આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
20માં આંકડાશાસ્ત્ર દિવસ (29મી જૂન 2026) નિમિત્તે એસડીજી (SDG) પ્રકાશનોનું વિમોચન
29 JUN 2026 5:00PM by PIB Ahmedabad
20મા આંકડાશાસ્ત્ર દિવસના અવસરે, 29મી જૂન 2026ના રોજ, આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલયે ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યાંકો (SDGs) પર નીચે મુજબના પ્રકાશનો બહાર પાડ્યા છે:
• સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ - નેશનલ ઇન્ડિકેટર ફ્રેમવર્ક પ્રોગ્રેસ રિપોર્ટ, 2026;
• ડેટા સ્નેપશોટ ઓન સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ - નેશનલ ઇન્ડિકેટર ફ્રેમવર્ક પ્રોગ્રેસ રિપોર્ટ, 2026;
• સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ - નેશનલ ઇન્ડિકેટર ફ્રેમવર્ક, 2026 (મેટાડેટા સાથે);
• ટ્રાન્સફોર્મિંગ લાઇવ્સ: ઇન્ડિયાઝ અચિવમેન્ટ્સ અન્ડર ધ પીપલ ડાયમેન્શન ઓફ ધ એસડીજીઝ.
1. આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (MoSPI) એ રાષ્ટ્રીય સ્તરે SDGs ના મોનિટરિંગને સરળ બનાવવા માટે સંબંધિત મંત્રાલયો અને વિભાગો, નીતિ આયોગ, યુએન (UN) એજન્સીઓ અને અન્ય હિતધારકો સાથે પરામર્શ કરીને ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યાંકો (SDGs) માટે નેશનલ ઇન્ડિકેટર ફ્રેમવર્ક (NIF) વિકસાવ્યું છે. NIF SDGs પરની પ્રગતિને ટ્રૅક કરવા માટે એક વ્યાપક પ્રણાલી પૂરી પાડે છે અને નીતિ ઘડતર તેમજ કાર્યક્રમના અમલીકરણ માટે એક મહત્વપૂર્ણ પુરાવા આધાર તરીકે કામ કરે છે. આ અહેવાલ સંબંધિત લાઇન મંત્રાલયો/વિભાગો પાસેથી મેળવેલા સૂચકાંકોના ડેટાના આધારે તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. MoSPI દર વર્ષે 29મી જૂને આ અહેવાલો બહાર પાડે છે.
2. આ શ્રેણીમાં, મંત્રાલયે 29મી જૂન 2026 ના રોજ નીચે મુજબના પ્રકાશનો બહાર પાડ્યા:
(i) સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ – નેશનલ ઇન્ડિકેટર ફ્રેમવર્ક પ્રોગ્રેસ રિપોર્ટ, 2026 આ અહેવાલ SDG રાષ્ટ્રીય સૂચકાંકો પર નવીનતમ ઉપલબ્ધ સમય શ્રેણી (ટાઇમ સિરીઝ) નો ડેટા રજૂ કરે છે, જે 17 ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યાંકો તરફ રાષ્ટ્રીય સ્તરની પ્રગતિની દેખરેખ રાખવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સાધન તરીકે કામ કરે છે. તે નીતિ નિર્માતાઓ, આયોજકો, સંશોધકો અને અન્ય હિતધારકો માટે મૂલ્યવાન પુરાવા પણ પૂરા પાડે છે.
(ii) ડેટા સ્નેપશોટ ઓન સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ – નેશનલ ઇન્ડિકેટર ફ્રેમવર્ક પ્રોગ્રેસ રિપોર્ટ, 2026 'ડેટા સ્નેપશોટ ઓન SDG-NIF પ્રોગ્રેસ રિપોર્ટ, 2026' SDG-NIF પ્રોગ્રેસ રિપોર્ટમાંથી હેન્ડબુક સ્વરૂપે તૈયાર કરાયેલું એક પ્રકાશન છે, જે સંક્ષિપ્ત અને વપરાશકર્તાને અનુકૂળ ફોર્મેટમાં SDG સૂચકાંકો પર રાષ્ટ્રીય સ્તરનો ટાઇમ સિરીઝ ડેટા પ્રદાન કરે છે.
