ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਕਸੀ ਸੇਵਾ "ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ" ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ
'ਸਾਰਥੀ ਹੀ ਮਾਲਕ' ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ, ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਸਮੂਹਿਕ ਮਾਲਕੀ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰਥੀ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 'ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ
ਹੁਣ ਤੱਕ, ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ 1.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਰਥੀ ਅਤੇ 7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਾਹਕ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਨਾਲ ਜੁੜ੍ਹੇ; ਰੋਜ਼ਾਨਾ 3,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਵਾਰੀਆਂ ਰਾਈਡਸ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਰਾਜ ਦੇ 14 ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ; ਅਗਲੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 4,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਰਥੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ; ਸਹਿਕਾਰੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਮਾਡਲ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇਖਣਗੇ
ਸਹਿਕਾਰੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਲਕੀ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਾਰਥੀ ਨੂੰ ਸ਼ੇਅਰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ
26 JUN 2026 8:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ, 27 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੇ ਮਹਾਤਮਾ ਮੰਦਿਰ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ -ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਕਸੀ ਸੇਵਾ, "ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ" ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਨੂੰ ਦਸੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਾਫਟ-ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ "ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜੋ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜੋ "ਸਾਰਥੀ ਹੀ ਮਲਿਕ" ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਡਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਟੈਕਸੀ ਡਰਾਈਵਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਅਤੇ ਮਾਲਕ ਵੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਾਲਕੀ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਸੰਘਵੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ. ਆਸ਼ੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਭੂਟਾਨੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਗਊ ਵਿਕਾਸ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤੂਭਾਈ ਸਾਵਜੀਭਾਈ ਵਾਘਾਨੀ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 4,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ।
ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਡਰਾਈਵਰ-ਮਾਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਰਾਈਡ-ਹੇਲਿੰਗ ਸੇਵਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰ ਟੈਕਸੀ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ 8 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ- NCDC, GCMMF (ਅਮੂਲ), NDDB, NAFED, IFFCO, KRIBHCO, NABARD ਅਤੇ NCEL ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ - ਜੋ 'ਸਾਰਥੀ ਹੀ ਮਲਿਕ' ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਡਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਟੈਕਸੀ ਡਰਾਈਵਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ, ਭਾਈਵਾਲ ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਮਾਲਕ ਵੀ ਹਨ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਾਲਕੀ ਦੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰਥੀ ਨੂੰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੇ ਕੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ (ਐੱਮਓਯੂ ) ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਮੋਢੀ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 700,000 ਸਾਰਥੀ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 150,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ 3.7 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਾਹਕ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ।
ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 14 ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਸੂਰਤ, ਦਵਾਰਕਾ, ਵਡੋਦਰਾ, ਰਾਜਕੋਟ, ਸੋਮਨਾਥ, ਵਲਸਾਡ, ਆਨੰਦ, ਜਾਮਨਗਰ, ਭਾਵਨਗਰ, ਨਡਿਆਦ, ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ, ਮੇਹਸਾਣਾ ਅਤੇ ਅਮਰੇਲੀ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਮਲਟੀ -ਸਟੇਟ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ ਐਕਟ, 2002 ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੈ ਅਤੇ 6 ਜੂਨ, 2025 ਨੂੰ ਇਸਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜ਼ੀਰੋ - ਕਮਿਸ਼ਨ ਮਾਡਲ ' ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਮਦਨ ਸਿੱਧੇ ਸਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੀਮਾ, ਕਰਜ਼ੇ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਸਰਕਾਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਲਾਭ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਜ-ਫ੍ਰੀ ਪ੍ਰਈਸਿੰਗ ਮਾਡਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਪੁਲਿਸ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਯਾਤਰਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਯਾਤਰੀ ਆਪਣੀ ਸਹੂਲਤ ਅਨੁਸਾਰ ਬਾਈਕ, ਆਟੋ ਅਤੇ ਕੈਬ ਸਮੇਤ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿਕਲਪਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਚੋਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ, ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਆਵਾਜਾਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਲਿਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਸਵਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾਅਤੇਰਾਸ਼ਟਰੀਡਿਜੀਟਲਜਨਤਕਬੁਨਿਆਦੀਢਾਂਚੇਨਾਲਏਕੀਕਰਣਦੁਆਰਾਇੱਕਸਮਾਵੇਸ਼ੀਅਤੇਸਹਿਕਾਰੀ-ਅਧਾਰਿਤਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾਈਕੋਸਿਸਟਮਬਣਾਉਣਾਹੈ।

