PIB Backgrounder
ભારતની અવકાશ યાત્રા
ભારતના અવકાશ ભવિષ્યનું નિર્માણ
21 JUN 2026 3:12PM by PIB Ahmedabad
છેલ્લા 12 વર્ષમાં ભારતની અવકાશ યાત્રા વિશ્વાસ, વિકાસ અને જન કલ્યાણની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આત્મનિર્ભર ભારત, મેક ઇન ઇન્ડિયા અને વિકાસ ભારત 2047ના વિઝન દ્વારા પ્રેરિત, રાષ્ટ્ર એક અગ્રણી અવકાશ શક્તિ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. ચંદ્રયાન-3નું ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ પર ઉતરાણ, આદિત્ય-L1 નું સૌર મિશન, અને ગગનયાન અને રાષ્ટ્રીય અવકાશ સ્ટેશન માટેની તૈયારીઓ સહિતની નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓનો સમાવેશ થાય છે. સ્પેસ સ્ટાર્ટઅપ્સ 2014માં એકથી વધીને ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં 400 થી વધુ થઈ ગયા છે. ઉદાર વિદેશી સીધા રોકાણ (FDI) ધોરણો, વધુ ખાનગી ભાગીદારી અને NSIL(ન્યૂ સ્પેસ ઇન્ડિયા લિ.)ના-નેતૃત્વના વ્યાપારીકરણે વિકાસને વેગ આપ્યો છે. આ સિદ્ધિઓ વિકાસ, વૈશ્વિક ભાગીદારી અને સમાવિષ્ટ પ્રગતિ માટે અવકાશ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરતા આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ અને આત્મનિર્ભર ભારતને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વૈશ્વિક અવકાશ શક્તિનો ઉદય
છેલ્લા બાર વર્ષોમાં, ભારતનો અવકાશ કાર્યક્રમ રાષ્ટ્રીય આત્મવિશ્વાસ, તકનીકી આત્મનિર્ભરતા અને વૈશ્વિક મહત્વાકાંક્ષાના પ્રતિક તરીકે ઉભરી આવ્યો છે. વૈજ્ઞાનિક પ્રયાસ તરીકે શરૂ થયેલું આ કાર્ય એક વ્યૂહાત્મક રાષ્ટ્રીય સંપત્તિમાં વિકસિત થયું છે જે વિકાસને ટેકો આપે છે, સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને વિશ્વમાં ભારતની સ્થિતિ વધારે છે. આ યાત્રા 12 વર્ષના વિશ્વાસના, નિર્માણના અને જન કલ્યાણનાની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે - સિદ્ધિ દ્વારા વિશ્વાસ કેળવવો, નવીનતા દ્વારા નવી તકો ઉભી કરવી અને દરેક નાગરિક સુધી પહોંચે તેવા લાભો સુનિશ્ચિત કરવું.
ત્રણ નિર્ણાયક સ્તંભોએ આ પરિવર્તનને આકાર આપ્યો છે. પ્રથમ, ભારતની અવકાશ ક્ષમતાએ સીમાચિહ્નરૂપ મિશન, અદ્યતન પ્રક્ષેપણ પ્રણાલીઓ અને સ્વદેશી તકનીકો દ્વારા પૃથ્વીની બહાર રાષ્ટ્રની પહોંચનો વિસ્તાર કર્યો છે. વધુમાં, રાષ્ટ્રીય ક્ષમતાના નિર્માણથી શાસન, કનેક્ટિવિટી, આપત્તિ વ્યવસ્થાપન, કૃષિ, આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ અને આર્થિક વિકાસને મજબૂત બનાવવા માટે અવકાશ-આધારિત એપ્લિકેશનોનો લાભ મળ્યો છે. વધુમાં, વૈશ્વિક ભાગીદારી અને સહયોગી નેતૃત્વએ વિશ્વસનીય અવકાશ ભાગીદાર તરીકે ભારતની વિશ્વસનીયતા વધારી છે, આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગનો વિસ્તાર કર્યો છે અને અવકાશના શાંતિપૂર્ણ અને જવાબદાર ઉપયોગમાં તેની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવી છે.
આ સિદ્ધિઓ એવા રાષ્ટ્રની સફર દર્શાવે છે જે ફક્ત અવકાશમાં નવી સીમાઓ સુધી જ પહોંચી રહ્યું નથી, પરંતુ તેના લોકોને સશક્ત બનાવવા, તેની સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા અને વૈશ્વિક ક્ષેત્રમાં ભારતનું સ્થાન વધારવા માટે અવકાશ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ પણ કરી રહ્યું છે. આ સફર રાષ્ટ્રીય ઉદ્દેશ્ય દ્વારા સંચાલિત અને જીવન સુધારવા પર કેન્દ્રિત છે.
ભારતની અવકાશ ક્ષમતા પૃથ્વીની પેલે પાર પહોંચવા માટે
છેલ્લા દાયકામાં, ભારતે તેના અવકાશ કાર્યક્રમનો વ્યાપ સતત વધાર્યો છે. તેની શરૂઆત અવકાશ સંશોધન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને થઈ હતી, જે હવે વૈજ્ઞાનિક સંશોધનને આગળ વધારવા, અદ્યતન ટેકનોલોજી વિકસાવવા અને રાષ્ટ્રીય ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવાના વ્યાપક પ્રયાસમાં વિકસિત થઈ છે. આજે, ભારત ઊંડા અવકાશ સંશોધન, અવકાશ વિજ્ઞાન, માનવ અવકાશ ઉડાન અને ભ્રમણકક્ષાના માળખામાં મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યોને અનુસરી રહ્યું છે. આ સિદ્ધિઓ વધતા આત્મવિશ્વાસ, તકનીકી પરિપક્વતા અને વૈશ્વિક અવકાશ ઇકોસિસ્ટમમાં ભારતની ભૂમિકા માટે લાંબા ગાળાના દ્રષ્ટિકોણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ચંદ્ર સંશોધન - ચંદ્રયાન કાર્યક્રમ
ભારતની ચંદ્રયાત્રા વૈજ્ઞાનિક શોધ અને ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ પ્રત્યે સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. 2008માં ચંદ્રયાન-1 સાથે પાયો નાખવામાં આવ્યો હતો, જે ચંદ્ર પર ભારતનું પ્રથમ મિશન હતું. આ મિશન ચંદ્રની સપાટી પર પાણીના અણુઓ અને હાઇડ્રોક્સિલના પુરાવા શોધીને ચંદ્ર સંસાધનોની વૈશ્વિક સમજને બદલી નાખ્યું. તેના મૂન ઇમ્પેક્ટ પ્રોબે ચંદ્ર એક્સોસ્ફિયરમાં પણ મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરી. વધુમાં, 2019માં લોન્ચ કરાયેલ ચંદ્રયાન-2 ભારતના ચંદ્ર કાર્યક્રમને મજબૂત બનાવ્યો. 100 કિલોમીટરની ઊંચાઈથી કાર્યરત, તેણે ચંદ્રની સપાટીની કેટલીક સૌથી વધુ-રિઝોલ્યુશન છબીઓ પ્રદાન કરી અને 30 સેન્ટિમીટર જેટલી બારીક વિગતો કેપ્ચર કરી. ચંદ્રયાન-1 અને ચંદ્રયાન-2 એ ભારતને વૈશ્વિક ચંદ્ર વિજ્ઞાનમાં એક ગંભીર યોગદાન આપનાર તરીકે સ્થાપિત કર્યું અને ભવિષ્યના સંશોધન માટે પાયો નાખ્યો.
તે પાયો 23 ઓગસ્ટ 2023ના રોજ એક ઐતિહાસિક સિદ્ધિમાં પરિણમ્યો. ચંદ્રયાન-3 એ ભારતને ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ નજીક સોફ્ટ લેન્ડિંગ કરનાર પ્રથમ દેશ અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, રશિયા અને ચીન પછી ચંદ્રની સપાટી પર સફળતાપૂર્વક સોફ્ટ-લેન્ડિંગ કરનાર ચોથો દેશ બનાવ્યો. વિક્રમ લેન્ડર 69.3° દક્ષિણ અક્ષાંશ પર ઉતર્યું, જે પ્રદેશ પર પહેલાં કોઈ અવકાશયાન પહોંચ્યું ન હતું. વૈજ્ઞાનિક સાધનોએ સ્થળ પર (ઇન-સીટુ) અભ્યાસ હાથ ધર્યા અને સીધા તત્વ વિશ્લેષણ દ્વારા સલ્ફરની હાજરીની પુષ્ટિ કરી. ભારતની ચંદ્ર મહત્વાકાંક્ષાઓ વધતી જ રહી છે. ચંદ્રયાન-4, જે 2027 માટે આયોજિત છે, તેનો હેતુ ચંદ્ર પર ઉતરાણ કરવાનો, નમૂનાઓ એકત્રિત કરવાનો અને તેમને પૃથ્વી પર પાછા લાવવાનો છે. ચંદ્રયાન-5/LUPEX (Lunar Polar EXPloration) મિશન, ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવની નજીકના કાયમી છાયાવાળા વિસ્તારોમાં પાણી અને અન્ય અસ્થિર પદાર્થોનું અન્વેષણ કરશે, જે ભારતને ચંદ્ર સંશોધનના આગામી યુગમાં વધુ ઊંડાણમાં લઈ જશે.
માર્સ ઓર્બિટર મિશન
મંગળયાન તરીકે પ્રખ્યાત માર્સ ઓર્બિટર મિશન, આંતરગ્રહીય સંશોધનમાં ભારતનો પ્રવેશ દર્શાવે છે. 24 સપ્ટેમ્બર 2014ના રોજ, અવકાશયાન સફળતાપૂર્વક મંગળ ગ્રહની ભ્રમણકક્ષામાં પ્રવેશ્યું, જેનાથી ભારત તેના પ્રથમ પ્રયાસમાં મંગળ પર પહોંચનાર પ્રથમ દેશ બન્યો. આ સિદ્ધિ સાથે, ISRO યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સના NASA, રશિયાના રોસકોસ્મોસ અને યુરોપિયન સ્પેસ એજન્સી (ESA) પછી મંગળ ગ્રહની આસપાસ અવકાશયાન મૂકનારી વિશ્વની માત્ર ચોથી અવકાશ એજન્સી બની. મૂળ છ મહિનાના મિશન માટે રચાયેલ, મંગળયાન આઠ વર્ષથી વધુ સમય સુધી કાર્યરત રહ્યું, જે અપેક્ષાઓ કરતાં ઘણું વધારે હતું. આ મિશન મંગળના વાતાવરણ, બાહ્યમંડળ, સપાટીની લાક્ષણિકતાઓ અને સૌર પવનો સાથેની ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ પર મૂલ્યવાન વૈજ્ઞાનિક ડેટા ઉત્પન્ન કરે છે. તેના વૈજ્ઞાનિક યોગદાન ઉપરાંત, મંગળયાને નોંધપાત્ર કાર્યક્ષમતા સાથે જટિલ ઊંડા-અવકાશ મિશન ચલાવવાની ભારતની ક્ષમતા દર્શાવી અને દેશને ગ્રહોના સંશોધનમાં વિશ્વસનીય સહભાગી તરીકે સ્થાપિત કર્યો.
આદિત્ય-L1: ભારતનું પ્રથમ સૌર વેધશાળા
આદિત્ય-L1 સાથે ગ્રહોના સંશોધનથી આગળ વધીને તેની અવકાશ મહત્વાકાંક્ષાઓનો વિસ્તાર કર્યો. 2023માં લોન્ચ કરાયેલ, અવકાશયાનને પૃથ્વીથી લગભગ 1.5 મિલિયન કિલોમીટર દૂર, સૂર્ય-પૃથ્વી L1 લેગ્રેન્જ પોઇન્ટની આસપાસ પ્રભામંડળ ભ્રમણકક્ષામાં સફળતાપૂર્વક મૂકવામાં આવ્યું હતું. આ અનોખી સ્થિતિ સૂર્ય અને તેની ગતિશીલ પ્રવૃત્તિનું અવિરત અવલોકન સક્ષમ બનાવે છે. આ મિશન સૌર કોરોના, સૌર પવનો અને અવકાશ હવામાન ઘટનાઓનો અભ્યાસ કરે છે જે પૃથ્વીના પર્યાવરણ અને તકનીકી પ્રણાલીઓને પ્રભાવિત કરે છે. આદિત્ય-L1 ને રાષ્ટ્રીય વૈજ્ઞાનિક સમુદાય માટે પ્રસ્તાવ-સંચાલિત વેધશાળા તરીકે પણ ખુલ્લું મૂકવામાં આવ્યું છે. વૈજ્ઞાનિક ડેટા નિયમિતપણે જાહેર ક્ષેત્રમાં પ્રકાશિત થાય છે, જે વૈશ્વિક સૌર સંશોધનને મજબૂત બનાવે છે. 27 TB થી વધુ સૌર અવલોકન ડેટા પહેલાથી જ પ્રસારિત કરવામાં આવ્યો છે, જે મિશનને આંતરરાષ્ટ્રીય વૈજ્ઞાનિક જ્ઞાનમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપનાર બનાવે છે.
