Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Shivraj-Yogi High-Level Meeting: MSP Relief, 6.18 Lakh Rural Houses Approved for Uttar Pradesh
Major Boost for UP Farmers and Villages: Shivraj Hands Over Key Approvals to CM Yogi
MSP Procurement Extended Till July 8; 6.18 Lakh PMAY-G Houses Cleared for UP
UP Gets MSP Relief and Massive Rural Housing Push in Shivraj-Yogi Review Meeting
From Farm Security to Rural Housing: Big Decisions for Uttar Pradesh at Lucknow Meeting
Shivraj Unveils Scientific Agriculture Roadmap for UP Amid El Niño Concerns
No Field Left Fallow: Centre, UP Draw Climate-Resilient Agriculture Strategy
25 JUN 2026 5:49PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan on Thursday held a high-level review meeting with Uttar Pradesh Chief Minister Yogi Adityanath at Yojana Bhavan, Lucknow, to discuss the state’s agriculture and rural development scenario in detail. During the meeting, Shri Chouhan handed over two key approval letters to the Chief Minister -one extending Minimum Support Price procurement period for wheat, gram and masoor under the Rabi Marketing Season 2026–27 from June 24 to July 8, 2026, and another approving 6,18,482 pucca houses for Uttar Pradesh under the new phase of the Pradhan Mantri Awas Yojana - Gramin.
UP India’s Agricultural Flagship State, Scientific Roadmap Needed
Addressing the meeting, Shri Chouhan described Uttar Pradesh as India’s leading agricultural state, noting that the state alone contributes around 38 per cent of the country’s wheat production. “Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Uttar Pradesh has the most crucial role in ensuring India’s food security and increasing farmers’ income. Therefore, a scientific and long-term roadmap for agriculture in the state has become the need of the hour,” Chouhan said. He said climate change, rising temperatures and declining groundwater levels have emerged as serious challenges for farming. The proposed scientific roadmap for Uttar Pradesh will integrate crop patterns, irrigation, water conservation, seeds, technology and marketing strategies. A draft framework was discussed in detail with Chief Minister Yogi Adityanath, Agriculture Minister Surya Pratap Shahi and their team, and will be finalized jointly by the Centre and the state government.
MSP Procurement Period Extended for Rabi 2026–27
In a major relief for farmers, the Union Agriculture Minister formally handed over the approval letter extending the MSP procurement period for key Rabi crops. The approval, granted in response to the Uttar Pradesh government’s request and keeping farmers’ interests in mind, allows procurement of wheat, gram and masoor at MSP till July 8, 2026. The extension aims to ensure that no farmer is deprived of selling produce at MSP due to practical difficulties such as weather conditions, delayed arrivals, weighing issues or congestion in mandis. The decision is expected to benefit lakhs of wheat, gram and masoor growers in Uttar Pradesh and help prevent distress sales at below-MSP prices.
El Niño Concerns: Contingency Plan for Low Rainfall
Shri Chouhan said signs of El Niño are visible this year and rainfall has so far remained below normal, with further shortfall likely. “The government’s priority is that fields should not remain vacant, farmers’ income should be protected, and the country’s food security should not be affected,” he said. Accordingly, the meeting decided to prepare district-wise contingency plans promoting short-duration and low-water-requirement crops. Alternative crop lists will be prepared based on local water availability, soil conditions and existing cropping patterns. A roadmap is also being prepared to ensure timely advisory services, seeds and technical guidance through Krishi Vigyan Kendra, the state agriculture department and local administration.
6,18,482 Rural Houses Approved Under PMAY-G
In a major push to rural housing, Shri Chouhan also handed over the approval letter sanctioning 6,18,482 pucca houses for Uttar Pradesh under the new phase of PMAY-G. He said the approval is part of the new PMAY-G phase for 2024–25 to 2028–29, under which the Centre aims to construct an additional two crore pucca houses across the country. Out of these, 6,18,482 houses have been allocated to Uttar Pradesh, opening the way for providing permanent housing to lakhs of poor rural families in a phased manner.
‘Housing for All’: Survey Completed, Focus Shifts to Delivery
Chouhan said the survey of rural households in Uttar Pradesh has been completed and eligible poor families living in kutcha houses have been identified. “The next phase is to provide priority housing to these eligible families under PMAY-G and accelerate Prime Minister Modi’s ‘Housing for All’ mission on the ground,” he said. He assured full financial and technical support from the Centre and emphasized timely construction, quality control and inclusion of every eligible beneficiary. Transparency and technology-based monitoring will be key features of implementation, he added.
