PIB Backgrounder
એકેડેમિક બેંક ઓફ ક્રેડિટ્સ અને APAAR
ભારતની આજીવન શિક્ષણ ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ
30 JUN 2026 2:08PM by PIB Ahmedabad
એકેડેમિક બેંક ઓફ ક્રેડિટ્સ: એક પરિચય
એકેડેમિક બેંક ઓફ ક્રેડિટ્સ (ABC)એ શિક્ષણ મંત્રાલયનું એક ક્રાંતિકારી ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે અને તેનું નિયમન યુનિવર્સિટી ગ્રાન્ટ્સ કમિશન (UGC) દ્વારા કરવામાં આવે છે. તે માન્ય શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાંથી વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા મેળવેલી શૈક્ષણિક ક્રેડિટ્સ સંગ્રહિત કરવા, સંચાલિત કરવા, સ્થાનાંતરિત કરવા અને વટાવવા (રિડીમ કરવા) માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડીને દરેક શીખનારની સફરને ટેકો આપવા માટે બનાવવામાં આવ્યું છે.
અપાર (APAAR - ઓટોમેટેડ પરમેનન્ટ એકેડેમિક એકાઉન્ટ રજિસ્ટ્રી) આઈડી એ એબીસી (ABC) સિસ્ટમ સાથે જોડાયેલ એક અનન્ય 12-આંકડાનો વિદ્યાર્થી ઓળખ નંબર છે. "એક રાષ્ટ્ર, એક વિદ્યાર્થી આઈડી" પહેલના ભાગરૂપે રજૂ કરાયેલ, અપાર (APAAR) દરેક શીખનાર માટે એક સમાન શૈક્ષણિક ઓળખ બનાવે છે. DigiLocker દ્વારા સુલભ, તે વિદ્યાર્થીના શાળા, ઉચ્ચ શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને અન્ય શિક્ષણ કાર્યક્રમોના શૈક્ષણિક રેકોર્ડને એક જ પ્લેટફોર્મ પર લાવે છે. અપાર આઈડી નજીકના કોમન સર્વિસ સેન્ટર (CSC) દ્વારા જનરેટ કરી શકાય છે, જે તેને અંતરિયાળ અને ઓછા સેવા ધરાવતા વિસ્તારોમાં પણ સુલભ બનાવે છે. જૂન 2026 સુધીમાં, સમગ્ર ભારતમાં 26.30 કરોડ ચકાસાયેલા અપાર આઈડી જનરેટ કરવામાં આવ્યા છે. સાથે મળીને, ABC અને વિદ્યાર્થીનું APAAR ID તેમને સંસ્થાઓમાં અને સમય જતાં તેમના શિક્ષણને તબક્કાવાર આગળ વધારવામાં મદદ કરે છે.
ABCના ઉદ્દેશ્યો
ABCનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય એક અનુકૂળ, શીખનાર-અનુકૂળ શિક્ષણ પ્રણાલી બનાવવાનો છે જેમાં શિક્ષણની સિદ્ધિઓને ઓળખી શકાય, સંગ્રહિત કરી શકાય અને વ્યક્તિના સમગ્ર જીવન દરમિયાન તેનો ઉપયોગ કરી શકાય. તે ક્રેડિટ ટ્રાન્સફર, મલ્ટીપલ એન્ટ્રી અને એક્ઝિટ ઓપ્શન્સ અને વિવિધ સંસ્થાઓ તેમજ વિદ્યાશાખાઓમાં શિક્ષણની માન્યતા સક્ષમ કરીને રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020 અને નેશનલ ક્રેડિટ ફ્રેમવર્ક (NCrF) ના વિઝનને ટેકો આપે છે. આનો અર્થ એ થાય છે કે જો કોઈ વિદ્યાર્થી અભ્યાસ આંશિક રીતે પૂર્ણ કર્યા પછી છોડી દેવાનું પસંદ કરે છે, તો તેણે મેળવેલી ક્રેડિટ આ ડેટા બેંકમાં સંગ્રહિત થાય છે. ભવિષ્યમાં જ્યારે તે ફરીથી જોડાવાનું પસંદ કરે ત્યારે આ ક્રેડિટનો ઉપયોગ તેના દ્વારા અભ્યાસ પૂર્ણ કરવા માટે કરી શકાય છે.