અવકાશ ખગોળશાસ્ત્ર અને અવકાશ ડોકીંગ: ક્ષમતાની સીમાઓનું વિસ્તરણ
ખગોળશાસ્ત્ર અને ભ્રમણકક્ષામાં ટેકનોલોજી પ્રદર્શનો દ્વારા ભારતે અદ્યતન અવકાશ વિજ્ઞાનમાં પોતાનું સ્થાન મજબૂત બનાવ્યું છે. ભારતની પ્રથમ બહુ-તરંગલંબાઈ અવકાશ વેધશાળા, એસ્ટ્રોસેટે સપ્ટેમ્બર 2025માં ભ્રમણકક્ષામાં એક દાયકા પૂર્ણ કર્યો અને અનેક મહત્વપૂર્ણ વૈજ્ઞાનિક શોધોમાં ફાળો આપ્યો છે. 1 જાન્યુઆરી 2024ના રોજ લોન્ચ કરાયેલ XPoSat એ એક્સ-રે ખગોળશાસ્ત્રમાં ભારતની ક્ષમતાઓને વધુ વિસ્તૃત કરી. બંને મિશન વિશ્વભરના સંશોધકોને સેવા આપતા પ્રસ્તાવ-સંચાલિત વેધશાળાઓ તરીકે કાર્યરત છે.
સ્પેસ ડોકિંગ પ્રયોગ (SPADEX) દ્વારા ભારતે એક મોટી તકનીકી સફળતા પણ હાંસલ કરી. આ મિશનથી ભારત અમેરિકા, રશિયા અને ચીન પછી અવકાશમાં સ્વાયત્ત ડોકિંગ અને અનડોકિંગ દર્શાવનાર ચોથો દેશ બન્યો. ISRO એ ડોક કરેલા ઉપગ્રહો વચ્ચે પાવર ટ્રાન્સફરનું પણ પ્રદર્શન કર્યું, માઇક્રોગ્રેવિટીમાં રોબોટિક હાથનું પરીક્ષણ કર્યું. સ્વદેશી ભારતીય ડોકિંગ સિસ્ટમનો સફળ વિકાસ એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ છે, જે ભારતીય અંતરિક્ષ સ્ટેશન (BAS), ચંદ્રયાન-4 અને ગગનયાન જેવા ભારતના સીમાચિહ્નરૂપ આગામી મિશનના સીમાચિહ્નરૂપ સંચાલનને સક્ષમ બનાવે છે. વધુ વાંચો: SpaDeX મિશન: અવકાશ સંશોધનમાં ક્રાંતિ લાવવી
શુક્ર ઓર્બિટર મિશન: પૃથ્વીના સૌથી નજીકના ગ્રહની શોધ
ચંદ્ર અને મંગળ પરની પોતાની સિદ્ધિઓના આધારે, ભારત શુક્ર ગ્રહ પર પોતાનું પહેલું મિશન તૈયાર કરી રહ્યું છે. ભારત સરકાર દ્વારા મંજૂર કરાયેલ શુક્ર ઓર્બિટર મિશન માર્ચ 2028માં લોન્ચ કરવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે. આ મિશન શુક્રની ભૂસ્તરશાસ્ત્ર, સપાટીની રચના, વાતાવરણ, આયનોસ્ફિયર અને રિસર્ફેસિંગ પ્રક્રિયાઓનો અભ્યાસ કરશે. વૈજ્ઞાનિકો એ પણ તપાસ કરશે કે સૌર પ્રવૃત્તિ ગ્રહના વાતાવરણીય અને નજીકના અવકાશ વાતાવરણને કેવી રીતે પ્રભાવિત કરે છે. આ મિશન ભારતના અવકાશ કાર્યક્રમ માટે એક મહત્વપૂર્ણ તકનીકી છલાંગ રજૂ કરે છે. તે શુક્રની આત્યંતિક પરિસ્થિતિઓમાં કાર્યરત થવા માટે એરોબ્રેકિંગ અને અત્યાધુનિક થર્મલ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ્સ જેવી અદ્યતન ક્ષમતાઓનો પ્રયાસ કરશે. આ તકનીકો ઇસરો દ્વારા પ્રથમ વખત હાથ ધરવામાં આવી રહી છે અને ઊંડા અવકાશ સંશોધન અને ગ્રહ વિજ્ઞાનમાં ભારતની કુશળતાને વધુ મજબૂત બનાવશે.
ગગનયાન: ભારતનો પ્રથમ માનવ અવકાશ ઉડાન કાર્યક્રમ
જાન્યુઆરી 2019માં મંજૂર કરાયેલ, આ મિશનનો ઉદ્દેશ્ય ત્રણ ભારતીય અવકાશયાત્રીઓને 400 કિલોમીટરની ભ્રમણકક્ષામાં ત્રણ દિવસ સુધી મોકલવાનો છે અને પછી તેમને સુરક્ષિત રીતે પૃથ્વી પર પાછા લાવવાનો છે. આ કાર્યક્રમમાં બે ક્રુ વગરના મિશન અને એક ક્રુ મિશનનો સમાવેશ થાય છે. આ કાર્યક્રમ 2025માં તેના અંતિમ તબક્કામાં પ્રવેશ્યો. અવકાશ સંશોધન ઉપરાંત, ગગનયાન ભારતીય ઉદ્યોગને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે, નવી તકનીકોનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે અને ભારતને એવા થોડા દેશોમાંના એક બનવાની નજીક લાવી રહ્યું છે જે સ્વતંત્ર રીતે માનવોને અવકાશમાં મોકલવામાં સક્ષમ છે.
શું તમે જાણો છો?
ગગનયાનની તૈયારીના ભાગ રૂપે, ભારતે 2025માં આંતરરાષ્ટ્રીય અવકાશ મથક પર ISRO-NASA સમર્થિત Axiom-4 મિશનમાં ભાગ લીધો હતો. ગ્રુપ કેપ્ટન શુભાંશુ શુક્લાએ 25 જૂન 2025ના રોજ ફાલ્કન 9 દ્વારા લોન્ચ કરાયેલ SpaceX ડ્રેગન અવકાશયાનમાં મુસાફરી કરી હતી. મિશન દરમિયાન, તેમણે ભારતીય સંશોધન સંસ્થાઓ દ્વારા વિકસિત સાત માઇક્રોગ્રેવિટી પ્રયોગો કર્યા હતા. અભ્યાસોમાં સ્નાયુઓના પુનર્જીવન, શેવાળ વૃદ્ધિ, પાકની સધ્ધરતા, માઇક્રોબાયલ ટકી રહેવાની ક્ષમતા, જ્ઞાનાત્મક કામગીરી અને અવકાશમાં સાયનોબેક્ટેરિયલ વર્તનની તપાસ કરવામાં આવી હતી. આ મિશન 15 જુલાઈ 2025ના રોજ સલામત અનડોકિંગ, પુનઃપ્રવેશ અને સ્પ્લેશડાઉન સાથે સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયું. તેના વૈજ્ઞાનિક પરિણામો ઉપરાંત, Axiom-4 એ ભારતને અવકાશયાત્રી તાલીમ, માનવ અવકાશ ઉડાન પ્રક્રિયાઓ, માઇક્રોગ્રેવિટી સંશોધન અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગમાં મૂલ્યવાન ઓપરેશનલ અનુભવ પ્રદાન કર્યો, જેનાથી ભવિષ્યના ક્રૂ મિશન માટે દેશની તૈયારી મજબૂત થઈ.
રાષ્ટ્રીય અવકાશ મથક
ભારતીય અંતરિક્ષ સ્ટેશન (BAS) એ ભારતનું આયોજિત અવકાશ મથક છે અને અવકાશ વિઝન 2047નો મુખ્ય આધારસ્તંભ છે. BAS એ લો અર્થ ઓર્બિટમાં પાંચ-મોડ્યુલ સ્પેસ સ્ટેશન હશે, જે લાંબા ગાળાના માનવ અવકાશ મિશન અને માઇક્રોગ્રેવિટીમાં અદ્યતન વૈજ્ઞાનિક સંશોધનને ટેકો આપવા માટે રચાયેલ છે. સપ્ટેમ્બર 2024માં, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે વિસ્તૃત ગગનયાન કાર્યક્રમના ભાગ રૂપે 2028 સુધીમાં પ્રથમ મોડ્યુલ, BAS-01ના વિકાસ અને પ્રક્ષેપણને મંજૂરી આપી હતી. આ સ્ટેશન પૃથ્વીની ભ્રમણકક્ષાની બહાર ભવિષ્યના માનવ સંશોધન મિશનને ટેકો આપતી વખતે જીવન વિજ્ઞાન, દવા અને ઉભરતી તકનીકોમાં સંશોધનને સક્ષમ બનાવશે.
અવકાશમાં ભારતની પ્રગતિ ક્ષમતા વધારવાથી નેતૃત્વ નિર્માણ તરફના સ્પષ્ટ પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. દેશ માત્ર વૈજ્ઞાનિક શોધની સીમાઓ જ વિસ્તરી રહ્યો નથી પરંતુ અવકાશ સંશોધનના ભવિષ્યને આકાર આપતી તકનીકો પણ વિકસાવી રહ્યો છે. મહત્વાકાંક્ષી મિશન, અદ્યતન સંશોધન કાર્યક્રમો અને મજબૂત લાંબા ગાળાના રોડમેપ સાથે, ભારત વિશ્વના અગ્રણી અવકાશયાત્રી દેશોમાં પોતાનું સ્થાન મજબૂત કરી રહ્યું છે.
ખાનગી ભાગીદારી, નવીનતા અને ટેકનોલોજીકલ વિકાસ દ્વારા ક્ષમતા નિર્માણ
ભારતનો અવકાશ કાર્યક્રમ એક વૈજ્ઞાનિક પ્રયાસથી રાષ્ટ્રીય વિકાસના એક શક્તિશાળી સાધનમાં વિકસિત થયો છે. ભારતના અવકાશ પરિવર્તનને પ્રોત્સાહન આપતા ખાનગી ક્ષેત્ર, સ્વદેશી અવકાશ ટેકનોલોજી સ્ટેકનો વિસ્તાર, NavIC - ભારતની સ્વદેશી નેવિગેશન સિસ્ટમનો વિકાસ, અદ્યતન લોન્ચ વાહનો અને અવકાશ-આધારિત જાહેર સેવાઓ દ્વારા ભારતે શાસન, કનેક્ટિવિટી, આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપકતા, નવીનતા અને આર્થિક વિકાસમાં રાષ્ટ્રીય ક્ષમતાને મજબૂત બનાવી છે. આજે, અવકાશ ટેકનોલોજી માત્ર પૃથ્વીની બહારના મિશનને સક્ષમ બનાવી રહી નથી પરંતુ સમગ્ર દેશમાં રોજિંદા જીવનમાં પણ પરિવર્તન લાવી રહી છે.
ભારતના અવકાશ પરિવર્તનને શક્તિ આપી રહ્યું છે ખાનગી ક્ષેત્ર
ભારતે તેના અવકાશ ક્ષેત્રને સરકાર દ્વારા સંચાલિત કાર્યક્રમમાંથી એક જીવંત રાષ્ટ્રીય ઇકોસિસ્ટમમાં પરિવર્તિત કર્યું છે. 2020માં ખાનગી ક્ષેત્ર માટે અવકાશ ક્ષેત્ર ખુલ્લું પાડવું, ત્યારબાદ ભારતીય અવકાશ નીતિ 2023, અવકાશ મૂલ્ય શૃંખલામાં વધુ ખાનગી ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવ્યું. સ્ટાર્ટ-અપ્સ, ઉદ્યોગ અને સંશોધન સંસ્થાઓ હવે નવીનતા, ઉત્પાદન, પ્રક્ષેપણ સેવાઓ અને ઉપગ્રહ એપ્લિકેશન્સમાં વધુને વધુ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. ઉદારકૃત વિદેશી પ્રત્યક્ષ રોકાણ નીતિ, IN-SPACE સીડ ફંડ યોજના, પ્રી-ઇનક્યુબેશન ઉદ્યોગસાહસિકતા કાર્યક્રમ, ₹1,000 કરોડનું વેન્ચર કેપિટલ ફંડ અને ₹500 કરોડના ટેકનોલોજી એડોપ્શન ફંડ જેવી સરકારી પહેલોએ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવી છે.
શું તમે જાણો છો?
ફેબ્રુઆરી 2024માં સરકારે અવકાશ ક્ષેત્ર માટે વિદેશી પ્રત્યક્ષ રોકાણ (FDI) નીતિને ઉદાર બનાવી, પસંદગીની પ્રવૃત્તિઓમાં 100% સુધી FDIને મંજૂરી આપી. સેટેલાઇટ ઉત્પાદન અને કામગીરી, સેટેલાઇટ ડેટા ઉત્પાદનો અને ગ્રાઉન્ડ/યુઝર સેગમેન્ટ સેવાઓ માટે ઓટોમેટિક રૂટ હેઠળ 74% સુધી FDI ને મંજૂરી છે. લોન્ચ વાહનો, સંબંધિત સિસ્ટમો અને સ્પેસપોર્ટ્સ માટે 49% સુધી FDIને મંજૂરી છે, જ્યારે સેટેલાઇટ અને ગ્રાઉન્ડ-સેગમેન્ટ ઘટકો અને સબસિસ્ટમ્સના ઉત્પાદન માટે ઓટોમેટિક રૂટ હેઠળ 100% FDI ને મંજૂરી છે.