Strong Team, Shared Vision
The review meeting was attended by Deputy Chief Minister and Rural Development Minister Keshav Prasad Maurya, Agriculture Minister Surya Pratap Shahi, Minister of State for Agriculture Baldev Singh Aulakh and Minister of State for Revenue Surendra Diler. Senior officials from the Union and Uttar Pradesh departments of Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development also participated and gave presentations on the progress of various schemes and the ground situation. The meeting underscored that agriculture and rural development are being viewed not as isolated schemes but as a unified development vision, with emphasis on coordination and teamwork between the Centre and the Uttar Pradesh government so that policy decisions directly benefit farmers, agricultural labourers and rural poor families.
‘Farmer Strong, Villages Prosperous’: Shri Chouhan
“Prime Minister Narendra Modi’s clear vision is that farmers should prosper in every way and no poor family should remain without a pucca house. Both decisions, the extension of MSP procurement for Rabi 2026–27 and the approval of 6,18,482 houses under the new PMAY-G phase are linked to that vision,” Chouhan said. He said the Centre and the Uttar Pradesh government are working with a common goal: strong farmers, prosperous villages, and making Uttar Pradesh a national model for agriculture and rural development. Expressing confidence in Chief Minister Yogi Adityanath and his team, Shri Chouhan said the scientific agricultural roadmap and housing programme being jointly implemented would bring major and lasting transformation to Uttar Pradesh’s farms, villages and poor families in the coming years.

કૃષિ મંત્રાલય
શિવરાજ-યોગી ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક: ઉત્તર પ્રદેશ માટે એમએસપી (MSP) માં રાહત, 6.18 લાખ ગ્રામીણ આવાસોને મંજૂરી
યુપીના ખેડૂતો અને ગામડાઓને મોટો વેગ: શિવરાજે મુખ્યમંત્રી યોગીને મહત્વના મંજૂરી પત્રો સોંપ્યા
એમએસપી (MSP) ખરીદીની મુદત 8 જુલાઈ સુધી લંબાવવામાં આવી; યુપી માટે પીએમએવાય-જી (PMAY-G) હેઠળ 6.18 લાખ મકાનોને મંજૂરી
25 JUN 2026 5:49PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તેમજ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ગુરુવારે લખનૌના યોજના ભવન ખાતે ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથ સાથે એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી, જેમાં રાજ્યની કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસની સ્થિતિ અંગે વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. બેઠક દરમિયાન, શ્રી ચૌહાણે મુખ્યમંત્રીને બે મહત્વના મંજૂરી પત્રો સોંપ્યા હતા - જેમાં એક રવિ માર્કેટિંગ સીઝન 2026-27 હેઠળ ઘઉં, ચણા અને મસૂરની લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) ની ખરીદીનો સમયગાળો 24 જૂનથી લંબાવીને 8 જુલાઈ 2026 કરવાનો છે, અને બીજો પત્ર પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના - ગ્રામીણ (PMAY-G) ના નવા તબક્કા હેઠળ ઉત્તર પ્રદેશ માટે 6,18,482 પાકા મકાનો મંજૂર કરવા અંગેનો છે.
યુપી ભારતનું કૃષિ ક્ષેત્રનું અગ્રણી રાજ્ય, વૈજ્ઞાનિક રોડમેપની જરૂરિયાત
બેઠકને સંબોધતા શ્રી ચૌહાણે ઉત્તર પ્રદેશને ભારતનું અગ્રણી કૃષિ રાજ્ય ગણાવ્યું હતું અને નોંધ્યું હતું કે દેશના કુલ ઘઉંના ઉત્પાદનમાં આશરે 38 ટકા યોગદાન એકલું આ રાજ્ય આપે છે. ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારતની ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં અને ખેડૂતોની આવક વધારવામાં ઉત્તર પ્રદેશની ભૂમિકા સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે. તેથી, રાજ્યમાં કૃષિ માટે વૈજ્ઞાનિક અને લાંબા ગાળાનો રોડમેપ તૈયાર કરવો એ સમયની માંગ બની ગઈ છે." તેમણે ઉમેર્યું કે જળવાયુ પરિવર્તન, વધતું તાપમાન અને ઘટતા ભૂગર્ભ જળ સ્તર ખેતી માટે ગંભીર પડકારો તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. ઉત્તર પ્રદેશ માટે પ્રસ્તાવિત વૈજ્ઞાનિક રોડમેપમાં પાકની પદ્ધતિઓ, સિંચાઈ, જળ સંરક્ષણ, બિયારણ, ટેકનોલોજી અને માર્કેટિંગ વ્યૂહરચનાઓનો સમન્વય કરવામાં આવશે. આ અંગેના ડ્રાફ્ટ માળખા પર મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથ, કૃષિ મંત્રી સૂર્ય પ્રતાપ શાહી અને તેમની ટીમ સાથે વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જેને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકાર દ્વારા સંયુક્ત રીતે આખરી ઓપ આપવામાં આવશે.