(iii) સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ – નેશનલ ઇન્ડિકેટર ફ્રેમવર્ક, 2026 (મેટાડેટા સાથે) 'સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ - નેશનલ ઇન્ડિકેટર ફ્રેમવર્ક પ્રોગ્રેસ રિપોર્ટ, 2026' માંથી હેન્ડબુક સ્વરૂપે મેળવેલો એક અહેવાલ છે, જે વ્યાપક મેટાડેટાની સાથે તમામ રાષ્ટ્રીય SDG સૂચકાંકોને આવરી લે છે.
1. પ્રોગ્રેસ રિપોર્ટની સાથે, MoSPI એ એક વિષયવસ્તુ આધારિત (થીમેટિક) SDG બુલેટિન પણ બહાર પાડ્યું છે, જેનું શીર્ષક 'ટ્રાન્સફોર્મિંગ લાઇવ્સ: ઇન્ડિયાઝ અચિવમેન્ટ્સ અન્ડર ધ પીપલ ડાયમેન્શન ઓફ ધ એસડીજીઝ' છે. આ બુલેટિન ટકાઉ વિકાસ માટેના 2030ના એજન્ડાના પાંચ પાયાના સ્તંભો: પીપલ (લોકો), પ્લેનેટ (ગ્રહ), પ્રોસ્પરિટી (સમૃદ્ધિ), પીસ (શાંતિ) અને પાર્ટનરશિપ (ભાગીદારી) ને અનુરૂપ વિષયવાર, ડેટા આધારિત SDG બુલેટિનની શ્રેણીનો એક ભાગ છે. SDGs ના 'પીપલ' (લોકો) ડાયમેન્શન પરનું બુલેટિન ગરીબી નાબૂદી (SDG 1), શૂન્ય ભૂખમરો (SDG 2), સારું સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી (SDG 3), ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ (SDG 4) અને લિંગ સમાનતા (SDG 5) ને લગતા SDGs પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને માનવ સુખાકારી અને સામાજિક વિકાસ તરફ ભારતની પ્રગતિને રેખાંકિત કરે છે. આ બુલેટિન માનવ વિકાસને ટેકો આપતી મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પહેલો અને નીતિગત માળખાની રૂપરેખા આપે છે, સાથે જ તેની SDG યાત્રામાં 'કોઈપણ પાછળ ન છૂટી જાય' તે માટેની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને દર્શાવે છે.
2. સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ-નેશનલ ઇન્ડિકેટર ફ્રેમવર્ક પ્રોગ્રેસ રિપોર્ટ, 2026 ના મુખ્ય આકર્ષણો:
નેશનલ ઇન્ડિકેટર ફ્રેમવર્ક (NIF), 2026 તમામ 17 ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યાંકોને આવરી લેતા 277 રાષ્ટ્રીય SDG સૂચકાંકો ધરાવે છે. ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા તરફ ભારતની સતત પ્રગતિને દર્શાવતા પ્રોગ્રેસ રિપોર્ટના કેટલાક મુખ્ય આકર્ષણો નીચે મુજબ છે:
• સામાજિક સુરક્ષા પ્રણાલીઓ/કવચ હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલી વસ્તીનું પ્રમાણ 2016માં 22.0% હતું તે વધીને 2026માં 65.3% થયું છે.
​​​​​​​
• ખાદ્ય અને કૃષિ માટે આનુવંશિક સંસાધનોના સંરક્ષણમાં સતત પ્રગતિ દર્શાવતા, સંરક્ષિત વનસ્પતિ આનુવંશિક સંસાધનો (પ્લાન્ટ જેનિટિક રિસોર્સિસ) 2014-15માં 4,32,564 હતા તે વધીને 2025-26માં 4,91,864 થયા છે, પ્રાણી જનન સંસાધનો 1,40,364 થી વધીને 3,61,794 થયા છે અને મત્સ્ય જનન સંસાધનો 47 થી બમણાં કરતાં પણ વધુ વધીને 105 થયા છે.
​​​​​​​
• માતાઓનો મૃત્યુ દર (મેટર્નલ મોર્ટાલિટી રેશિયો) 2015-17 દરમિયાન દર 1,00,000 જીવિત જન્મોએ 122 હતો તે ઘટીને 2022-24 દરમિયાન 87 થયો છે
.