ખાનગી ભાગીદારીને વધુ પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ઇન્ડિયન નેશનલ સ્પેસ પ્રમોશન એન્ડ ઓથોરાઇઝેશન સેન્ટર (IN-SPACE) એ ધોરણો, માર્ગદર્શિકા અને પ્રક્રિયાઓ (NGP) 2024 રજૂ કરી. આ માળખું અવકાશ પ્રવૃત્તિઓ માટે સ્પષ્ટ અધિકૃતતા, પાત્રતા અને પાલન આવશ્યકતાઓ પ્રદાન કરે છે, જે ભારતના ઝડપથી વિસ્તરત અવકાશ ઇકોસિસ્ટમમાં વધુ પારદર્શિતા, અનુમાનિતતા અને રોકાણકારોનો વિશ્વાસ લાવે છે.
પરિવર્તનનું પ્રમાણ આશ્ચર્યજનક છે. 2014માં, ભારતમાં ફક્ત એક જ રજિસ્ટર્ડ સ્પેસ સ્ટાર્ટ-અપ હતું. ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં, તે સંખ્યા 400ને વટાવી ગઈ હતી. ભારતીય સ્પેસ સ્ટાર્ટ-અપ્સમાં રોકાણ $500 મિલિયનને વટાવી ગયું હતું, જેમાં ફક્ત 2025માં લગભગ $150 મિલિયન આકર્ષાયા હતા. Pixxel, Dhruva Space, Skyroot Aerospace, Agnikul Cosmos અને Bellatrix Aerospace જેવી કંપનીઓ એક નવા અવકાશ યુગના પ્રણેતા તરીકે ઉભરી આવી છે.
વ્યાપારીકરણ: ભારતની અવકાશ અર્થવ્યવસ્થાનું વિસ્તરણ
ભારતનું અવકાશ અર્થતંત્ર હાલમાં 8 અબજ ડોલરનું છે જે વૈશ્વિક અવકાશ અર્થતંત્રમાં 2-3% હિસ્સો ધરાવે છે. આગામી દાયકામાં તે પાંચ ગણું વધીને 40-45 અબજ ડોલર થવાનો અંદાજ છે, જેમાં 2030 સુધીમાં તેનો વૈશ્વિક હિસ્સો 8% રહેવાનું લક્ષ્ય છે. છેલ્લા બાર વર્ષોમાં, સરકારે મુખ્ય સંસ્થાકીય સુધારાઓ અને ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી દ્વારા અવકાશ ક્ષેત્રના વ્યાપારીકરણને નોંધપાત્ર રીતે વેગ આપ્યો છે.
2019માં સ્થાપિત ન્યુસ્પેસ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (NSIL) અને 2022માં સ્થાપિત IN-SPACE એ ઉદ્યોગ ભાગીદારી, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર અને ખાનગી રોકાણ માટે એક મજબૂત સંસ્થાકીય માળખું બનાવ્યું છે. જ્યારે NSIL ISRO ની ટેકનોલોજી, લોન્ચ સેવાઓ અને સેટેલાઇટ સેવાઓનું વ્યાપારીકરણ કરે છે, ત્યારે IN-SPACE સિંગલ-વિન્ડો મિકેનિઝમ દ્વારા ખાનગી ક્ષેત્રની પ્રવૃત્તિઓને સુવિધા આપે છે અને અધિકૃત કરે છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26 મુજબ NSILની આવક નાણાકીય વર્ષ 2021-22માં ₹321.77 કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ₹3,246.09 કરોડ થઈ ગઈ. 31 જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં, IN-SPACE એ ઉદ્યોગ અને સ્ટાર્ટઅપ્સને 71 ISRO ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફરની સુવિધા આપી હતી. છ ભારતીય બિન-સરકારી સંસ્થાઓએ 18 ઉપગ્રહો લોન્ચ કર્યા હતા, જ્યારે 25 પેલોડ્સ POEM (PSLV ઓર્બિટલ એક્સપેરિમેન્ટલ મોડ્યુલ) પ્લેટફોર્મ પર ઉડાન ભર્યા હતા અથવા શેડ્યૂલ કરવામાં આવ્યા હતા. 2026માં PPP મોડેલ હેઠળ પૃથ્વી નિરીક્ષણ ઉપગ્રહ નક્ષત્રની મંજૂરી અને 2025માં HALને SSLV ટેકનોલોજીના ટ્રાન્સફરથી ભારતના વાણિજ્યિક અવકાશ ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂતી મળી.
આત્મનિર્ભર અવકાશ પરિવહન
હાલમાં કાર્યરત PSLV, GSLV અને LVM3 લોન્ચ વાહનો દ્વારા લો અર્થ ઓર્બિટ (LEO)માં 10 ટન અને જીઓ-સિંક્રોનસ ટ્રાન્સફર ઓર્બિટ (GTO)માં 4.2 ટન સુધીના ઉપગ્રહો લોન્ચ કરવા માટે અવકાશ પરિવહન પ્રણાલીમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરી છે. આ લોન્ચ વાહનોએ પૃથ્વી નિરીક્ષણ, સંદેશાવ્યવહાર, નેવિગેશન અને અવકાશ સંશોધન માટે ઉપગ્રહોને સ્વતંત્ર અવકાશ પહોંચ સક્ષમ બનાવી છે. વિસ્તૃત અવકાશ દ્રષ્ટિકોણને પૂર્ણ કરવા માટે લોન્ચ વાહન ક્ષમતાઓને વધારવા માટે, સરકારે નેક્સ્ટ જનરેશન લોન્ચ વાહન (NGLV)ના વિકાસને મંજૂરી આપી છે જે લો અર્થ ઓર્બિટને 30 ટનની મહત્તમ પેલોડ ક્ષમતા પ્રદાન કરશે. અવકાશમાં ઓછી કિંમતની ઍક્સેસ પ્રાપ્ત કરવા માટે, ફરીથી વાપરી શકાય તેવ લોન્ચ વાહન તકનીકો પણ વિકસાવવામાં આવી રહી છે જેમાં LEO ને 14 ટન પેલોડ ક્ષમતા સાથે NGLVના આંશિક રીતે ફરીથી વાપરી શકાય તેવા પ્રકારનો સમાવેશ થાય છે. બીજો વિકાસ પાંખવાળા બોડી અપર સ્ટેજનો છે જે ભ્રમણકક્ષાથી પૃથ્વી પર પાછા ઉડશે અને સ્વાયત્ત રીતે રન-વે પર ઉતરશે.
શું તમે જાણો છો?
ભારત તેના અવકાશ પ્રક્ષેપણ માળખાને ઝડપથી વિસ્તૃત કરી રહ્યું છે
�� ભારતનું બીજું સ્પેસપોર્ટ તામિલનાડુના કુલશેખરાપટ્ટિનમ ખાતે આવી રહ્યું છે.
�� નાના ઉપગ્રહ પ્રક્ષેપણ વાહન (SSLV) સંકુલનો શિલાન્યાસ 28 ફેબ્રુઆરી 2024ના રોજ કરવામાં આવ્યો હતો જેથી વાર્ષિક 20-25 ભ્રમણકક્ષાના પ્રક્ષેપણોને સમર્થન મળી શકે, જેમાં પ્રથમ SSLV પ્રક્ષેપણ નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે લક્ષ્યાંકિત કરવામાં આવ્યું હતું.
�� જાન્યુઆરી 2025માં, શ્રીહરિકોટા ખાતે ₹3,984.86 કરોડના ખર્ચે ત્રીજા લોન્ચ પેડને મંજૂરી આપવામાં આવી. આ સુવિધા આગામી પેઢીના લોન્ચ વાહનો, માનવ અવકાશ ઉડાન મિશન અને ભવિષ્યના ચંદ્ર સંશોધનને ટેકો આપશે.
પ્રોપલ્શન ટેકનોલોજીમાં પ્રગતિ
ઇસરો ભારતની અવકાશ પરિવહન તકનીકોની આગામી પેઢીનું સતત નિર્માણ કરી રહ્યું છે. ઇલેક્ટ્રિક પ્રોપલ્શન સિસ્ટમ્સ (EPS)થી લઈને જે સેટેલાઇટનું જીવન વધારી શકે છે તે અદ્યતન ક્રાયોજેનિક અને અર્ધ-ક્રાયોજેનિક એન્જિન સુધી, આ સફળતાઓ મિશન લવચીકતા, પેલોડ કામગીરી અને ખર્ચ કાર્યક્ષમતામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે. મિશન કામગીરી માટે ઇલેક્ટ્રિક પ્રોપલ્શન સિસ્ટમ (EPS)નો ઉપયોગ કરીને પ્રથમ ઉપગ્રહ 2026-27 દરમિયાન લોન્ચ કરવાનું લક્ષ્ય રાખવામાં આવ્યું છે, જે વધુ કાર્યક્ષમ અને લાંબા ગાળાના અવકાશ મિશન તરફ એક મોટું પગલું છે.
વિકાસ એન્જિનની થ્રોટલિંગ ક્ષમતાઓમાં પણ મહત્વપૂર્ણ સફળતા પ્રાપ્ત કરી છે, જે વર્ટિકલ ટેક-ઓફ અને લેન્ડિંગ ક્ષમતાઓ સાથે ફરીથી વાપરી શકાય તેવા રોકેટ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. CE20 ક્રાયોજેનિક એન્જિન માટે નવી બુટસ્ટ્રેપ ઇગ્નીશન ટેકનોલોજી હવે મિશન દરમિયાન બહુવિધ એન્જિન પુનઃપ્રારંભને સક્ષમ બનાવે છે, જે ઓપરેશનલ સુગમતામાં વધારો કરે છે. દરમિયાન, સ્મોલ સેટેલાઇટ લોન્ચ વ્હીકલ (SSLV) ના અપગ્રેડેડ ઉપલા સ્ટેજએ સ્ટેજ માસ ઘટાડ્યો છે અને પેલોડ ક્ષમતામાં લગભગ 90 કિલોનો સુધારો કર્યો છે, જે ખર્ચ-અસરકારક નાના સેટેલાઇટ લોન્ચ માટે ભારતની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે.
ફરીથી વાપરી શકાય તેવા લોન્ચ વાહનો (RLV)
ઈસરોનો RLV-TD કાર્યક્રમ ઓછા ખર્ચે અને ફરીથી વાપરી શકાય તેવી અવકાશ પરિવહન પ્રણાલીઓ તરફ એક મોટું પગલું છે. ભવિષ્યવાદી વિમાનની જેમ ડિઝાઇન કરાયેલ, પાંખવાળું વાહન લોન્ચ વાહનો અને વિમાન બંનેની જટિલતાને જોડે છે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય સંપૂર્ણપણે ફરીથી વાપરી શકાય તેવી પ્રક્ષેપણ પ્રણાલીઓ માટે મહત્વપૂર્ણ તકનીકો વિકસાવવાનો છે, જે અવકાશમાં પ્રવેશના ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરી શકે છે. RLV-TD હાઇપરસોનિક ફ્લાઇટ, સ્વાયત્ત ઉતરાણ અને સંકલિત ફ્લાઇટ મેનેજમેન્ટ વગેરે જેવી અદ્યતન તકનીકો માટે ઉડતી પરીક્ષણ પથારી તરીકે સેવા આપે છે.
ભારતે આ કાર્યક્રમ હેઠળ પહેલાથી જ મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે. ISRO 23 મે 2016ના રોજ શ્રીહરિકોટાના SDSC SHAR થી RLV-TD નું સફળતાપૂર્વક ફ્લાઇટ-પરીક્ષણ કર્યું, જેમાં સ્વાયત્ત નેવિગેશન, માર્ગદર્શન અને નિયંત્રણ પ્રણાલીઓ, ફરીથી વાપરી શકાય તેવી થર્મલ પ્રોટેક્શન સિસ્ટમ્સ અને રી-એન્ટ્રી મિશન મેનેજમેન્ટ ટેકનોલોજીઓને માન્ય કરવામાં આવી. ત્યારથી આ કાર્યક્રમે ત્રણ સફળ સ્વાયત્ત રન-વે લેન્ડિંગ પ્રયોગો પૂર્ણ કર્યા છે.
સ્વદેશી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઓન-બોર્ડ સિસ્ટમ્સ
એ સેમિકન્ડક્ટર લેબોરેટરી (SCL), ચંદીગઢ સાથે સંયુક્ત રીતે VIKRAM3201 વિકસાવ્યું, જે ભારતનું પ્રથમ સંપૂર્ણપણે સ્વદેશી 32-બીટ સ્પેસ માઇક્રોપ્રોસેસર છે, અને KALPANA32 સાથે ઉચ્ચ-વિશ્વસનીયતા અવકાશ મિશન માટે વિકસાવવામાં આવ્યું છે. આ વિદેશી ઘટકો પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે અને મિશન સલામતીમાં સુધારો કરે છે.
ભારતની વધતી જતી અવકાશ ક્ષમતા છેલ્લા 12 વર્ષોમાં રાષ્ટ્રીય પરિવર્તનની વ્યાપક વાર્તાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ટેકનોલોજી, માળખાગત સુવિધાઓ અને નવીનતામાં સતત રોકાણોએ દેશની ક્ષમતાઓનો વિસ્તાર કર્યો છે અને બાહ્ય સિસ્ટમો પરની નિર્ભરતા ઘટાડી છે. મેક ઇન ઇન્ડિયાની ભાવનામાં સ્થાપિત, આ પ્રયાસો વિજ્ઞાન, ઉદ્યોગ અને વિકાસ માટે નવી તકો ઊભી કરી રહ્યા છે. તેઓ વિકાસ ભારત તરફ ભારતની સફરને વેગ આપી રહ્યા છે અને એક અગ્રણી અવકાશયાત્રી રાષ્ટ્ર તરીકે તેની સ્થિતિ મજબૂત કરી રહ્યા છે.