રવિ પાક 2026-27 માટે એમએસપી (MSP) ખરીદીનો સમયગાળો લંબાવાયો
ખેડૂતોને મોટી રાહત આપતા, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ મુખ્ય રવિ પાકો માટે એમએસપી ખરીદીનો સમયગાળો લંબાવવાનો મંજૂરી પત્ર ઔપચારિક રીતે સોંપ્યો હતો. ઉત્તર પ્રદેશ સરકારની વિનંતીને ધ્યાનમાં રાખીને અને ખેડૂતોના હિત અર્થે આપવામાં આવેલી આ મંજૂરી અનુસાર, હવે ઘઉં, ચણા અને મસૂરની એમએસપી (MSP) પર ખરીદી 8 જુલાઈ 2026 સુધી કરી શકાશે. આ મુદત વધારવાનો ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે હવામાનની સ્થિતિ, પાક આવવામાં વિલંબ, તોલમાપની સમસ્યાઓ અથવા મંડીઓમાં ભીડ જેવા વ્યવહારિક પડકારોને કારણે કોઈ પણ ખેડૂત એમએસપી પર પોતાની પેદાશ વેચવાથી વંચિત ન રહી જાય. આ નિર્ણયથી ઉત્તર પ્રદેશના લાખો ઘઉં, ચણા અને મસૂર પકવતા ખેડૂતોને ફાયદો થવાની અને એમએસપીથી નીચા ભાવે થતા વેચાણને રોકવામાં મદદ મળવાની અપેક્ષા છે.
અલ નીનોની ચિંતા: ઓછા વરસાદ માટે આકસ્મિક આયોજન (કંટિન્જન્સી પ્લાન)
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે આ વર્ષે અલ નીનોના લક્ષણો દેખાઈ રહ્યા છે અને અત્યાર સુધી વરસાદ સામાન્ય કરતાં ઓછો રહ્યો છે, તેમજ આગામી સમયમાં પણ ઘટાડો થવાની સંભાવના છે. તેમણે કહ્યું, "સરકારની પ્રાથમિકતા એ છે કે ખેતરો ખાલી ન રહેવા જોઈએ, ખેડૂતોની આવકનું રક્ષણ થવું જોઈએ અને દેશની ખાદ્ય સુરક્ષા પ્રભાવિત ન થવી જોઈએ." તદનુસાર, બેઠકમાં ઓછા સમયગાળામાં પાકતા અને ઓછા પાણીની જરૂરિયાત ધરાવતા પાકોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જિલ્લાવાર આકસ્મિક આયોજન તૈયાર કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. સ્થાનિક પાણીની ઉપલબ્ધતા, જમીનની સ્થિતિ અને હાલની પાક પદ્ધતિઓના આધારે વૈકલ્પિક પાકોની યાદી તૈયાર કરવામાં આવશે. કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્ર, રાજ્યના કૃષિ વિભાગ અને સ્થાનિક વહીવટીતંત્ર દ્વારા સમયસર સલાહકાર સેવાઓ, બિયારણ અને તકનીકી માર્ગદર્શન પૂરું પાડવા માટે પણ એક રોડમેપ તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યો છે.
પીએમએવાય-જી (PMAY-G) હેઠળ 6,18,482 ગ્રામીણ આવાસો મંજૂર
ગ્રામીણ આવાસ ક્ષેત્રને મોટો વેગ આપતા, શ્રી ચૌહાણે પીએમએવાય-જી (PMAY-G) ના નવા તબક્કા હેઠળ ઉત્તર પ્રદેશ માટે 6,18,482 પાકા મકાનો મંજૂર કરતો પત્ર પણ સોંપ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ મંજૂરી વર્ષ 2024-25 થી 2028-29 માટેના પીએમએવાય-જીના નવા તબક્કાનો એક ભાગ છે, જેના હેઠળ કેન્દ્ર સરકારનો ઉદ્દેશ્ય દેશભરમાં વધારાના બે કરોડ પાકા મકાનો બનાવવાનો છે. તેમાંથી 6,18,482 મકાનો ઉત્તર પ્રદેશને ફાળવવામાં આવ્યા છે, જેનાથી લાખો ગરીબ ગ્રામીણ પરિવારોને તબક્કાવાર કાયમી આવાસ આપવાનો માર્ગ મોકળો થયો છે.