એબીસી અને અપાર શીખનારાઓને તેમની સિદ્ધિઓનો ડિજિટલ રેકોર્ડ જાળવવામાં, સંસ્થાઓ વચ્ચે ક્રેડિટ ટ્રાન્સફર સરળ બનાવવામાં અને શૈક્ષણિક રેકોર્ડ જાળવવામાં પારદર્શિતા સુધારવામાં મદદ કરે છે. આ પ્લેટફોર્મ શાળાઓ, યુનિવર્સિટીઓ, કૌશલ્ય સંસ્થાઓ અને અન્ય શિક્ષણ હિતધારકો સાથે સંકલનને પણ સમર્થન આપે છે, જે એક જોડાયેલ શિક્ષણ ઇકોસિસ્ટમ બનાવે છે.
ABC કેવી રીતે કામ કરે છે
• વિદ્યાર્થીઓ ABC પોર્ટલ પર નોંધણી કરાવે છે અને એક અનન્ય ABC ID અથવા APAAR ID મેળવે છે, જે તેમના આધાર અને DigiLocker એકાઉન્ટ સાથે જોડાયેલ છે.
• પાત્ર ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ (HEIs) ના વિદ્યાર્થીઓ એબીસી સુવિધાનો ઉપયોગ કરી શકે છે.
• શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ દરેક વિદ્યાર્થીના ખાતા સામે સીધા એબીસી પોર્ટલ પર ક્રેડિટ ડેટા અપલોડ કરે છે.
• વિદ્યાર્થીઓ શૈક્ષણિક પ્રગતિ ગુમાવ્યા વિના ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં ક્રેડિટ એકત્રિત, સ્થાનાંતરિત અને વટાવી શકે છે.
• ક્રેડિટ મહત્તમ 7 વર્ષ અથવા સંબંધિત શૈક્ષણિક વિદ્યાશાખા દ્વારા નિર્ધારિત સમયગાળા માટે માન્ય છે. એકવાર વટાવ્યા પછી, ક્રેડિટનો ફરીથી ઉપયોગ કરી શકાતો નથી.
• ક્રેડિટ રિડેમ્પશન અને પ્રમાણપત્ર આપવાની કામગીરી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ દ્વારા નેશનલ એકેડેમિક ડિપોઝિટરી (NAD) પ્લેટફોર્મ દ્વારા હેન્ડલ કરવામાં આવે છે.
• NAD ABC ના કરોડરજ્જુ તરીકે સેવા આપે છે અને બધા શૈક્ષણિક પુરસ્કારો અને રેકોર્ડ્સ સાચવે છે.
એકેડેમિક બેંક ઓફ ક્રેડિટ્સ: પ્રોગ્રેસ રિપોર્ટ
આ પહેલે દેશભરમાં પહેલેથી જ નોંધપાત્ર સ્કેલ હાંસલ કર્યો છે. વર્ષ 2026 માટે, યુજીસીએ તમામ ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને એબીસી પોર્ટલ પર મોડામાં મોડા 30 જૂન, 2026 સુધીમાં ક્રેડિટ ડેટા અપલોડ કરવાનો આદેશ આપ્યો છે.
સંસ્થાનો પ્રકાર
સંસ્થાનો પ્રકાર
ABC માટે નોંધાયેલ
APAAR ID બનાવેલા (કરોડમાં)
શૈક્ષણિક રેકોર્ડ્સ
સ્વાયત્ત કોલેજ
સ્વાયત્ત કોલેજ
1262
0.33
1.27
ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ નેશનલ ઇમ્પોર્ટન્સ
AIIMS
10
0.00
0.00
IIIT
25
0.00
0.02
IIM
21
0.00
0.02
IISER
7
0.00
0.01
IIT
23
0.01
0.06
NID
5
0.00
0.00
NIFTEM
1
0.00
0.00
NIPER
6
0.00
0.00
NIT
31
0.02
0.10
Others INI
14
0.00
0.01
SPA
3
0.00
0.00
સ્વતંત્ર સંસ્થાઓ
સ્વતંત્ર સંસ્થાઓ
254
0.06
0.07
યુનિવર્સિટી
સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટી
57
0.49
1.65
ડીમ્ડ ટુ બી એ યુનિવર્સિટી
140
0.15
0.98
પ્રાઇવેટ યુનિવર્સિટી
520
0.34
1.72
સ્ટેટ યુનિવર્સિટી
488
3.36
26.74
કૌશલ્ય
કૌશલ્ય
96
1.51
6.55
શાળા શિક્ષણ
શાળા
16.62
71.46
અનમેપ્ડ
3.39
0.00
કુલ સરવાળો
2963
26.29
110.65
ABC અને APAAR ખાતે ડેટા સુરક્ષાનું સંચાલન
આ પ્લેટફોર્મ ડેટા ગુપ્તતા અને અખંડિતતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે મજબૂત સુરક્ષા પ્રોટોકોલ અને એન્ક્રિપ્શન પગલાંનો ઉપયોગ કરે છે. APAAR ID અને આધાર-લિંક્ડ ડિજીલોકર ઓળખપત્રો દ્વારા ઍક્સેસ પ્રમાણિત કરવામાં આવે છે, જે બધી સંકલિત સિસ્ટમો અને સંસ્થાકીય માળખામાં સીમલેસ ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરે છે અને વપરાશકર્તા માહિતી સુરક્ષિત છે તેની ખાતરી કરે છે.