વૈશ્વિક મંચ પર ભારતીય અવકાશ ક્ષેત્રની વિશ્વસનીયતા
શું તમે જાણો છો?
ભારત તેની " પડોશી પ્રથમ " નીતિના ભાગ રૂપે BIMSTEC અવકાશ કાર્યક્રમનું નેતૃત્વ કરે છે. આ પહેલ અવકાશ ટેકનોલોજી, આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને ક્ષમતા નિર્માણ દ્વારા પ્રાદેશિક સહયોગને મજબૂત બનાવે છે. નોર્થ ઇસ્ટર્ન સ્પેસ એપ્લિકેશન સેન્ટર (NESAC) BIMSTEC દેશો માટે અવકાશ એપ્લિકેશન્સ અને સેટેલાઇટ ટેકનોલોજીમાં વિશેષ તાલીમ કાર્યક્રમોનું સંચાલન કરે છે. ભારતે આબોહવા અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન માટે પ્રાદેશિક નેનો-ઉપગ્રહો, સ્થાનિક ગ્રાઉન્ડ સ્ટેશનો અને શેર કરેલ પૃથ્વી નિરીક્ષણ ડેટાનો પણ પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે . BIMSTEC સેન્ટર ફોર વેધર એન્ડ ક્લાઇમેટ પ્રાદેશિક આગાહી અને આપત્તિ તૈયારીને સમર્થન આપે છે. અવકાશ સુરક્ષા સહયોગ પર એક નિષ્ણાત જૂથ પ્રાદેશિક સ્થિતિસ્થાપકતા અને વ્યૂહાત્મક સહયોગને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
ભારતના અવકાશ કાર્યક્રમની શરૂઆતથી જ આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ એક મહત્વપૂર્ણ પાયો રહ્યો છે. છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, ભારતે વૈશ્વિક અવકાશ ભાગીદારીનો નોંધપાત્ર વિસ્તાર કર્યો છે, વૈજ્ઞાનિક સહયોગ, ટેકનોલોજી વિનિમય અને સંયુક્ત મિશન વિકાસને મજબૂત બનાવ્યો છે. 1990 અને 2014ની વચ્ચે ISRO 35 વિદેશી ઉપગ્રહો લોન્ચ કર્યા હતા. 2014 પછી અને માર્ચ 2026 સુધીમાં, આ સંખ્યા ઝડપથી વધીને 399 વિદેશી ઉપગ્રહ લોન્ચ થઈ ગઈ. વધુમાં, 2026 સુધીમાં, ભારતે 61 દેશો અને 5 બહુપક્ષીય સંગઠનો સાથે 300 થી વધુ અવકાશ સહયોગ કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ ભાગીદારી સેટેલાઇટ મિશન, ડેટા શેરિંગ, ગ્રાઉન્ડ સ્ટેશન, વૈજ્ઞાનિક સંશોધન અને ક્ષમતા નિર્માણને આવરી લે છે. છેલ્લા દાયકામાં વિકસિત મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી નીચે દર્શાવેલ છે.
ભારત-રશિયા ભાગીદારી: ભારતની માનવ અવકાશ ઉડાન મહત્વાકાંક્ષાઓને સમર્થન
રશિયા સાથે લાંબા સમયથી ચાલી આવતી ભાગીદારીથી ભારતના માનવ અવકાશ ઉડાન કાર્યક્રમને ફાયદો થયો છે. દાયકાઓથી ચાલી રહેલા અવકાશ સહયોગના આધારે, ISRO અને ROSCOSMOS 2018માં ગગનયાન મિશનને ટેકો આપવા માટે એક સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા. રશિયાએ અવકાશયાત્રીઓને તાલીમ, તકનીકી કુશળતા અને જીવન-સહાયક પ્રણાલીઓ, ક્રૂ સલામતી અને માનવ અવકાશ ઉડાન તકનીકો જેવા મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં સહાય પૂરી પાડી છે. આ સહયોગથી ભારતની તેના પ્રથમ સ્વદેશી ક્રૂ મિશન માટે તૈયારી મજબૂત થઈ છે અને ભારતના વિસ્તરણ અવકાશ મહત્વાકાંક્ષાઓમાં વધતા આંતરરાષ્ટ્રીય વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
શું તમે જાણો છો?
ભારત અને રશિયા વચ્ચેની અવકાશ ભાગીદારી 1975થી શરૂ થઈ છે, જ્યારે સોવિયેત સંઘે ભારતના પ્રથમ ઉપગ્રહ, આર્યભટ્ટને લોન્ચ કર્ય હત. 1984માં, જ્યારે વિંગ કમાન્ડર રાકેશ શર્માએ સોયુઝ ટી-11માં મુસાફરી કરી ત્યારે રશિયાએ ભારતના પ્રથમ માનવ અવકાશ ઉડાનના સીમાચિહ્નને પણ સક્ષમ બનાવ્યું. આજે, આ ભાગીદારી ગગનયાન, GLONASS અને NavIC દ્વારા ઉપગ્રહ નેવિગેશન સહયોગ અને ભવિષ્યના અવકાશ સંશોધન પહેલ સુધી વિસ્તરે છે, જે ભારત-રશિયા અવકાશ સહયોગની સ્થાયી વિશ્વસનીયતા અને વ્યૂહાત્મક ઊંડાણને પ્રકાશિત કરે છે.
ઇસરો અને નાસા
અવકાશમાં ભારતની વધતી જતી પ્રતિષ્ઠા અગ્રણી વૈશ્વિક અવકાશ એજન્સીઓ સાથેના સહયોગમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. તેનું મુખ્ય ઉદાહરણ NASA-ISRO સિન્થેટિક એપર્ચર રડાર (NISAR) મિશન છે, જે ISRO અને NASA દ્વારા સંયુક્ત રીતે વિકસાવવામાં આવ્યું હતું અને 30 જુલાઈ 2025ના રોજ શ્રીહરિકોટાથી GSLV-F16 પર લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. NISAR જમીન, હિમનદીઓ, જંગલો અને મહાસાગરોમાં થતા ફેરફારોનું નિરીક્ષણ કરશે, જે વૈજ્ઞાનિકોને આબોહવા પરિવર્તન, કુદરતી આફતો અને પર્યાવરણીય પડકારોને વધુ સારી રીતે સમજવામાં મદદ કરશે. આ મિશન વિશ્વની બે અગ્રણી અવકાશ એજન્સીઓની કુશળતાને જોડે છે અને જટિલ આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધરવાની ભારતની ક્ષમતા દર્શાવે છે.
ઇસરો અને ફ્રેન્ચ અવકાશ એજન્સી સીએનઇએસ
ભારતની વિસ્તરતી વૈશ્વિક ભાગીદારી ISRO અને ફ્રેન્ચ અવકાશ એજન્સી CNES દ્વારા સંયુક્ત રીતે વિકસાવવામાં આવી રહેલા TRISHNA (થર્મલ ઇન્ફ્રારેડ ઇમેજિંગ સેટેલાઇટ ફોર હાઇ-રિઝોલ્યુશન નેચરલ રિસોર્સ એસેસમેન્ટ) મિશનમાં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે. 2026માં લોન્ચ કરવા માટે સુનિશ્ચિત થયેલ, TRISHNA પૃથ્વીની જમીન અને દરિયાકાંઠાના પ્રદેશોનું ઉચ્ચ-રિઝોલ્યુશન થર્મલ ઇમેજિંગ પ્રદાન કરશે જે હાલના મિશન કરતાં વધુ ઝડપથી આગળ વધશે. આ ઉપગ્રહ પાકમાં પાણીની અછતનું નિરીક્ષણ, સિંચાઈની જરૂરિયાતો, જળ સંસાધનો, શહેરી ઇકોસિસ્ટમ, હિમનદીઓ અને આબોહવા-સંબંધિત ફેરફારોનું નિરીક્ષણ કરવામાં મદદ કરશે. CNES ના થર્મલ ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટ અને ISRO ના ઓપ્ટિકલ સેન્સરનું સંયોજન, આ મિશન વિશ્વભરમાં ટકાઉ કૃષિ અને પર્યાવરણીય વ્યવસ્થાપનને ટેકો આપતા, અદ્યતન પૃથ્વી નિરીક્ષણ અને આબોહવા વિજ્ઞાનમાં વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે ભારતની વધતી જતી વિશ્વસનીયતા દર્શાવે છે.
ઇસરો અને જાપાન એરોસ્પેસ એક્સપ્લોરેશન એજન્સી (JAXA)
ઊંડા અવકાશ સંશોધનમાં ભારતની વધતી જતી વિશ્વસનીયતા ચંદ્રયાન-5/LUPEX (લુનર પોલર એક્સપ્લોરેશન) મિશનમાં વધુ પ્રતિબિંબિત થાય છે, જે ISRO અને જાપાન એરોસ્પેસ એક્સપ્લોરેશન એજન્સી (JAXA) વચ્ચેનો એક સીમાચિહ્નરૂપ સહયોગ છે. જાપાનના H3 રોકેટ પર 2027-28માં લોન્ચ થવાનું સુનિશ્ચિત થયેલ, આ મિશન ચંદ્રના ધ્રુવીય પ્રદેશનું અન્વેષણ કરવા માટે ભારતીય-વિકસિત લેન્ડરને જાપાની રોવર સાથે જોડશે. ચંદ્રયાન-3ની સફળતા અને ચંદ્રયાન-4ના આયોજિત ચંદ્ર નમૂના પરત પર નિર્માણ કરીને, LUPEX ચંદ્રના પાણી અને બરફના ભંડારોની શોધ કરશે, સપાટી નીચે કવાયત કરશે અને અદ્યતન ઇન-સીટુ વૈજ્ઞાનિક તપાસ કરશે. આ મિશનમાં NASA અને યુરોપિયન સ્પેસ એજન્સી (ESA)ના સાધનોનો પણ સમાવેશ થાય છે, જે જટિલ બહુરાષ્ટ્રીય વૈજ્ઞાનિક સહયોગનું નેતૃત્વ કરવાની અને વૈશ્વિક ચંદ્ર સંશોધનના આગામી તબક્કામાં યોગદાન આપવાની ભારતની ક્ષમતાને પ્રકાશિત કરે છે.
યુરોપિયન સ્પેસ એજન્સી (ESA) સાથે ભાગીદારી
7 મે 2025ના રોજ, ESA અને ISRO એ ભવિષ્યના માનવ અવકાશ મિશન પર સાથે મળીને કામ કરવા માટે સંયુક્ત ઉદ્દેશ્ય નિવેદન પર હસ્તાક્ષર કર્યા. આ ભાગીદારી લો અર્થ ઓર્બિટમાં અને ભવિષ્યમાં ચંદ્ર સંશોધન પર પ્રવૃત્તિઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. બંને એજન્સીઓ એવી તકનીકો પર સહયોગ કરશે જે વિવિધ દેશોના અવકાશયાનને સાથે મળીને કામ કરવાની મંજૂરી આપે છે, તેમજ અવકાશયાત્રી તાલીમ અને અવકાશ સંશોધન પર પણ. આ કરાર યુરોપિયન અવકાશયાત્રીઓ માટે ભારતના આયોજિત ભારતીય અંતરિક્ષ સ્ટેશન (BAS) સંબંધિત મિશનમાં ભાગ લેવાની અને ચંદ્ર પર સંયુક્ત વૈજ્ઞાનિક મિશન માટે તકો પણ ખોલે છે. Axiom Ax-4 મિશન દરમિયાન તેમના સહયોગના આધારે, ESA અને ISRO ભવિષ્યના અવકાશ મિશનને વધુ કનેક્ટેડ, કાર્યક્ષમ અને સહયોગી બનાવવા માટે કામ કરી રહ્યા છે. આ ભાગીદારી ભારતની અવકાશ ક્ષમતાઓમાં વધતા આંતરરાષ્ટ્રીય વિશ્વાસ અને માનવ અવકાશ સંશોધનના ભવિષ્યને આકાર આપવામાં તેની વધતી ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરે છે.
ભારત-જર્મની અવકાશ સહયોગ
ભારતે ભારતીય પ્રક્ષેપણ વાહનોનો ઉપયોગ કરીને 11 જર્મન ઉપગ્રહો સફળતાપૂર્વક લોન્ચ કર્યા છે, જે ભારતની અવકાશ ક્ષમતાઓમાં વધતા આંતરરાષ્ટ્રીય વિશ્વાસને ઉજાગર કરે છે. 2 જૂન 2026ના રોજ એક ઉચ્ચ-સ્તરીય બેઠક દરમિયાન, ભારત અને જર્મનીએ ઉપગ્રહ સંચાર, ઓપ્ટિકલ સંદેશાવ્યવહાર, માનવ અવકાશ ઉડાન, સૂક્ષ્મ ગુરુત્વાકર્ષણ સંશોધન, પૃથ્વી નિરીક્ષણ, ડ્રોન તકનીકો અને ભાવિ અવકાશ સંશોધન મિશનમાં સહયોગ માટે નવી તકો ઓળખી કાઢી. ચર્ચાઓ ISRO અને જર્મન એરોસ્પેસ સેન્ટર (DLR) વચ્ચે લાંબા સમયથી ચાલતી ભાગીદારી પર આધારિત હતી અને ઉભરતા અવકાશ ક્ષેત્રોમાં સંયુક્ત સંશોધન, નવીનતા અને ટેકનોલોજી વિકાસને આગળ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું.
