ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਸੁਆਹ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਲਈ ਹਰਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ
18 JUN 2026 5:01PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਸੁਆਹ ਦੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਦੇਸ਼ ਆਸਾਨ ਪਰ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ: ਸੁਆਹ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੱਕ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ, ਜਿੱਥੇ ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਇੱਟਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਸੀਮੈਂਟ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸੋਮੰਨਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਨੀਤ ਸਿੰਘ ਬਿੱਟੂ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 340 ਕਰੋੜ ਟਨ ਉੱਡਣ ਵਾਲੀ ਸੁਆਹ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਇਹ ਭਾਰੀ ਸੁਆਹ ਚਿਮਨੀਆਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਇੱਕ ਹਰਿਤ (ਗ੍ਰੀਨ) ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਅਤੇ ਰੇਲ ਲਾਂਘਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਅਰਥ ਪਦਾਰਥ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਤੋਂ ਉਸ ਦੀ ਲੋੜ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਖ਼ੂਬਸੂਰਤੀ ਇਸ ਦੀ ਸਾਦਗੀ ਵਿੱਚ ਲੁਕੀ ਹੈ: ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਜੋ ਕੂੜਾ ਸੁੱਟਦਾ ਹੈ, ਸੀਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਉਸ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਕੇ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਸੁਆਹ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਨਾਲ ਸੀਮੈਂਟ, ਕੰਕਰੀਟ, ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਬੋਰਡ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੱਚਾ ਮਾਲ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਸਸਤੀ ਸੁਆਹ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਸਸਤੀਆਂ ਇੱਟਾਂ, ਸੀਮੈਂਟ ਦੀਆਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ।
ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬੰਦ, ਉੱਡਣ ਵਾਲੀ ਸੁਆਹ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਥਾਂ ਤੋਂ ਦੂਜੀ ਥਾਂ ’ਤੇ ਭੇਜੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਕ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦਕ ਭਾਗੀਦਾਰ ਵਜੋਂ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ।
ਅਸਲ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਮੂਲ ਸਿਧਾਂਤ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੌਲਤ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬੋਝ ਇਮਾਰਤੀ ਬਲਾਕ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।

Ministry of Railways
Green Initiative to Transport Fly Ash by Railways
18 JUN 2026 5:01PM by PIB Delhi
In a review meeting chaired by Union Minister for Railways Shri Ashwini Vaishnaw, an important initiative was discussed to enable large-scale transportation of fly ash through the railway network. The objective is simple yet transformative: move fly ash efficiently from power plants to industries where it can be used to build roads, manufacture bricks, produce cement and support infrastructure development across the country. Union Ministers of State for Railways Shri V. Somanna and Shri Ravneet Singh Bittu were also present during the meeting.
Nearly 340 million tonnes of fly ash is generated every year from thermal power plants. For decades, this grey burden sat heavy around the smokestacks. Now, Indian Railways is changing that through a green initiative, creating a dedicated logistics network of specialised containers and rail corridors. This network will transport the waste material from where it is generated to where it is needed.
The beauty of this initiative lies in its simplicity: what the power plant discards, the cement plant treasures. Fly ash, rightly moved and rightly used, is a raw material for cement, concrete, blocks and boards. More affordable fly ash means cheaper bricks, lower cement prices, and ultimately more accessible housing across urban and rural India alike.
Contained within rail wagons and purpose-built logistics systems, fly ash travels cleanly, arriving not as a pollutant but as a productive participant in India's infrastructure story.
This is, at its heart, the grammar of a circular economy where waste becomes wealth, burden becomes the building block.