213 જિલ્લાઓ અને PESA તથા વુમન-ફ્રેન્ડલી (મહિલા-અનુકૂળ) ગ્રામ પંચાયતોનો સમાવેશ થાય છે, જે નાગરિક ભાગીદારી અને પાયાની લોકશાહીને મજબૂત કરવા માટે મૂલ્યવાન પુરાવા પૂરા પાડે છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ગ્રામસભામાં ઓછી ભાગીદારી પરનો અહેવાલ: નીચે ક્લિક કરો
[વોલ્યુમ 1], [વોલ્યુમ 2] અહેવાલનો ગ્રાફિકલ સારાંશ

Ministry of Panchayati Raj
National Study Report on Low Participation in Gram Sabha Across States/UTs Released in New Delhi
"Vibrant Gram Sabhas are Essential for Delivering Citizen-Centric Governance": Dr. R. Balasubramaniam
30 JUN 2026 6:07PM by PIB Delhi
The National Study Report on “Low Participation in Gram Sabha across States and Union Territories” was released today by Dr. R. Balasubramaniam, Member, NITI Aayog in the presence of Secretary, Ministry of Panchayati Raj, Shri Vivek Bhardwaj, senior officers of the Ministry, NIRD&PR along with academicians, researchers and various Panchayati Raj stakeholders in New Delhi. The report has been prepared by the National Institute of Rural Development and Panchayati Raj (NIRD&PR) for the Ministry of Panchayati Raj to assess the factors influencing public participation in Gram Sabha meetings and identify measures to strengthen citizen engagement in grassroots governance. The two-volume report analyses the barriers to effective participation in Gram Sabhas and puts forward evidence-based policy recommendations and strategic directions. It provides actionable inputs for strengthening policy frameworks, reinforcing institutional mechanisms, and promoting meaningful citizen participation in Gram Sabhas. It also gives a State/UT wise account of the factors affecting the Gram Sabha participation and the way forward while highlighting the best practices for enhancing Gram Sabha participation from 10 States. (Report Brief)
Delivering the keynote address, Dr. R. Balasubramaniam stated that Gram Sabha represents the truest expression of grassroots democracy in India, and its vitality determines how effectively the benefits of governance reach the last mile. He said that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government has remained steadfast in its commitment to empowering every citizen by placing them at the center of governance and designing institutions/policies around their needs. He highlighted that the report provides evidence-based insights and a solution-oriented framework that can be effectively adopted across the country. Dr. Balasubramaniam said that the challenges to strengthening Gram Sabhas extend beyond low public participation and are deeply rooted in systemic and institutional barriers that require targeted reforms. Stressing upon the need to incentivize citizens, he stressed that people must be encouraged not only to participate in Gram Sabhas but also encouraged to take ownership of local development. He added that State institutions must create enabling mechanisms that foster meaningful and sustained public engagement, as genuine participation cannot be enforced but is built over time. He further observed that meaningful citizen participation is a gradual journey that begins with awareness, progresses to active engagement, and ultimately culminates in empowerment when the State responds to the aspirations of the Gram Sabha. He noted that studies such as this, strengthen the evidence base for policymaking, helping translate field experience into actionable insights for implementation, continuous institutional learning, and stronger grassroots democratic institutions as India progresses towards Viksit Bharat 2047.
Shri Vivek Bharadwaj, in his address, observed that the past decade has been one of remarkable transformation in rural India, characterized by near-universal access to basic amenities and a sustained commitment to deepening grassroots democracy. He said that the study provides valuable evidence-based insights for designing targeted interventions to enhance Gram Sabha participation, particularly among women, youth and marginalized communities. Shri Bhardwaj added that the Ministry will work closely with States/ UTs to implement the recommendations of the report, making Gram Sabhas more inclusive, participatory and outcome-oriented.
Dr. Anjan Kumar Bhanja, Associate Professor, NIRD&PR Hyderabad, presented the findings of the study. Based on one of the country's largest field-based assessments of Gram Sabha participation, the study covered nearly 7,800 respondents across about 400 Gram Panchayats in 26 States and Union Territories including 213 Districts and PESA and Women-Friendly Gram Panchayats, providing valuable evidence to strengthen citizen participation and grassroots democracy.
Report on Low Participation in Gram Sabha across States/UTs : Click Below
Volume 1, Volume 2
Graphical Summary of the Report