ઇટાલી-ભારત સંયુક્ત વ્યૂહાત્મક કાર્ય યોજના 2025-2029
18 નવેમ્બર 2024ના રોજ રિયો ડી જાનેરોમાં G20 સમિટ દરમિયાન જાહેર કરાયેલ ભારત-ઇટાલી સંયુક્ત વ્યૂહાત્મક કાર્ય યોજના હેઠળ ભારત અને ઇટાલીએ તેમના અવકાશ સહયોગને વધાર્યો. બંને દેશોએ ભારતીય અવકાશ સંશોધન સંગઠન (ISRO) અને ઇટાલિયન અવકાશ એજન્સી (ASI) વચ્ચે પૃથ્વી નિરીક્ષણ, સૂર્યભૌતિકશાસ્ત્ર અને અવકાશ સંશોધનમાં સહયોગ વધારવા સંમતિ દર્શાવી, જેમાં ખાસ કરીને ચંદ્ર વિજ્ઞાન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું. બંને પક્ષોએ ઉદ્યોગો, MSME અને સ્ટાર્ટઅપ્સને સંડોવતા વધુ વ્યાપારી સહયોગને પ્રોત્સાહન આપતા બાહ્ય અવકાશના શાંતિપૂર્ણ અને ટકાઉ ઉપયોગ માટે સંશોધન અને વિકાસને આગળ વધારવા માટે પણ પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી.
ઇસરો અને સાઉદી સ્પેસ એજન્સી
ભારત અને સાઉદી અરેબિયાએ 23 એપ્રિલ 2025ના રોજ ISRO અને સાઉદી સ્પેસ એજન્સી વચ્ચે થયેલા MoU દ્વારા તેમના અવકાશ સહયોગને વધાર્યો. આ કરાર ઉપગ્રહ વિકાસ, અવકાશ વિજ્ઞાન, સંશોધન, સંશોધન, નવીનતા અને ક્ષમતા નિર્માણમાં સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે અવકાશ તકનીકોમાં ઉદ્યોગસાહસિકતા અને શૈક્ષણિક જોડાણને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે, જે બાહ્ય અવકાશના શાંતિપૂર્ણ અને વિકાસલક્ષી ઉપયોગ માટે સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ઇસરો અને મોરેશિયસ રિસર્ચ એન્ડ ઇનોવેશન કાઉન્સિલ
ભારતની મોરેશિયસ સાથેની લાંબા સમયથી ચાલતી અવકાશ ભાગીદારી 1 નવેમ્બર 2023 ના રોજ એક નવા તબક્કામાં પ્રવેશી. ISRO અને મોરેશિયસ રિસર્ચ એન્ડ ઇનોવેશન કાઉન્સિલ (MRIC) એ સંયુક્ત રીતે એક નાનો ઉપગ્રહ વિકસાવવા માટે એક MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જેની કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 5 જાન્યુઆરી 2024ના રોજ નોંધ લીધી. આ પ્રોજેક્ટ ઉપગ્રહ વિકાસ ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવે છે, મોરેશિયસના ગ્રાઉન્ડ સ્ટેશનના ઉપયોગને સમર્થન આપે છે અને 1986 થી ચાલી આવતી ભાગીદારીને મજબૂત બનાવે છે. ભારત સરકાર દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવતા ₹20 કરોડના અંદાજિત ખર્ચે આ ઉપગ્રહ 15 મહિનામાં સાકાર થવાની અપેક્ષા છે.
ભૂતાન સાથે અવકાશ ક્ષેત્રમાં પ્રાદેશિક ભાગીદારી
ભારતના અવકાશ સહયોગથી પ્રાદેશિક ભાગીદારી મજબૂત થઈ છે, ખાસ કરીને ભૂતાન સાથે. 19 નવેમ્બર 2020ના રોજ, ભારત અને ભૂટાને બાહ્ય અવકાશના શાંતિપૂર્ણ ઉપયોગમાં સહકાર પર એક સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જેને 30 ડિસેમ્બર 2020ના રોજ કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે મંજૂરી આપી. આ કરારમાં પૃથ્વી નિરીક્ષણ, ઉપગ્રહ સંચાર, ઉપગ્રહ નેવિગેશન, અવકાશ વિજ્ઞાન, ગ્રહોની શોધ અને અવકાશ ટેકનોલોજીના વિકાસલક્ષી ઉપયોગોનો સમાવેશ થાય છે. અવકાશ-આધારિત ઉકેલો દ્વારા શાસન, સંસાધન વ્યવસ્થાપન, સંદેશાવ્યવહાર અને વૈજ્ઞાનિક સંશોધનને ટેકો આપતા સહયોગી પ્રોજેક્ટ્સ અમલમાં મૂકવા માટે એક સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી.
નાગરિકો માટે જગ્યા - રોજિંદા જીવનને સ્પર્શતી એપ્લિકેશનો
છેલ્લા દાયકામાં, ભારતનો અવકાશ કાર્યક્રમ શાસન, વિકાસ, પર્યાવરણીય વ્યવસ્થાપન અને આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપકતાને ટેકો આપતા એક મહત્વપૂર્ણ રાષ્ટ્રીય માળખામાં વિકસિત થયો છે. ઉપગ્રહ-આધારિત ડેટા, ભૂ-અવકાશી તકનીકો અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ ડેટા-આધારિત નિર્ણય લેવા, પારદર્શિતામાં સુધારો કરવા અને તમામ ક્ષેત્રોમાં સરકારી કાર્યક્રમોની અસરકારકતા વધારવામાં સક્ષમ બનાવી રહ્યા છે.
NavIC - ભારતની સ્વદેશી નેવિગેશન સિસ્ટમ
NavIC એ ભારતની સ્વદેશી ઉપગ્રહ નેવિગેશન સિસ્ટમ છે. તે સમગ્ર ભારતમાં અને તેની સરહદોથી 1,500 કિલોમીટર સુધી સચોટ સ્થિતિ, નેવિગેશન અને સમય સેવાઓ પૂરી પાડે છે. વિદેશી નેવિગેશન સિસ્ટમ્સ પર નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે વિકસાવવામાં આવેલ, NavIC ભારતની તકનીકી સ્વ-નિર્ભરતા અને વ્યૂહાત્મક ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે. આ સિસ્ટમ સતત પ્રાદેશિક કવરેજ પ્રદાન કરતા ઉપગ્રહોના સમૂહ દ્વારા કાર્ય કરે છે. નેટવર્કને મજબૂત બનાવવા માટે, પ્રથમ બીજી પેઢીનો ઉપગ્રહ, NVS-01 , મે 2023માં લોન્ચ કરવામાં આવ્યો હતો, ત્યારબાદ જાન્યુઆરી 2025માં NVS-02 લોન્ચ કરવામાં આવ્યો હતો. NVS-01 થી NVS-05 સુધીના પાંચ બીજી પેઢીના ઉપગ્રહો, વિશ્વસનીયતા વધારવા અને અવિરત સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
NavIC ભારતના ડિજિટલ અને ભૌતિક માળખાનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ બની ગયું છે. તે પાવર-ગ્રીડ સિંક્રનાઇઝેશન, રીઅલ-ટાઇમ ટ્રેન ટ્રેકિંગ, વાહન મોનિટરિંગ, આધાર ડિવાઇસ જીઓ-ટેગિંગ અને જાહેર સલામતી ચેતવણી પ્રણાલીઓને સપોર્ટ કરે છે. લોજિસ્ટિક્સ, જહાજ મોનિટરિંગ, જીઓ-ફેન્સિંગ અને સ્થાન-આધારિત સેવાઓમાં તેનો ઉપયોગ ઝડપથી વધી રહ્યો છે. ISRO NavICને મોબાઇલ ચિપસેટમાં એકીકૃત કરવા માટે Qualcomm સહિત ઉદ્યોગો સાથે પણ ભાગીદારી કરી છે, જે રોજિંદા વપરાશકર્તાઓ સુધી તેની પહોંચને વિસ્તૃત કરે છે.
શું તમે જાણો છો?
દક્ષિણ આફ્રિકા સાથે NavIC રેફરન્સ સ્ટેશન સ્થાપિત કરવા માટે કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા . આ પહેલ રાષ્ટ્રીય સીમાઓથી આગળ ભારતની સ્વદેશી ઉપગ્રહ નેવિગેશન સિસ્ટમના પ્રદર્શન અને પહોંચને મજબૂત બનાવશે. આ ભાગીદારી નેવિગેશન સહયોગને વધારે છે અને ભારતની અવકાશ-આધારિત સ્થિતિ અને સમય ક્ષમતાઓમાં વધતા આંતરરાષ્ટ્રીય વિશ્વાસને દર્શાવે છે.
ડેટા-આધારિત શાસન
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય, જળ શક્તિ મંત્રાલય, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય અને રાજ્ય સરકારો શાસન અને જાહેર સેવા વિતરણ માટે ભૂ-અવકાશી માહિતી, વિષયોની એપ્લિકેશનો અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનો વધુને વધુ ઉપયોગ કરી રહી છે. સેટેલાઇટ-આધારિત ડેટા સુધારેલા આયોજન, વાસ્તવિક સમયની દેખરેખ, સંસાધન વ્યવસ્થાપન અને તમામ ક્ષેત્રોમાં વિકાસ કાર્યક્રમોના કાર્યક્ષમ અમલીકરણને સમર્થન આપે છે.
ખોરાક અને પાણીની સુરક્ષા
અવકાશ ટેકનોલોજી ઉપગ્રહ-આધારિત દેખરેખ અને આગાહી દ્વારા ખોરાક અને પાણીની સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે. પાકના વાવેતર વિસ્તારનું મેપિંગ, ઉત્પાદન આગાહી, દુષ્કાળનું મૂલ્યાંકન અને પાક ઉપજ અંદાજ કૃષિ આયોજન અને વીમા કાર્યક્રમોને ટેકો આપે છે. રાષ્ટ્રીય જળવિજ્ઞાન પ્રોજેક્ટ અને ભારત જળ સંસાધન માહિતી પ્રણાલી (ઇન્ડિયા-ડબ્લ્યુઆરઆઈએસ) હેઠળ હાઇડ્રો-ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેવાઓ જળ સંસાધન આયોજન અને વ્યવસ્થાપનને સુધારે છે.
આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને વહેલી ચેતવણી
ભારતના અવકાશ માળખાએ આપત્તિ તૈયારી અને કટોકટી પ્રતિભાવને મજબૂત બનાવ્યો છે. ઉપગ્રહો ચક્રવાત, પૂર, ભૂસ્ખલન, જંગલની આગ અને અન્ય કુદરતી જોખમોનું નિરીક્ષણ કરવામાં મદદ કરે છે. રાષ્ટ્રીય કટોકટી વ્યવસ્થાપન ડેટાબેઝ (NDEM 5.0) વાસ્તવિક સમયની ભૂ-અવકાશી માહિતી અને નિર્ણય-સહાયક સાધનો પ્રદાન કરે છે. સેટેલાઇટ સહાયિત શોધ અને બચાવ (SASAR) કાર્યક્રમ આપત્તિ ચેતવણી અને કટોકટી પ્રતિભાવ સેવાઓને સમર્થન આપે છે.
શાસન અને ગ્રામીણ વિકાસ
ભૂ-અવકાશી ટેકનોલોજી મુખ્ય સરકારી કાર્યક્રમોના પારદર્શક અમલીકરણને ટેકો આપે છે. આમાં મનરેગા, પીએમજીએસવાય, પીએમકેએસવાય, અમૃત, ગ્રીન કવર મોનિટરિંગ અને નેશનલ એડ્રેસિંગ સિસ્ટમનો સમાવેશ થાય છે. સેટેલાઇટ-આધારિત પ્લેટફોર્મ રાષ્ટ્રીય સ્તરથી ગ્રામ્ય સ્તર સુધી પુરાવા-આધારિત આયોજન અને દેખરેખને ટેકો આપે છે.
દરિયાકાંઠાના સમુદાયોને ટેકો આપવો
સંભવિત માછીમારી ક્ષેત્ર (PFZ) સલાહ માછીમારોને ઉત્પાદક માછીમારી વિસ્તારો ઓળખવામાં મદદ કરે છે. આ સલાહ બળતણ વપરાશ અને શોધ સમય ઘટાડે છે. સ્વદેશી ડિસ્ટ્રેસ એલર્ટ ટ્રાન્સમીટર (DATs) માછીમારી જહાજોમાંથી કટોકટી ચેતવણીઓને સક્ષમ કરીને સલામતીમાં સુધારો કરે છે.
આરોગ્ય અને શિક્ષણમાં ઉપગ્રહ આધારિત ઉકેલ
ઇસરો દૂરના અને ઊંચાઈવાળા વિસ્તારોમાં ટેલિમેડિસિન સેવાઓ પૂરી પાડે છે. ટેલિમેડિસિન નોડ્સ જમ્મુ અને કાશ્મીર, લેહ, લદ્દાખ, સિયાચીન અને અન્ય વ્યૂહાત્મક વિસ્તારોમાં કાર્યરત છે. લગભગ 179 ટેલિમેડિસિન નોડ્સ કાર્યરત છે, જેમાં લગભગ 80 ઊંચાઈવાળા વિસ્તારોમાં છે. આ સેવાઓ નિષ્ણાત આરોગ્યસંભાળની પહોંચમાં સુધારો કરે છે.
