નીતિ આયોગ
નીતિ આયોગ દ્વારા “ટ્રેડ વોચ ક્વાર્ટરલી” ની આઠમી આવૃત્તિ બહાર પાડવામાં આવી
23 JUN 2026 8:35PM by PIB Ahmedabad
નીતિ આયોગના ઉપાધ્યક્ષ શ્રી અશોક કુમાર લાહિરીએ 23 જૂન, 2026 ના રોજ નવી દિલ્હીમાં નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના ચોથા ક્વાર્ટર (જાન્યુઆરી-માર્ચ 2026) માટે “ટ્રેડ વોચ ક્વાર્ટરલી” પ્રકાશનની નવીનતમ આવૃત્તિ બહાર પાડી હતી. આ પ્રકાશન નીતિ આયોગના સીઈઓ (CEO) અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓની ઉપસ્થિતિમાં બહાર પાડવામાં આવ્યું હતું.
આ પ્રકાશન એવા સમયે વૈશ્વિક અને સ્થાનિક વેપારના વલણોનું વ્યાપક મૂલ્યાંકન પ્રદાન કરે છે જ્યારે સતત મેક્રોઇકોનોમિક અને ભૌગોલિક રાજકીય અસ્થિરતા હોવા છતાં વૈશ્વિક વેપારે સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવી છે. ભારતનો વેપાર વ્યાપકપણે સ્થિર રહ્યો છે, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન એપ્રિલ-માર્ચ દરમિયાન કુલ વસ્તુઓ (મર્ચેન્ડાઇઝ) અને સેવાઓનો વેપાર વાર્ષિક ધોરણે (y-o-y) 5.4% વધીને $1.84 ટ્રિલિયન પર પહોંચ્યો છે. આ આવૃત્તિનું મુખ્ય વિષયવસ્તુ (થીમેટિક ફોકસ) ફાર્માસ્યુટિકક્ષેત્ર છે, જે ભારતભરના સૌથી વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ઉદ્યોગોમાંનું એક છે. ભારત જેનરિક દવાઓનો અગ્રણી સપ્લાયર અને રસી તેમજ આવશ્યક ઉપચારોનો મુખ્ય પ્રદાતા છે, જે વૈશ્વિક આરોગ્ય સુરક્ષામાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપે છે. આ અભ્યાસ નિકાસના ણખેડાયેલા અવસરોને ઓળખવા માટે ભારતના નિકાસ પ્રોફાઇલની સામે વૈશ્વિક માંગની પદ્ધતિઓનું વિશ્લેષણ કરે છે, જ્યારે આ ક્ષેત્રની સ્પર્ધાત્મક શક્તિઓ, પ્રવર્તમાન અંતર અને ઉચ્ચ મૂલ્યવર્ધન તેમજ બજારના વૈવિધ્યકરણની સંભાવનાઓની તપાસ કરે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના ચોથા ક્વાર્ટરમાં ભારતના વેપાર પ્રદર્શને સેવાઓના વેપારમાં મજબૂત વૃદ્ધિના ટેકા સાથે બાહ્ય ક્ષેત્રની સતત સ્થિતિસ્થાપકતાને રેખાંકિત કરી છે. જ્યારે વસ્તુઓની નિકાસ મર્યાદિત રહી અને આયાતમાં વધારો થયો, ત્યારે વેપારનું બંધારણ વ્યાપકપણે સ્થિર રહ્યું. સેવાઓનો વેપાર શક્તિનો મુખ્ય સ્ત્રોત રહ્યો હતો, જેમાં નિકાસ 9.0% ના દરે વધી હતી, જે આયાત વૃદ્ધિ કરતાં વધુ હતી અને મજબૂત સેવા સરપ્લસ (બચત) જાળવી રાખવામાં મદદ કરી હતી. ભારતે વર્ષ 2025માં વિશ્વના આઠમા સૌથી મોટા સેવા નિકાસકાર તરીકે પોતાનું સ્થાન જાળવી રાખ્યું છે, જેમાં સેવાઓની નિકાસમાં વર્ષ 2015-2025 દરમિયાન 10.3% નો સીએજીઆર (CAGR) નોંધાયો છે, જે વૈશ્વિક સરેરાશ કરતાં નોંધપાત્ર રીતે વધુ છે. એકંદરે, નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન ભારતનો કુલ વેપાર $1.84 ટ્રિલિયન પર પહોંચ્યો હતો, જેમાં નિકાસમાં 4.2% અને આયાતમાં 6.5% નો વિકાસ થયો છે, જે વૈશ્વિક અર્થતંત્ર સાથે ભારતના જોડાણની સતત ગતિશીલતા દર્શાવે છે.
