ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਟਰੇਡਰਜ਼ ਵੈਲਫੇਅਰ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਟੀਡਬਲਿਊਬੀ) ਨੇ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ 10ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ
ਐੱਨਟੀਡਬਲਿਊਬੀ ਨੇ ਵਪਾਰ ਦੀ ਸਹੂਲੀਅਤ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਡੀਜੀਦੁਕਾਨ' ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਤਿਆਰ
ਬੋਰਡ ਨੇ ਨਿਰਯਾਤ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ
23 JUN 2026 7:54PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਟਰੇਡਰਜ਼ ਵੈਲਫੇਅਰ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਟੀਡਬਲਿਊਬੀ) ਦੀ 10ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਗਵਰਨੈਂਸ, ਜਨਤਕ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਬੇਲੋੜੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਖਰਚ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਸਿੱਧੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਦੋਵਾਂ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਫਾਰਮੈਟ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਹਿਤਧਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਚੇ ਨਾਗਰਿਕ –ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ।
ਬੋਰਡ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਵਪਾਰੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤ ਸਬੰਧੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਜਸਥਾਨ ਟ੍ਰੇਡ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਪੌਲਿਸੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਡ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਪੋਰਟ, ਬੀਮਾ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਵਣਜ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵਪਾਰੀਆਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
'ਡੀਜੀਦੁਕਾਨ' ‘ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਿਰਾਨਾ ਸਟੋਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਮਰਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ। ਬੋਰਡ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ ਦੁਆਰਾ 19 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ 'ਡੀਜੀਦੁਕਾਨ' ਦੀ ਸਫਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਸਹਿਕਾਰਤਾਵਾਂ, ਵਣਜ ਮੰਡਲਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਨੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਪਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨਿਯਮਿਤ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ 92 ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਹਫਤਾਵਰ ਵਰਚੁਅਲ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕ ਸੰਵਾਦ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਵਪਾਰੀਆਂ, ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਾ ਤਰਕਸੰਗਤੀਕਰਣ, ਪਾਲਣਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਣ, ਵਿਰਾਸਤੀ ਵਪਾਰਕ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੀ ਨਿਪਟਾਰਾ ਵਿਧੀ, ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਉਪਾਅ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਪਲਾਂਟ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਸਹੂਲਤ, ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਮਰਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਓਐੱਨਡੀਸੀ ਏਕੀਕਰਣ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦੇ, ਵਪਾਰੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਖਰਚੇ, ਵਪਾਰੀਆਂ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਬੋਰਡ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਾਲਣਾ, ਲਾਇਸੈਂਸ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ, ਰਾਜ ਵਪਾਰੀ ਭਲਾਈ ਬੋਰਡਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਤੁਰੰਤ ਵਣਜ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ, ਸਥਾਨਕ ਵਪਾਰਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਅਪੀਲ ਅਤੇ ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀ ਭਲਾਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਵਪਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ, ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਵਪਾਰਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਜੋਂ ਉਭਾਰਨ ਲਈ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਬੋਰਡ ਨੇ ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਥੀਮੈਟਿਕ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਾਕਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਜੁੜਾਅ ਨਾਲ ਬੋਰਡ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਮਾਧਾਨ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਐੱਨਟੀਡਬਲਿਊਬੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਜੇ. ਸਿੰਘੀ ਨੇ ਕੀਤੀ।
ਬੋਰਡ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪਾਸ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚੁਣੇ ਗਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਹਿਣ ‘ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 12 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸੇਵਾਕਾਲ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ, ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਬੋਰਡ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਫ਼ਰ ਜਾਰੀ ਰਖੇਗਾ।
ਚੇਅਰਪਰਸਰਨ ਸ਼੍ਰੀਸੁਨੀਲ ਜੇ. ਸਿੰਘੀ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰ, ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਾਸਨ ਪਹਿਲ, ਜਨ ਧਨ-ਆਧਾਰ-ਮੋਬਾਇਲ ਤ੍ਰਿਮੂਰਤੀ ਰਾਹੀਂ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਟੀ), ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਲਤਾ ਦੇ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ, ਵਪਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਦੇ ਮੌਕਿਆ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਵਪਾਰੀਆਂ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਸਮਰਥਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਪਾਰ ਸੁਗਮਤਾ ਸੁਧਾਰ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬੋਰਡ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਬੋਰਡ ਨੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅਹੁਦੇਦਾਰ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Commerce & Industry
National Traders’ Welfare Board Holds 10th Meeting in Hybrid Mode, Strengthening Digital Governance and Stakeholder Participation
NTWB Discusses Trade Facilitation Measures; DigiDukaan Set for Expansion Across Major Cities
Board Focuses on Enhancing Export Competitiveness and Strengthening Stakeholder Engagement Mechanisms
23 JUN 2026 7:54PM by PIB Delhi
The 10th Meeting of the National Traders’ Welfare Board (NTWB) was held today in New Delhi, in hybrid mode. In line with the vision of the Government for technology-driven governance, optimum utilisation of public resources and minimisation of avoidable travel and expenditure, the meeting enabled participation of Members from across the country through both physical and virtual modes. The hybrid format ensured wider stakeholder participation and demonstrated the success of the Digital India initiative in strengthening governance through digital connectivity and citizen-centric innovation.