વધુમાં, સેટેલાઇટ કોમ્યુનિકેશનથી સમગ્ર ભારતમાં ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણની પહોંચ પણ વધી છે. પીએમ ઇ-વિદ્યા હેઠળ, GSAT-15 અને GSAT-9 ઉપગ્રહો દ્વારા 370 શૈક્ષણિક ટેલિવિઝન ચેનલો પહોંચાડવામાં આવે છે. આ સેવાઓ ડિજિટલ શિક્ષણ, શિક્ષક તાલીમ અને દૂરના પ્રદેશોમાં શૈક્ષણિક પહોંચને સમર્થન આપે છે.
શું તમે જાણો છો?
દક્ષિણ એશિયા ઉપગ્રહ (GSAT-9) 2,230 કિલોગ્રામનો ભૂ-સ્થિર સંચાર ઉપગ્રહ છે જે અફઘાનિસ્તાન, બાંગ્લાદેશ, ભૂતાન, માલદીવ, નેપાળ અને શ્રીલંકા પર કવરેજ પ્રદાન કરે છે. તેને 5 મે 2017ના રોજ શ્રીહરિકોટાથી GSLV-F09 રોકેટ દ્વારા લોન્ચ કરવામાં આવ્યો હતો, જે SAARC ક્ષેત્રના પડોશીઓને ભેટ તરીકે આપવામાં આવ્યો હતો. ISRO દ્વારા બનાવવામાં આવેલ અને લગભગ ₹450 કરોડના કુલ ખર્ચે સંપૂર્ણ રીતે ભારત દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવેલ, ઉપગ્રહ 12 Ku-બેન્ડ ટ્રાન્સપોન્ડર ધરાવે છે, જેમાં દરેક ભાગ લેનાર દેશને એક ટ્રાન્સપોન્ડરની પહોંચ મળે છે. ઉપગ્રહ સમગ્ર પ્રદેશમાં DTH (ડાયરેક્ટ-ટુ-હોમ) પ્રસારણ, ટેલિમેડિસિન, ટેલિ-શિક્ષણ, બેંકિંગ કનેક્ટિવિટી, હવામાન આગાહી અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન લિંક્સને સપોર્ટ કરે છે . તેનું ડિઝાઇન કરેલ મિશન જીવન 12 વર્ષ છે. પાકિસ્તાને પ્રોજેક્ટમાંથી બહાર નીકળવાનો વિકલ્પ પસંદ કર્યો; પરિણામે, મૂળ નામ "SAARC ઉપગ્રહ" બદલીને "દક્ષિણ એશિયા ઉપગ્રહ" કરવામાં આવ્યું.
જીઓપોર્ટલ્સ અને નાગરિક-કેન્દ્રિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ
ISRO શાસન અને જાહેર ઉપયોગ માટે ઉપગ્રહ-ઉત્પાદિત માહિતી પૂરી પાડતા વિશિષ્ટ જીઓપોર્ટલનું સંચાલન કરે છે. ભૂ-નિધિ, MOSDAC, VEDAS અને ભુવન DIGIPIN એકીકરણ દ્વારા પૃથ્વી નિરીક્ષણ, હવામાન સેવાઓ, માળખાગત દેખરેખ, પૂર વ્યવસ્થાપન અને ડિજિટલ સંબોધનને સમર્થન આપે છે.
છેલ્લા દાયકામાં, અવકાશ ટેકનોલોજી ભારતમાં રોજિંદા જીવનનો અભિન્ન ભાગ બની ગઈ છે. અવકાશ-આધારિત એપ્લિકેશનો હવે શાસન, આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ, આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને આજીવિકાને ટેકો આપે છે. આ પ્રગતિઓ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી દ્વારા સમાવિષ્ટ વિકાસ પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. જેમ જેમ ભારત વિકાસ ભારત તરફ આગળ વધે છે, તેમ તેમ અવકાશ કાર્યક્રમ જાહેર સેવા વિતરણને મજબૂત બનાવવા અને નાગરિકોના જીવનમાં સુધારો કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
એક જવાબદાર અવકાશ શક્તિ બનવા તરફ
છેલ્લા બાર વર્ષોમાં, ભારતના અવકાશ કાર્યક્રમે બતાવ્યું છે કે ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ રાષ્ટ્રીય વિકાસને કેવી રીતે સીધી રીતે ટેકો આપી શકે છે. અવકાશ ટેકનોલોજી હવે શાસનને ટેકો આપે છે, આર્થિક વિકાસને મજબૂત બનાવે છે અને રોજિંદા જીવનમાં સુધારો કરે છે. ભારતની પ્રગતિ સ્વદેશી નવીનતા, વૈજ્ઞાનિક શ્રેષ્ઠતા અને જાહેર કલ્યાણ દ્વારા પ્રેરિત છે. તે જ સમયે, ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ, વ્યાપારી પ્રક્ષેપણ અને જ્ઞાન વહેંચણી દ્વારા એક વિશ્વસનીય વૈશ્વિક અવકાશ ભાગીદાર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. દેશ બાહ્ય અવકાશના શાંતિપૂર્ણ અને જવાબદાર ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનું ચાલુ રાખે છે. જેમ-જેમ ભારત સ્પેસ વિઝન 2047 તરફ આગળ વધે છે, તેમ તેમ સમાજ માટે લાભો બનાવતી વખતે વૈજ્ઞાનિક સીમાઓનું વિસ્તરણ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે. આગળની સફરનો હેતુ અવકાશ-આગેવાની હેઠળની નવીનતા અને વિકાસ દ્વારા મજબૂત, આત્મનિર્ભર અને વૈશ્વિક સ્તરે આદરણીય ભારત બનાવવાનો છે.
સંદર્ભ
અવકાશ વિભાગ
1. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2220433®=3&lang=2
2. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2248424®=1&lang=1
3. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2083766®=3&lang=2
4. https://www.pib.gov.in/Pressreleasepage.Aspx?PRID=1633892®=3&lang=2
5. https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=192201®=3&lang=2
6. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2007876®=3&lang=2
7. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1951522®=3&lang=2
8. https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2202454®=3&lang=2
9. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2093369®=3&lang=2
10. https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2093369®=3&lang=2
11. https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2205291®=1&lang=1
12. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2244978®=3&lang=1
13. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2198757®=3&lang=2
14. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2226234®=3&lang=1
15. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2227022®=3&lang=1
16. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2220433®=3&lang=2
17. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2227023®=3&lang=1
18. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2115229®=3&lang=2
19. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2226236®=3&lang=1
20. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2226236®=3&lang=1
21. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2147287®=48&lang=2
22. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2213744®=3&lang=1
23. https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1684625®=48&lang=2
24. https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2223136®=3&lang=1
25. https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2093358®=48&lang=2
ભારતીય અવકાશ સંશોધન સંગઠન
1. https://www.isro.gov.in/media_isro/pdf/IndianSpacePolicy2023.pdf
2. https://www.isro.gov.in/IN-SPACE.html
3. https://www.isro.gov.in/media_isro/pdf/IndianSpacePolicy2023.pdf
4. https://www.isro.gov.in/FAQ_chandrayan2.html
5. https://www.isro.gov.in/CHANDRAAYAN.html
6. https://www.isro.gov.in/LIBSResults.html
7. https://www.isro.gov.in/ISRO_JAXA_CH5_Technical_Interface_Meet.html
8. https://www.isro.gov.in/Aditya_L1.html
9. https://www.isro.gov.in/AdityaL1_second_cycle_AO.html
10. https://www.isro.gov.in/MarsOrbiterMissionSpacecraft.html
11. https://www.isro.gov.in/MarsOrbiterMissionSpacecraft.html
12. https://www.isro.gov.in/MOM_NationalMeet_2022SEP.html
13. https://www.isro.gov.in/UnionCabinetApprovesIndiasMission.html
14. https://www.isro.gov.in/celebrating_decade_Indias_first_Astronomy_Observatory_AstroSat.html
15. https://www.isro.gov.in/PSLV_C58_XPoSat_Mission.html
16. https://www.isro.gov.in/POEM_4_Payloads_spadex.html
17. https://www.isro.gov.in/Gaganyaan.html
18. https://www.isro.gov.in/Axiom4_Mission_Successful_completion_of_microgravity_experiments.html
19. https://www.isro.gov.in/SatelliteNavigationServices.html
20. https://www.isro.gov.in/GSLV_F12_Landingpage.html
21. https://www.isro.gov.in/NVS-02_Advancing_Navigation_Capabilities.html
22. https://www.isro.gov.in/Technology_Transfer_Agreement_SSLV.html
23. https://www.isro.gov.in/GSLVmk3_CON.html
24. https://www.isro.gov.in/Foundation_Stone_Laid_for_Launch_Pad_at_SSLV_Launch_Complex.html
25. https://www.isro.gov.in/PM_Visited_VSSC_2024.html
26. https://www.isro.gov.in/Mission_GSLVF16_NISAR_Home.html
27. https://www.isro.gov.in/TRISHNA_Mission.html
28. https://www.isro.gov.in/InternationalCoOperation.html
29. https://www.isro.gov.in/ISRO_ESA_Agreement_for_Cooperation.html
30. https://www.isro.gov.in/media_isro/pdf/Monthly_summary/MonthlySummary_February_2024_Eng.pdf
31. https://www.isro.gov.in/RLVTD.html
અન્ય સરકારી / સત્તાવાર સ્ત્રોતો
1. https://ddnews.gov.in/en/union-cabinet-approves-major-expansion-of-gaganyaan-program-with-development-of-bharatiya-antariksh-station/
2. https://newsonair.gov.in/isro-successfully-launches-nvs-02-satellite-marks-100th-mission-from-sriharikota/
3. https://www.inspace.gov.in/inspace?id=inspace_authorizations
4. https://www.eoiparis.gov.in/pdf/economic_survey_2025_26pdf.pdf
5. https://www.mea.gov.in/bilateral-documents.htm?dtl/38541/ItalyIndia_Joint_Strategic_Action_Plan_20252029
6. https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU918_vl9onZ.pdf?source=pqals
7. https://www.narendramodi.in/mobile/india-s-space-renaissance-reformsstartups-and-global-ambitions
8. https://cnes.fr/en/projects/trishna
9. https://indbiz.gov.in/gaganyaan-gives-a-boost-to-india-russia-space-partnership/
10. https://www.esa.int/Newsroom/Press_Releases/European_Space_Agency_announces_new_cooperation_with_Indian_Space_Research_Organisation
11. https://www.spa.gov.sa/en/N2304608
ભારતની સ્પેસ ઓડિસી

PIB Backgrounder
INDIA'S SPACE ODYSSEY
Building India's Space Future
21 JUN 2026 3:12PM by PIB Delhi
India's space journey over the last 12 years reflects the spirit of Vishwas, Vikas and Jan Kalyan. Driven by Aatmanirbhar Bharat, Make in India and the vision of Viksit Bharat 2047, the nation has emerged as a leading space power. Landmark achievements include Chandrayaan-3's lunar south pole landing, Aditya-L1's solar mission, and preparations for Gaganyaan and a national space station. Space startups have grown from one in 2014 to over 400 as on Feb 2026. Liberalised Foreign Direct Investment (FDI) norms, greater private participation, and NSIL-led commercialisation have accelerated growth. These achievements reflect a confident and self-reliant India using space technology for development, global partnerships, and inclusive progress.
The Rise of a Global Space Power
Over the last twelve years, India's space programme has emerged as a symbol of national confidence, technological self-reliance, and global ambition. What began as a scientific endeavour has evolved into a strategic national asset that supports development, strengthens security, drives innovation, and enhances India's standing in the world. This journey reflects the spirit of 12 Years of Vishwas Ke, Nirman Ke and Jan Kalyan Ke—building trust through achievement, creating new opportunities through innovation, and delivering benefits that reach every citizen.
Three defining pillars have shaped this transformation. Firstly, India's Space Capability has extended the nation's reach beyond Earth through landmark missions, advanced launch systems, and indigenous technologies. Additionally, building National Capacity has leveraged space-based applications to strengthen governance, connectivity, disaster management, agriculture, healthcare, education, and economic growth. Moreover, the global
partnerships and collaborative leadership have enhanced India's credibility as a trusted space partner, expanding international cooperation and reinforcing its role in the peaceful and responsible use of space.
These achievements tell the journey of a nation that is not only reaching new frontiers in space but also harnessing space technology to empower its people, strengthen its institutions, and elevate India's standing in the global arena. It is a journey guided by national purpose, and focused on improving lives.
India’s Space Capability Reaching Beyond Earth
Over the past decade, India has steadily expanded the scope of its space programme. It began with a focus on space exploration, which has now evolved into a broader effort to advance scientific research, develop cutting-edge technologies, and strengthen national capabilities. Today, India is pursuing ambitious goals across deep-space exploration, space science, human spaceflight, and orbital infrastructure. These achievements reflect growing confidence, technological maturity, and a long-term vision for India's role in the global space ecosystem
Lunar Exploration - The Chandrayaan Programme
India's lunar journey reflects a sustained commitment to scientific discovery and technological advancement. The foundation was laid with Chandrayaan-1 in 2008, India's first mission to the Moon. The mission transformed global understanding of lunar resources by discovering evidence of water molecules and hydroxyl on the Moon's surface. Its Moon Impact Probe also provided valuable insights into the lunar exosphere. Further, Chandrayaan-2, launched in 2019, strengthened India's lunar programme. Operating from an altitude of 100 kilometres, it provided some of the highest-resolution images of the lunar surface and captured details as fine as 30 centimetres. Chandrayaan-1and Chandrayaan-2 established India as a serious contributor to global lunar science and laid the groundwork for future exploration.