આ ક્વાર્ટરની આવૃત્તિનું મુખ્ય આકર્ષણ ભારતનું ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્ર છે, જે મજબૂત ઉત્પાદન આધાર, જેનરિક દવાઓમાં વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા અને આંતરરાષ્ટ્રીય હેલ્થકેર સપ્લાય ચેઇન્સમાં વધતા સંકલન દ્વારા સમર્થિત અર્થતંત્રના વ્યૂહાત્મક સ્તંભ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. વૈશ્વિક ફાર્માસ્યુટિકલ અને એક્ટિવ ફાર્માસ્યુટિકલ ઇન્ગ્રેડિયન્ટ્સ (APIs) ની માંગ વર્ષ 2025 માં અંદાજે $1.3 ટ્રિલિયન હોવાનો અંદાજ છે, જ્યારે ભારતે $35.8 બિલિયનની કિંમતના ફાર્માસ્યુટિકલ અને API ઉત્પાદનોની નિકાસ કરી છે. જેનરિક દવાઓ, રસીઓ અને આવશ્યક દવાઓમાં પોતાની મજબૂત ક્ષમતાઓના આધારે ભારત વૈશ્વિક હેલ્થકેર સપ્લાય ચેઇન્સમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખે છે, જો કે વૈશ્વિક ફાર્માસ્યુટિકલ વેપારમાં તેનો હિસ્સો નજીવો રહ્યો છે, જે ભવિષ્યના વિકાસ માટે નોંધપાત્ર તકો સૂચવે છે.
વિશ્લેષણ દર્શાવે છે કે ભારતની નિકાસ શક્તિ ફોર્મ્યુલેશન પર કેન્દ્રિત છે, ખાસ કરીને રિટેલ દવાઓ અને જેનરિક દવાઓ, જ્યાં તેણે વૈશ્વિક બજારોમાં મજબૂત હાજરી સ્થાપિત કરી છે. જો કે, વૈશ્વિક ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગ ક્રમશઃ બાયોલોજિક્સ, ઇમ્યુનોલોજિકલ્સ અને અદ્યતન ઉપચારો જેવા ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતા ક્ષેત્રો તરફ આગળ વધી રહ્યો છે, જ્યાં ભારતની ભાગીદારી મર્યાદિત છે. APIs માં, ભારતે કેટલાક વિશિષ્ટ રાસાયણિક મધ્યવર્તી પદાર્થો (ઇન્ટરમીડિયેટ્સ) અને એન્ટિબાયોટિક્સમાં પોતાનું સ્થાન મજબૂત કર્યું છે, પરંતુ કાચા માલ અને મધ્યવર્તી પદાર્થોની આયાત માટે, ખાસ કરીને ચીન પર નિર્ભરતાનો સામનો કરવાનું ચાલુ રાખવું પડે છે.
તેલંગાણા, ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્ર ભારતના ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગના મુખ્ય સ્તંભો તરીકે ઉભરી આવ્યા છે, જે દેશના ઉત્પાદન, નિકાસ અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં એકીકરણમાં મોટો હિસ્સો ધરાવે છે. તેમની સફળતા મજબૂત ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ, ક્લસ્ટર-આધારિત વિકાસ, વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક કંપનીઓ અને સહાયક નીતિગત માળખામાં રહેલી છે.