મુખ્ય વિશેષતાઓ અને પરિણામો
• શૈક્ષણિક ગતિશીલતા: વિદ્યાર્થીઓ બહુવિધ ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં અભ્યાસ કરી શકે છે અને કાર્યક્રમો અને સંસ્થાઓ વચ્ચે તેમની ક્રેડિટ એકીકૃત રીતે સ્થાનાંતરિત કરી શકે છે.
• એબીસી વિદ્યાર્થીઓને સીમલેસ, સંમતિ-આધારિત દસ્તાવેજ વિનિમય પ્રણાલી પ્રદાન કરે છે જે ચકાસણીને સુવ્યવસ્થિત કરે છે અને પ્રક્રિયાના સમયને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે.
• મલ્ટીપલ એન્ટ્રી એન્ડ એક્ઝિટ (MEE): એબીસી NEP 2020 હેઠળ MEE માળખાને સક્ષમ કરે છે. આ એક વર્ષ પૂર્ણ કર્યા પછી પ્રમાણપત્ર (સર્ટિફિકેટ); બે વર્ષ પછી ડિપ્લોમા; ત્રણ કે ચાર વર્ષ પછી ડિગ્રી મેળવવાની જોગવાઈઓ પૂરી પાડે છે. 153 યુનિવર્સિટીઓ હવે મલ્ટીપલ એન્ટ્રી વિકલ્પો ઓફર કરે છે, જેનો લાભ 31,156 યુજી (UG) અને 5,583 પીજી (PG) વિદ્યાર્થીઓને મળ્યો છે.
• વિદ્યાર્થીઓ ગમે ત્યાંથી, ગમે ત્યારે તેમના ડિજિટલ પ્રમાણપત્રો મેળવી શકે છે.
• ડ્રોપઆઉટ દરોમાં ઘટાડો અને સતત શીખવા માટે પ્રેરણામાં સુધારો.
• એબીસી ઔપચારિક, અનૌપચારિક અને અનુભવી શિક્ષણ વચ્ચેના અંતરને પૂરો કરી રહ્યું છે.
• આ પહેલ હેઠળ, વિદ્યાર્થીઓ સાથે જોડાયેલા કેટલાક લાભો છે. અપાર આઈડી પ્રમાણિત કરીને, 13 થી 30 વર્ષની વય વચ્ચેના વિદ્યાર્થીઓ વિશિષ્ટ પ્રવાસ લાભો અનલૉક કરી શકે છે, જેમાં બેઝ એરફેર પર 10% સુધીની છૂટ અને વધારાની 10 કિલો સામાન ભથ્થું સામેલ છે.
• સ્વયમ (SWAYAM) સંકલન: વિદ્યાર્થીઓ સ્વયમ ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ પરથી 40% સુધીની ક્રેડિટ મેળવી શકે છે. આશરે 388 યુનિવર્સિટીઓએ આ નિયમ અપનાવ્યો છે, જે ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ સુધીની પહોંચને વ્યાપક બનાવે છે.