That foundation further culminated in a historic achievement on 23 August 2023. Chandrayaan-3 made India the first country to achieve a soft landing near the Moon's south pole and the fourth nation after the United States, Russia, and China to successfully soft-land on the lunar surface. The Vikram lander touched down at 69.3° South latitude, a region never previously reached by any spacecraft. Scientific instruments conducted in-situ studies and confirmed the presence of Sulphur through direct elemental analysis. India's lunar ambitions continue to grow. Chandrayaan-4, planned for 2027, aims to land on the Moon, collect samples, and return them to Earth. The Chandrayaan-5/LUPEX (LUnar Polar EXploration) mission, will explore water and other volatile materials in permanently shadowed regions near the lunar south pole, taking India deeper into the next era of lunar exploration.
The Mars Orbiter Mission
The Mars Orbiter Mission, popularly known as Mangalyaan, marked India's entry into interplanetary exploration. On 24 September 2014, the spacecraft successfully entered Martian orbit, making India the first country to reach Mars on its maiden attempt. With this achievement, ISRO became only the fourth space agency in the world to place a spacecraft in orbit around Mars after United States' NASA, Russia's Roscosmos, and the European Space Agency (ESA). Originally designed for a six-month mission, Mangalyaan remained operational for more than eight years, far exceeding expectations. The mission generated valuable scientific data on Mars' atmosphere, exosphere, surface features, and interactions with solar winds. Beyond its scientific contributions, Mangalyaan demonstrated India's ability to execute complex deep-space missions with remarkable efficiency and established the country as a credible participant in planetary exploration.
Aditya-L1: India's First Solar Observatory
India expanded its space ambitions beyond planetary exploration with Aditya-L1, the country's first dedicated solar mission. Launched in 2023, the spacecraft was successfully placed in a halo orbit around the Sun-Earth L1 Lagrange Point, nearly 1.5 million kilometres from Earth. This unique position enables uninterrupted observation of the Sun and its dynamic activity. The mission studies the solar corona, solar winds, and space weather phenomena that influence Earth's environment and technological systems. Aditya-L1 has also been opened to the national scientific community as a proposal-driven observatory. Scientific data are regularly released in the public domain, strengthening global solar research. More than 27 TB of solar observation data have already been disseminated, making the mission an important contributor to international scientific knowledge.
Space Astronomy and Space Docking: Expanding Frontiers of Capability
India has strengthened its position in advanced space science through astronomy and in-orbit technology demonstrations. AstroSat, India's first multi-wavelength space observatory, completed a decade in orbit in September 2025 and has contributed several important scientific discoveries. XPoSat, launched on 1 January 2024, further expanded India's capabilities in X-ray astronomy. Both missions continue to operate as proposal-driven observatories serving researchers worldwide.
India also achieved a major technological breakthrough through the Space Docking Experiment (SPADEX) in January 2025. The mission made India the fourth nation after the United States, Russia, and China to demonstrate autonomous docking and undocking in space. ISRO also demonstrated power transfer between docked satellites, tested a robotic arm in microgravity. The successful development of the indigenous Bharatiya Docking System marks a major milestone, enabling the seamless conduct of India’s landmark upcoming missions such as the Bharatiya Antriksha Station (BAS), Chandrayaan-4, and Gaganyaan. Read More: SpaDeX Mission: Revolutionising Space Exploration
Venus Orbiter Mission: Exploring Earth's Sister Planet
Building on its achievements at the Moon and Mars, India is preparing its first mission to Venus. The Venus Orbiter Mission, approved by the Government of India, is targeted for launch in March 2028. The mission will study Venus' geology, surface composition, atmosphere, ionosphere, and resurfacing processes. Scientists will also examine how solar activity influences the planet's atmospheric and near-space environment. The mission represents a significant technological leap for India's space programme. It will attempt advanced capabilities such as aerobraking and sophisticated thermal management systems to operate in Venus' extreme conditions. These technologies are being undertaken by ISRO for the first time and will further strengthen India's expertise in deep-space exploration and planetary science.
Gaganyaan: India's First Human Spaceflight Programme
Approved in January 2019, the mission aims to send up to three Indian astronauts into a 400-kilometre orbit for up to three days before bringing them safely back to Earth. The programme includes two uncrewed missions and one crewed mission. The programme entered in its final phase in 2025. Beyond space exploration, Gaganyaan is strengthening Indian industry, creating new technologies, and bringing India closer to becoming one of the few nations capable of independently sending humans to space.
Did You Know?
As part of preparations for Gaganyaan, India participated in the ISRO-NASA supported Axiom-4 mission to the International Space Station in 2025. Group Captain Shubhanshu Shukla travelled aboard the SpaceX Dragon spacecraft launched by Falcon 9 on 25 June 2025. During the mission, he conducted seven microgravity experiments developed by Indian research institutions. The studies examined muscle regeneration, algal growth, crop viability, microbial survivability, cognitive performance, and cyanobacterial behaviour in space. The mission concluded successfully on 15 July 2025 with safe undocking, re-entry, and splashdown. Beyond its scientific outcomes, Axiom-4 provided India with valuable operational experience in astronaut training, human spaceflight procedures, microgravity research, and international collaboration, strengthening the country's readiness for future crewed missions.
National Space Station
Bharatiya Antariksh Station (BAS) is India's planned space station and a key pillar of Space Vision 2047. BAS will be a five-module space station in Low Earth Orbit, designed to support long-duration human space missions and advanced scientific research in microgravity. In September 2024, the Union Cabinet approved the development and launch of the first module, BAS-01, by 2028 as part of the expanded Gaganyaan programme. The station will enable research in life sciences, medicine, and emerging technologies while supporting future human exploration missions beyond Earth orbit.
India's progress in space reflects a clear shift from enhancing capability to building leadership. The country is not only expanding the frontiers of scientific discovery but also developing technologies that will shape the future of space exploration. With ambitious missions, advanced research programmes, and a strong long-term roadmap, India is strengthening its position among the world's leading spacefaring nations.
Building Capacity Through Private Participation, Innovation, and Technological Development
India's space programme has evolved from a scientific endeavour into a powerful instrument of national development. Through private sector powering India's space transformation, an expanding Indigenous Space Technology Stack, the growth of NavIC – India's Indigenous Navigation System, advanced Launch Vehicles, and space-based public services, India has strengthened national capacity in governance, connectivity, disaster resilience, innovation, and economic development. Today, space technology is not only enabling missions beyond Earth but also transforming everyday life across the country.
Private Sector Powering India's Space Transformation
India has transformed its space sector from a government-led programme into a vibrant national ecosystem. The opening of the space sector for private players in 2020, followed by the Indian Space Policy 2023, enabled greater private participation across the space value chain. Start-ups, industry, and research institutions now play an increasingly important role in innovation, manufacturing, launch services, and satellite applications. Government initiatives such as the liberalised Foreign Direct Investment policy, the IN-SPACe Seed Fund Scheme, the Pre-incubation Entrepreneurship Programme, the ₹1,000 crore Venture Capital Fund, and the500 crore Technology Adoption Fund have strengthened the ecosystem.
Did You Know?
In February 2024, the Government liberalised the Foreign Direct Investment (FDI) policy for the space sector, allowing up to 100% FDI in selected activities. Up to 74% FDI is permitted under the automatic route for satellite manufacturing and operations, satellite data products, and ground/user segment services. Up to 49% FDI is allowed for launch vehicles, related systems, and spaceports, while 100% FDI under the automatic route is permitted for manufacturing satellite and ground-segment components and subsystems.
To further boost private participation, the Indian National Space Promotion and Authorisation Centre (IN-SPACe) introduced the Norms, Guidelines and Procedures (NGP) 2024. The framework provides clear authorization, eligibility, and compliance requirements for space activities, bringing greater transparency, predictability, and investor confidence to India's rapidly expanding space ecosystem.
The scale of change is striking. In 2014, India had just one registered space start-up. As on Feb 2026, that number had crossed 400. Investment in Indian space start-ups exceeded $500 million, with nearly $150 million attracted in 2025 alone. Companies such as Pixxel, Dhruva Space, Skyroot Aerospace, Agnikul Cosmos, and Bellatrix Aerospace have emerged as pioneers of a new space era.
Commercialisation: Expanding India's Space Economy
India’s space economy, is currently valued at $8 billion with a share of 2–3% in the global space economy. It is projected to grow five-fold to $40–45 billion over the next decade, with its global share targeted at 8% by 2030. Over the last twelve years, the Government has significantly accelerated the commercialisation of the space sector through major institutional reforms and private sector participation.
NewSpace India Limited (NSIL), established in 2019, and IN-SPACe established in 2022, have created a strong institutional framework for industry participation, technology transfer, and private investment. While NSIL commercialises ISRO's technologies, launch services, and satellite services, IN-SPACe facilitates and authorises private-sector activities through a single-window mechanism.
These reforms have delivered measurable outcomes. According to the Economic Survey 2025-26, NSIL revenues increased from ₹321.77 crore in FY 2021-22 to ₹3,246.09 crore in FY 2024-25. As of 31 January 2026, IN-SPACe had facilitated 71 ISRO technology transfers to industry and startups. Six Indian Non-Governmental Entities launched 18 satellites, while 25 payloads were flown or scheduled on POEM (PSLV Orbital Experimental Module) platforms. The approval of an Earth Observation satellite constellation under the PPP model in 2026 and the transfer of SSLV technology to HAL in 2025 further strengthened India's commercial space ecosystem.
Self-Reliant Space Transportation
India has achieved self-reliance in space transportation systems to launch satellites up to 10 tons to Low Earth Orbit (LEO) and 4.2 tons to Geo-Synchronous Transfer Orbit (GTO) through the currently operational PSLV, GSLV and LVM3 launch vehicles. These launch vehicles have enabled independent space access to satellites for earth observation, communication, navigation and space exploration. In order to enhance the launch vehicle capabilities towards meeting the expanded space vision, Government has approved the development of a Next Generation Launch Vehicle (NGLV) which will provide a maximum payload capability of 30 tons to Low Earth Orbit. Towards achieving low-cost access to space, reusable launch vehicle technologies are also being developed including a partially reusable variant of NGLV with 14 tons payload capability to LEO. Another development is of a winged body upper stage which will fly back from the orbit to the Earth and autonomously land on a runway.
Did You Know?
India is expanding its Space Launch Infrastructure rapidly
📌 India's second spaceport is coming up at Kulasekarapattinam, Tamil Nadu.
📌The foundation stone for the Small Satellite Launch Vehicle (SSLV) Complex was laid on 28 February 2024 to support 20–25 orbital launches annually, with the first SSLV launch targeted for FY 2026–27.
📌 In January 2025, Third Launch Pad at Sriharikota at a cost of ₹3,984.86 crore approved. The facility will support next-generation launch vehicles, human spaceflight missions, and future lunar exploration.
Advances in Propulsion Technologies
ISRO is steadily building the next generation of India’s space transportation technologies. From electric propulsion systems (EPS) that can extend satellite life to advanced cryogenic and semi-cryogenic engines, these breakthroughs will significantly improve mission flexibility, payload performance, and cost efficiency. The first satellite using Electric Propulsion System (EPS) for mission operations is targeted for launch during 2026–27, marking a major step towards more efficient and long-duration space missions.
India has also achieved important breakthroughs in throttling capabilities of the Vikas Engine, a critical step towards reusable rockets with vertical take-off and landing capabilities. The new Bootstrap Ignition Technology for the CE20 cryogenic engine now enables multiple engine restarts during missions, enhancing operational flexibility. Meanwhile, the upgraded upper stage of the Small Satellite Launch Vehicle (SSLV) has reduced stage mass and improved payload capacity by nearly 90 kg, strengthening India’s capability for cost-effective small satellite launches.
Reusable Launch Vehicles (RLV)
ISRO’s RLV-TD programme marks a major step towards low-cost and reusable space transportation systems. Designed like a futuristic aircraft, the winged vehicle combines the complexity of both launch vehicles and aeroplanes. The programme aims to develop critical technologies for fully reusable launch systems, which can significantly reduce the cost of accessing space. RLV-TD serves as a flying test bed for advanced technologies such as hypersonic flight, autonomous landing, and integrated flight management etc.
India has already achieved significant milestones under the programme. ISRO successfully flight-tested RLV-TD on 23 May 2016 from SDSC SHAR, Sriharikota, validating autonomous navigation, guidance and control systems, reusable thermal protection systems, and re-entry mission management technologies. The programme has since completed three successful autonomous runway landing experiments.
Indigenous Electronics and On-board Systems
ISRO jointly with Semiconductor Laboratory (SCL), Chandigarh developed VIKRAM3201, India’s first fully indigenous 32-bit space microprocessor, along with KALPANA32 for high-reliability space missions. This reduces dependence on foreign components and improves mission safety.