વિશ્લેષણ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડે છે કે ભારતનું ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્ર વધતી જતી નવીનતા (ઇનોવેશન) ઇકોસિસ્ટમ, મજબૂત ઉત્પાદન ક્ષમતાઓ અને દવાઓ તેમજ હેલ્થકેર ઉત્પાદનોની વધતી વૈશ્વિક માંગના ટેકા સાથે વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં પોતાની ભૂમિકાને મજબૂત કરવા માટે સારી સ્થિતિમાં છે. બાયોલોજિક્સ, બાયોસિમિલર્સ અને અદ્યતન ઉપચારો જેવા ઉચ્ચ-મૂલ્યવાળા ક્ષેત્રોમાં ભારતની હાજરીને વિસ્તારવાની તકો અસ્તિત્વમાં છે, જ્યારે સ્થાનિક API ઉત્પાદન અને અપસ્ટ્રીમ ક્ષમતાઓને વધુ મજબૂત કરવાથી સપ્લાય ચેઇનની સ્થિતિસ્થાપકતા વધી શકે છે. સંશોધન અને વિકાસ (R&D), ટેકનોલોજી, કૌશલ્ય અને નિયમનકારી કાર્યક્ષમતામાં સતત રોકાણ, મુખ્ય નિકાસ સ્થળોમાં બજારની બહેતર પહોંચ સાથે ઉચ્ચ મૂલ્યવર્ધનને ટેકો આપી શકે છે અને અગ્રણી વૈશ્વિક ફાર્માસ્યુટિકલ મેન્યુફેક્ચરિંગ અને ઇનોવેશન હબ તરીકે ભારતના સ્થાનને મજબૂત કરી શકે છે.
આ પ્રસંગે સંબોધન કરતાં શ્રી અશોક કુમાર લાહિરીએ જણાવ્યું હતું કે “જેમ જેમ વૈશ્વિક વેપાર માળખાકીય ફેરફારોમાંથી પસાર થઈ રહ્યો છે, તેમ તેમ મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સ્થાનિક ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવાની સાથે તેના નિકાસ આધારને વૈવિધ્યસભર બનાવવાની ભારતની ક્ષમતા વૃદ્ધિને ટકાવી રાખવા અને સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા માટે મહત્વપૂર્ણ રહેશે. ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્ર ભારતની શક્તિઓ અને ભવિષ્યની તકો બંને દર્શાવે છે. જ્યારે ભારત વિશ્વમાં જેનરિક દવાઓનો અગ્રણી સપ્લાયર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, ત્યારે વિકાસનો આગામી તબક્કો નવીનતા-આધારિત ક્ષેત્રો તરફ આગળ વધવા, જટિલ ઇનપુટ્સના સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત કરવા અને વૈશ્વિક બજારોમાં પહોંચ સુધારવા પર નિર્ભર રહેશે.”
આ આવૃત્તિ નીતિ નિર્માતાઓ, ઉદ્યોગ, સંશોધકો અને શિક્ષણવિદો માટે એક મૂલ્યવાન સ્ત્રોત તરીકે સેવા આપે છે, જે ડેટા-આધારિત આંતરદૃષ્ટિ અને ભવિષ્યલક્ષી નીતિ વિષયક ભલામણો પ્રદાન કરે છે જેથી કરીને માહિતગાર નિર્ણયો લઈ શકાય અને બદલાતા વૈશ્વિક પરિદ્રશ્યમાં ભારતની વેપાર સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત કરી શકાય.
સંપૂર્ણ પ્રકાશન આ લિંક પરથી મેળવી શકાય છે: https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-06/Trade-Watch-Quarterly-Jan-March-Q4-FY26.pdf

NITI Aayog
NITI Aayog launches Eighth Edition of “Trade Watch Quarterly”
23 JUN 2026 8:35PM by PIB Delhi
Shri Ashok Kumar Lahiri, Vice-Chairman, NITI Aayog, released the latest edition of the “Trade Watch Quarterly” publication for Quarter 4 of FY’2025-26 (Jan-Mar 2026) on 23rd June 2026, in New Delhi. It was released in the presence of the CEO, NITI Aayog and other senior officials.