• નેશનલ ક્રેડિટ ફ્રેમવર્ક (NCrF): એબીસી શૈક્ષણિક, વ્યાવસાયિક અને અનુભવી શિક્ષણને આવરી લેતા NCrF સાથે સંકળાયેલું છે. વર્ષ 2026 સુધીમાં ભારતભરની 170 યુનિવર્સિટીઓ દ્વારા NCrF અપનાવવામાં આવ્યું છે.
એબીસીનું ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
• એબીસી એ ડિજિટલ ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ હેઠળ શિક્ષણ માટે ભારતના ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) નો એક મુખ્ય ઘટક છે.
• NAD-DigiLocker સાથે સંકલન વિદ્યાર્થીઓને તેમના પોતાના ચકાસાયેલા શૈક્ષણિક રેકોર્ડ્સ ગમે ત્યારે સુરક્ષિત ઍક્સેસ કરવાની મંજૂરી આપે છે.
• NeGD (ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય) એ નવેમ્બર 2024માં તેની ડિજિટલ ઇન્ડિયા 'આસ્ક અવર એક્સપર્ટ્સ' શ્રેણીમાં ABC-NAD ને પ્રદર્શિત કર્યું હતું.
• એબીસી સંકલન માટે સમર્થ ERP (SAMARTH ERP - અગ્રણી, ક્લાઉડ-આધારિત ઇ-ગવર્નન્સ પ્લેટફોર્મ) તૈનાત કરવું એ વિદ્યાર્થીઓ અને યુનિવર્સિટી વહીવટ માટે એક પ્રમાણિત, એકીકૃત ગેટવે પ્રદાન કરે છે.
• અંતરિયાળ ગામડાઓમાં આવેલા CSCs હવે એબીસી અને અપાર નોંધણી માટે ગ્રાઉન્ડ લેવલના પોઈન્ટ તરીકે સેવા આપે છે, જે ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરે છે.
એક વિશ્વસનીય ડિજિટલ શિક્ષણ ઇકોસિસ્ટમ તરફ
ABC અને APAAR સાથે મળીને શૈક્ષણિક રેકોર્ડ માટે એક વિશ્વસનીય ડિજિટલ સિસ્ટમ બનાવી રહ્યા છે, જે શિક્ષણને સરળ, વધુ પારદર્શક અને દરેક શીખનાર માટે સુલભ બનાવે છે. સરળ ક્રેડિટ ટ્રાન્સફર, સુરક્ષિત રેકોર્ડ મેનેજમેન્ટ અને આજીવન શિક્ષણની સુવિધા આપીને, આ પહેલ ભવિષ્ય માટે તૈયાર શિક્ષણ પ્રણાલીનો પાયો નાખી રહી છે.
જેમ જેમ આ પ્લેટફોર્મ્સ વિકસિત અને સ્કેલ થવાનું ચાલુ રાખે છે, ઉભરતી તકનીકો ડિજિટલ શૈક્ષણિક ઓળખપત્રોની સુરક્ષા અને અધિકૃતતાને વધુ મજબૂત કરવાની નવી તકો પ્રદાન કરે છે. આ સંદર્ભમાં, ભારત પ્રમાણ ચેઈન એક આશાસ્પદ આગામી પગલું પૂરું પાડે છે. ડિજિટલ ઇન્ડિયા કોર્પોરેશન (DIC) દ્વારા વિકસિત, તે ભારતનું સાર્વભૌમ બ્લોકચેન પ્લેટફોર્મ છે જે મોટા પાયે સુરક્ષિત, ચકાસી શકાય તેવા અને ચેડાં-પ્રતિરોધક ડિજિટલ ઓળખપત્રોને સક્ષમ કરવા માટે રચાયેલ છે.
ઝડપી અમલીકરણ માટે DIC-સંચાલિત બ્લોકચેન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા ભારત પ્રમાણ ચેઇન અપનાવી શકાય છે, જ્યારે સંસ્થાઓ પાસે વધુ સ્વતંત્રતા અને સરળતા માટે પોતાના બ્લોકચેન નોડ્સ ચલાવવાનો વિકલ્પ પણ છે. આ પ્લેટફોર્મ ખાતરી કરે છે કે શૈક્ષણિક ડેટા ભારતના પોતાના ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રહે અને ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન એક્ટનું સંપૂર્ણપણે પાલન કરે.