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah to launch cooperation-based taxi service “Bharat Taxi” in Gujarat
Based on the principle of ‘Saarthi Hi Maalik’, Bharat Taxi is realising Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sahkar se Samriddhi’ by providing economic empowerment to Saarthis through collective ownership
More than 1.5 lakh Saarthis and over 7 lakh customers from Gujarat have joined Bharat Taxi so far; more than 3,500 rides being completed every day
Services operational in 14 major cities of the State; target to expand across Gujarat within the next one month
More than 4,000 Saarthis from Gujarat to participate in the programme; will witness the success of the cooperation-based mobility model
Best-performing Saarthis to be presented share certificates, giving new strength to the cooperation-based ownership model
26 JUN 2026 8:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will launch the country’s first cooperation-based taxi service “Bharat Taxi” in Gujarat on 27 June, 2026, from Mahatma Mandir Convention and Exhibition Centre, Gandhinagar. Bharat Taxi was soft-launched in Gujarat in December 2025. This initiative is an important step towards extending Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sahkar se Samriddhi’ to the transport and mobility sector. Bharat Taxi is a digital mobility platform based on the principles of cooperation, which gives shape to the concept of ‘Saarthi Hi Maalik’. Under this model, taxi drivers are not merely service providers, but are also participants and owners of the platform, enabling them to receive the benefits of economic empowerment, social security and ownership.
Hon’ble Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel, Hon’ble Deputy Chief Minister of Gujarat Shri Harsh Sanghavi, Secretary, Ministry of Cooperation, Government of India, Dr. Ashish Kumar Bhutani, Hon’ble Cabinet Minister for Agriculture and Farmers Welfare, Cooperation, Animal Husbandry, Cow Breeding, Fisheries and Protocol, Shri Jitubhai Savjibhai Vaghani, along with senior functionaries from the cooperative sector, representatives of various institutions and more than 4,000 Saarthis associated with Bharat Taxi will participate in the programme.
Bharat Taxi is India’s first driver-owned ride-hailing service. It is a platform developed on the principles of cooperation by Sahkar Taxi Cooperative Limited with the support of eight major cooperative institutions of India — NCDC, GCMMF (Amul), NDDB, NAFED, IFFCO, KRIBHCO, NABARD and NCEL — and gives shape to the concept of ‘Saarthi Hi Maalik’. Under this model, taxi drivers are service providers, participants and also owners of the platform, enabling them to receive the benefits of economic empowerment, social security and ownership.
During the programme, best-performing Saarthis will be felicitated with certificates and Memorandums of Understanding (MoUs) will also be exchanged between various institutions.
Gujarat, which has played a leading role in the cooperative movement in the country, has recorded remarkable progress in the expansion of Bharat Taxi. Out of 7 lakh Saarthis across the country, more than 1.5 lakh Saarthis have joined from Gujarat, while more than 37 lakh customers across India have availed services of Bharat Taxi.
Bharat Taxi will be launched in 14 major cities of Gujarat — Ahmedabad, Surat, Dwarka, Vadodara, Rajkot, Somnath, Valsad, Anand, Jamnagar, Bhavnagar, Nadiad, Junagadh, Mehsana and Amreli. The target is to make its services available across Gujarat within the next one month.
Bharat Taxi is registered under the Multi-State Cooperative Societies Act, 2002 and was established on 6 June, 2025. The platform operates on a zero-commission model, ensuring that the maximum benefit from the income generated through services reaches the Saarthis directly. In addition, Saarthis are also provided benefits of insurance, loans, pension and various government social security schemes. For customers, Bharat Taxi ensures safe and reliable travel in collaboration with Gujarat Police, along with a surge-free pricing model. Passengers can choose from various transport options including bike, auto and cab as per their convenience.
Bharat Taxi is promoting a new model of cooperation-based development, economic empowerment and social security in the mobility sector and is writing a new chapter of inclusive and self-reliant development in the transport sector. In the coming years, Bharat Taxi aims to expand to all States and major cities of the country, establish dedicated support centres in every State, further strengthen social security for Saarthis and build an inclusive and cooperation-based mobility ecosystem through integration with national digital public infrastructure.