India's growing space capacity reflects the broader story of national transformation over the past 12 years. Continuous investments in technology, infrastructure, and innovation have expanded the country's capabilities and reduced dependence on external systems. Anchored in the spirit of Make in India, these efforts are creating new opportunities for science, industry, and development. They are accelerating India's journey towards Viksit Bharat and strengthening its position as a leading spacefaring nation.
Indian Space Sector Credibility on the Global Stage
International cooperation has remained a cornerstone of India’s space programme since its inception. Over the last 12 years, India has significantly expanded global space partnerships, strengthening scientific collaboration, technology exchange, and joint mission development. ISRO launched 35 foreign satellites between the 1990s and 2014. After 2014 and as on March 2026, the number increased sharply to 399 foreign satellite launches. Additionally, as of 2026, India has signed more than 300 space cooperation agreements with 61 countries and 5 multilateral organisations. These partnerships cover satellite missions, data sharing, ground stations, scientific research, and capacity building. Key international collaborations and strategic partnerships developed over the last decade are outlined below.
Did You Know?
India leads the BIMSTEC Space Programme as part of its “Neighbourhood First” policy. The initiative strengthens regional cooperation through space technology, disaster management, and capacity building. The North Eastern Space Applications Centre (NESAC) conducts specialised training programmes for BIMSTEC countries in space applications and satellite technologies. India has also proposed regional nano-satellites, local ground stations, and shared earth observation data for climate and disaster management. The BIMSTEC Centre for Weather and Climate supports regional forecasting and disaster preparedness. An Expert Group on Space Security Cooperation further strengthens regional resilience and strategic collaboration.
India-Russia Partnership: Supporting India's Human Spaceflight Ambitions
India's human spaceflight programme has benefited from a long-standing partnership with Russia. Building on decades of space cooperation, ISRO and ROSCOSMOS signed an MoU in 2018 to support the Gaganyaan mission. Russia has provided astronaut training, technical expertise, and support in critical areas such as life-support systems, crew safety, and human spaceflight technologies. This collaboration has strengthened India's preparedness for its first indigenous crewed mission and reflects growing international confidence in India's expanding space ambitions.
Did you know? India's space partnership with Russia dates back to 1975, when the Soviet Union launched India's first satellite, Aryabhata. Russia also enabled India's first human spaceflight milestone when Wing Commander Rakesh Sharma travelled to space aboard Soyuz T-11 in 1984. Today, the partnership extends to Gaganyaan, satellite navigation cooperation through GLONASS and NavIC, and future space exploration initiatives, highlighting the enduring credibility and strategic depth of India-Russia space cooperation.
ISRO & NASA
India's growing reputation in space is reflected in its collaboration with leading global space agencies. A major example is the NASA-ISRO Synthetic Aperture Radar (NISAR) mission, jointly developed by ISRO and NASA and launched on 30 July 2025 aboard GSLV-F16 from Sriharikota. NISAR will monitor changes in land, glaciers, forests, and oceans, helping scientists better understand climate change, natural disasters, and environmental challenges. The mission combines the expertise of two of the world's leading space agencies and demonstrates India's ability to undertake complex international projects.
ISRO and the French space agency CNES
India's expanding global partnerships are also reflected in the TRISHNA (Thermal InfraRed Imaging Satellite for High-resolution Natural Resource Assessment) mission, being jointly developed by ISRO and the French space agency CNES. Scheduled for launch in 2026, TRISHNA will provide high-resolution thermal imaging of Earth's land and coastal regions with a revisit frequency unmatched by existing missions. The satellite will help monitor crop water stress, irrigation needs, water resources, urban ecosystems, glaciers, and climate-related changes. Combining a thermal infrared instrument from CNES and an optical sensor from ISRO, the mission demonstrates India's growing credibility as a trusted partner in advanced Earth observation and climate science, while supporting sustainable agriculture and environmental management worldwide.
ISRO and the Japan Aerospace Exploration Agency (JAXA)
India's growing credibility in deep-space exploration is further reflected in the Chandrayaan-5/LUPEX (Lunar Polar Exploration) mission, a landmark collaboration between ISRO and the Japan Aerospace Exploration Agency (JAXA). Scheduled for launch in 2027–28 aboard Japan's H3 rocket, the mission will combine an Indian-developed lander with a Japanese rover to explore the Moon's polar region. Building on the success of Chandrayaan-3 and the planned lunar sample return of Chandrayaan-4, LUPEX will search for lunar water and ice deposits, drill beneath the surface, and conduct advanced in-situ scientific investigations. The mission also includes instruments from NASA and the European Space Agency (ESA), highlighting India's ability to lead complex multinational scientific collaborations and contribute to the next phase of global lunar exploration.
Partnership with the European Space Agency (ESA)
On 7 May 2025, ESA and ISRO signed a Joint Statement of Intent to work together on future human space missions. The partnership focuses on activities in Low Earth Orbit and, in the future, on Moon exploration. Both agencies will collaborate on technologies that allow spacecraft from different countries to work together, as well as on astronaut training and space research. The agreement also opens opportunities for European astronauts to participate in missions related to India's planned Bharatiya Antariksh Station (BAS) and for joint scientific missions to the Moon. Building on their cooperation during the Axiom Ax-4 mission, ESA and ISRO are working to make future space missions more connected, efficient, and collaborative. This partnership highlights the growing international trust in India's space capabilities and its increasing role in shaping the future of human space exploration.
India-Germany Space Cooperation
India has successfully launched 11 German satellites using Indian launch vehicles, highlighting growing international confidence in India's space capabilities. During a high-level meeting on2 June 2026, India and Germany identified new opportunities for collaboration in satellite communications, optical communications, human spaceflight, microgravity research, Earth observation, drone technologies, and future space exploration missions. The discussions built upon the long-standing partnership between ISRO and the German Aerospace Centre (DLR) and focused on advancing joint research, innovation, and technology development in emerging space domains.
Italy-India Joint Strategic Action Plan 2025-2029
India and Italy elevated their space cooperation under the India-Italy Joint Strategic Action Plan announced on 18 November 2024 during the G20 Summit in Rio de Janeiro. The two countries agreed to expand collaboration between the Indian Space Research Organisation (ISRO) and the Italian Space Agency (ASI) in Earth observation, heliophysics, and space exploration, with a particular focus on lunar science. Both sides also committed to advancing research and development for the peaceful and sustainable use of outer space while promoting greater commercial cooperation involving industries, MSMEs, and startups.
ISRO and the Saudi Space Agency
India and Saudi Arabia elevated their space cooperation on 23 April 2025 through an MoU between ISRO and the Saudi Space Agency. The agreement promotes collaboration in satellite development, space science, exploration, research, innovation, and capacity building. It also encourages entrepreneurship and academic engagement in space technologies, reflecting a shared commitment to peaceful and developmental uses of outer space.
ISRO and the Mauritius Research and Innovation Council
India's long-standing space partnership with Mauritius entered a new phase on 1 November 2023. ISRO and the Mauritius Research and Innovation Council (MRIC) signed an MoU to jointly develop a small satellite, with the Union Cabinet taking note on 5 January 2024. The project strengthens satellite development capabilities, supports the use of Mauritius' ground station, and reinforces a partnership dating back to 1986. The satellite is expected to be realised within 15 months at an estimated cost of ₹20 crore, funded by the Government of India.
Regional Partnerships in Space Sector with Bhutan
India's space cooperation has strengthened regional partnerships, particularly with Bhutan. On 19 November 2020, India and Bhutan signed an MoU on Cooperation in the Peaceful Uses of Outer Space, approved by the Union Cabinet on 30 December 2020. The agreement covers Earth observation, satellite communication, satellite navigation, space science, planetary exploration, and developmental applications of space technology. A Joint Working Group was established to implement collaborative projects, supporting governance, resource management, communication, and scientific research through space-based solutions.
Space for Citizens - Applications That Touch Everyday Life
Over the last decade, India's space programme has evolved into a critical national infrastructure supporting governance, development, environmental management, and disaster resilience. Satellite-based data, geospatial technologies, and digital platforms are enabling data-driven decision-making, improving transparency, and enhancing the effectiveness of government programmes across sectors.
NavIC - India's Indigenous Navigation System
NavIC is India's indigenous satellite navigation system. It provides accurate positioning, navigation, and timing services across India and up to 1,500 kilometres beyond its borders. Developed to reduce dependence on foreign navigation systems, NavIC strengthens India's technological self-reliance and strategic capacity. The system operates through a constellation of satellites providing continuous regional coverage. To strengthen the network, the first second-generation satellite, NVS-01, was launched in May 2023, followed by NVS-02 in January 2025. Five second-generation satellites, from NVS-01 to NVS-05, are planned to enhance reliability and ensure uninterrupted services.
NavIC has become an important part of India's digital and physical infrastructure. It supports power-grid synchronisation, real-time train tracking, vehicle monitoring, Aadhaar device geo-tagging, and public safety alert systems. Its adoption is growing rapidly across logistics, vessel monitoring, geo-fencing, and location-based services. ISRO has also partnered with industry, including Qualcomm, to integrate NavIC into mobile chipsets, expanding its reach to everyday users.
Did You know:
In 2025, India signed an agreement with South Africa to establish a NavIC reference station. The initiative will strengthen the performance and reach of India's indigenous satellite navigation system beyond national boundaries. The partnership enhances navigation cooperation and demonstrates growing international confidence in India's space-based positioning and timing capabilities.
Data-Driven Governance
Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, Ministry of Jal Shakti, Ministry of Rural Development, and State Governments increasingly utilise geospatial information, thematic applications, and digital platforms for governance and public service delivery. Satellite-based data supports improved planning, real-time monitoring, resource management, and efficient implementation of development programmes across sectors.
Food & Water Security
Space technology strengthens food and water security through satellite-based monitoring and forecasting. Crop acreage mapping, production forecasting, drought assessment, and crop yield estimation support agricultural planning and insurance programmes. Hydro-informatics services under the National Hydrology Project and the India Water Resources Information System (India-WRIS) improve water resource planning and management.
Disaster Management & Early Warning
India’s space infrastructure has strengthened disaster preparedness and emergency response. Satellites support monitoring of cyclones, floods, landslides, forest fires, and other natural hazards. The National Database for Emergency Management (NDEM 5.0) provides real-time geospatial information and decision-support tools. The Satellite Aided Search and Rescue (SASAR) programme supports distress alert and emergency response services.
Governance & Rural Development
Geospatial technologies support transparent implementation of major government programmes. These include MGNREGA, PMGSY, PMKSY, AMRUT, green cover monitoring, and the National Addressing System. Satellite-based platforms support evidence-based planning and monitoring from national to village levels.
Supporting Coastal Communities
Potential Fishing Zone (PFZ) advisories help fishermen identify productive fishing areas. These advisories reduce fuel consumption and search time. Indigenous Distress Alert Transmitters (DATs) improve safety by enabling emergency alerts from fishing vessels.
Satellites Based Solution in Health and Education
ISRO provides telemedicine services in remote and high-altitude regions. Telemedicine nodes operate in Jammu & Kashmir, Leh, Ladakh, Siachen, and other strategic areas. Around 179 telemedicine nodes are operational, including nearly 80 in high-altitude regions. These services improve access to specialist healthcare.
Additionally, Satellite communication has also expanded access to quality education across India. Under PM e-VIDYA, 370 educational television channels are delivered through GSAT-15 and GSAT-9 satellites. These services support digital learning, teacher training, and educational outreach in remote regions.
Did You Know
South Asia Satellite (GSAT-9) is a 2,230-kg geostationary communication satellite providing coverage over Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Maldives, Nepal and Sri Lanka. It was launched on 5 May 2017 aboard the GSLV-F09 rocket from Sriharikota, as a gift to neighbours in the SAARC region. Built by ISRO and funded entirely by India at a total cost of approximately ₹450 crore, the satellite carries 12 Ku-band transponders, with each participating country receiving access to one transponder. The satellite supports DTH (direct-to-home) broadcasting, telemedicine, tele-education, banking connectivity, weather forecasting and disaster management links across the region. It has a designed mission life of 12 years. Pakistan opted out of the project; as a result, the original name "SAARC Satellite" was changed to "South Asia Satellite."
Geoportals and Citizen-Centric Digital Platforms
ISRO operates specialised geoportals providing satellite-derived information for governance and public use. Bhoonidhi, MOSDAC, VEDAS, and Bhuvan support Earth observation, weather services, infrastructure monitoring, flood management, and digital addressing through DIGIPIN integration.
In last decade, space technology has become integral to everyday life in India. Space-based applications now support governance, healthcare, education, disaster management, and livelihoods. These advancements reflect India’s commitment to inclusive development through science and technology. As India advances towards Viksit Bharat, the space programme continues to strengthen public service delivery and improve citizens’ lives.
Towards becoming a Responsible Space Power
Over the last twelve years, India’s space programme has shown how technological advancement can directly support national development. Space technology now supports governance, strengthens economic growth, and improves everyday life. India’s progress has been driven by indigenous innovation, scientific excellence, and public welfare. Simultaneously, India has emerged as a trusted global space partner through international cooperation, commercial launches, and knowledge sharing. The country continues to promote the peaceful and responsible use of outer space. As India advances towards Space Vision 2047, the focus remains on expanding scientific frontiers while creating benefits for society. The journey ahead aims to build a stronger, self-reliant, and globally respected India through space-led innovation and development.
References
Department of Space
Indian Space Research Organisation
Other Government / Official Sources
INDIA'S SPACE ODYSSEY