સંદર્ભો
Ministry of Education
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/NEP_Final_English_0.pdf
https://www.abc.gov.in/about-us
https://www.abc.gov.in
https://www.abc.gov.in/faq
https://apaar.education.gov.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2003802&lang=2&reg=48&utm
https://www.facebook.com/photo/?fbid=1452271933596230&set=a.358256662997768
Ministry of Electronics and IT
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2072877&reg=48&lang=2
Ministry of Finance
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219936&reg=3&lang=1
University Grants Commission
https://www.ugc.gov.in/pdfnews/5572622_Academic-Bank-of-Credits-Regulation.pdf
https://www.ugc.gov.in/pdfnews/9363820_Academic-Bank-of-Credits-(ABC).pdf
https://www.ugc.gov.in/pdfnews/9028476_Report-of-National-Credit-Framework.pdf
PIB Backgrounder
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/jul/doc2025729593701.pdf
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154950&ModuleId=3&reg=3&lang=1
Please See PDF

PIB Backgrounder
Academic Bank of Credits and APAAR
Building India's Lifelong Learning Ecosystem
30 JUN 2026 2:08PM by PIB Delhi
Academic Bank of Credits: An Overview
The Academic Bank of Credits (ABC) is a revolutionary digital platform by the Ministry of Education and is regulated by the University Grants Commission (UGC). It is built to support every learner’s journey by providing a digital platform for storing, managing, transferring, and redeeming academic credits earned by students from recognised educational institutions.
APAAR (Automated Permanent Academic Account Registry) ID is a unique 12-digit student identification number linked to the ABC system. Introduced as part of the “One Nation, One Student ID” initiative, APAAR creates a single academic identity for every learner. Accessible through DigiLocker, it brings together a student's educational records from school, higher education, skill development, and other learning programmes onto one platform. APAAR IDs can be generated through the nearest Common Service Centre (CSC), making it accessible in remote and underserved areas too. As of June 2026, 26.30 crore verified APAAR IDs have been generated across India. Together, ABC and a student’s APAAR ID helps build their education brick by brick, across institutions and over time.
Objectives of ABC
The main objective of ABC is to create a flexible, learner-friendly education system in which learning achievements can be recognised, stored, and used throughout a person's life. It supports the vision of the National Education Policy (NEP) 2020 and the National Credit Framework (NCrF) by enabling credit transfer, multiple entry and exit options, and recognition of learning across different institutions and disciplines. This means that if a student chooses to drop out of studies after having completed it partially, the credits that he earned are stored in this data bank. These credits can be used by him towards completion of his studies when he chooses to rejoin in future.
ABC and APAAR help learners maintain a digital record of their achievements, simplify credit transfer between institutions, and improve transparency in maintaining academic records. The platform also supports integration with schools, universities, skill institutions, and other education stakeholders, creating a connected education ecosystem.
How Does ABC Work
• Students register on the ABC portal and receive a unique ABC ID or APAAR ID linked to their Aadhaar and DigiLocker account.
• Students belonging to eligible Higher Education Institutions (HEIs) can use the ABC facility.
• Academic institutions upload credit data directly to the ABC portal against each student's account.
• Students can accumulate, transfer, and redeem credits across HEIs without losing academic progress.
• Credits are valid for a maximum of 7 years or the duration prescribed by the relevant academic discipline. Once redeemed, credits cannot be reused.
• Credit redemption and certificate issuance are handled by academic institutions via the National Academic Depository (NAD) platform.
• The NAD serves as the backbone of ABC, securely storing all academic awards and records.
Academic Bank of Credits: Progress Report
The initiative has already achieved significant scale across the country. For 2026, the UGC has mandated all Higher Education Institutions to upload credit data on the ABC portal latest by 30th June, 2026.
Organisation Type
Institution Type
Registered for ABC
APAAR IDs created (In Cr)
Educational Records
Autonomous College
Autonomous College
1262
0.33
1.27
Institute of National Importance
AIIMS
10
0.00
0.00
IIIT
25
0.00
0.02
IIM
21
0.00
0.02
IISER
7
0.00
0.01
IIT
23
0.01
0.06
NID
5
0.00
0.00
NIFTEM
1
0.00
0.00
NIPER
6
0.00
0.00
NIT
31
0.02
0.10
Others INI
14
0.00
0.01
SPA
3
0.00
0.00
Standalone Institutions
Standalone Institutions
254
0.06
0.07
University
Central University
57
0.49
1.65
Deemed to be a university
140
0.15
0.98
Private University
520
0.34
1.72
State University
488
3.36
26.74
Skill
Skill
96
1.51
6.55
School Education
School
16.62
71.46
Unmapped
3.39
0.00
Grand Total
2963
26.29
110.65
Managing Data Security in ABC and APAAR
The platforms adopt robust security protocols and encryption standards to ensure data privacy and integrity. Access is authenticated via APAAR ID and Aadhaar-linked DigiLocker credentials, safeguarding user information while maintaining seamless accessibility across all integrated systems and institutional frameworks.