• જન્મ સમયે જાતિ ગુણોત્તર (સેક્સ રેશિયો એટ બર્થ - દર 1,000 પુરુષ જીવિત જન્મો દીઠ) 2015-17માં 1,000 પુરુષો સામે 896 મહિલાઓનો હતો, જે સુધરીને 2022-24માં 918 થયો છે, જે જન્મ સમયે વધુ સંતુલિત જાતિ ગુણોત્તર તરફ સકારાત્મક વલણ દર્શાવે છે.
​​​​​​​
• દેશમાં સ્થાપિત રિન્યુએબલ એનર્જી (પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા) ઉત્પાદન ક્ષમતા 2014-15માં વ્યક્તિ દીઠ 64.04 વૉટ હતી તે વધીને 2025-26માં વ્યક્તિ દીઠ 193.36 વૉટ થઈ છે, જે દર્શાવે છે કે આ સમયગાળા દરમિયાન પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ક્ષમતામાં ત્રણ ગણો વિસ્તાર થયો છે.
​​​​​​​
• બેરોજગારીનો દર 2017-18માં 6.1% હતો તે ઘટીને 2025માં 3.1% થયો છે.
​​​​​​​
• પ્રોફેશનલ્સ અને ટેકનિકલ વર્કર્સ તરીકે કાર્યરત મહિલા કર્મચારીઓનો પુરુષ કર્મચારીઓ સામેનો ગુણોત્તર 2023-24માં 48.7% હતો તે વધીને 2025માં 51.3% થયો છે
.
• કચરાના વ્યવસ્થાપન અને રિસાયક્લિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં મજબૂત વિસ્તરણ દર્શાવતાં, સ્થાપિત વેસ્ટ રિસાયક્લિંગ પ્લાન્ટ્સની સંખ્યા 2019-20માં 829 હતી તે વધીને 2025-26માં 3,236 થઈ છે.
​​​​​​​
• રામસર સાઇટ્સ (Ramsar sites) નો વિસ્તાર કુલ વેટલેન્ડ (આદ્રભૂમિ) વિસ્તારના ટકા તરીકે 2016માં 4.15% હતો તે વધીને 2026માં 8.66% થયો છે, જે રામસર કન્વેન્શન હેઠળ આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતા અને સંરક્ષણ મેળવતા વેટલેન્ડ્સના વિસ્તારમાં નોંધપાત્ર વધારો સૂચવે છે.
​​​​​​​
• ઇન્ટરનેટ સબ્સ્ક્રિપ્શન્સની કુલ સંખ્યા 2015માં 302.36 મિલિયન હતી તે ત્રણ ગણાં કરતાં વધુ વધીને 2025માં 969.10 મિલિયન થઈ ગઈ છે.
1. આ અહેવાલો મંત્રાલયની સત્તાવાર વેબસાઇટ (https://mospi.gov.in/) પર ઉપલબ્ધ છે અથવા નીચે આપેલા ક્યુઆર (QR) કોડને સ્કેન કરો:
​​​​​​​​​​​​​​
• સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ નેશનલ ઇન્ડિકેટર ફ્રેમવર્ક પ્રોગ્રેસ રિપોર્ટ, 2026
• સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ નેશનલ ઇન્ડિકેટર ફ્રેમવર્ક 2026 (મેટાડેટા સાથે)
• ડેટા સ્નેપશોટ ઓન સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ નેશનલ ઇન્ડિકેટર ફ્રેમવર્ક પ્રોગ્રેસ રિપોર્ટ, 2026
• બુલેટિન ઓન ‘પીપલ’

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Release of SDG Publications on the Occasion of 20th Statistics Day (29th June 2026)
29 JUN 2026 5:00PM by PIB Delhi
On the occasion of the 20th Statistics Day, on 29th June 2026, the Ministry of Statistics and Programme Implementation released the following publications on Sustainable Development Goals (SDGs):
• Sustainable Development Goals – National Indicator Framework Progress Report, 2026;
• Data Snapshot on Sustainable Development Goals – National Indicator Framework Progress Report, 2026;
• Sustainable Development Goals – National Indicator Framework, 2026 (along with metadata);
• Transforming Lives: India’s Achievements under the People Dimension of the SDGs.