'સૌના માટે આવાસ': સર્વે પૂર્ણ, હવે ડિલિવરી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરાશે
ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે ઉત્તર પ્રદેશમાં ગ્રામીણ પરિવારોનો સર્વે પૂર્ણ થઈ ગયો છે અને કાચા મકાનોમાં રહેતા પાત્ર ગરીબ પરિવારોની ઓળખ કરી લેવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું, "હવે પછીનો તબક્કો પીએમએવાય-જી હેઠળ આ પાત્ર પરિવારોને પ્રાથમિકતાના આધારે આવાસ પૂરા પાડવાનો અને પ્રધાનમંત્રી મોદીના 'સૌના માટે આવાસ' મિશનને જમીન પર ઝડપી બનાવવાનો છે." તેમણે કેન્દ્ર તરફથી સંપૂર્ણ નાણાકીય અને તકનીકી સહાયની ખાતરી આપી હતી અને સમયસર બાંધકામ, ગુણવત્તા નિયંત્રણ તેમજ દરેક પાત્ર લાભાર્થીના સમાવેશ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું કે, પારદર્શિતા અને ટેકનોલોજી આધારિત મોનિટરિંગ એ આ યોજનાના અમલીકરણની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ રહેશે.
મજબૂત ટીમ, સહિયારું વિઝન
આ સમીક્ષા બેઠકમાં નાયબ મુખ્યમંત્રી અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી કેશવ પ્રસાદ મૌર્ય, કૃષિ મંત્રી સૂર્ય પ્રતાપ શાહી, કૃષિ રાજ્ય મંત્રી બલદેવ સિંહ ઔલખ અને મહેસૂલ રાજ્ય મંત્રી સુરેન્દ્ર દિલેર હાજર રહ્યા હતા. કેન્દ્ર અને ઉત્તર પ્રદેશના કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તેમજ ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ પણ ભાગ લીધો હતો અને વિવિધ યોજનાઓની પ્રગતિ અને ગ્રાઉન્ડ લેવલની સ્થિતિ અંગે પ્રસ્તુતિઓ આપી હતી. બેઠકમાં રેખાંકિત કરવામાં આવ્યું હતું કે કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસને અલગ-અલગ યોજનાઓ તરીકે નહીં પરંતુ એકીકૃત વિકાસ વિઝન તરીકે જોવામાં આવી રહ્યા છે, જેમાં કેન્દ્ર અને ઉત્તર પ્રદેશ સરકાર વચ્ચે સંકલન અને ટીમવર્ક પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે જેથી નીતિગત નિર્ણયોનો સીધો લાભ ખેડૂતો, ખેતમજૂરો અને ગ્રામીણ ગરીબ પરિવારોને મળી શકે.
'ખેડૂત મજબૂત, ગામડાં સમૃદ્ધ': શ્રી ચૌહાણ
"પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનું સ્પષ્ટ વિઝન છે કે ખેડૂતો દરેક રીતે સમૃદ્ધ બને અને કોઈ પણ ગરીબ પરિવાર પાકા મકાન વિના ન રહે. રવિ 2026-27 માટે એમએસપી ખરીદીની મુદત વધારવી અને પીએમએવાય-જી ના નવા તબક્કા હેઠળ 6,18,482 મકાનોની મંજૂરી, આ બંને નિર્ણયો તે વિઝન સાથે જોડાયેલા છે," તેમ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે કેન્દ્ર અને ઉત્તર પ્રદેશ સરકાર એક સમાન લક્ષ્ય સાથે કામ કરી રહી છે: મજબૂત ખેડૂત, સમૃદ્ધ ગામડાં અને ઉત્તર પ્રદેશને કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ માટે એક રાષ્ટ્રીય મોડેલ બનાવવું. મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથ અને તેમની ટીમ પર વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, સંયુક્ત રીતે અમલમાં મૂકવામાં આવી રહેલો વૈજ્ઞાનિક કૃષિ રોડમેપ અને આવાસ કાર્યક્રમ આગામી વર્ષોમાં ઉત્તર પ્રદેશના ખેતરો, ગામડાઓ અને ગરીબ પરિવારોમાં મોટું અને સ્થાયી પરિવર્તન લાવશે.