Key Features and Outcomes
• Academic Mobility: Students can study across multiple HEIs and transfer their credits seamlessly between programmes and institutions.
• ABC provides students with a seamless, consent-based document exchange system that streamlines verification and significantly reduces processing time.
• Multiple Entry and Exit (MEE): ABC enables the MEE framework under NEP 2020.This allows provisions for obtaining a Certificate after completion of one year; Diploma after two years; Degree after three or four years.153 universities now offer multiple entry options, benefiting 31,156 UG and 5,583 PG students.
• Students can access their digital certificates from anywhere, at any time.
• Reduced dropout rates and improved motivation to learn continuously.
• ABC is bridging the gap between the formal, informal and experiential learning.
• Under this initiative, there are several student-linked benefits. By authenticating the APAAR ID, students between the ages of 13 and 30 can unlock exclusive travel benefits, including up to a 10% discount on base airfares and an extra 10kg baggage allowance.
• SWAYAM Integration: Students may avail up to 40% of credits from the SWAYAM online platform. About 388 universities have adopted this regulation, broadening access to quality learning.
• National Credit Framework (NCrF): ABC is aligned with the NCrF, covering academic, vocational, and experiential learning. NCrF has been adopted by 170 universities across India as of 2026.
ABCs Digital Public Infrastructure
ABC is a key component of India's Digital Public Infrastructure (DPI) for education, under the Digital India Programme.
• Integration with NAD-DigiLocker allows students secure, anytime access to their own verified academic records.
• The NeGD (Ministry of Electronics and IT) featured ABC-NAD in its Digital India 'Ask Our Experts' series in November 2024.
• Deploying the SAMARTH ERP (prominent, cloud-based e-governance platform) for ABC integration provides a standardised, unified gateway for students and university administration.
• CSCs in remote villages now serve as on-ground points for ABC and APAAR registration, bridging the digital divide.
Towards A Trusted Digital Education Ecosystem
Together, ABC and APAAR are building a trusted digital ecosystem for academic records, making education more flexible, transparent, and accessible for every learner. By enabling seamless credit mobility, secure record management, and lifelong learning, these initiatives are laying the foundation for a future-ready education system.
As these platforms continue to evolve and scale, emerging technologies offer new opportunities to further strengthen the security and authenticity of digital academic credentials. In this context, the Bharat Praman Chain provides a promising next step. Developed by the Digital India Corporation (DIC), it is India's sovereign blockchain platform designed to enable secure, verifiable, and tamper-resistant digital credentials at scale.
Bharat Praman Chain can be adopted through DIC's managed blockchain infrastructure for rapid deployment, while institutions also have the option to operate dedicated blockchain nodes for greater autonomy and flexibility. The platform ensures that academic data remains within India's sovereign digital infrastructure and is fully compliant with the Digital Personal Data Protection Act.
References
Ministry of Education
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/NEP_Final_English_0.pdf
https://www.abc.gov.in/about-us
https://www.abc.gov.in
https://www.abc.gov.in/faq
https://apaar.education.gov.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2003802&lang=2&reg=48&utm
https://www.facebook.com/photo/?fbid=1452271933596230&set=a.358256662997768
Ministry of Electronics and IT
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2072877&reg=48&lang=2
Ministry of Finance
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219936&reg=3&lang=1
University Grants Commission
https://www.ugc.gov.in/pdfnews/5572622_Academic-Bank-of-Credits-Regulation.pdf
https://www.ugc.gov.in/pdfnews/9363820_Academic-Bank-of-Credits-(ABC).pdf
https://www.ugc.gov.in/pdfnews/9028476_Report-of-National-Credit-Framework.pdf
PIB Backgrounder
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/jul/doc2025729593701.pdf
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154950&ModuleId=3&reg=3&lang=1
Please See PDF
PIB Research