ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੇ ਇਬੋਲਾ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਲਈ ਏਅਰ ਸੁਵਿਧਾ 2.0 ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਏਅਰ ਸੁਵਿਧਾ 2.0 ਸਿਹਤ, ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ
ਉੱਨਤ ਏਅਰ ਸੁਵਿਧਾ 2.0 ਨੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਸਿਹਤ ਸਵੈ-ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰੀ ਤੇਜ਼ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਲਈ ਏਅਰ ਸੁਵਿਧਾ 2.0 ਰਾਹੀਂ ਆਗਮਨ ਤੋਂ 24 ਘੰਟੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਸਵੈ-ਘੋਸ਼ਣਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ
25 JUN 2026 12:38PM by PIB Chandigarh
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਡੀਆਈਏਐੱਲ) ਨੇ ਅੱਜ 'ਏਅਰ ਸੁਵਿਧਾ 2.0' ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਉੱਨਤ ਸੰਪਰਕ ਰਹਿਤ ਯਾਤਰੀ ਸਿਹਤ ਸਵੈ-ਘੋਸ਼ਣਾ ਪੋਰਟਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਚੱਲ ਰਹੇ ਇਬੋਲਾ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਐਲਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦੁਆਰਾ 17 ਮਈ 2026 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨਿਯਮਾਂ (ਆਈਐੱਚਆਰ) 2005 ਦੇ ਤਹਿਤ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਟਿਕ ਰੀਪਬਲਿਕ ਆਫ਼ ਦ ਕਾਂਗੋ ਅਤੇ ਯੂਗਾਂਡਾ ਵਿੱਚ ਇਬੋਲਾ/ਬੁੰਡੀਬੁਗਿਓ ਵਾਇਰਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਿੰਤਾ ਦੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ (ਪੀਐੱਚਈਆਈਸੀ) ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਬੁੰਡੀਬੁਗਿਓ ਵਾਇਰਸ ਬਿਮਾਰੀ (ਬੀਵੀਡੀ) ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਟਿਕ ਰੀਪਬਲਿਕ ਆਫ਼ ਕਾਂਗੋ ਅਤੇ ਯੂਗਾਂਡਾ ਦੀ ਸਰਹੱਦ ਨਾਲ ਲੱਗੇ ਦੇਸ਼ਾਂ- ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ ਸੁਡਾਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ – ਨੂੰ ਲਾਗ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ੋਖਮ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਜੋਂ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ (ਡਬਲਿਊ ਦੁਆਰਾ ਅੱਪਡੇਟ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ)।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਐੱਚਐੱਸ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਆਗਮਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਲਾਜ਼ਮੀ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿਹਤ ਸਵੈ-ਘੋਸ਼ਣਾ ਪੱਤਰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 21 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ, ਸੰਪਰਕ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਲੱਛਣ (ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਹੋਵੇ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਆਈਡੀਐੱਸਪੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਰੈਫਰਲ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ- ਨਾਲ ਹੀ ਆਗਮਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਰਹਿਤ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਲੈਂਡਿੰਗ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਵੱਖਰਾ ਫਾਰਮ ਭਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਏਅਰ ਸੁਵਿਧਾ ਸਵੈ-ਘੋਸ਼ਣਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਸਡੀਐੱਫ) ਭਾਰਤ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ 24 ਘੰਟੇ ਪਹਿਲਾਂ ਭਰਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਯਾਤਰੀਆਂ ਤੋਂ ਅਪੀਲ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਉਡਾਣ ਵਿੱਚ ਚੜ੍ਹਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਵੈਬ ਚੇਕ-ਇਨ ਦੌਰਾਨ ਫਾਰਮ ਭਰਨ ਤਾਂ ਜੋ ਪਹੁੰਚਣ ‘ਤੇ ਜਲਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਹੋ ਸਕੇ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਸਿਹਤ ਡੇਸਕ ਜਾਂ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਾਉਂਟਰ ‘ਤੇ ਸਿਰਫ ਡਾਉਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਐੱਸਡੀਐੱਫ ਦਿਖਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਤੋਂ ਅਪੀਲ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਯਾਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੀ ਸਵੈ-ਘੋਸ਼ਣਾ ਨੂੰ ਸਹੀ-ਸਹੀ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲੈਣ।
ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ https://airsuvidha.civilaviation.gov.in/ ‘ਤੇ ਐਕਸੈ ਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Ministry of Civil Aviation & DIAL Launch AIR SUVIDHA 2.0 Portal for Ebola Health Screening at Points of Entry (PoEs) in India
Developed in Collaboration with DGHS, AIR SUVIDHA 2.0 Enables Real-Time Coordination Among Health, Immigration and Surveillance Agencies for Early Detection of At-Risk Travellers
Upgraded AIR SUVIDHA 2.0 Introduces Fully Contactless and Paperless Health Self-Declaration for International Arrivals
International Travellers Can Submit Health Self-Declaration up to 24 Hours Before Arrival Through AIR SUVIDHA 2.0 for Faster Immigration Clearance
25 JUN 2026 12:38PM by PIB Delhi
The Ministry of Civil Aviation and Delhi International Airport Limited (DIAL) today launched AIR SUVIDHA 2.0, an upgraded contactless Passenger Health Self-Declaration Portal, to strengthen public health surveillance at Points of Entry in response to the ongoing Ebola disease outbreak.
The launch follows the WHO's declaration of the Ebola/Bundibugyo virus disease outbreak in the Democratic Republic of the Congo and Uganda as a Public Health Emergency of International Concern (PHEIC) on 17 May 2026 under the International Health Regulations (IHR) 2005. The current outbreak has been confirmed as Bundibugyo virus disease (BVD), and countries bordering DRC and Uganda — including South Sudan — have been assessed as high-risk for transmission (as updated by WHO).
Developed in collaboration with the Directorate General of Health Services (DGHS), Ministry of Health & Family Welfare, the portal enables International arriving passengers to submit a mandatory online Health Self-Declaration — covering 21-day travel history, exposure history and related symptoms, if any — prior to immigration clearance. The portal enables real-time data sharing with the Airport Health Officer, Bureau of Immigration, IDSP and State Surveillance Officers, enables swift identification and referral of at-risk travellers- while keeping the arrival experience seamless and contactless, with no physical forms to fill on landing.
Airsuvidha Self Declaration Form (SDF) can be completed 24 hours in advance before arrival to India. Passengers are requested to fill the forms before boarding of the flight, during web check-in for swift clearance on arrival and only required to show the downloaded SDF at the International Travel Health Desk or Immigration counter.
All International travellers are requested to complete their Self-Declaration accurately and in advance, in the interest of passenger safety and Public Health.
The portal may be accessed at https://airsuvidha.civilaviation.gov.in/