The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) has developed the National Indicator Framework (NIF) for Sustainable Development Goals (SDGs) in consultation with concerned Ministries and Departments, NITI Aayog, UN Agencies, and other stakeholders to facilitate the monitoring of SDGs at the national level. The NIF provides a comprehensive mechanism for tracking progress on the SDGs and serves as an important evidence base for policy formulation and programme implementation. The report is compiled based on the data for the indicators received from line Ministries/Departments. MoSPI has been releasing these reports on 29th June every year.
In this series, the Ministry released the following publications on 29th June 2026:
(i) Sustainable Development Goals – National Indicator Framework Progress Report, 2026
The report presents the latest available time series data on the SDG national indicators, which serves as an important tool for monitoring national-level progress towards the 17 Sustainable Development Goals. It also provides valuable evidence for policymakers, planners, researchers and other stakeholders.
(ii) Data Snapshot on Sustainable Development Goals – National Indicator Framework Progress Report, 2026
Data Snapshot on SDG-NIF Progress Report, 2026 is a derived publication in handbook form from the SDG-NIF Progress Report, providing national-level time series data on SDG indicators in a concise and user-friendly format.
(iii) Sustainable Development Goals – National Indicator Framework, 2026 (along with metadata)
A derived report, in handbook form, from the Sustainable Development Goals – National Indicator Framework Progress Report, 2026, encompassing all the national SDG indicators along with comprehensive metadata.
Alongside the Progress Report, MoSPI has also released a thematic SDG bulletin, ‘Transforming Lives: India’s Achievements under the People Dimension of the SDGs’. This bulletin is part of a series of thematic, data-driven SDG bulletin aligned with the five foundational pillars of the 2030 Agenda for Sustainable Development: People, Planet, Prosperity, Peace, and Partnerships. The bulletin on ‘People’ dimension of SDGs highlights India’s progress toward human well-being and social development, focusing on SDGs related to no poverty (SDG 1), zero hunger (SDG 2), good health and well-being (SDG 3), quality education (SDG 4), and gender equality (SDG 5). The bulletin outlines major national initiatives and policy frameworks supporting human development, along with India’s commitment to leaving no one behind in its SDG journey.
Highlights of the Sustainable Development Goals-National Indicator Framework Progress Report, 2026:
The National Indicator Framework (NIF), 2026 consists of 277 national SDG indicators, covering all 17 Sustainable Development Goals. Some of the major highlights of the progress report reflecting India's continued progress towards achieving the Sustainable Development Goals are:
The proportion of population covered by social protection systems/floors increased from 22.0% in 2016 to 65.3% in 2026.
Plant genetic resources conserved increased from 4,32,564 in 2014–15 to 4,91,864 in 2025–26, animal genetic resources rose from 1,40,364 to 3,61,794, and fish genetic resources more than doubled from 47 to 105, reflecting sustained progress in the conservation of genetic resources for food and agriculture.
Maternal Mortality Ratio declined from 122 per 100,000 live births during 2015-17 to 87 during 2022-24.
The Sex Ratio at Birth (in Per 1,000 male live births) improved from 896 females per 1,000 males in 2015–17 to 918 in 2022–24, reflecting a positive trend towards a more balanced gender ratio at birth.
Installed renewable energy generating capacity in the country increased from 64.04 watts per capita in 2014-15 to 193.36 watts per capita in 2025–26, reflecting a threefold expansion in renewable energy capacity over the period.
The unemployment rate declined from 6.1% in 2017-18 to 3.1% in 2025.
The ratio of female to male workers employed as Professionals and Technical Workers increased from 48.7% in 2023–24 to 51.3% in 2025.
The number of waste recycling plants installed increased from 829 in 2019–20 to 3,236 in 2025–26 reflecting a strong expansion in waste management and recycling infrastructure over the period.
The area of Ramsar sites as a percentage of total wetland area increased from 4.15% in 2016 to 8.66% in 2026, indicating a substantial expansion in the extent of wetlands receiving international recognition and protection under the Ramsar Convention.
The total number of internet subscriptions more than tripled from 302.36 million in 2015 to 969.10 million in 2025.
The reports are available on the official website of the Ministry (https://mospi.gov.in/) or scan the QR code as given below: