युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
राष्ट्रीय एकात्मतेला चालना देण्यासाठी 'माय भारत' च्या वतीने देशभरात 'वंदे मातरम शिबिरांचे' आयोजन
युवकांना भारताच्या घटनात्मक आणि लोकशाही परंपरांविषयीच्या जाणिवा अधिक समृध्‍द करून देण्‍यासाठी निवासी शिबिरांचे आयोजन
कोलकाता येथे 24 ते 30 जून 2026 दरम्यान पहिल्या शिबिराचे आयोजन
23 JUN 2026 7:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 जून 2026
केंद्र सरकारच्या युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाच्या युवा व्यवहार विभागाद्वारे, 'माय भारत' (मेरा युवा भारत) च्या माध्यमातून देशभरामध्‍ये 'वंदे मातरम शिबिरांचे' आयोजन करण्‍यात येणार आहे. या उपक्रमांतर्गतचे पहिले शिबीर पश्चिम बंगालमधील कोलकाता येथे 24 ते 30 जून, 2026 या कालावधीत आयोजित केले जात आहे. बंकिमचंद्र चटर्जी यांच्या जयंतीचे औचित्य साधून आयोजित करण्‍यात आलेल्या या शिबिरामध्‍ये राष्ट्रीय एकात्मता, घटनात्मक मूल्ये आणि युवा नेतृत्व बळकट करण्याच्या उद्देशाने कार्यक्रमाची आखणी केली आहे. या उपक्रमामध्‍ये प्रामुख्‍याने युवकांना सहभागी करून घेण्‍यात येणार आहे.
या उपक्रमामध्‍ये सात दिवसांचे निवासी शिबीर आयोजित केले आहे. हा उपक्रम तरुणांना भारताच्या घटनात्मक आणि लोकशाही परंपरांची समज अधिक दृढ करण्याची संधी देणारा आहे. तसेच सांस्कृतिक आत्मविश्वास आणि नागरिकत्वाची जबाबदारी यांसारख्या मूल्यांना प्रोत्साहन देणारा आहे. ही शिबिरे 'विकसित भारत @2047' च्या संकल्पनेशी सुसंगत असून, त्याद्वारे सुजाण, जबाबदार आणि राष्ट्र-केंद्रित युवा नेतृत्वाची पिढी घडवण्याचे उद्दिष्ट ठेवण्यात आले आहे.
'वंदे मातरम' या भावनेतून प्रेरणा घेवून 'वंदे मातरम शिबिरां’चे आयोजन केले आहे. यामध्‍ये मातृभूमीबद्दलचा आदर आणि प्रादेशिक, भाषिक तसेच सामाजिक सीमांच्या पलीकडे जाणारी भावनिक एकात्मता दर्शवली जाणार आहे. या कार्यक्रमातून नागरिकांचा सहभाग, नेतृत्व विकास, डिजिटल साक्षरता, सामाजिक जबाबदारी आणि समुदायांचा सहभाग यांना प्रोत्साहन देऊन तरुणांच्या समकालीन समस्यांवर उपाय शोधण्याचा प्रयत्न केला जाणार आहे.
या उपक्रमांतर्गत निवडक जिल्ह्यांमध्ये एकूण 20 शिबिरे आयोजित केली जातील. प्रत्येक शिबिरात 15 ते 29 वयोगटातील 150 तरुण सहभागी होतील. यामध्ये प्रत्येक शिबिरात सहा राज्यांतील तरुणांचा सहभाग असेल. ईशान्येकडील राज्यांचे अनिवार्य प्रतिनिधित्व आणि किमान 50% महिला आणि सामाजिकदृष्ट्या वंचित घटकांमधील तरुणांचा सहभाग असेल. या शिबिरांचा लाभ सुमारे 3,000 तरुणांना मिळेल. यामध्ये घटनात्मक मूल्ये आणि सांस्कृतिक देवाणघेवाण ते नेतृत्व विकास, प्रमुख सरकारी योजनांपर्यंतच्या विविध विषयांचा समावेश असेल.
आठवडाभर चालणाऱ्या या शिबिरांमध्ये 'वंदे मातरम'चे ऐतिहासिक महत्त्व आणि भारताच्या स्वातंत्र्यलढ्यातील त्याची भूमिका, राज्यघटना आणि नागरिकांची कर्तव्ये, भाषा-खाद्यसंस्कृती-क्रीडा यांच्या माध्यमातून होणारी सांस्कृतिक देवाणघेवाण, ऐतिहासिकदृष्ट्या महत्त्वाच्या स्थळांना भेटी, 'राष्ट्र प्रथम' या विषयावरील संवाद आणि वक्तृत्व सत्रे होणार आहेत. नेतृत्व आणि लोकसहभाग वाढवण्याबाबतची कार्यशाळा, तसेच सरकारच्या प्रमुख उपक्रमांवरील चर्चा यांचाही समावेश असेल.
एकता, घटनात्मक मूल्ये आणि राष्ट्रनिर्मितीची उद्दिष्टे पुढे नेण्यासाठी भारतातील तरुणांची ऊर्जा, आदर्शवाद आणि सर्जनशीलता यांचा उपयोग करण्याबाबतच्या मंत्रालयाच्या कटिबद्धतेचा पुनरुच्चारही 'वंदे मातरम' शिबिरांच्या आयोजनातून होत आहे.

Ministry of Youth Affairs and Sports
MY Bharat to Organise ‘Vande Mataram Camp’ Across the Country to Foster National Unity
The residential camps to provide young people with opportunities to deepen their understanding of India’s constitutional and democratic traditions
Kolkata to host the First Camp from 24th – 30th June, 2026
23 JUN 2026 4:17PM by PIB Delhi
The Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs and Sports, Government of India, through MY Bharat, will organise Vande Mataram Camps across the country. First Camp in this regard is being organized in Kolkata, West Bengal from 24 to 30 June 2026 coinciding with the birth anniversary of Bankim Chandra Chatterjee as a flagship youth mobilisation initiative aimed at strengthening national integration, constitutional values, and youth leadership.
Conceived as immersive seven-day residential camps, the initiative seeks to provide young people with opportunities to deepen their understanding of India’s constitutional and democratic traditions while promoting cultural confidence and civic responsibility. The camps are aligned with the vision of Viksit Bharat @2047 and are designed to nurture a generation of informed, responsible, and nation-oriented young leaders.
The Vande Mataram Camps draw inspiration from the spirit of ‘Vande Mataram’, symbolising reverence for the motherland and emotional integration that transcends regional, linguistic, and social boundaries. The programme seeks to address contemporary youth concerns by promoting civic participation, leadership development, digital literacy, social responsibility, and community engagement.
The initiative will comprise 20 camps across identified districts, each hosting 150 youth participants aged 15–29 years, with participation from six States per camp, mandatory representation from the Northeast, and at least 50% participation from women and socially disadvantaged sections. The camps will cover approximately 3,000 youth and include themes ranging from constitutional values and cultural exchange to leadership development and flagship schemes.
The week-long camps will feature thematic sessions on the historical significance of Vande Mataram and its role in India’s freedom movement, the Constitution and civic duties, cultural exchanges through language, cuisine and sports, visits to sites of historical importance, Nation First dialogues and extempore sessions, leadership and community mobilisation workshops, and discussions on flagship government initiatives.
The Vande Mataram Camps reaffirm the Ministry’s commitment to harnessing the energy, idealism and creativity of India’s youth in advancing the ideals of unity, constitutional values and nation-building.