The publication provides a comprehensive assessment of global and domestic trade trends at a time when global trade has demonstrated resilience despite persistent macroeconomic and geopolitical uncertainties. India's trade remained broadly stable, with total merchandise and services trade expanding by 5.4% year-on-year (y-o-y) during April–March FY’2025-26 to reach $1.84 trillion. The thematic focus of this edition is the pharmaceutical sector, one of India's most globally competitive industries. India is a leading supplier of generic medicines and a major provider of vaccines and essential therapeutics, making an important contribution to global health security. The study analyses global demand patterns vis-à-vis India's export profile to identify untapped opportunities, while examining the sector's competitive strengths, existing gaps, and scope for higher value addition and market diversification.
India’s trade performance in Q4 FY’2025–26 underscored the continued resilience of the external sector, supported by robust growth in services trade. While merchandise exports moderated and imports increased, the composition of trade remained broadly stable. Services trade remained a key source of strength, with exports growing by 9.0%, outpacing import growth and sustaining a strong services surplus. India retained its position as the world’s eighth-largest services exporter in 2025, with services exports recording a CAGR of 10.3% during 2015–2025, significantly above the global average. Overall, India’s total trade reached $1.84 trillion during FY2025–26, with exports growing by 4.2% and imports by 6.5%, highlighting the continued dynamism of India’s engagement with the global economy.
The thematic focus of this quarter’s edition, India’s pharmaceutical sector has emerged as a strategic pillar of the economy, supported by a strong manufacturing base, global competitiveness in generic medicines, and growing integration into international healthcare supply chains. Global pharmaceutical and Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) demand is estimated at approximately $1.3 trillion in 2025, while India exported pharmaceutical and API products worth $35.8 billion. Supported by its strong capabilities in generic medicines, vaccines, and essential drugs, India continues to play an important role in global healthcare supply chains, although its share in global pharmaceutical trade remains modest, indicating significant opportunities for future growth.
The analysis highlights that India’s export strength remains concentrated in formulations, particularly retail medicaments and generic drugs, where it has established a strong presence across global markets. However, the global pharmaceutical industry is increasingly shifting towards high-value segments such as biologics, immunologicals, and advanced therapeutics, where India’s participation remains limited. In APIs, India has strengthened its position in several specialised chemical intermediates and antibiotics, but continues to face dependence on imported raw materials and intermediates, particularly from China.
Telangana, Gujarat, and Maharashtra have emerged as the key pillars of India’s pharmaceutical industry, driving a significant share of the country’s production, exports, and integration into global value chains. Their success is rooted in strong manufacturing ecosystems, cluster-based development, globally competitive firms, and supportive policy frameworks.
The analysis highlights that India’s pharmaceutical sector is well positioned to strengthen its role in global value chains, supported by a growing innovation ecosystem, strong manufacturing capabilities, and increasing global demand for medicines and healthcare products. Opportunities exist to expand India’s presence in high-value segments such as biologics, biosimilars, and advanced therapeutics, while further strengthening domestic API production and upstream capabilities can enhance supply chain resilience. Continued investments in R&D, technology, skills, and regulatory efficiency, alongside improved market access in key export destinations, can support higher value addition and reinforce India’s position as a leading global pharmaceutical manufacturing and innovation hub.
Addressing the occasion, Shri Ashok Kumar Lahiri stated that “as global trade undergoes structural shifts, India’s ability to diversify its export base while strengthening domestic capabilities in key sectors will be critical to sustaining growth and enhancing resilience. The pharmaceutical sector illustrates both India’s strengths and future opportunities. While India has emerged as a leading supplier of generic medicines to the world, the next phase of growth will depend on moving towards innovation-driven segments, strengthening domestic production of critical inputs, and improving access to global markets.”
The edition serves as a valuable resource for policymakers, industry, researchers, and academia, offering data-driven insights and forward-looking policy recommendations to support informed decision-making and strengthen India’s trade competitiveness in an evolving global landscape.
The full publication can be accessed at: https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-06/Trade-Watch-Quarterly-Jan-March-Q4-FY26.pdf