The Board reviewed various trader welfare and trade facilitation initiatives being implemented across the country. Members were apprised of the recently launched Rajasthan Trade Promotion Policy, which includes provisions relating to trade credit support, insurance assistance and promotion of digital commerce. The need to strengthen awareness and outreach regarding Central and State Government schemes for traders was also emphasised.
A detailed presentation was made on DigiDukaan, a digital commerce initiative aimed at enabling small retailers and kirana stores to participate effectively in the digital economy. The Board noted the successful launch of DigiDukaan in Jaipur on 19 June 2026 by Rajasthan Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma and appreciated the encouraging response received from traders. Plans for expansion to other major cities, including Mumbai and Bengaluru, followed by a nationwide rollout, were also discussed.
The Board was informed about ongoing efforts to strengthen coordination among trade associations, chambers of commerce and trader organisations across the country and to ensure effective representation of traders’ concerns before policy-making authorities. The Chairperson informed Members that 92 nationwide weekly virtual conferences and stakeholder interactions have been conducted so far to facilitate regular engagement between traders and officials from various Ministries and Departments.
During the deliberations, Members discussed a wide range of issues concerning traders, retailers, manufacturers, exporters and service providers. Key issues included GST rationalisation, simplification of compliance procedures, one-time settlement mechanisms for legacy business liabilities, export promotion measures, logistics and port infrastructure, plant quarantine and import facilitation, digital commerce adoption, ONDC integration, access to affordable credit, banking-related issues, merchant transaction charges, pension and social security measures for traders, and support for women entrepreneurs.
The Board also deliberated on issues relating to food safety compliance, ease of obtaining licences and registrations, strengthening of State Traders’ Welfare Boards, concerns arising from quick commerce platforms, promotion of local trade ecosystems, simplification of appellate and dispute resolution mechanisms, facilitation of MSME and service exports, and improved Centre-State coordination for effective implementation of trader welfare initiatives.
Special emphasis was laid on enhancing export participation by traders and MSMEs, increasing awareness regarding export opportunities, strengthening institutional support mechanisms and promoting India’s emergence as a globally competitive trading nation.
The Board further discussed the need for thematic committees and focused working groups to examine sector-specific issues and provide structured recommendations for policy intervention. Members agreed that continued engagement with stakeholders across sectors and regions would strengthen the effectiveness of the Board’s initiatives and facilitate timely resolution of issues affecting the trading community.
The meeting was chaired by Chairperson of NTWB Shri Sunil J. Singhi.
At the outset, the Board adopted a Resolution congratulating Prime Minister Shri Narendra Modi on becoming the longest-serving elected Prime Minister in India’s history. The Resolution acknowledged his continuous service of over twelve years as Head of Government and recognised his contribution towards good governance, inclusive development, economic reforms, national security and the vision of Viksit Bharat. The Board expressed confidence that under his leadership, India will continue its journey towards becoming a self-reliant, prosperous and developed nation.
Addressing the meeting, Chairperson Shri Sunil J. Singhi highlighted the transformative reforms undertaken during the past decade, including GST reforms, digital governance initiatives, financial inclusion through the JAM (Jan Dhan-Aadhaar-Mobile) Trinity, Direct Benefit Transfer (DBT), Ease of Doing Business measures, and initiatives aimed at empowering small businesses, traders and entrepreneurs. He noted that these reforms have significantly strengthened India’s economic ecosystem and expanded opportunities for trade and enterprise.
The meeting concluded with a reaffirmation of the Board’s commitment to creating an enabling environment for traders through policy advocacy, digital empowerment, Ease of Doing Business reforms, social security initiatives and stronger Centre-State coordination. The Board reiterated its resolve to work towards the welfare and empowerment of traders and their employees and to contribute actively to the vision of Viksit Bharat 2047.
The meeting was attended by non-official Members representing trade associations and States/UTs from across the country, along with ex-officio Members from various Ministries and Departments of the Government of India.